TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Bảy 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XVI TN B: Mục tử biết chạnh lòng thương
Vì biết “chạnh lòng thương” nên dù mệt nhọc và cần được nghỉ ngơi, nhưng mục tử Giêsu tỏ ra nhạy cảm trước nhu cầu của đàn chiên; Người biết họ đang khao khát được gặp Người nên Người tạm gác lại nhu cầu của mình để phục vụ cho nhu cầu cấp bách của đàn chiên. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018
Theo Kế hoạch Năm 2018, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật - Trẻ Mồ côi Tp. HCM và Huyện Hội Hóc Môn dự định vào ngày Chủ Nhật 19/8/2018 sẽ khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. ...
 
Hàng chục ngàn bạn trẻ Italia chuẩn bị gặp Đức Thánh Cha
ĐHY Tagle mời gọi các linh mục và tu sĩ Philippines nên thánh
Panama chuẩn bị ĐHGT nhưng không quên Nicaragua đau khổ
Chân phước Nunzio Sulprizio được phong thánh ngày 14/10 năm nay
Sứ thần Toà Thánh tại Nicaragua: Chấm dứt bạo lực và tái đối thoại
Chiến dịch chống Mẹ Têrêsa và Công giáo ở Ấn Độ

CHUYÊN ĐỀ

 
“Vì sao người Trung Quốc ngu thế?”
LTS. Chúng tôi giới thiệu bài này để những người Việt chúng ta nhìn lại mình xem trong lịch sử dân tộc chúng ta tôn vinh văn học và văn hoá Trung Quốc, như vậy có chính đáng không? ...
 
Du Khách Trung Quốc: Tai Hoạ Cho Các Nước
Tiền không phải mục đích chính cuộc đời nữa
Nhân loại chuẩn bị đón nguyệt thực dài nhất thế kỷ
Israel thông qua dự luật Do Thái gây tranh cãi
Nhà Trắng giải quyết khủng hoảng hậu thượng đỉnh
Đi tìm xác tàu chiến chứa 200 tấn vàng dưới biển

GIAO LƯU

 
Làm sao để phòng ngộ độc thực phẩm từ hải sản?
Mùa du lịch biển cũng là mùa thưởng thức các món ăn từ hải sản, nhưng một vài sơ suất khi lựa chọn nguyên liệu có thể gây ngộ độc cho thực khách. ...
 
Đi tìm hấp lực của thiền, 'giải mã ' những chuyện kỳ lạ: Sang Thái Lan tập thiền
Thay vì điều chỉnh, nên bổ sung nguyện vọng đại học
Những tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh trị ho cho trẻ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 123
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 123

46.946.279

 Chi tiết
Vì sao điểm thi THPT quốc gia 2018 tại TP.HCM quá thấp?
(Cập nhật: 10/07/2018 11:17:17)

 

Vì sao điểm thi THPT quốc gia 2018 tại TP.HCM quá thấp?

Kết quả điểm thi THPT quốc gia 2018 ở TP.HCM khiến dư luận ngạc nhiên khi có quá nhiều thí sinh bị điểm dưới trung bình, nhất là môn sử.


Vì sao điểm thi THPT quốc gia 2018 tại TP.HCM quá thấp? - Ảnh 1.

Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin cá nhân của thí sinh trước giờ thi tổ hợp môn KHXH tại điểm thi trường THCS Mạch Kiếm Hùng Q5, TPHCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trong đó, điểm thi THPT quốc gia môn sử gây nhiều ngạc nhiên nhất khi có đến 80,9% trong tổng số 27.883 thí sinh đạt điểm dưới trung bình.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên đã cho biết họ không bất ngờ, vì tỉ lệ thí sinh dưới trung bình quá cao đã phản ánh đúng thực trạng dạy và học trong trường phổ thông cũng như những nhược điểm của kỳ thi "2 trong 1".

"Chỉ cần điểm 3 môn sử"

Không đánh giá đề dài hay ngắn, khó hay dễ, S. - học sinh ở ngoại thành TP.HCM - cho biết: "Em chọn tổ hợp KHXH để lấy điểm xét tốt nghiệp THPT. Môn giáo dục công dân (GDCD) nhẹ nhàng nhất, dễ học hơn lịch sử và địa lý. Do đó, em đầu tư cho môn GDCD nhiều nhất. Kế đó là môn địa lý vì dù sao cũng có atlat để làm bài.

Môn học mà đa số các bạn lớp em đều ngán là môn lịch sử vì quá dài lại khó nhớ, nhất là việc phải nhớ ngày, tháng, năm diễn ra các sự kiện. Thế nên tụi em bàn với nhau đi thi sao cho đừng bị điểm liệt (1 điểm - PV) môn lịch sử. Ráng học GDCD và địa lý để kéo điểm lên".

 

Vì sao điểm thi THPT quốc gia 2018 tại TP.HCM quá thấp? - Ảnh 2.

Tỉ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại TP.HCM - Đồ hoạ: TẤN ĐẠT

Cũng với lý giải tương tự, M. - nam thí sinh ở quận Gò Vấp - chia sẻ: "Em đặt ra mục tiêu chỉ cần tối đa 3 điểm môn sử là đỗ tốt nghiệp THPT vì điểm trung bình cả năm lớp 12 của em là 7,1.

Ngay cả hai môn còn lại trong tổ hợp là địa và GDCD, em cũng chỉ cần mỗi môn 3 điểm nên không cần phải dành quá nhiều thời gian cho nó. Cả năm học, em ráng sức và tập trung thời gian cho ba môn toán, văn, tiếng Anh vì em dùng điểm thi của ba môn này để xét tuyển vào ĐH".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ThS Nguyễn Viết Đăng Du - tổ trưởng tổ sử Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM - thừa nhận: "Tôi không ngạc nhiên với kết quả chỉ có 19,1% học sinh ở TP.HCM đạt điểm trên trung bình môn sử, bởi chỉ cần môn sử không bị điểm liệt là có thật và là suy nghĩ của nhiều học sinh không chọn môn sử để xét tuyển vào ĐH.

Trường tôi có 3 lớp chọn thi tổ hợp KHXH, nhưng số học sinh chọn môn lịch sử để xét tuyển vào ĐH chưa tới 10 em. Như vậy, chỉ có gần 10 em này mới bỏ công sức để học và thi môn lịch sử sao cho đạt điểm cao".

"Tôi không ngạc nhiên với kết quả chỉ có 19,1% học sinh ở TP.HCM đạt điểm trên trung bình môn sử, bởi chỉ cần môn sử không bị điểm liệt là có thật và là suy nghĩ của nhiều học sinh không chọn môn sử để xét tuyển vào ĐH"

ThS Nguyễn Viết Đăng Du

Cơ chế thi khiến thí sinh học lệch

Nhận định về thi môn sử năm nay, ông Du cho rằng đề dễ hơn và rõ ràng hơn năm ngoái. Tuy nhiên, một nguyên nhân khác khiến điểm môn sử thấp là do nhiều giáo viên vẫn còn dạy theo kiểu cũ với các sự kiện trọng tâm theo kiểu làm bài tự luận. Trong khi đó, đề thi trắc nghiệm dàn trải hết chương trình chứ không nhắm vào phần nội dung trọng tâm nào cả.

Nguyên nhân tiếp theo là chương trình môn sử quá dài và quá nặng, so với GDCD và địa lý thì kiến thức môn lịch sử nhiều hơn và khó nhớ hơn. Em nào không chọn lịch sử để xét tuyển vào ĐH đã bỏ bê môn này ngay từ đầu năm học lớp 12.

Trong tổng số 27.883 thí sinh dự thi môn sử ở TP.HCM, chỉ có 16 thí sinh dưới 1 điểm. Trong tỉ lệ 80,9% điểm dưới trung bình thì số thí sinh đạt từ 1,25 đến 3 điểm là 7.296 em; đa số thí sinh còn lại đạt từ 3,25 đến 4,75 điểm. Ông Du cho rằng: “Điểm môn sử thấp không phải học sinh dốt sử mà là các em không thèm học”.

Đồng tình với ý kiến trên, cô Hoàng Thị Thu Hiền - giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM - đánh giá: "Kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở TP.HCM cho thấy học sinh đang học lệch và học theo kiểu thực dụng: học để thi chứ không phải học để biết, học để chung sống... Thực trạng này không chỉ xảy ra ở TP.HCM".

Trên thực tế, kỳ thi THPT quốc gia với cơ chế như hiện nay đã cho phép thí sinh học lệch. Các em chỉ học những gì mình cần để đi thi, những môn không thi hoặc không cần điểm cao sẽ bị bỏ bê hoặc học cầm chừng để đạt điểm trung bình.

Một giáo viên môn sử ở nội thành TP.HCM kể: "Cả khối 12 trường tôi chỉ có 2 thí sinh chọn môn lịch sử để xét tuyển vào ĐH. Bản thân tôi từng bật khóc khi vào lớp giảng bài nhưng học sinh thì cứ cắm cúi xuống gầm bàn để giải bài tập toán, lý, hoá.

Buồn thì có buồn nhưng không thể giận, không thể trách học sinh được. Một kỳ thi quan trọng của cả đời người, các em phải đầu tư cho những môn thi các em cần chứ".

Cô Thu Hiền lo lắng: "Nếu cứ thi cử như thế này thì môn sử sẽ còn bị điểm thấp dài dài. Nhiều học sinh cũng thích sử, nhưng môn lịch sử lại không dùng để xét tuyển vào ĐH được".

Điểm thấp là tất yếu

Chiều 9-7, khi trả lời báo Tuổi Trẻ, đa số giáo viên môn toán, lý, hóa, sinh ở TP.HCM đã cho rằng điểm thi các môn khoa học tự nhiên ở TP.HCM thấp là tất yếu trong tình hình thi cử như hiện nay.

"Bởi kỳ thi "2 trong 1" với 2 mục tiêu khác hẳn nhau thì rất khó đạt được như ý muốn. Đó là chưa kể những nhược điểm của đề thi môn toán, lý, hóa, sinh.

Thứ nhất là độ phân hóa thí sinh không đều và giảm hẳn so với kỳ thi tuyển sinh ĐH trước đây. Thứ hai là nhược điểm của đề thi trắc nghiệm năm nay: đề trắc nghiệm mà có những câu hỏi tự luận.

Một đề thi đạt chuẩn phải là đề thi để những học sinh giỏi có khả năng giải quyết được trọn vẹn đề thi, không dựa vào yếu tố may rủi. Rất tiếc đề thi toán, lý, hóa, sinh năm nay đã không đạt được tiêu chí này. Xác suất của đề thi trắc nghiệm là trong số 1.000 em sẽ có 1 em đánh đúng cả 5 câu hỏi khó nhất của đề.

"Một kỳ thi có dùng kết quả để xét tuyển vào ĐH thì đề thi phải kết hợp nhiều hình thức: trắc nghiệm khách quan, tự luận, chứ nếu trắc nghiệm 100% thì khó đạt được yêu cầu chọn người đủ năng lực vào học ĐH" - một giáo viên môn toán ở TP.HCM nhận định.

Không có nhiều điểm 10

Theo ông Nguyễn Xuân Trường - giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, mặt bằng điểm thi của Hải Phòng năm nay thấp hơn năm 2017. Các bài thi ngoại ngữ có xuất hiện điểm 10 nhưng không nhiều. Riêng bài thi văn, toán không có điểm 10, cao nhất là điểm 9 và trên 9.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT Hải Phòng, bài thi toán, văn đều có trên dưới 20.000 bài. Phổ điểm tập trung ở điểm trung bình, khá.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long, cho biết năm nay môn GDCD có 9 bài điểm 10. Các môn có từ điểm 9 trở lên gồm: môn toán 4 bài, vật lý 2 bài, hóa học 4 bài, sinh học 6 bài, lịch sử 3 bài, địa lý 18 bài, GDCD 601 bài và môn tiếng Anh 15 bài.

"Điểm trên trung bình môn văn toàn tỉnh năm nay đạt 76,7%, môn toán 51,4%" - bà Thanh thông tin.

Tại An Giang, Sở GD-ĐT cho biết có 9 điểm 10 môn GDCD. Các môn còn lại chỉ cao nhất là 9,75 điểm. "Với tình hình điểm thấp như hiện nay, sở hi vọng năm nay tỉ lệ tốt nghiệp THPT sẽ bằng năm vừa rồi là 86,6%" - một lãnh đạo Sở GD-ĐT An Giang nói.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Rèn chữ để luyện cho trò
Văn, toán đã có điểm 9, 10, phụ huynh thở phào
15 tuổi học tiếp phổ thông hay học nghề?
Làm thế nào “săn” được học bổng từ Quỹ thiện nguyện quốc tế?
Nắng nung người, phụ huynh vật vã đi rút hồ sơ lấy lại tiền
Làm hồ sơ giả để vào học Đại học Y dược TP.HCM
Sau mùa thi là mùa… lo
Chọn hướng đi đúng sau kỳ thi lớp 10
Hà Nội hạ điểm chuẩn lớp 10, phụ huynh 'quay cuồng' rút - nộp hồ sơ
Không được công bố kết quả thi THPT quốc gia trước ngày 11.7
Điểm chuẩn lớp 10 tăng theo khu vực và tốp trường
'Trong nước gò bó không sáng tạo được, tôi phải cho con đi'
Không thích ứng thời cuộc, giáo dục Việt còn mất học sinh
Đáp án 'thoáng', chấm thi dễ lệch ?
Vì đâu bấn loạn tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội?
TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 lúc 14h30 ngày 4-7
Chấm thi THPT quốc gia 2018: Xuất hiện cả điểm liệt và điểm 9 môn văn
Điểm chuẩn đại học năm nay sẽ giảm 1-4 điểm?
Lạ lùng tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Giống như chơi chứng khoán !
Thi THPT quốc gia: Đề thi khó hơn nhưng tỷ lệ tốt nghiệp sẽ vẫn cao!
Thi '2 trong 1' có còn phù hợp?
Thi THPT quốc gia: Bài toán lãi suất không có đáp án đúng trong 4 lựa chọn
Điểm thi THPT quốc gia năm nay sẽ...hên xui?
Kỳ thi THPT quốc gia: Đáp án môn văn gây khó cho giáo viên !
Kết thúc thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT khẳng định có tăng độ khó đề thi
Điểm chuẩn các trường tốp trên sẽ giảm?
Những thay đổi nhìn từ đề thi
Thi THPT quốc gia 2018: Bật khóc vì đề thi quá khó
Cần 'cơ chế thoáng' cho đáp án thi THPT quốc gia
Mưa lũ, hỗ trợ thí sinh đến trường thi
Trang 1 trong 89Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này