TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Bảy 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XV TN C 2019: Yêu để sống phi thường
Khi Thiên Chúa đặt tình yêu vào bản chất của vạn vật cũng như bản tính của con người, Ngài chia sẻ tình yêu là bản tính của Ngài cho muôn loài, nhờ đó ta thấy muôn loài yêu thương nhau. ...

TIN TỨC

 
Tuần lễ Giáo lý – Bài 3: Con đường sự thật giải thoát ta
Nền nhân bản Kitô giáo giới thiệu bốn giá trị căn bản trong đời sống xã hội của con người, đó là: sự thật, tự do, công bằng, tình yêu. Giá trị đầu tiên là sự thật. Đây là giá trị khởi đầu để giúp con người nghĩ đúng, nói thật, làm thật, sống thật trong một xã hội đầy vẻ hào nhoáng, câu nệ vào hình thức bên ngoài, tràn ngập những thông tin giả để lừa dối và những hoạt động kinh tế thiếu minh bạch. ...
 
Tuần lễ Giáo lý - Bài 4: Tình yêu trong kế hoạch tổng thể của Thiên Chúa
Tuần lễ Giáo lý - Bài 2: Xây dựng nền nhân bản toàn diện và liên đới
ĐTC: Trở thành những nghệ nhân của hoà bình và hy vọng
Cuộc gặp gỡ của 5.000 hướng đạo sinh Châu Âu với ĐTC
Thị trưởng Brazil huỷ bỏ sự kiện văn hoá báng bổ Đức Mẹ
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Vốn Trung Quốc vào Việt Nam 'rất đặc biệt'
Đà Nẵng ra tối hậu thư với doanh nghiệp ‘ôm’ đất 'vàng' rồi bỏ hoang
Thầu phụ ngưng làm cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vì... hết tiền
Mỹ sẽ trục xuất người nhập cư lậu nhanh hơn trước
Ngoại trưởng Iran bất ngờ dịu giọng với London
3 lý do không nên làm đường sắt cao tốc 350 km/giờ

GIAO LƯU

 
Nhiều lợi thế khi học nghề
Đó là khẳng định của TS Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH - về việc học nghề của giới trẻ hiện nay. ...
 
Đo cận thị đến 30 điốp, bác sĩ không tin nổi vào mắt mình
Béo phì 'so kè' suy dinh dưỡng
Vì sao ung thư bàng quang dễ nhầm với bệnh lành tính?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 121
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 121

56.475.743

 Chi tiết
Sẽ có trường sư phạm tư thục?
(Cập nhật: 05/09/2018 06:44:35)

 

Sẽ có trường sư phạm tư thục?

Bộ GD-ĐT vừa ban hành dự thảo Điều lệ trường cao đẳng và trung cấp sư phạm. Trong dự thảo này, lần đầu tiên trường sư phạm được phân biệt thành 2 loại hình: công lập và tư thục.


 
Sinh viên Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM. Trong tương lai sẽ có trường CĐ sư phạm tư thục? /// Đào Ngọc Thạch

Sinh viên Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM. Trong tương lai sẽ có trường CĐ sư phạm tư thục?   ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Nếu dự thảo này được thông qua, hệ thống trường cao đẳng (CĐ) và trung cấp (TC) có thể sẽ chính thức thêm loại hình trường sư phạm (SP) tư thục thuần tuý bên cạnh các trường đa ngành có đào tạo ngành SP?
 
Trước đó, một trong những vấn đề nổi cộm được quan tâm của dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH là nên hay không có quy định trường ĐH tư thục tham gia đào tạo khối ngành SP.
 
Cần tính trên nhu cầu và khả năng
Ngay khi đặt ra vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng cần cân nhắc việc giao nhiệm vụ đào tạo “máy cái” cho trường tư, đồng thời phải có khảo sát đánh giá lại năng lực đào tạo các trường SP hiện tại. Mục đích cuối cùng là tránh giao cho các trường có nguồn lực quá mỏng.
Theo PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, việc này cần tính toán dựa trên 2 yếu tố: nhu cầu và khả năng. “Nếu nhu cầu có, trường đảm bảo chất lượng thì công hay tư không quan trọng”, ông Nghĩa nói. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa hiện tại cả 2 yếu tố này ở VN đều đang có vấn đề. Trong khi phải quy hoạch lại mạng lưới các trường SP theo hướng thu hẹp hơn thì việc mở thêm “cửa” cho các trường tư đào tạo tràn lan là không cần thiết.
 
“Có những ngành, trường tư đào tạo tốt hơn trường công, xét về mức độ gắn bó doanh nghiệp, tính ứng dụng cao hơn, việc làm tốt hơn. Nhưng với ngành đặc thù như SP, đòi hỏi phải đảm bảo chất lượng thật mà giao cho trường tư thì tôi hơi ngại. Mở ngành mà phải mời giảng viên từ trường công qua trường tư giảng dạy thì đó không phải nguồn lực thật”, tiến sĩ Nghĩa nhấn mạnh.
 
Lo ngại tràn lan giống y dược

Theo hiệu trưởng một trường ĐH đào tạo ngành SP, có những ngành học, trường tư không nên tham gia vì nếu không đảm bảo chất lượng, xã hội phải gánh hệ quả nặng nề. Hiệu trưởng này nói: “Trước khi quyết định cho phép trường tư đào tạo SP, Bộ GD-ĐT nên nhìn vào hiện trạng tuyển sinh các ngành khối y dược. Việc cho phép nhiều trường đào tạo bác sĩ đang dẫn đến nghịch cảnh: thí sinh điểm thấp chấp nhận đóng học phí cao vào trường tư vì biết dù có ôn lại 2 - 3 năm cũng không thể trúng tuyển vào trường uy tín. Người học ngành y trường này điểm thi còn thấp hơn ngành đào tạo bác sĩ thú y trường khác”.
 
Hiệu trưởng này nói tiếp: “Quay về ngành SP, năm nay Bộ áp dụng điểm sàn 17 nhưng đã khiến hàng loạt trường ĐH “trắng” thí sinh. Có trường lo sợ chuyển sang xét tuyển học bạ trong khi độ tin cậy của học bạ đến đâu, mọi người đều đã biết. Vậy nếu cho phép trường tư thục mở ngành SP trong bối cảnh này, chất lượng sẽ đi đến đâu và một ngày không xa, SP sẽ giống y dược hiện nay?”.
 
Cùng quan điểm này, hiệu trưởng một trường ĐH có đào tạo luật nhìn nhận: “Trước nay các trường tư thục chủ yếu tập trung mở các ngành “nóng” để thu hút người học, ít chú tâm những ngành mang nhiệm vụ chính trị. Chẳng hạn, ngay như đào tạo luật nhưng các trường thích mở luật quốc tế, luật kinh tế… Trong khoảng 40 cơ sở ĐH đào tạo về luật, hiện chỉ có 3 trường đào tạo ngành luật hình sự và luật hành chính. Tôi cho rằng, SP đào tạo người thầy cũng có trọng trách tương tự”.
 
Bình đẳng công - tư
Ngược lại quan điểm trên, đại diện một số trường lại ủng hộ trường tư có chất lượng tham gia đào tạo SP.
 
PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH SP kỹ thuật TP.HCM, nêu quan điểm: “Nên khuyến khích các trường có chất lượng tốt tham gia đào tạo SP, kể cả trường tư. Còn với trường công đào tạo SP, nếu chất lượng kém thì cũng nên mạnh tay cho dừng lại”, ông Dũng nói.
 
Tại buổi góp ý kiến về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH vừa qua, PGS-TS Lưu Tiến Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen, cho rằng: “Có những cái tôi nghĩ rất độc quyền. Nếu nói trường công cũng như trường tư thì sao không cho các trường tư được đào tạo ngành SP. Trong khi không có gì đảm bảo trường công sẽ đào tạo tốt hơn trường tư”.
 
Tiến sĩ Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, ý kiến: “Cho phép trường tư tham gia đào tạo SP theo hướng nâng cao chất lượng đạt chuẩn quốc tế, thỏa thuận học phí giảm gánh nặng ngân sách cho nhà nước và đặc biệt có cam kết giải quyết đầu ra là một hướng đi mới. Khi có sự cạnh tranh với các trường tư thục, bản thân các trường công đào tạo SP cũng có thêm động lực để phát triển hơn”.
 
2 trường ĐH tư thục thí điểm đào tạo SP
Nhiều năm nay, các trường TC, CĐ tư thục đa ngành được phép đào tạo các ngành SP (giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học) theo yêu cầu địa phương.
 
Năm 2017, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng là trường ĐH tư thục đầu tiên được Bộ GD-ĐT ký quyết định cho phép thí điểm đào tạo trình độ ĐH ngành giáo dục mầm non theo nhu cầu địa phương. Điểm chuẩn ngành này năm nay theo kết quả thi là 17 và nhận hồ sơ xét học bạ đợt 3 từ 18 điểm.
 
Năm 2018, Trường ĐH Đông Á cũng thông báo tuyển sinh 2 ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học. Nhưng hiện nay trường phải thông báo xét tuyển bổ sung đến đợt 3 cả 2 ngành với mức sàn là 17 điểm trở lên bằng kết quả thi THPT quốc gia và điểm học bạ trung bình lớp 12 từ 8.0 trở lên.
 
Chỉ thực hiện với các trường do Bộ GD-ĐT quản lý
Ngày 30.8, Bộ GD-ĐT đã công khai xin ý kiến cho dự thảo thông tư quy định Điều lệ trường CĐ và TC SP (thời gian góp ý đến hết ngày 30.10). Nếu được thông qua, văn bản mới này sẽ thay thế thông tư ban hành Điều lệ trường CĐ (2015) và thông tư ban hành Điều lệ trường TCCN (2011).
 
Điểm khác biệt cơ bản ở điều lệ này là chỉ áp dụng cho các trường CĐ và TC SP hiện vẫn trực tiếp cho bộ này quản lý. Tên của trường SP gồm: cụm từ xác định loại trường và lĩnh vực đào tạo (CĐ SP, TC SP); cụm từ xác định khối ngành, chất lượng, đẳng cấp (nếu cần); tên riêng.
 
Loại hình trường SP theo điều lệ này được tổ chức thành 2 loại: công lập và tư thục.
Trong dự thảo này, góp vốn là đưa tài sản vào trường để tạo thành vốn điều lệ của trường SP tư thục.

 

HÀ ÁNH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đề thi tăng cường thực tiễn và tích hợp kiến thức
Đâu phải cứ học sinh dùng son là xấu!
Khi người trẻ tìm cách diễn đạt bằng... tiếng Việt
Mới nhập học phải đóng phí cả 4 năm!
Để tránh trầm cảm thời gian đầu du học
Học tiếng Anh bằng trí tuệ nhân tạo
Cho con du học sớm, cần chuẩn bị gì?
Tận dụng thời gian thực tập để tìm việc làm
Trường ĐH thiếu hàng ngàn chỉ tiêu, vì sao?
Học sinh sáng tạo phần mềm hỗ trợ người khuyết tật
Vào cao đẳng với điểm cao hơn thủ khoa đại học
Năm 2019 sẽ cải tiến quy trình tổ chức thi, chấm thi THPT quốc gia
Kỳ nghỉ hè đặc biệt
Nhiều sinh viên được chọn theo chương trình Au Pair bị bạo hành ở Mỹ?
Chọn học dự bị ĐH để được vào trường tốp?
Thu hút thí sinh bằng nhiều phương thức tuyển sinh
Đa dạng việc làm thêm cho tân sinh viên
Được tuyển thẳng nhưng vẫn... thủ khoa
Vẫn thi THPT nhưng phải tổ chức nghiêm túc
Học phí sinh viên bao nhiêu là đủ?: Cần tính khả năng chi trả của người học
Mỗi ngày đến trường có vui?
Khổ vì 'đồng phục' cặp sách
Học phí của một sinh viên bao nhiêu là đủ?
Đào tạo cử tuyển: Không nên áp dụng với ngành y dược, sư phạm
Để học sinh lớp đầu cấp không hụt hơi
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển
Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
Đổi mới thi lớp 10, 'siết' lạm thu và dạy thêm
Trang 1 trong 92Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này