TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
10 Tháng Mười Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Làm rõ chiêu trò cắt đôi để gian lận que thử HIV, viêm gan B tại BV Xanh Pôn
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hoá, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Xăng dầu hút thêm nhà đầu tư ngoại
Thịt nhân tạo: Mỹ - Trung cũng đụng độ
Hơn 800 tỉ đồng giải cứu 'con đường tử thần' Nguyễn Duy Trinh
Sắp được mua hàng Mỹ giá rẻ

GIAO LƯU

 
Chọn ngày giờ sinh, con dễ bị nguy hiểm
Nhiều thai phụ bị nhau cài răng lược. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do quan niệm chọn ngày, giờ sinh con khiến tình trạng mổ lấy thai ngày càng phổ biến. ...
 
Trời sáng sớm đục, đeo khẩu trang tập thể dục là 'chắc ăn'?
Những người vô danh ghi dấu trong năm 2019
Nổi u ở cổ là bệnh gì, khi nào thì cần gặp bác sĩ ngay?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

59.492.716

 Chi tiết
Sẽ có trường sư phạm tư thục?
(Cập nhật: 05/09/2018 06:44:35)

 

Sẽ có trường sư phạm tư thục?

Bộ GD-ĐT vừa ban hành dự thảo Điều lệ trường cao đẳng và trung cấp sư phạm. Trong dự thảo này, lần đầu tiên trường sư phạm được phân biệt thành 2 loại hình: công lập và tư thục.


 
Sinh viên Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM. Trong tương lai sẽ có trường CĐ sư phạm tư thục? /// Đào Ngọc Thạch

Sinh viên Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM. Trong tương lai sẽ có trường CĐ sư phạm tư thục?   ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Nếu dự thảo này được thông qua, hệ thống trường cao đẳng (CĐ) và trung cấp (TC) có thể sẽ chính thức thêm loại hình trường sư phạm (SP) tư thục thuần tuý bên cạnh các trường đa ngành có đào tạo ngành SP?
 
Trước đó, một trong những vấn đề nổi cộm được quan tâm của dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH là nên hay không có quy định trường ĐH tư thục tham gia đào tạo khối ngành SP.
 
Cần tính trên nhu cầu và khả năng
Ngay khi đặt ra vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng cần cân nhắc việc giao nhiệm vụ đào tạo “máy cái” cho trường tư, đồng thời phải có khảo sát đánh giá lại năng lực đào tạo các trường SP hiện tại. Mục đích cuối cùng là tránh giao cho các trường có nguồn lực quá mỏng.
Theo PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, việc này cần tính toán dựa trên 2 yếu tố: nhu cầu và khả năng. “Nếu nhu cầu có, trường đảm bảo chất lượng thì công hay tư không quan trọng”, ông Nghĩa nói. Tuy nhiên, theo ông Nghĩa hiện tại cả 2 yếu tố này ở VN đều đang có vấn đề. Trong khi phải quy hoạch lại mạng lưới các trường SP theo hướng thu hẹp hơn thì việc mở thêm “cửa” cho các trường tư đào tạo tràn lan là không cần thiết.
 
“Có những ngành, trường tư đào tạo tốt hơn trường công, xét về mức độ gắn bó doanh nghiệp, tính ứng dụng cao hơn, việc làm tốt hơn. Nhưng với ngành đặc thù như SP, đòi hỏi phải đảm bảo chất lượng thật mà giao cho trường tư thì tôi hơi ngại. Mở ngành mà phải mời giảng viên từ trường công qua trường tư giảng dạy thì đó không phải nguồn lực thật”, tiến sĩ Nghĩa nhấn mạnh.
 
Lo ngại tràn lan giống y dược

Theo hiệu trưởng một trường ĐH đào tạo ngành SP, có những ngành học, trường tư không nên tham gia vì nếu không đảm bảo chất lượng, xã hội phải gánh hệ quả nặng nề. Hiệu trưởng này nói: “Trước khi quyết định cho phép trường tư đào tạo SP, Bộ GD-ĐT nên nhìn vào hiện trạng tuyển sinh các ngành khối y dược. Việc cho phép nhiều trường đào tạo bác sĩ đang dẫn đến nghịch cảnh: thí sinh điểm thấp chấp nhận đóng học phí cao vào trường tư vì biết dù có ôn lại 2 - 3 năm cũng không thể trúng tuyển vào trường uy tín. Người học ngành y trường này điểm thi còn thấp hơn ngành đào tạo bác sĩ thú y trường khác”.
 
Hiệu trưởng này nói tiếp: “Quay về ngành SP, năm nay Bộ áp dụng điểm sàn 17 nhưng đã khiến hàng loạt trường ĐH “trắng” thí sinh. Có trường lo sợ chuyển sang xét tuyển học bạ trong khi độ tin cậy của học bạ đến đâu, mọi người đều đã biết. Vậy nếu cho phép trường tư thục mở ngành SP trong bối cảnh này, chất lượng sẽ đi đến đâu và một ngày không xa, SP sẽ giống y dược hiện nay?”.
 
Cùng quan điểm này, hiệu trưởng một trường ĐH có đào tạo luật nhìn nhận: “Trước nay các trường tư thục chủ yếu tập trung mở các ngành “nóng” để thu hút người học, ít chú tâm những ngành mang nhiệm vụ chính trị. Chẳng hạn, ngay như đào tạo luật nhưng các trường thích mở luật quốc tế, luật kinh tế… Trong khoảng 40 cơ sở ĐH đào tạo về luật, hiện chỉ có 3 trường đào tạo ngành luật hình sự và luật hành chính. Tôi cho rằng, SP đào tạo người thầy cũng có trọng trách tương tự”.
 
Bình đẳng công - tư
Ngược lại quan điểm trên, đại diện một số trường lại ủng hộ trường tư có chất lượng tham gia đào tạo SP.
 
PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH SP kỹ thuật TP.HCM, nêu quan điểm: “Nên khuyến khích các trường có chất lượng tốt tham gia đào tạo SP, kể cả trường tư. Còn với trường công đào tạo SP, nếu chất lượng kém thì cũng nên mạnh tay cho dừng lại”, ông Dũng nói.
 
Tại buổi góp ý kiến về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH vừa qua, PGS-TS Lưu Tiến Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen, cho rằng: “Có những cái tôi nghĩ rất độc quyền. Nếu nói trường công cũng như trường tư thì sao không cho các trường tư được đào tạo ngành SP. Trong khi không có gì đảm bảo trường công sẽ đào tạo tốt hơn trường tư”.
 
Tiến sĩ Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, ý kiến: “Cho phép trường tư tham gia đào tạo SP theo hướng nâng cao chất lượng đạt chuẩn quốc tế, thỏa thuận học phí giảm gánh nặng ngân sách cho nhà nước và đặc biệt có cam kết giải quyết đầu ra là một hướng đi mới. Khi có sự cạnh tranh với các trường tư thục, bản thân các trường công đào tạo SP cũng có thêm động lực để phát triển hơn”.
 
2 trường ĐH tư thục thí điểm đào tạo SP
Nhiều năm nay, các trường TC, CĐ tư thục đa ngành được phép đào tạo các ngành SP (giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học) theo yêu cầu địa phương.
 
Năm 2017, Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng là trường ĐH tư thục đầu tiên được Bộ GD-ĐT ký quyết định cho phép thí điểm đào tạo trình độ ĐH ngành giáo dục mầm non theo nhu cầu địa phương. Điểm chuẩn ngành này năm nay theo kết quả thi là 17 và nhận hồ sơ xét học bạ đợt 3 từ 18 điểm.
 
Năm 2018, Trường ĐH Đông Á cũng thông báo tuyển sinh 2 ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học. Nhưng hiện nay trường phải thông báo xét tuyển bổ sung đến đợt 3 cả 2 ngành với mức sàn là 17 điểm trở lên bằng kết quả thi THPT quốc gia và điểm học bạ trung bình lớp 12 từ 8.0 trở lên.
 
Chỉ thực hiện với các trường do Bộ GD-ĐT quản lý
Ngày 30.8, Bộ GD-ĐT đã công khai xin ý kiến cho dự thảo thông tư quy định Điều lệ trường CĐ và TC SP (thời gian góp ý đến hết ngày 30.10). Nếu được thông qua, văn bản mới này sẽ thay thế thông tư ban hành Điều lệ trường CĐ (2015) và thông tư ban hành Điều lệ trường TCCN (2011).
 
Điểm khác biệt cơ bản ở điều lệ này là chỉ áp dụng cho các trường CĐ và TC SP hiện vẫn trực tiếp cho bộ này quản lý. Tên của trường SP gồm: cụm từ xác định loại trường và lĩnh vực đào tạo (CĐ SP, TC SP); cụm từ xác định khối ngành, chất lượng, đẳng cấp (nếu cần); tên riêng.
 
Loại hình trường SP theo điều lệ này được tổ chức thành 2 loại: công lập và tư thục.
Trong dự thảo này, góp vốn là đưa tài sản vào trường để tạo thành vốn điều lệ của trường SP tư thục.

 

HÀ ÁNH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đề thi tăng cường thực tiễn và tích hợp kiến thức
Đâu phải cứ học sinh dùng son là xấu!
Khi người trẻ tìm cách diễn đạt bằng... tiếng Việt
Mới nhập học phải đóng phí cả 4 năm!
Để tránh trầm cảm thời gian đầu du học
Học tiếng Anh bằng trí tuệ nhân tạo
Cho con du học sớm, cần chuẩn bị gì?
Tận dụng thời gian thực tập để tìm việc làm
Trường ĐH thiếu hàng ngàn chỉ tiêu, vì sao?
Học sinh sáng tạo phần mềm hỗ trợ người khuyết tật
Vào cao đẳng với điểm cao hơn thủ khoa đại học
Năm 2019 sẽ cải tiến quy trình tổ chức thi, chấm thi THPT quốc gia
Kỳ nghỉ hè đặc biệt
Nhiều sinh viên được chọn theo chương trình Au Pair bị bạo hành ở Mỹ?
Chọn học dự bị ĐH để được vào trường tốp?
Thu hút thí sinh bằng nhiều phương thức tuyển sinh
Đa dạng việc làm thêm cho tân sinh viên
Được tuyển thẳng nhưng vẫn... thủ khoa
Vẫn thi THPT nhưng phải tổ chức nghiêm túc
Học phí sinh viên bao nhiêu là đủ?: Cần tính khả năng chi trả của người học
Mỗi ngày đến trường có vui?
Khổ vì 'đồng phục' cặp sách
Học phí của một sinh viên bao nhiêu là đủ?
Đào tạo cử tuyển: Không nên áp dụng với ngành y dược, sư phạm
Để học sinh lớp đầu cấp không hụt hơi
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển
Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
Đổi mới thi lớp 10, 'siết' lạm thu và dạy thêm
Trang 1 trong 92Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này