TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật VI TN C: Hai con đường - một lựa chọn
Hoạt động của Thiên Chúa không nhất thiết phải đi theo xu hướng của thời đại hay ý muốn của con người. Trái lại, con đường của Chúa lại có vẻ đi ngược với suy nghĩ nhân loại trong những gì ta cho là hạnh phúc và phúc lành. ...

TIN TỨC

 
Thông báo II Về khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 24/2/2019 cho đồng bào ở xã Hoà Bắc, Di Linh, Lâm Đồng
LTS: Để bảo đảm sức khoẻ và an toàn cho các thành viên tham dự nên Ban tổ chức đã thay đổi chương trình, thay vì đi đêm lúc 11g chiều Thứ Bảy 23/2/2019 và làm việc ngay sáng hôm sau, chúng tôi xin đổi giờ khởi hành: đoàn sẽ đi sớm hơn, lúc 14g00 chiều Thứ Bảy, đến nơi lúc khoảng 19g, ăn tối, và ngủ đêm tại Bảo Lộc. Sáng Chủ Nhật mới di chuyển đến chỗ khám. Xin thông báo lại với các anh chị tham dự viên. Xin thông cảm và thứ lỗi cho chúng tôi. Ban Tổ chức. ...
 
ĐTC gặp đại diện các dân tộc bản địa tại IFAD
ĐTC gặp các nhân viên IFAD
ĐTC tại buổi khai mạc Hội nghị Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp
ĐTC kêu gọi đẩy mạnh việc huấn luyện phụng vụ
Họp báo giới thiệu cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội
ĐTC Phanxicô: Trong Kinh Lạy Cha không có từ “tôi”

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Robot Opportunity và di sản trên sao Hoả
Đi tìm bức tranh giáo dục mầm non
Trung Quốc áp thuế cao, xuất khẩu gạo Việt gặp khó
Bay thẳng sang Mỹ
Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả
Ngủ giúp chống virút cảm cúm

GIAO LƯU

 
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Chính quyền thành phố Tokyo tuyên bố sẽ siết chặt quy định, theo đó cấm cha mẹ hoặc người giám hộ phạt đòn trẻ em, sau khi một bé gái thiệt mạng vì bị phạt. ...
 
Bất thường ung thư dạ dày ở nhóm nữ trẻ
7 bước giảm cân sau Tết an toàn, hiệu quả và bền vững
Gỡ rối nỗi lòng bệnh nhân


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 96
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 96

52.644.573

 Chi tiết
Không thích ứng thời cuộc, giáo dục Việt còn mất học sinh
(Cập nhật: 04/07/2018 10:46:28)

 

Không thích ứng thời cuộc, giáo dục Việt còn mất học sinh

'Bà ngoại' ngày nay nhuộm tóc nâu tóc đỏ, chạy xe vù vù, lướt Facebook và hát 'Gangnam Style'... nhưng 'bà ngoại' này không được chấp nhận trong các bài văn của học sinh.


Bộ không thích ứng thời cuộc, giáo dục Việt còn mất học sinh - Ảnh 1.

Tranh: NOP

Thử hỏi 100 phụ huynh có con học trường công lập có muốn con mình đi du học không, tôi nghĩ 70-80 người trả lời là "muốn và rất muốn". Một nền giáo dục thành công thì phụ huynh không ai nghĩ đến việc cho con ra nước ngoài học như vậy.

Là một phụ huynh có con học lớp 6 và 8 trường công lập, tôi rất bức xúc với nền giáo dục chỉ chăm chăm chạy theo thành tích hiện tại. 14 lần đi họp phụ huynh đầu năm, trừ một số rất ít giáo viên, còn lại tôi luôn nghe những con số chỉ tiêu, tỉ lệ % phải đạt được. 

Có lẽ giáo viên cũng không vui vẻ gì khi phải cắm đầu chạy theo những con số này, nhưng họ bị buộc phải đạt được. Hậu quả là...

Học sinh bị bỏ rơi "phần hồn"

Thật là lạ lùng cho nền giáo dục coi việc đào tạo con người như sản xuất hàng hóa, tất cả quy về những con số % một cách máy móc, lạnh lùng, vô hồn.

Song Nghi

 

Qua 7 năm con tôi đi học, tôi cảm thấy rất rõ giáo viên không đủ thời gian quan tâm đến phần hồn của học sinh (tâm sinh lý, tình cảm, cảm xúc...). Áp lực phải đạt chỉ tiêu khiến thầy cô nhìn học sinh qua điểm số. Điểm cao là giỏi, ngoan. Điểm thấp là có vấn đề. 

Ngày con tôi lên lớp 6, hôm họp phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm chỉ liệt kê các con số tỉ lệ phần trăm phải đạt được.

Không một lời nào nhắc phụ huynh cần lưu ý theo sát diễn biến tâm lý khi học sinh bắt đầu vào tuổi dậy thì và cú sốc thay đổi môi trường học từ kiểu nhẹ nhàng của lớp 5 sang học dồn dập của lớp 6.

Nhiều vụ việc đau lòng gần đây xảy ra với các học sinh cũng có nguyên nhân là các cháu không tìm thấy chỗ dựa tinh thần nơi cha mẹ, thầy cô dẫn đến những hành động nông nổi đáng tiếc. Giá mà trong lúc các em chơi vơi, hụt hẫng có một bàn tay ấm áp chìa ra kéo các em lên, dìu các em đi.

Một hôm giáo viên chủ nhiệm gởi thư với lời lẽ hết sức nghiêm trọng mời tôi vào gặp cô ấy sau giờ học. Con tôi cầm thư vừa đưa cho tôi vừa khóc vì sợ hãi rất tội nghiệp (bức thư để rời không bao thư, cháu đọc được và hết sức hốt hoảng). 

Khi tôi vào, cô giáo chủ nhiệm lớp 6 lặp lại những lời lẽ trong thư. Con tôi bị điểm dưới trung bình vài môn. 

Tuy nhiên cô giáo không phân tích để tìm hiểu nguyên nhân và hướng giải quyết mà chỉ nhắc đi nhắc lại việc các cháu dưới trung bình là làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành tích chung của lớp.

Tôi ra về mà lòng nặng trĩu, không phải vì con học kém mà vì sự hốt hoảng của cô giáo trước nguy cơ lớp bị mất thứ hạng thi đua. Sau đó tôi tìm hiểu thêm thì con tôi không quen với cách giảng bài nhanh của vài giáo viên nên không hiểu bài. 

Khi hướng dẫn lại cho cháu những phần chưa hiểu ở nhà thì cháu hiểu và làm bài được. Có thể tôi là người khó tính nhưng việc "bỏ rơi" học sinh với những cú sốc tâm lý như vậy là điều khó chấp nhận được. Một nền giáo dục nhân văn sẽ không bỏ mặc học sinh như vậy.

Học để làm bài, không cần hiểu

Ngày con tôi vào lớp 1, trong một lần hàn huyên bên ly cà phê, ông bạn hàng xóm sát vách nhà tôi, một cán bộ Sở GD-ĐT dặn tôi "ông phải kiểm tra coi nó thật sự có gì trong đầu không. Đừng tin điểm 9,10 của mấy cô cho". 

Tôi ngớ người không hiểu sao anh ấy lại nói như vậy. Sau một học kỳ, tôi hiểu ra giáo viên đang có xu hướng dạy cho học sinh có thể làm bài kiểm tra tốt nhưng... chưa chắc học sinh đã hiểu. Cũng có trường hợp học sinh hiểu nhưng nhanh chóng quên đi sau khi làm bài.

Để đối phó với việc áp đặt "số đẹp", giáo viên sẽ rèn cho học sinh cách làm bài theo kiểu mà hiện nay người ta đang "bao đậu lý thuyết" khi thi bằng lái xe. Các dạng bài sẽ ra được thầy cô cho làm đi làm lại đến mức học sinh "nhắm mắt cũng làm đúng". 

Kết quả kiểu dạy và học đối phó này sẽ là những con số đẹp cho các quan chức ngành giáo dục hài lòng. 

Nhưng có bao nhiêu % kiến thức thực tế còn lại trong đầu học sinh với kiểu học này? Học sinh chỉ cần biết làm bài đúng, còn tại sao đúng, tại sao phải làm như vậy thì giáo viên không đủ thời gian giải thích.

Khi một trung tâm dạy khoa học vào trường tiểu học của con tôi dạy, các cháu rất hào hứng học vì được dạy theo kiểu học-hiểu-ứng dụng. Tiếc là những chương trình như vậy rất ít và không được tính vào điểm chung của học sinh.

Đổ khuôn giết chết óc sáng tạo

Chuyện này thì đã có nhiều người nói đến, xin không nhắc nhiều. Đây cũng là hệ lụy từ việc dạy học chỉ để làm bài thi. 

Tôi chỉ nói thêm một câu thôi: bà ngoại ngày nay nhuộm tóc nâu tóc đỏ, lái xe hơi, xe máy chạy vù vù, hát "Gangnam Style" và bấm điện thoại thông minh nhoay nhoáy, post Facebook ào ào. Thế nhưng, ngành giáo dục không chấp nhận bà ngoại này. 

"Bà ngoại mẫu" mà ngành giáo dục nhét vô bài văn học sinh phải là lưng còng, tóc bạc, đi đứng chậm chạp phải chống gậy và hát những bài hát ru à ê của cả trăm năm trước.

Khi nào học sinh được tả "bà ngoại" cho đúng thực tế thì may ra con cháu chúng ta mới không tìm cách "tháo chạy" khỏi giáo dục trong nước.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả. Còn bạn, bạn nghĩ gì về nền giáo dục trong nước và lý do ngày càng nhiều người Việt sẵn sàng bỏ tiền tỉ cho con du học nước ngoài? Bạn có những sáng kiến, câu chuyện nào muốn chia sẻ? Mời bạn gửi email đến địa chỉ tto@tuoitre.com.vn!

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
'Trong nước gò bó không sáng tạo được, tôi phải cho con đi'
Đáp án 'thoáng', chấm thi dễ lệch ?
Vì đâu bấn loạn tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội?
TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 lúc 14h30 ngày 4-7
Chấm thi THPT quốc gia 2018: Xuất hiện cả điểm liệt và điểm 9 môn văn
Điểm chuẩn đại học năm nay sẽ giảm 1-4 điểm?
Lạ lùng tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Giống như chơi chứng khoán !
Thi THPT quốc gia: Đề thi khó hơn nhưng tỷ lệ tốt nghiệp sẽ vẫn cao!
Thi '2 trong 1' có còn phù hợp?
Thi THPT quốc gia: Bài toán lãi suất không có đáp án đúng trong 4 lựa chọn
Điểm thi THPT quốc gia năm nay sẽ...hên xui?
Kỳ thi THPT quốc gia: Đáp án môn văn gây khó cho giáo viên !
Kết thúc thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT khẳng định có tăng độ khó đề thi
Điểm chuẩn các trường tốp trên sẽ giảm?
Những thay đổi nhìn từ đề thi
Thi THPT quốc gia 2018: Bật khóc vì đề thi quá khó
Cần 'cơ chế thoáng' cho đáp án thi THPT quốc gia
Mưa lũ, hỗ trợ thí sinh đến trường thi
Thí sinh than đề toán khó
Đề thi văn hướng người trẻ sống có trách nhiệm
Thí sinh than đề toán khó
Thí sinh lo đề thi văn hỏi nội dung lớp 11
Thi THPT quốc gia 2018: Hơn 900.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
Dốc toàn lực trước ngày thi
Bảo mật bài thi kỹ như bảo mật đề thi
Học sinh trung bình có thể làm tốt 60% đề thi THPT
Cảnh báo các 'chiêu' gian lận thi cử bằng công nghệ
Nhiều phụ huynh sốc vì điểm thi văn lớp 10 Hà Nội thấp
Thi THPT quốc gia: Giám sát nghiêm cả thí sinh và giám thị
Thi THPT quốc gia 2018: siết chặt kỷ luật phòng thi
Trang 1 trong 88Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này