TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
27 Tháng Giêng 2020 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật TN III A, Mồng Hai Tết: Hướng về cội nguồn tổ tiên
Ngày mồng Hai Tết, Giáo hội Việt Nam luôn mời gọi chúng ta nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ để tìm về cội nguồn của mình, để giữ cho gia đình được êm ấm, mỗi người được bình an hạnh phúc và giữ cho dân tộc được trường tồn ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 22
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 22

61.466.651

 Chi tiết
Thu hút thí sinh bằng nhiều phương thức tuyển sinh
(Cập nhật: 24/08/2018 07:57:15)

 

Thu hút thí sinh bằng nhiều phương thức tuyển sinh

Nhìn vào bức tranh tuyển sinh các trường ĐH trong vài năm gần đây, có thể thấy trường có sự chuẩn bị nhiều về phương thức xét tuyển sẽ chủ động hơn.

 
 
 
Thí sinh tham dự kỳ kiểm tra năng lực của Trường ĐH Luật TP.HCM, một trong những trường có nhiều phương thức xét tuyển	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thí sinh tham dự kỳ kiểm tra năng lực của Trường ĐH Luật TP.HCM, một trong những trường có nhiều phương thức xét tuyển   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Một trường sử dụng 6 cách tuyển sinh
2018 có lẽ là năm các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhất từ trước đến nay. Bên cạnh việc bám sát kỳ thi THPT quốc gia, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc phổ thông được áp dụng đồng loạt ở nhiều trường.
 
Đáng lưu ý là những trường ĐH công lớn như ĐH Quốc gia TP.HCM với hình thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi trường chuyên, năng khiếu và trường đứng đầu về điểm thi THPT quốc gia. Hình thức tuyển học sinh giỏi này còn được sử dụng ở nhiều trường ĐH khác như: Sư phạm TP.HCM, Mở TP.HCM, Tài chính - Marketing...

Một số trường chủ động hơn còn thực hiện tổ chức bài thi năng lực để xét trực tiếp thí sinh (TS). Trong đó, ĐH Quốc gia TP.HCM lần đầu tiên tổ chức thi để xét tuyển 10 - 20% chỉ tiêu các ngành ở các trường thành viên. Trường ĐH Luật TP.HCM tiếp tục sử dụng phương thức tuyển sinh kết hợp giữa kết quả học bạ, thi và bài kiểm tra năng lực. Ngay sau khi kết thúc nhập học, trường này đã có thông báo về việc tuyển đủ chỉ tiêu và không còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung.
 
Cá biệt, Trường ĐH Quốc tế TP.HCM năm nay sử dụng tới 6 phương thức tuyển sinh. Ngay trong đề án tuyển sinh được xây dựng từ đầu, trường này chỉ dành 15% tổng chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả thi và tới 65% chỉ tiêu xét bằng bài kiểm tra năng lực do trường tự tổ chức. Chỉ tiêu còn lại xét bằng các phương thức khác như: tuyển thẳng theo quy định Bộ GD-ĐT, ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM, xét kết quả đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, xét tuyển thẳng học sinh nước ngoài.
 
Nhiều phương thức, trường chủ động hơn
Tiến sĩ Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế TP.HCM, khẳng định việc tuyển bằng nhiều phương thức giúp trường chủ động hơn trong xét tuyển. Năm nay trường tuyển tốt hơn, trong khi năm ngoái chỉ đạt 75% chỉ tiêu. Dù hiện nay trường vẫn đang xét tuyển bổ sung nhưng chỉ với một số ngành khó tuyển. Điều này là xu hướng chung ở nhiều trường và trong suốt nhiều năm qua, năm nay cũng không ngoại lệ.
 
Trên cơ sở đó, tiến sĩ Khoa dự kiến năm tới sẽ tiếp tục duy trì nhiều hình thức tuyển sinh và có khả năng sẽ có thêm hình thức xét tuyển học bạ đồng thời với cấp học bổng để thu hút TS vào những ngành khó tuyển.
 
Tương tự, thực hiện nhiều phương thức xét tuyển nên năm nay một số trường ĐH ngoài công lập có điểm trúng tuyển đợt 1 ở mức cao. Chẳng hạn Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM chỉ có 3 ngành dao động điểm chuẩn từ 15,5 - 16,25, các ngành còn lại đều từ 18,25 - 21,5. Điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết quả thi của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đều dao động từ 16 - 20.
 
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM, cũng đồng quan điểm này. Ông Hạ nói: “Sử dụng nhiều phương thức xét tuyển vừa tăng cơ hội lựa chọn cho TS vừa giúp trường chủ động hơn để tuyển được sinh viên giỏi như kỳ vọng của trường”.
 
Minh họa nhận định này, tiến sĩ Hạ nêu ví dụ về Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM chuyển từ 2 sang 4 hình thức như hiện tại. Kết quả cho thấy thêm phương thức, trường có thêm nguồn để tuyển TS. “Điều này càng cần thiết khi kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay đang ngày càng thể hiện khả năng khó đáp ứng cùng lúc 2 mục tiêu vừa xét tốt nghiệp, vừa tuyển sinh”, tiến sĩ Hạ phân tích.
 
Theo ông Hạ, các trường nên tính tới việc chủ động lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp với trường mình, tất nhiên là trên cơ sở giữ vững sự ổn định, tránh xáo trộn tới TS.
 
Quan tâm đến chất lượng đầu vào
Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra với các trường khi có nhiều phương thức tuyển sinh là đảm bảo chất lượng người học.
 
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ cho biết: “Khi sử dụng phương thức tuyển sinh mới, các trường cần phải có quá trình đánh giá để đảm bảo chất lượng đầu vào chứ không chỉ bằng mọi cách tuyển đủ chỉ tiêu. Chẳng hạn hình thức xét tuyển học bạ, bản thân tôi khi kiểm chứng ngẫu nhiên một số TS trường chuyên trúng tuyển bằng phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng điểm số rất cao nhưng thực sự chưa tương xứng với kết quả thi THPT quốc gia”.
 
Đại diện một trường ĐH ngoài công lập cũng thẳng thắn nhìn nhận, xét tuyển học bạ vẫn sẽ là phương thức xét tuyển các trường tiếp tục sử dụng trong năm tới. Tuy nhiên có thể các trường phải tính tới việc “siết” điều kiện xét tuyển đầu vào với TS để đảm bảo trúng tuyển vào đúng năng lực học tập của mình. Cụ thể là có thể không chỉ xét kết quả học tập lớp 12 mà còn lớp 10 hoặc 11.
 
Vị này nói: “Năm nay khi cầm học bạ nhiều học sinh thì thấy đa số học bạ lớp 12 là điểm “ảo”. Có 1 TS xét tuyển ngành công nghệ thông tin nhưng điểm toán lớp 10 chỉ 3,6, lớp 11 là 4,5 và điểm thi môn này trong kỳ thi THPT quốc gia chỉ 4,0. Như vậy thì 7,2 điểm môn toán năm lớp 12 chỉ là điểm “ảo” để tăng cơ hội cho TS tốt nghiệp”.
 
 
HÀ ÁNH

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đa dạng việc làm thêm cho tân sinh viên
Được tuyển thẳng nhưng vẫn... thủ khoa
Vẫn thi THPT nhưng phải tổ chức nghiêm túc
Học phí sinh viên bao nhiêu là đủ?: Cần tính khả năng chi trả của người học
Mỗi ngày đến trường có vui?
Khổ vì 'đồng phục' cặp sách
Học phí của một sinh viên bao nhiêu là đủ?
Đào tạo cử tuyển: Không nên áp dụng với ngành y dược, sư phạm
Để học sinh lớp đầu cấp không hụt hơi
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển
Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
Đổi mới thi lớp 10, 'siết' lạm thu và dạy thêm
Nghỉ học ngày thứ bảy, dễ hay khó?
Bối rối trước đề xuất nghỉ học ngày thứ bảy
Nhiều trường ĐH công lập xét tuyển bổ sung
Mặt trái của tiêu chí tuyển sinh đại học
Nhiều ngành sư phạm không có thí sinh!
Những 'thủ lĩnh nhí'
Điểm chuẩn ngành sức khoẻ mất ngôi đầu?
Sẽ sáp nhập trường trung cấp vào trường cao đẳng
Điểm chuẩn các trường tốp đầu giảm mạnh
Căng thẳng tâm lý do thi cử, học hành
Điểm chuẩn ĐH giảm mạnh hơn dự kiến
Thành công đâu chỉ là điểm số…
Thiếu nhi hào hứng trải nghiệm sáng tạo các môn khoa học
Thi THPT quốc gia sẽ thay đổi ra sao? Các trường đại học nên chuẩn bị phương án tuyển sinh
Đề thi không phải 'gánh' tuyển sinh đại học?
Nhiều trường ĐH dự kiến tuyển bổ sung
Trang 1 trong 91Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này