TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 112
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 112

57.303.648

 Chi tiết
Để học sinh lớp đầu cấp không hụt hơi
(Cập nhật: 20/08/2018 11:12:17)

 

Để học sinh lớp đầu cấp không hụt hơi

Bước vào những lớp đầu cấp như lớp 6, lớp 10, học sinh thay đổi môi trường và phương pháp học tập, do vậy cần có sự chuẩn bị để việc học đạt kết quả tốt nhất.

 
 
 
Học sinh trúng tuyển lớp 10 nộp hồ sơ nhập học. Đây là năm mà học sinh sẽ gặp nhiều 
bỡ ngỡ do thay đổi môi trường, phương pháp học tập 	 /// Ảnh: Ngọc Dương

Học sinh trúng tuyển lớp 10 nộp hồ sơ nhập học. Đây là năm mà học sinh sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ do thay đổi môi trường, phương pháp học tập   ẢNH: NGỌC DƯƠNG

 
Đặc biệt với những học sinh (HS) lớp 10, việc học trong giai đoạn này hoàn toàn thay đổi do mang tính hướng nghiệp để chuẩn bị cho đại học.
 
Rèn tính tự học
Nói về giai đoạn chuyển cấp này, ông Nguyễn Cảnh Tân, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hiền (Q.11, TP.HCM), xác nhận đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, có sự tác động không nhỏ đến quá trình và kết quả học tập ở bậc THPT của HS. Sự thay đổi môi trường và phương pháp học tập diễn ra cùng lúc với thời điểm các em có những thay đổi về tâm sinh lý nên rất cần sự phối hợp giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh. Việc làm này sẽ giúp các em không có cảm giác lo sợ, mất thăng bằng trong môi trường mới.

Để khoảng thời gian này nhanh chóng trôi qua mà không bị gặp áp lực, thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du, Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM), chia sẻ 5 “bí kíp”: “Trước hết, hãy tập làm quen với các bạn mới. Hãy nhớ rằng mình đã bước sang một môi trường khác, một tập thể khác. Sự hoà đồng cởi mở sẽ giúp mình hòa nhập nhanh hơn. Thầy cô sẽ không quá quan tâm HS như hồi HS còn thơ bé. Các thầy cô có khuynh hướng rèn luyện cho HS tính độc lập, tự chủ trong học tập. Thảo luận nhóm, làm dự án… sẽ là những hình thức học phổ biến ở bậc THPT. Tích cực tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, việc tham gia này sẽ giúp HS phát huy được sở trường, rèn luyện bản lĩnh, thể hiện cá tính của mình”.
 
Ông Đăng Du nói thêm, HS hãy rèn luyện tính tự lập ngay từ ngày đầu đi học và tập cởi mở chính bản thân mình. Hãy nhớ thời THPT sẽ là thời thanh xuân tươi đẹp nhất. Khi gặp trục trặc và không tìm thấy niềm vui trong môi trường mới, đừng ngại ngùng chia sẻ, tâm sự với thầy cô hoặc bất cứ người bạn nào mà mình cảm thấy tin tưởng.
 
Còn giáo viên Võ Duy Thái, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), hướng dẫn: “Trước hết, xác định mục tiêu học tập cần hướng tới, ví dụ ban mà HS chọn học để phân bố thời gian hợp lý cho các môn chủ lực. Lên THPT kiến thức sâu rộng hơn nên có thể tạo nhóm để học tập cho hiệu quả. Đồng thời học nhóm giúp giải quyết triệt để khối lượng bài tập giáo viên giao về nhà. Tăng thời gian tự học vì điều này giúp HS tiến bộ hơn nhiều so với việc chỉ chú trọng tất cả thời gian cho việc học thêm. Thường xuyên hệ thống lại kiến thức vì nội dung quá nhiều khiến HS dễ quên kiến thức cũ”.
 
Tương tự, giáo viên Đỗ Đức Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), nhấn mạnh học trò không nên trông chờ vào giáo viên đọc cho chép mà cần chủ động trong việc tiếp nhận kiến thức. Việc học trên lớp không phải là tất cả mà phải tự nghiên cứu tài liệu nhiều hơn. Nên đến các câu lạc bộ để hỏi han các anh chị lớp trên về cách học.
 
Rèn luyện kỹ năng
Giáo viên Trương Minh Đức, Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM), chia sẻ lớp 10 chủ yếu là rèn kỹ năng, nền tảng, lớp cuối cấp tập trung kiến thức. Đồng thời do xu hướng ra đề thi theo hướng thực tiễn, những văn bản ngoài nhà trường, nên kỹ năng là yếu tố quan trọng. Ông Minh Đức cho rằng giáo viên cũng đừng đòi hỏi quá nhiều mà hãy trân trọng những gì HS làm được. Động viên HS, khơi gợi cho các em sự mạnh dạn. “Chẳng hạn, đầu năm chỉ nên cho các em học kỹ năng, ôn tập kiến thức cơ bản và thường xuyên cho điểm cộng để tạo sự hưng phấn trong học tập”, ông Đức đề nghị.
 
Riêng đối với môn ngữ văn là môn học khiến HS e ngại, ông Đức nhắc nhở, ở lớp 10, HS chỉ cần nắm vững kỹ năng phân tích thơ, viết đoạn văn, thao tác lập luận để khi gặp bất cứ nội dung, đề tài nào thì sử dụng kỹ năng, thao tác vào thực hiện.
 
Còn ông Cảnh Tân cho rằng nhiều HS không kịp bắt nhịp nên tháng đầu tiên của bậc THPT, giáo viên cần tổ chức lớp học sao cho có một chút giống bậc THCS và thay đổi từ từ. Đa số ở bậc THCS, điểm số của học sinh khá cao nhưng có thể bây giờ sẽ có sự thay đổi. Phụ huynh cũng không nên hốt hoảng khi nhận điểm số của con em, đừng vội nghĩ con mình học kém mà phải cùng nhà trường quan tâm đến các em.
 
Nguyễn Trần Công Đạt, thí sinh duy nhất tại TP.HCM đạt điểm 10 môn toán trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình: “Hầu như HS nào cũng bỡ ngỡ trong thời gian đầu của lớp 10 nên cần phải có sự bình tĩnh. Cách dạy của giáo viên ở bậc THPT nhanh hơn những bậc học dưới cho nên những HS không quan tâm đến việc học sẽ rất dễ “lạc nhịp”. Tuy nhiên, mấu chốt vẫn là cần tập cho mình thói quen tự học, tự tìm tòi, bổ sung kiến thức. Đây là việc làm lâu dài, HS cần có sự yêu thích môn học và xác định sự cần thiết của việc học”.
 
Học sinh vào lớp 6 cần tập viết nhanh
Theo giáo viên Huỳnh Lê Ý Nhi, Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú, TP.HCM), từ tiểu học lên THCS, môi trường học thay đổi, lúc này, HS cần có tính độc lập và có trách nhiệm nhiều hơn đối với việc học và sinh hoạt của mình.
 
Thời gian đầu của lớp 6, phần lớn HS đều có những chệch choạc bởi thay đổi từ việc học có phần chăm sóc sang cách học của sự tự giác.
 
Để nhanh chóng vượt qua những bỡ ngỡ, HS cần lưu ý chủ động viết nhanh hơn so với lớp 5. Bởi ở những lớp học dưới, các em học chủ yếu với giáo viên chủ nhiệm còn lên lớp 6, mỗi giáo viên dạy một môn. Do vậy, đừng chờ thầy cô nhắc nhở chép bài mà khi thầy cô giảng thì chú ý nghe, khi thầy cô viết bảng thì tập trung viết vào vở. Kết thúc mỗi tiết học này sẽ chuyển sang tiết học khác, nếu không viết bài kịp sẽ ảnh hưởng đến quá trình học những tiết sau.
 
Nếu trước đây, HS chỉ có 2 bài kiểm tra trong một học kỳ thì nay sẽ có các bài kiểm tra 15 phút, kiểm tra một tiết, kiểm tra miệng. Thế nên phụ huynh hãy nhắc nhở và đồng hành cùng con trong giai đoạn đầu. Việc quan tâm của phụ huynh sẽ giúp HS tạo sự chủ động trong việc học bài, làm bài ở nhà, nhẹ nhàng bước qua các bài kiểm tra.


BÍCH THANH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đào tạo cử tuyển: Không nên áp dụng với ngành y dược, sư phạm
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển
Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
Đổi mới thi lớp 10, 'siết' lạm thu và dạy thêm
Nghỉ học ngày thứ bảy, dễ hay khó?
Bối rối trước đề xuất nghỉ học ngày thứ bảy
Nhiều trường ĐH công lập xét tuyển bổ sung
Mặt trái của tiêu chí tuyển sinh đại học
Nhiều ngành sư phạm không có thí sinh!
Những 'thủ lĩnh nhí'
Điểm chuẩn ngành sức khoẻ mất ngôi đầu?
Sẽ sáp nhập trường trung cấp vào trường cao đẳng
Điểm chuẩn các trường tốp đầu giảm mạnh
Căng thẳng tâm lý do thi cử, học hành
Điểm chuẩn ĐH giảm mạnh hơn dự kiến
Thành công đâu chỉ là điểm số…
Thiếu nhi hào hứng trải nghiệm sáng tạo các môn khoa học
Thi THPT quốc gia sẽ thay đổi ra sao? Các trường đại học nên chuẩn bị phương án tuyển sinh
Đề thi không phải 'gánh' tuyển sinh đại học?
Nhiều trường ĐH dự kiến tuyển bổ sung
Thầy cô đừng để học sinh tìm đến cái chết
Thi THPT quốc gia sẽ thay đổi ra sao?
Sử dụng điện thoại di động lúc nghe giảng dẫn đến điểm thấp
Vui vì nghỉ hè nhiều!
Điểm xét tuyển bằng học bạ nhiều ngành khá cao
Đăng ký xét tuyển ĐH: Một số ngành giảm số lượt nguyện vọng
Lời khuyên hữu ích cho các tân sinh viên: Cuộc sống có ý nghĩa là nền tảng hạnh phúc của con người
Những lưu ý khi học chương trình liên kết
Trang 1 trong 91Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này