TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXI TN C 2019: Ơn cứu độ dành cho mọi người
Hiểu được ơn cứu độ phổ quát, chúng ta sẽ cởi mở hơn đối với những anh chị em theo những tôn giáo khác và an tâm hơn khi nghĩ đến những người đã khuất mà chưa tin theo Chúa Giêsu khi họ còn sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc Việt Nam - Toà Thánh
ĐTC gửi thư cho Hội nghị Rimini
Tiếp kiến chung của ĐTC ngày 21/08/2019
Giáo hội Công giáo Madagascar kêu gọi tín hữu tham gia cụ thể trong việc chuẩn bị chuyến tông du của ĐTC
Giáo hội Công giáo Ấn Độ cộng tác với chính phủ trợ giúp các nạn nhân thiên tai
Nhóm bạn trẻ cầu nguyện và đào sâu Tông huấn “Christus Vivit”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Ba thập niên phát triển trường dân lập: Được gì và 'mất' gì?
Đầu năm mệt mỏi chạy theo sách giáo khoa, bao bì 'đồng phục'
Vay online trả lãi chậm vài tiếng, bị nhắn tin tố 'lừa đảo' cho cả làng xóm, dòng họ
Taxi ở Hà Nội phải mở tài khoản điện tử để trả phí và... nộp phạt
Lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội, nhiều người 'sập bẫy' vì hám lợi
Đừng dễ dãi khi mua hàng qua mạng

GIAO LƯU

 
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Một bà mẹ hốt hoảng dắt đứa con gái chạy vào phòng khám, “bác sĩ ơi, cứu con em với, nó mới 6 tuổi mà đã “bị” (có kinh nguyệt) rồi!”. Ngoài ra, bà mẹ còn cho biết con gái bỗng nhiên cao vọt lên và ngực nhô ra. ...
 
Thoả hiệp với bản thân, lưu luyến quá khứ sẽ bị bỏ lại phía sau
Tiêm vắc xin sởi thời điểm nào để đạt hiệu quả phòng bệnh?
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 244
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 244

57.300.451

 Chi tiết
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển
(Cập nhật: 17/08/2018 10:49:39)

 

Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển

Mặc dù điểm chuẩn năm nay thấp nhưng vẫn nhiều thí sinh điểm cao mà chưa trúng tuyển đại học ngay trong đợt 1. Chưa kể, có không ít thí sinh dù trúng tuyển nhưng không đạt nguyện vọng như ý. Có còn cơ hội cho các trường hợp này? 
 
 
 
 
 
 
Thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học tại Trường ĐH GTVT TP.HCM /// Ảnh: Đ.N.Thạch

Thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học tại Trường ĐH GTVT TP.HCM   ẢNH: Đ.N.THẠCH

 
Còn khoảng 30% chỉ tiêu
Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, do điểm thi thấp nên điểm chuẩn năm nay thấp. Các trường có điểm chuẩn cao các năm trước giảm nhiều hơn so với các trường tốp giữa. Khối trường y dược giảm sâu, ở một số trường lên đến 6 điểm. Tuy nhiên, ngược lại, điểm chuẩn một số trường ĐH ngoài công lập cao hơn so với năm ngoái.
 
>>> Bạn đọc xem thêm điểm chuẩn 2018 TẠI ĐÂY
Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển - ảnh 1

Có sự chênh lệch khá lớn năm 2017, 2018 điểm chuẩn của các trường  ĐỒ HOẠ: VÕ BA

 

Ngoài các trường đã xác nhận rõ ngay từ bây giờ sẽ xét tuyển bổ sung, phần lớn vẫn phải chờ các ngày tới xem tỷ lệ thí sinh (TS) nhập học thế nào để quyết định có xét tuyển nguyện vọng bổ sung hay không. 

 
 
Xét tuyển bổ sung ở các trường ngoài công lập
Trường ĐH Duy Tân: Xét bổ sung 15% chỉ tiêu. Chỉ tiêu còn nhiều nhất ở khối kỹ thuật, môi trường, kiến trúc, xây dựng, nhân văn. Ngành du lịch chỉ tiêu dành cho liên kết quốc tế.
Trường ĐH Lạc Hồng: Một số ngành chưa đủ chỉ tiêu nên chắc chắn trường sẽ xét tiếp nguyện vọng bổ sung sau ngày 20.8. Những ngành vẫn còn nhiều chỉ tiêu như sinh học, xây dựng, môi trường, điện tử…
 
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Thí sinh đăng ký nhiều khối sức khỏe, du lịch, trong khi kinh tế và công nghệ vào trường lại ít hơn. Hiện nay khối kinh tế, công nghệ ở trường đang còn chỉ tiêu.
 
Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn: Có thể chỉ còn xét bổ sung khối ngành khoa học máy tính (20 - 30% chỉ tiêu). Tuy nhiên trường vẫn xét tuyển theo học bạ tất cả các ngành, riêng ngành kinh tế ít khả năng xét bổ sung.
 
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn: Xét tất cả các ngành học.
 

 

Theo tiến sĩ Nghĩa, phải chờ sau ngày 12.8 mới biết được tình hình do tỷ lệ gọi TS nhập học của các trường “dôi” ra khá nhiều. Ngoài ra, nhiều trường cũng có các nguồn tuyển khác từ học bạ, kỳ thi đánh giá năng lực… Chưa kể số lượng học sinh đi du học ngay khi thi THPT hiện nay rất đông... Tất cả những nguyên nhân này khiến nhiều khả năng nhiều trường vẫn xét tuyển bổ sung.
 
Tiến sĩ Nghĩa cũng cho biết tính về số lượng, sau đợt xét tuyển đầu tiên, các trường sẽ xét tuyển khoảng 70% chỉ tiêu. Các trường tốp trên, các ngành hấp dẫn gần như xét được 100% chỉ tiêu. Khoảng 30% chỉ tiêu còn lại tập trung ở các trường địa phương, tư thục hoặc các ngành không hấp dẫn.
 
Đã trúng tuyển, có được xét tuyển bổ sung?
Bên cạnh nhiều TS trúng tuyển vào nguyện vọng như ý vẫn còn không ít TS trúng tuyển bất đắc dĩ. Trường hợp này, liệu TS có được chuyển sang nguyện vọng yêu thích hoặc xét tuyển bổ sung?
 
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng tham gia kỳ tuyển sinh năm nay, nguyên tắc đầu tiên là TS phải tuân theo “luật chơi”, phải thực hiện đúng quy định, chấp nhận kết quả đã đăng ký. Đó là cho phép TS đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng. Khi TS đã trúng tuyển thì dữ liệu không còn trên hệ thống để có thể quay trở lại xét tuyển vào trường/ngành khác.
 
Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn cho các TS đã trúng tuyển theo điểm THPT quốc gia vào một ngành/trường mình không yêu thích. TS không muốn trúng tuyển ngành đó thì có thể không xác nhận nhập học để tiếp tục xét tuyển bổ sung các trường khác. Thậm chí, với TS trong đợt tháng 4, không đăng ký dùng kết quả thi để xét tuyển thì trong đợt xét bổ sung vẫn có thể tham gia xét tuyển. Còn nếu đã xác nhận nhập học theo kết quả thi THPT quốc gia thì TS vẫn còn cách là xét học bạ THPT để tìm cơ hội khác.
 
Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho rằng TS không nên “tính toán” quá nhiều để có khi dẫn đến kết quả là từ chối cơ hội đợt 1 nhưng vẫn không tìm được nguyện vọng ưng ý trong đợt 2. “Vấn đề quan trọng là lựa chọn ngành học mình thực sự yêu thích, nếu đã tìm được ngành đó thì lựa chọn nhập học là quyết định đúng đắn nhất. Còn nếu chưa tìm được ngành yêu thích thì có thể chờ đợt xét tuyển bổ sung”, ông Tư khuyên.
 
Trong khi đó, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh -truyền thông Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho biết việc xác nhận nhập học ở đợt 1 rất quan trọng vì đợt bổ sung thường ít chỉ tiêu, điểm chuẩn cũng phải bằng hoặc cao hơn đợt 1. Do đó, TS nên tận dụng cả phương thức học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển.
 
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa cũng lưu ý ở đợt xét tuyển bổ sung, quan trọng không phải TS trúng tuyển trường nào mà là có xét tuyển đúng ngành mong muốn hay không.
 
Thời gian xét tuyển tùy từng trường
Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, lưu ý về mặt thời gian, đến 17 giờ ngày 12.8 là hạn cuối TS trúng tuyển đợt 1 xác nhận nhập học. Sau đó, các trường sẽ thông báo xét bổ sung nếu còn chỉ tiêu. Theo quy định, từ ngày 22.8, các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho đến ngày 31.12. Tuy nhiên ở đợt xét tuyển này, các trường sẽ tự quyết thời gian kết thúc nhận hồ sơ. Nhiều khả năng các trường sẽ rút ngắn thời gian xét tuyển bổ sung để bước vào năm học mới nhanh chóng. Vì lẽ này, ở nhiều trường, thời gian xét tuyển này có thể chỉ kéo dài trong khoảng 5 ngày.
 
Tiến sĩ Hải cũng cho biết TS có thể nộp nhiều nguyện vọng vào nhiều trường nhưng phương thức nộp hồ sơ mỗi trường mỗi khác. Có trường cho phép đăng ký tại trường, có trường đăng ký trực tuyến. Vì vậy, TS xét tuyển bổ sung ngành nào, trường nào phải đọc kỹ thông tin của các trường.

 

Vẫn còn chỉ tiêu ở trường công
Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM: Trường sẽ xét 90 chỉ tiêu bổ sung cho các chương trình đào tạo tại phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM ở Bến Tre đối với các TS đạt từ 18,5 điểm trở lên với các ngành: tài chính ngân hàng, kinh tế và quản lý công…
 
Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM: Dự kiến sẽ xét bổ sung với một vài ngành chương trình chất lượng cao thuộc nhóm ngành môi trường và các ngành thuộc phân hiệu Quảng Ngãi. Chỉ tiêu khoảng vài trăm và điểm xét từng ngành bằng điểm chuẩn đợt 1 trở lên.
 
Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Dự kiến xét nguyện vọng bổ sung cho tất cả các ngành ĐH. Chỉ tiêu và hình thức xét tuyển cụ thể được nhà trường công bố vào ngày 8.8. Tuy nhiên, dự kiến chỉ tiêu mỗi ngành khoảng 30.
 
Trường ĐH Mở TP.HCM: Dự kiến tiếp tục xét tuyển những ngành có điểm chuẩn bằng “sàn” như: xã hội học, công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng chất lượng cao, quản lý xây dựng, công tác xã hội, công nghệ sinh học… Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình thí sinh nhập học thực tế, trường sẽ có thông báo chính thức vào chiều 13.8.
 
Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM: Xét tuyển bổ sung 200 chỉ tiêu cho mỗi phân hiệu Gia Lai, Ninh Thuận từ 15 điểm trở lên.
 
Trường ĐH Việt Đức: Còn khoảng 20% chỉ tiêu, xét những TS có điểm thi đạt 19 điểm tương ứng các khối thi. Tiêu chí tiếng Anh: điểm IELTS 5.5 trở lên hoặc tương đương, hoặc đạt 7,5 điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT thì được miễn thi môn tiếng Anh. Ai không có các điều kiện trên sẽ tham gia kỳ thi tiếng Anh của trường.
Hà Ánh - Đăng Nguyên

ĐĂNG NGUYÊN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10
Ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung?
Đổi mới thi lớp 10, 'siết' lạm thu và dạy thêm
Nghỉ học ngày thứ bảy, dễ hay khó?
Bối rối trước đề xuất nghỉ học ngày thứ bảy
Nhiều trường ĐH công lập xét tuyển bổ sung
Mặt trái của tiêu chí tuyển sinh đại học
Nhiều ngành sư phạm không có thí sinh!
Những 'thủ lĩnh nhí'
Điểm chuẩn ngành sức khoẻ mất ngôi đầu?
Sẽ sáp nhập trường trung cấp vào trường cao đẳng
Điểm chuẩn các trường tốp đầu giảm mạnh
Căng thẳng tâm lý do thi cử, học hành
Điểm chuẩn ĐH giảm mạnh hơn dự kiến
Thành công đâu chỉ là điểm số…
Thiếu nhi hào hứng trải nghiệm sáng tạo các môn khoa học
Thi THPT quốc gia sẽ thay đổi ra sao? Các trường đại học nên chuẩn bị phương án tuyển sinh
Đề thi không phải 'gánh' tuyển sinh đại học?
Nhiều trường ĐH dự kiến tuyển bổ sung
Thầy cô đừng để học sinh tìm đến cái chết
Thi THPT quốc gia sẽ thay đổi ra sao?
Sử dụng điện thoại di động lúc nghe giảng dẫn đến điểm thấp
Vui vì nghỉ hè nhiều!
Điểm xét tuyển bằng học bạ nhiều ngành khá cao
Đăng ký xét tuyển ĐH: Một số ngành giảm số lượt nguyện vọng
Lời khuyên hữu ích cho các tân sinh viên: Cuộc sống có ý nghĩa là nền tảng hạnh phúc của con người
Những lưu ý khi học chương trình liên kết
Chỉ được xác nhận nhập học bằng một phương thức xét tuyển
Thí sinh chủ yếu thay đổi thứ tự nguyện vọng
Trang 1 trong 91Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này