TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 120
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 120

57.303.142

 Chi tiết
Vẫn thi THPT nhưng phải tổ chức nghiêm túc
(Cập nhật: 22/08/2018 10:34:10)

 

Vẫn thi THPT nhưng phải tổ chức nghiêm túc

Nhiều vấn đề nóng của giáo dục, đặc biệt về kỳ thi THPT quốc gia, được bàn luận tại hội nghị góp ý kiến về dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) và dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH do Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức tại TP.HCM ngày 21.8.
 
 
 
 
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Đồng Xoài (Bình Phước) /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Đồng Xoài (Bình Phước)   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Bỏ thi, tình hình có khá hơn?
Nói về kỳ thi THPT quốc gia, bà Phan Thị Thu Hà, nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, thẳng thắn chỉ rõ: “Kỳ thi vừa qua đã có những việc đáng tiếc, không mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, không vì bị dư luận xã hội phản ứng mà nói bỏ hay không. Điều cần thiết là chúng ta phải đánh giá một cách nghiêm túc. Theo tôi, nên giữ kỳ thi này nhưng cần quản lý chặt chẽ và xử lý một cách quyết liệt đối với những sai phạm”.
 
 
PGS-TS Bùi Xuân Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM đặt giả thiết, nếu bỏ kỳ thi, trả việc tổ chức thi tuyển sinh cho các trường ĐH, chưa hẳn tình hình khá hơn. “Mấy trăm trường ĐH, trường nào cũng ra đề, tổ chức theo cách riêng, có khi tiêu cực còn khủng khiếp hơn”, ông Hải băn khoăn.

PGS-TS Lưu Tiến Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen, ủng hộ việc nên thi một lần. “Chúng ta nên tổ chức kỳ thi tú tài thật nghiêm túc và chỉ chọn từ đó thôi”, ông Hiệp nhấn mạnh.
 
Đầu vào bác sĩ đa khoa không thể như bác sĩ thú y
Nhiều ý kiến còn bàn về việc tuyển sinh và chất lượng người học. GS-TS Phạm Văn Lình, Chủ tịch hội đồng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, cho biết: “Riêng với ngành đặc thù như y tế, việc mở ngành và cấp chỉ tiêu phải do Bộ GD-ĐT quyết định. Nhưng về phương thức tuyển sinh, đề nghị khối ngành này phải chọn người học đạt điểm chuẩn đầu vào để chữa bệnh cho người, chứ không phải đầu vào thấp để người học bác sĩ thú y cũng vào học bác sĩ đa khoa”.
Theo ông Lình, hiện có những trường lấy điểm ngành y mức 12 điểm và còn thêm hình thức xét tuyển học bạ do không đủ người, chứng tỏ những người này chưa đủ điểm sàn và như vậy chưa đảm bảo chất lượng.
 
TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, kiến nghị: “Với những trường, ngành tuyển sinh không được, người học không có nhu cầu thì nên mạnh tay. Không nên tồn tại tình trạng tuyển sinh điểm đầu vào quá thấp, chạy theo đủ chỉ tiêu”.
 
Xem xét cẩn trọng việc thành lập ĐH tư thục
PGS-TS Nguyễn Mạnh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, đề nghị cần xem xét cẩn trọng về việc luật khuyến khích thành lập các ĐH mới, trong đó có tư thục. Điều kiện thành lập rất đơn giản, trong ĐH có nhiều trường ĐH thành viên. Trường ĐH ngoài công lập có thể phát triển thành ĐH khi có ít nhất 5 lĩnh vực chuyên ngành và 2 ngành khoa học cơ bản đào tạo đến trình độ tiến sĩ. “Nếu không cẩn thận, trong tương lai sẽ có rất nhiều chứ không chỉ một số ĐH như hiện nay”, ông Toàn cảnh báo.
 
Ông Toàn cũng nói về đề xuất cơ cấu trường ĐH, đặc biệt là việc trong trường ĐH có trường (theo mô hình nước ngoài). “Tôi nghĩ là đúng nhưng trong bối cảnh hiện tại sẽ rất lúng túng. Vậy đứng đầu trường đó gọi là gì, trường có khác khoa không? Trường đó có bao gồm khoa không? Nếu không thì đây chỉ là “bình mới rượu cũ”, bắt chước nước ngoài nhưng không đúng thực chất, thực tế của VN hiện nay”, ông Toàn nói.
 
GS-TS Phạm Văn Lình đặt vấn đề có nên tồn tại ĐH vùng hay không. “Tôi làm việc tại ĐH vùng gần 20 năm nhưng đó chỉ là cấp trung gian, không có biên chế và chi phí chung cho ĐH. Vậy nếu từ khoa mà lên trường thì sẽ không dưới 100 biên chế tăng thêm. Điều này có phù hợp với cải cách hành chính hiện nay không? Hiện hoạt động các ĐH vùng rất khó khăn, đặc biệt là kinh phí. Có nên mở rộng hay không và mở rộng như thế nào, đầu tư trực tiếp kinh phí cho người học chứ không qua khâu trung gian”, ông Lình nói.
 
GS Nguyễn Ngọc Trân, nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội, khẳng định: “Tôi không phủ nhận vai trò của các trường ĐH quốc gia. Tuy nhiên, nguy cơ quá nhiều ĐH, nếu thêm một cấp nữa thì mình sẽ không giống ai trên thế giới này”.
 
Đồng tình cho nghỉ học ngày thứ bảy
Với vai trò là chuyên gia giáo dục của UNICEF, đại biểu Lê Thị Minh Châu cho rằng giáo dục cần hướng đến xây dựng năng lực, đảm bảo học sinh có được kỹ năng, năng lực giải quyết vấn đề ứng dụng trong thực tế. Ngoài ra, học sinh có quyền đóng góp ý kiến trong môi trường giáo dục một cách công bằng.
 
Bà Phan Thị Thu Hà đồng tình về đề xuất các trường nghỉ dạy và học ngày cuối tuần. Để thực hiện điều này, cần có sự đồng bộ từ các cơ quan quản lý cho đến cơ sở giáo dục.

HÀ ÁNH - BÍCH THANH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Học phí sinh viên bao nhiêu là đủ?: Cần tính khả năng chi trả của người học
Mỗi ngày đến trường có vui?
Khổ vì 'đồng phục' cặp sách
Học phí của một sinh viên bao nhiêu là đủ?
Đào tạo cử tuyển: Không nên áp dụng với ngành y dược, sư phạm
Để học sinh lớp đầu cấp không hụt hơi
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển
Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
Đổi mới thi lớp 10, 'siết' lạm thu và dạy thêm
Nghỉ học ngày thứ bảy, dễ hay khó?
Bối rối trước đề xuất nghỉ học ngày thứ bảy
Nhiều trường ĐH công lập xét tuyển bổ sung
Mặt trái của tiêu chí tuyển sinh đại học
Nhiều ngành sư phạm không có thí sinh!
Những 'thủ lĩnh nhí'
Điểm chuẩn ngành sức khoẻ mất ngôi đầu?
Sẽ sáp nhập trường trung cấp vào trường cao đẳng
Điểm chuẩn các trường tốp đầu giảm mạnh
Căng thẳng tâm lý do thi cử, học hành
Điểm chuẩn ĐH giảm mạnh hơn dự kiến
Thành công đâu chỉ là điểm số…
Thiếu nhi hào hứng trải nghiệm sáng tạo các môn khoa học
Thi THPT quốc gia sẽ thay đổi ra sao? Các trường đại học nên chuẩn bị phương án tuyển sinh
Đề thi không phải 'gánh' tuyển sinh đại học?
Nhiều trường ĐH dự kiến tuyển bổ sung
Thầy cô đừng để học sinh tìm đến cái chết
Thi THPT quốc gia sẽ thay đổi ra sao?
Sử dụng điện thoại di động lúc nghe giảng dẫn đến điểm thấp
Trang 1 trong 91Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này