TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 118
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 118

57.303.084

 Chi tiết
Thu hút thí sinh bằng nhiều phương thức tuyển sinh
(Cập nhật: 24/08/2018 07:57:15)

 

Thu hút thí sinh bằng nhiều phương thức tuyển sinh

Nhìn vào bức tranh tuyển sinh các trường ĐH trong vài năm gần đây, có thể thấy trường có sự chuẩn bị nhiều về phương thức xét tuyển sẽ chủ động hơn.

 
 
 
Thí sinh tham dự kỳ kiểm tra năng lực của Trường ĐH Luật TP.HCM, một trong những trường có nhiều phương thức xét tuyển	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thí sinh tham dự kỳ kiểm tra năng lực của Trường ĐH Luật TP.HCM, một trong những trường có nhiều phương thức xét tuyển   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Một trường sử dụng 6 cách tuyển sinh
2018 có lẽ là năm các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh nhất từ trước đến nay. Bên cạnh việc bám sát kỳ thi THPT quốc gia, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc phổ thông được áp dụng đồng loạt ở nhiều trường.
 
Đáng lưu ý là những trường ĐH công lớn như ĐH Quốc gia TP.HCM với hình thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi trường chuyên, năng khiếu và trường đứng đầu về điểm thi THPT quốc gia. Hình thức tuyển học sinh giỏi này còn được sử dụng ở nhiều trường ĐH khác như: Sư phạm TP.HCM, Mở TP.HCM, Tài chính - Marketing...

Một số trường chủ động hơn còn thực hiện tổ chức bài thi năng lực để xét trực tiếp thí sinh (TS). Trong đó, ĐH Quốc gia TP.HCM lần đầu tiên tổ chức thi để xét tuyển 10 - 20% chỉ tiêu các ngành ở các trường thành viên. Trường ĐH Luật TP.HCM tiếp tục sử dụng phương thức tuyển sinh kết hợp giữa kết quả học bạ, thi và bài kiểm tra năng lực. Ngay sau khi kết thúc nhập học, trường này đã có thông báo về việc tuyển đủ chỉ tiêu và không còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung.
 
Cá biệt, Trường ĐH Quốc tế TP.HCM năm nay sử dụng tới 6 phương thức tuyển sinh. Ngay trong đề án tuyển sinh được xây dựng từ đầu, trường này chỉ dành 15% tổng chỉ tiêu cho xét tuyển bằng kết quả thi và tới 65% chỉ tiêu xét bằng bài kiểm tra năng lực do trường tự tổ chức. Chỉ tiêu còn lại xét bằng các phương thức khác như: tuyển thẳng theo quy định Bộ GD-ĐT, ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM, xét kết quả đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, xét tuyển thẳng học sinh nước ngoài.
 
Nhiều phương thức, trường chủ động hơn
Tiến sĩ Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế TP.HCM, khẳng định việc tuyển bằng nhiều phương thức giúp trường chủ động hơn trong xét tuyển. Năm nay trường tuyển tốt hơn, trong khi năm ngoái chỉ đạt 75% chỉ tiêu. Dù hiện nay trường vẫn đang xét tuyển bổ sung nhưng chỉ với một số ngành khó tuyển. Điều này là xu hướng chung ở nhiều trường và trong suốt nhiều năm qua, năm nay cũng không ngoại lệ.
 
Trên cơ sở đó, tiến sĩ Khoa dự kiến năm tới sẽ tiếp tục duy trì nhiều hình thức tuyển sinh và có khả năng sẽ có thêm hình thức xét tuyển học bạ đồng thời với cấp học bổng để thu hút TS vào những ngành khó tuyển.
 
Tương tự, thực hiện nhiều phương thức xét tuyển nên năm nay một số trường ĐH ngoài công lập có điểm trúng tuyển đợt 1 ở mức cao. Chẳng hạn Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM chỉ có 3 ngành dao động điểm chuẩn từ 15,5 - 16,25, các ngành còn lại đều từ 18,25 - 21,5. Điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết quả thi của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đều dao động từ 16 - 20.
 
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM, cũng đồng quan điểm này. Ông Hạ nói: “Sử dụng nhiều phương thức xét tuyển vừa tăng cơ hội lựa chọn cho TS vừa giúp trường chủ động hơn để tuyển được sinh viên giỏi như kỳ vọng của trường”.
 
Minh họa nhận định này, tiến sĩ Hạ nêu ví dụ về Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM chuyển từ 2 sang 4 hình thức như hiện tại. Kết quả cho thấy thêm phương thức, trường có thêm nguồn để tuyển TS. “Điều này càng cần thiết khi kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay đang ngày càng thể hiện khả năng khó đáp ứng cùng lúc 2 mục tiêu vừa xét tốt nghiệp, vừa tuyển sinh”, tiến sĩ Hạ phân tích.
 
Theo ông Hạ, các trường nên tính tới việc chủ động lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp với trường mình, tất nhiên là trên cơ sở giữ vững sự ổn định, tránh xáo trộn tới TS.
 
Quan tâm đến chất lượng đầu vào
Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra với các trường khi có nhiều phương thức tuyển sinh là đảm bảo chất lượng người học.
 
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ cho biết: “Khi sử dụng phương thức tuyển sinh mới, các trường cần phải có quá trình đánh giá để đảm bảo chất lượng đầu vào chứ không chỉ bằng mọi cách tuyển đủ chỉ tiêu. Chẳng hạn hình thức xét tuyển học bạ, bản thân tôi khi kiểm chứng ngẫu nhiên một số TS trường chuyên trúng tuyển bằng phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng điểm số rất cao nhưng thực sự chưa tương xứng với kết quả thi THPT quốc gia”.
 
Đại diện một trường ĐH ngoài công lập cũng thẳng thắn nhìn nhận, xét tuyển học bạ vẫn sẽ là phương thức xét tuyển các trường tiếp tục sử dụng trong năm tới. Tuy nhiên có thể các trường phải tính tới việc “siết” điều kiện xét tuyển đầu vào với TS để đảm bảo trúng tuyển vào đúng năng lực học tập của mình. Cụ thể là có thể không chỉ xét kết quả học tập lớp 12 mà còn lớp 10 hoặc 11.
 
Vị này nói: “Năm nay khi cầm học bạ nhiều học sinh thì thấy đa số học bạ lớp 12 là điểm “ảo”. Có 1 TS xét tuyển ngành công nghệ thông tin nhưng điểm toán lớp 10 chỉ 3,6, lớp 11 là 4,5 và điểm thi môn này trong kỳ thi THPT quốc gia chỉ 4,0. Như vậy thì 7,2 điểm môn toán năm lớp 12 chỉ là điểm “ảo” để tăng cơ hội cho TS tốt nghiệp”.
 
 
HÀ ÁNH

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đa dạng việc làm thêm cho tân sinh viên
Được tuyển thẳng nhưng vẫn... thủ khoa
Vẫn thi THPT nhưng phải tổ chức nghiêm túc
Học phí sinh viên bao nhiêu là đủ?: Cần tính khả năng chi trả của người học
Mỗi ngày đến trường có vui?
Khổ vì 'đồng phục' cặp sách
Học phí của một sinh viên bao nhiêu là đủ?
Đào tạo cử tuyển: Không nên áp dụng với ngành y dược, sư phạm
Để học sinh lớp đầu cấp không hụt hơi
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển
Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
Đổi mới thi lớp 10, 'siết' lạm thu và dạy thêm
Nghỉ học ngày thứ bảy, dễ hay khó?
Bối rối trước đề xuất nghỉ học ngày thứ bảy
Nhiều trường ĐH công lập xét tuyển bổ sung
Mặt trái của tiêu chí tuyển sinh đại học
Nhiều ngành sư phạm không có thí sinh!
Những 'thủ lĩnh nhí'
Điểm chuẩn ngành sức khoẻ mất ngôi đầu?
Sẽ sáp nhập trường trung cấp vào trường cao đẳng
Điểm chuẩn các trường tốp đầu giảm mạnh
Căng thẳng tâm lý do thi cử, học hành
Điểm chuẩn ĐH giảm mạnh hơn dự kiến
Thành công đâu chỉ là điểm số…
Thiếu nhi hào hứng trải nghiệm sáng tạo các môn khoa học
Thi THPT quốc gia sẽ thay đổi ra sao? Các trường đại học nên chuẩn bị phương án tuyển sinh
Đề thi không phải 'gánh' tuyển sinh đại học?
Nhiều trường ĐH dự kiến tuyển bổ sung
Trang 1 trong 91Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này