TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Giêng 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN C: Tiệc cưới giữa Thiên Chúa với con người
Với phép lạ tại tiệc cưới Cana, vinh quang Đức Kitô đã tỏ hiện, và không chỉ các tông đồ, mà ngay cả những người ngoại cũng nhìn thấy và tin vào Người. ...

TIN TỨC

 
Dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 của Ban Y tế Xã hội
Chúng tôi xin tóm tắt một số hoạt động chính yếu của Ban Y tế Xã hội sẽ thực hiện cho các người khuyết tật, mồ côi, nghèo khổ theo chương trình hành động năm 2019. Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo Trợ dự định thực hiện một số công tác chính sau đây. Kính mời tất cả các anh chị cùng tham dự. Kính chúc các anh chị luôn an mạnh, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc trong Năm Mới. ...
 
Logo của ĐHGT Thế giới: Trái tim Mẹ Maria và Thánh giá
ĐTC gặp các nhân viên cảnh sát Italia cạnh Vatican
ĐTC chia buồn với các nạn nhân tại Nairobi
Nhiều vị tổng thống tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Panama
ĐTC Phanxicô khuyến khích hai miền Nam Bắc Triều Tiên tiếp tục đối thoại
ĐHY Koch: Tìm về hiệp nhất Kitô là vượt thắng bất công

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Chính trường Anh kẹt cứng vì Brexit
TP.HCM thực hiện cơ chế uỷ quyền: Giảm trung gian, tăng hài lòng
Cưỡng chế truy thu thuế thanh niên 20 tuổi kiếm 41 tỉ từ Google
Khi phụ huynh 'tự quyết' việc học của con
Bán hàng qua điện thoại, nhu cầu đang tăng
Bí mật đại dương từ những con tàu cổ

GIAO LƯU

 
Hiến tạng cứu người: Phép mầu có ở mỗi người
TS.BS Dư Thị Ngọc Thu - trưởng đơn vị điều phối tạng Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho hay hiện tại số người chết não đồng ý hiến tạng mới đạt tỉ lệ 1/60 số trường hợp được bác sĩ tư vấn. ...
 
24% học sinh ở TP.HCM bị bắt nạt
Biến chứng khủng khiếp do tiêm mỡ làm đẹp
Dự án từ thiện chia sẻ yêu thương


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 60
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 60

51.935.489

 Chi tiết
Học văn có lăn tăn?: Để học sinh nghe, nói, đọc, viết thành thạo
(Cập nhật: 25/10/2018 09:53:23)

 

Học văn có lăn tăn?: Để học sinh nghe, nói, đọc, viết thành thạo

Từ thực tế dạy văn hiện nay, các giáo viên, chuyên gia xây dựng chương trình mới đều khẳng định cần phải thay đổi với những mục tiêu rõ ràng, gần gũi và thiết thực với người học hơn.
 
 
 
 
Một tiết học văn từ cuộc sống của HS Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM)
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Một tiết học văn từ cuộc sống của HS Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM)  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
“Ăn nhưng không cảm nhận vị ngon”
 
 
 
 
Nếu không giúp HS phát triển được kỹ năng giao tiếp thì việc dạy học văn không có tác dụng gì đáng kể
 
 
PGS Bùi Mạnh Hùng, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
 

Một giáo viên (GV) dạy văn tại Hà Nội cho hay, chương trình môn ngữ văn cấp THPT nặng về kiến thức, thiếu những nội dung gắn với đời sống của người học khi tiếp cận văn bản. Ví dụ, chương trình ngữ văn (chuẩn) lớp 10 có 105 tiết/năm học và chương trình nâng cao là 140 tiết/năm. Trong đó, số tiết luyện tập thực hành ở chương trình chuẩn chỉ chiếm hơn 14%, còn chương trình nâng cao là hơn 15%. Mục tiêu của môn ngữ văn không xác định rõ được việc các em học văn để làm gì, thiếu hẳn việc trang bị những kỹ năng vận dụng kiến thức để các em bước vào cuộc sống.

Tại một hội thảo cấp quốc gia về dạy học môn ngữ văn trong trường phổ thông do Bộ GD-ĐT tổ chức, GS Lê A, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chỉ ra rằng: nhiệm vụ quan trọng nhất của dạy học làm văn là làm sao học sinh (HS) trau dồi được năng lực tạo lập các văn bản cần thiết cho cuộc sống một cách hiệu quả. Tuy nhiên, theo GS Lê A, tổng cộng cả 2 lớp ở cấp THPT chỉ có 5/94 tiết dành cho dạy học nói trong bộ sách ngữ văn theo chương trình hiện hành. Xem ra chúng ta đã quá xem nhẹ việc trang bị cho các HS năng lực nói trong hoạt động giao tiếp.
 
PGS Bùi Mạnh Hùng, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cũng cho rằng việc giảng dạy văn học hiện nay vẫn nặng về giảng giải nội dung tác phẩm, lịch sử văn học và tác giả; dạy học tiếng Việt vẫn tập trung vào cấu trúc ngôn từ. Chương trình quy định chi tiết nội dung cho từng cấp học và lớp học, chi tiết từng tác giả và tác phẩm… “Miếng cơm đã được nhai sẵn”, HS chỉ việc “đưa vào miệng”. Do vậy, các em được ăn nhưng không cảm nhận được vị ngon của món ăn.
 
Mục tiêu hàng đầu là rèn luyện kỹ năng giao tiếp
PGS Bùi Mạnh Hùng cho rằng, phải xác định mục tiêu căn bản và đặc thù của môn ngữ văn trong trường phổ thông. Đó là môn học giúp HS rèn luyện kỹ năng giao tiếp.
 
Theo PGS Bùi Mạnh Hùng, nếu mục tiêu rèn luyện kỹ năng giao tiếp của môn ngữ văn không đạt được thì không có hy vọng thành công cho bất cứ mục tiêu nào. HS phải có kỹ năng và hứng thú đọc thì qua hoạt động đọc đó, văn học mới thực sự có tác động với người học. “Nếu không giúp HS phát triển được kỹ năng giao tiếp thì việc dạy học văn không có tác dụng gì đáng kể”, ông Hùng khẳng định.
 
GS Lê A cho rằng, tính thiết thực còn được thể hiện trong việc lựa chọn và phân phối thời gian cho các kiểu văn bản. Đại đa số HS phổ thông khi rời ghế nhà trường không còn chuyên hoạt động trong lĩnh vực văn chương nhưng ở bất kỳ lĩnh vực nào, các em cũng cần có năng lực trình bày ý kiến, thuyết phục người khác tin và làm theo những điều mình cho là đúng.
 
Do vậy, chương trình và SGK mới cần dành thời gian phù hợp cho các nội dung thiết thực trên, bảo đảm một tỷ lệ hợp lý giữa dạy nói và dạy viết. Một trong những giải pháp về mặt thời gian là xem xét để mạnh dạn lược bớt những kiến thức không cần thiết...
 
PGS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên chương trình môn ngữ văn mới, cũng nhìn nhận: lâu nay, do truyền thống coi trọng văn chương, nên cứ nói đến môn ngữ văn là người ta nghĩ ngay đến việc môn này chỉ dạy các tác phẩm văn học... Mà ngay tác phẩm văn học cũng chỉ coi trọng những tác phẩm hư cấu (thơ, truyện, tiểu thuyết...), còn văn nghị luận và các loại văn bản khác ít được chú ý. Thế nên, nếu hỏi học xong bài thơ, thiên truyện hay tiểu thuyết thì ứng dụng được gì trong cuộc sống cũng thật khó chỉ ra cụ thể và có sức thuyết phục.
 
Ông Thống thông tin: Chương trình ngữ văn mới chủ trương học ngữ văn trước hết là học để có công cụ giao tiếp. Học để biết đọc, biết viết và biết nghe, nói có hiệu quả. Văn bản đọc sẽ gồm cả văn bản văn học, nghị luận và thông tin gần gũi, gắn với cuộc sống hằng ngày. Chương trình cũng yêu cầu HS biết cách viết các kiểu loại văn bản thông dụng, từ văn miêu tả, tự sự, nghị luận, biểu cảm đến các văn bản mang tính ứng dụng thường nhật như đơn từ, giấy phép, thư xin việc; cách viết quảng cáo cho một sản phẩm; cách phản biện để bảo vệ hoặc bác bỏ một ý kiến; cách giới thiệu một cuốn sách… Chương trình chú ý luyện tập cho HS trình bày, nói và nghe một cách tự tin, có hiệu quả.
 
Tuy nhiên, cũng theo ông Thống, sẽ là không ổn nếu dạy và học ngữ văn chỉ dừng lại ở đó, chỉ nhằm mục đích ấy. Bởi vì môn học này không chỉ có tính công cụ, mà còn mang đậm tính thẩm mỹ - nhân văn; giúp HS phát triển những phẩm chất cao đẹp...
 
Phải thay đổi đề kiểm tra
Bà Nguyễn Kim Anh, GV Trường THPT Phan Huy Chú (Q.Đống Đa, Hà Nội), cho rằng ngoài đổi mới về nội dung chương trình, phương pháp thì cũng rất cần đổi mới kiểm tra đánh giá môn ngữ văn bằng cách ra đề gắn với thực tế. Câu hỏi yêu cầu HS phải vận dụng kiến thức vào các tình huống mới. Yêu cầu HS phải am hiểu nhiều hơn là ghi nhớ những khái niệm thông tin. PGS Bùi Mạnh Hùng cũng cho rằng, nếu chương trình mới xây dựng dựa trên kỹ năng giao tiếp và không khép kín những tác giả và tác phẩm cần dạy và học trong nhà trường thì cách thức đánh giá chắc chắn sẽ có những thay đổi đáng kể, hướng nhiều hơn tới việc đánh giá năng lực và kỹ năng của HS, chứ không kiểm tra kiến thức và khả năng ghi nhớ.

 

TUỆ NGUYỄN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Học văn có lăn tăn?: Những tiết học 'nối văn với đời'
Gặp nhau đúng nghĩa
Định hướng chọn nghề từ lớp 9
Học văn có lăn tăn?
Em mong tiếp tục trải nghiệm những tiết học sáng tạo'
Kiểm tra kiến thức lịch sử theo kiểu mới
Học sinh lớp 9 sáng chế máy sục khí chạy bằng năng lượng gió
Nội trú - góc khuất sau cổng trường: Vượt…trường
Học sinh thiết kế lại sách giáo khoa
Nội trú - góc khuất sau cổng trường: 'Nhập ngũ'
Không nên gượng ép tiết học ngoài nhà trường
Băn khoăn chương trình tiết học ngoài nhà trường do Sở GD-ĐT chỉ định
Hà Nội chọn 4 môn tuyển sinh lớp 10: Đề môn thi mới tương đương bài kiểm tra định kỳ
Trường ĐH tổ chức thi riêng ra đề theo hướng nào?
Bí quyết thành danh của những thủ khoa
Hà Nội thi tự luận kết hợp trắc nghiệm để tuyển sinh vào lớp 10
Hà Nội chọn phương án thi 4 bài để tuyển sinh lớp 10
Dạy học sinh kỹ năng giải quyết vấn đề trong các mối quan hệ xã hội
Sinh viên tài năng phải công bố công trình khoa học trước tốt nghiệp
Lý do học đại học của bạn là gì?
Thi THPT quốc gia chủ yếu nhằm mục đích thi tốt nghiệp: Học sinh học như thế nào?
Làm mới những tiết học nghề khô khan
Đề thi THPT quốc gia năm tới chủ yếu đánh giá mức độ học vấn phổ thông
Trường ĐH quốc tế tại VN tuyển sinh thế nào ?
'Mẹ ơi, con được nhận học bổng'
Nhiều trường ĐH chưa sẵn sàng phương án tuyển sinh khác
Thi THPT quốc gia không phục vụ mục tiêu '2 trong 1': Trường đại học sẽ tuyển sinh ra sao ?
Học phí ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tăng mạnh khi tự chủ
Đừng mãi đi theo lối mòn...
Tiết học văn đầy cảm xúc
Trang 1 trong 93Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này