TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Giêng 2020 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật II TN A 2020: Xoá tội trần gian
Bài Tin Mừng giới thiệu Đức Giêsu “là Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian”. Lời giới thiệu này chúng ta được nghe nhắc tới 4 lần trong mỗi Thánh lễ như gợi ý cho ta về nhiệm vụ xoá tội trần thế khi ta kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu. ...

TIN TỨC

 
Thư Chúc Tết Năm Canh Tý
Năm Kỷ Hợi đang khép dần. Nhìn lại một năm đã qua, chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn về muôn hồng ân Ngài đã ban cho mỗi người cũng như cho gia đình và cộng đoàn, cho Giáo hội và dân tộc Việt Nam.Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, chúng tôi mến chúc anh chị em, cách riêng các bạn trẻ, năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc. ...
 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi
'Tẩy não' để đón xuân
Tan tác chợ hoa Sài Gòn, tiền tỉ đổ bỏ ngày 30 tết
Cho phép vận hành tạm công trình phòng, chống hạn mặn để cứu hơn 100.000 hecta lúa
Căng thẳng vé máy bay dịp sau tết
Mỹ hạn chế visa cho thai phụ, ngăn ‘du lịch sinh đẻ’

GIAO LƯU

 
Dẹp tiệc tùng nấu nướng, dẫn con ra đồng
Khi tay con được chạm vào ngọn lúa cọng rau, mắt được thấy con cá con vịt... bài học tự nhiên chắc sẽ không bao giờ bị bỏ quên. ...
 
Tuyển sinh 2020: Tiếp tục quy định ngưỡng điểm đầu vào với ngành sức khoẻ, sư phạm
Hạnh phúc không phải là quà tặng
Mang khẩu trang có thể tránh được virus viêm phổi hay không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 27
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 27

61.389.348

 Chi tiết
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10
(Cập nhật: 17/08/2018 10:51:02)

 

Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10

Trước 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2019 - 2020 mà Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra để xin ý kiến, nhiều phụ huynh và các nhà giáo nhìn nhận nên chọn phương án thay đổi ít đột ngột cho thời điểm này nhưng cũng cần có lộ trình để đổi mới toàn diện, tích cực hơn.
 
 
 
Học sinh thi lớp 10 tại Hà Nội năm học 2018 - 2019 /// Ngọc Thắng

Học sinh thi lớp 10 tại Hà Nội năm học 2018 - 2019  NGỌC THẮNG

 
Nên tham khảo ý kiến của học sinh
Trên một diễn đàn dành cho phụ huynh học sinh (HS), quản trị diễn đàn đưa ra 3 phương án mà Sở GD-ĐT Hà Nội công bố để những người quan tâm lựa chọn. Tính đến thời điểm này, trong số những người tham gia bình chọn có khoảng 70% chọn phương án 1; 26% chọn cách tuyển sinh như lâu nay (thi kết hợp với xét tuyển) và chỉ có khoảng 4% chọn phương án 3 (thi 4 bài thi).
 
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, nhiều ý kiến cho rằng, phương án 1 là phù hợp nhất lúc này, vừa khắc phục được nhược điểm của phương án 2 lâu nay lại không tạo áp lực về số môn thi như phương án 3. Tuy nhiên, không ít phụ huynh cũng lo lắng nếu thi 4 môn và cách thức ra đề vẫn nặng nề và máy móc như thi 2 môn văn và toán lâu nay thì việc HS phải luyện thi căng thẳng là không thể tránh khỏi.
 
Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội), cho rằng việc thi 2 môn văn, toán kết hợp với xét tuyển mà Hà Nội áp dụng lâu nay đã không còn phù hợp. Tuy nhiên, nếu đang từ thi chỉ 2 môn mà chuyển sang thi tới 6 môn ngay trong năm tới thì sẽ là thay đổi quá đột ngột, dễ gây sốc cho nhà trường và xã hội. Chính vì vậy, ông Bình cho rằng phương án 1 là phù hợp trong giai đoạn này, tuy nhiên Sở GD-ĐT nên có kênh tiếp nhận ý kiến của cả HS, đối tượng trực tiếp chịu tác động của thay đổi này để hiểu thêm nguyện vọng của các em.
 
Đồng quan điểm, ông Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.Cầu Giấy), ủng hộ phương án 1 vì thay đổi không gây xáo trộn lớn và điều quan trọng là đưa được môn ngoại ngữ là môn thi bắt buộc. Ông Nam cũng cho hay đã tham khảo sơ bộ ý kiến của HS lớp 9 năm học này của trường và đa số cho rằng nếu thay đổi thì nên chọn phương án 1. Thi môn ngoại ngữ rất cần thiết mà không gây áp lực lớn cho HS. “Ngoài ra, việc thi thêm 1 môn trong số 6 môn còn lại và công bố vào cuối tháng 3 là rất cần thiết vì nếu chỉ thi văn, toán, ngoại ngữ, HS sẽ học lệch”, ông Nam nói.
 
Còn ông Nguyễn Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (Q.Tây Hồ), cho biết sau khi nghiên cứu cặn kẽ cả 3 phương án thì ông đã thay mặt nhà trường gửi lên Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất lựa chọn phương án 1.
 
Thay đổi triệt để cần thời điểm phù hợp !
Trong khi đó, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Tây Hồ, cho hay ông vẫn muốn Sở GD-ĐT “dũng cảm” chọn phương án thi mà Sở đã công bố trong tháng 4 vừa qua. Theo ông Vũ, phương án này tiệm cận được với đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông sắp tiến hành. Chắc chắn việc thi theo cách thức như vậy sẽ tác động rất tích cực với việc dạy và học trong các trường THCS, tránh hiện tượng học lệch như hiện nay.
 
Về lo lắng HS sẽ phải luyện thi căng thẳng vì thi quá nhiều môn dẫn tới “loạn” dạy thêm học thêm, ông Vũ cho rằng điều này sẽ được giải quyết bằng cách thức ra đề thi.
 
Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hà Đông, cũng cho hay bà ủng hộ phương án 3 vì bài thi tổ hợp chỉ có 90 phút, nếu thi theo hình thức trắc nghiệm và ra đề phù hợp với cách dạy và học thì không quá áp lực với HS.
 
Ông Nguyễn Quốc Bình khẳng định ông đánh giá rất cao tư tưởng tiến bộ của phương án thithứ 3, chỉ có điều cần thời điểm áp dụng phù hợp. Đến khi chúng ta triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới thì phương án 3 là thay đổi tất yếu.
 
Sẽ “chốt” phương án ngay từ đầu năm học
Hầu hết các ý kiến đều đề nghị Sở GD-ĐT cần công bố phương án tuyển sinh càng sớm càng tốt, cụ thể là trong tháng 9 hoặc chậm nhất là đầu tháng 10.2018, đồng thời phải có đề minh họa để các nhà trường căn cứ vào đó hình dung ra cách thức ra đề và có cách thức dạy học phù hợp.
 
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định Sở đang tích cực tiếp thu các ý kiến và trên cơ sở đó sẽ lựa chọn, công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2019 - 2020 ngay trong đầu năm học 2018 - 2019 này.
 
3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2019 - 2020
Phương án 1: Thi tuyển 4 bài thi độc lập gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi thứ tư, trong đó bài thi thứ tư thuộc một trong các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Bài thi thứ tư do Sở GD-ĐT công bố vào cuối tháng 3. Thời gian làm bài đối với bài thi toán và ngữ văn là 120 phút/bài, 2 bài thi còn lại là 60 phút/bài.
 
Phương án 2: Giữ nguyên như phương án tuyển sinh năm học 2018 - 2019, tức là tổ chức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.
 
Phương án 3: Tổ chức 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là toán, ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp: tổ hợp 1 (gồm 4 môn: ngoại ngữ, vật lý, lịch sử và giáo dục công dân); hoặc tổ hợp 2 (gồm 4 môn: ngoại ngữ, địa lý, hoá học và sinh học). Thời gian làm bài đối với bài thi toán và ngữ văn là 120 phút/bài; đối với bài thi tổ hợp là 90 phút/bài. Việc quyết định tổ chức bài thi tổ hợp nào sẽ được Sở GD-ĐT thực hiện theo hình thức bốc thăm và công bố vào cuối tháng 3.

 

TUỆ NGUYỄN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển
Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
Đổi mới thi lớp 10, 'siết' lạm thu và dạy thêm
Nghỉ học ngày thứ bảy, dễ hay khó?
Bối rối trước đề xuất nghỉ học ngày thứ bảy
Nhiều trường ĐH công lập xét tuyển bổ sung
Mặt trái của tiêu chí tuyển sinh đại học
Nhiều ngành sư phạm không có thí sinh!
Những 'thủ lĩnh nhí'
Điểm chuẩn ngành sức khoẻ mất ngôi đầu?
Sẽ sáp nhập trường trung cấp vào trường cao đẳng
Điểm chuẩn các trường tốp đầu giảm mạnh
Căng thẳng tâm lý do thi cử, học hành
Điểm chuẩn ĐH giảm mạnh hơn dự kiến
Thành công đâu chỉ là điểm số…
Thiếu nhi hào hứng trải nghiệm sáng tạo các môn khoa học
Thi THPT quốc gia sẽ thay đổi ra sao? Các trường đại học nên chuẩn bị phương án tuyển sinh
Đề thi không phải 'gánh' tuyển sinh đại học?
Nhiều trường ĐH dự kiến tuyển bổ sung
Thầy cô đừng để học sinh tìm đến cái chết
Thi THPT quốc gia sẽ thay đổi ra sao?
Sử dụng điện thoại di động lúc nghe giảng dẫn đến điểm thấp
Vui vì nghỉ hè nhiều!
Điểm xét tuyển bằng học bạ nhiều ngành khá cao
Đăng ký xét tuyển ĐH: Một số ngành giảm số lượt nguyện vọng
Lời khuyên hữu ích cho các tân sinh viên: Cuộc sống có ý nghĩa là nền tảng hạnh phúc của con người
Những lưu ý khi học chương trình liên kết
Chỉ được xác nhận nhập học bằng một phương thức xét tuyển
Thí sinh chủ yếu thay đổi thứ tự nguyện vọng
Trang 1 trong 91Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này