TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXV TN B: Cái giá phải trả cho việc sống đúng tư cách người công chính
Các bài đọc hôm nay cho thấy cái giá mà người công chính phải trả trước mặt người đời. Điều này không có gì khó hiểu, vì chính Đức Giêsu là Đấng công chính của Thiên Chúa mà cũng phải chịu đau khổ và chết. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 21/10/2018 cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức
Quận 9 của TP.HCM là một quận mới lập, có nhiều vùng dân cư nghèo khổ. Quận Thủ Đức cũng là một quận nghèo, có nhiều người lao động nhập cư. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh, cơn đau từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua thẻ bảo hiểm y tế hay đến chữa trị trong bệnh viện. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo khổ trong 2 quận này. ...
 
Điện văn chia buồn của ĐGH với Việt Nam
ĐGH cổ vũ sự cộng tác giữa giáo sĩ và giáo dân
ĐTC gửi sứ điệp cho nhân dân 3 nước vùng Baltique
Đức Thánh Cha: Hãy luôn nhớ nơi chúng ta được chọn
Sự dữ dùng những kẻ đạo đức giả, Chúa Giêsu dạy tình yêu thật
ĐGH tiếp Hội nghị về nạn bài người nước ngoài

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
World Bank: 10% dân số thế giới vẫn thuộc diện nghèo
Mối dây gắn bó Việt Nam - Nhật Bản
Đầu tư công có thực sự vướng ở luật?
Hiểm hoạ từ xe chở thép cuộn
Giá sắn tăng, nông dân vẫn 'khóc ròng'
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường

GIAO LƯU

 
Tin nhắn trong trường học, tốn tiền không đáng!
Đầu năm học, mặc dù Bộ GD-ĐT yêu cầu hạn chế sử dụng hệ thống nhắn tin thu phí qua điện thoại di động nhưng hầu như trường học nào cũng triển khai sổ liên lạc điện tử với mức phí khác nhau. ...
 
Hạn chế ăn gì khi bị viêm khớp?
Ngăn học sinh trường nghề bỏ học
Thời gian qua đi, ta sẽ hiểu những điều chưa kịp hiểu…


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 101
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 101

48.879.527

 Chi tiết
Thi '2 trong 1' có còn phù hợp?
(Cập nhật: 30/06/2018 12:08:24)

 

Thi '2 trong 1' có còn phù hợp?

Nhiều ý kiến tranh luận xung quanh đề thi kỳ thi THPT quốc gia vừa qua đã khiến nhiều người đặt vấn đề về sự tồn tại mục tiêu '2 trong 1'của kỳ thi này trong bối cảnh hiện nay.

 
 
 
Thí sinh tại TP.HCM làm thủ tục dự thi THPT, một kỳ thi nhằm 2 mục tiêu vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển sinh vào các trường đại học /// Ngọc Dương

Thí sinh tại TP.HCM làm thủ tục dự thi THPT, một kỳ thi nhằm 2 mục tiêu vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển sinh vào các trường đại học   NGỌC DƯƠNG

 
Nhiều trường ĐH tuyển sinh riêng
 
 
Kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” bắt đầu được tổ chức từ năm 2015, với mục tiêu lấy kết quả xét tốt nghiệp đồng thời xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường sử dụng phương thức tuyển sinh khác, nên kỳ thi này cuối cùng chỉ nhằm mục tiêu xét tốt nghiệp là chính.
 
Theo tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, từ khi ra đời năm 2006, lãnh đạo trường đã xác định một quan điểm: phải làm chủ việc tuyển sinh và tuyển sinh là việc của trường. Vì vậy, trường xác định một điều kiện cần là thí sinh (TS) đủ ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) của Bộ GD-ĐT, sau đó sẽ thi sơ tuyển, kiểm tra các tố chất logic, cảm xúc, toán, kiểm tra khả năng tư duy chứ không phải nắm bắt kiến thức phổ thông thế nào.
 
Từ năm 2016, Trường ĐH Luật TP.HCM bắt đầu thực hiện đề án tuyển sinh riêng theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 sơ tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và điểm học bạ 3 năm THPT, giai đoạn 2 đánh giá dựa trên kết quả kỳ kiểm tra năng lực do trường tự tổ chức để đánh giá mức độ phù hợp của TS với ngành học.

PGS-TS Mai Hồng Quỳ, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết quyết định này đưa ra khi lãnh đạo trường nhận thấy rằng TS từ kỳ thi THPT quốc gia chưa đủ để chọn lựa sinh viên phù hợp với ngành luật. Ngành này đòi hỏi tố chất phù hợp, yêu thích sự công bằng, lòng mong mỏi theo đuổi nghề nghiệp… Vì vậy, lãnh đạo trường đã quyết định phải có kỳ thi năng lực riêng cho trường.
 
Năm 2017, Trường ĐH Quốc tế TP.HCM bắt đầu tổ chức kỳ kiểm tra năng lực và dành 35% chỉ tiêu các ngành cho phương thức tuyển sinh này. TS dự thi 1 môn bắt buộc và 1 môn tự chọn theo hình thức trắc nghiệm. Người dự thi chỉ cần tốt nghiệp THPT và đủ điểm chuẩn kỳ kiểm tra này là được trúng tuyển vào trường. Năm 2018, trường này dành tới 65% chỉ tiêu cho cách tuyển sinh riêng này và đã tuyển sinh đủ ngay trước khi kỳ thi THPT diễn ra.
 
 
Sau nhiều năm chuẩn bị, năm nay ĐH Quốc gia TP.HCM cũng chính thức tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển TS cho các trường thành viên. Kết quả kỳ thi này, trong năm nay đã được Trường ĐH Thủ Dầu Một sử dụng để tuyển thí sinh.
 
Năm 2017, ngay từ khi bắt đầu tuyển sinh, Trường ĐH Fulbright VN (FUV) đã xác định không dựa vào học bạ hay điểm tốt nghiệp THPT. Trường chú trọng vào việc tìm kiếm những học sinh có các phẩm chất cá nhân như tinh thần khát khao học hỏi, ưa thử thách, bản lĩnh, kiên trì, chăm chỉ và hướng tới cộng đồng. Các ứng viên nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến, bao gồm các bài luận, một tác phẩm do bản thân sáng tác và một video thuyết trình về một chủ đề mở. Từ đây, FUV tuyển chọn những học sinh có hồ sơ nổi bật để tham gia vòng phỏng vấn nhóm dưới sự quan sát trực tiếp của các giảng viên.
 
Không chỉ tổ chức kỳ thi riêng, nhiều trường ĐH còn sử dụng phương thức xét tuyển trực tiếp từ kết quả học bạ THPT mà không cần phải đợi kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Đáng nói, phương thức này không chỉ sử dụng với trường ngoài công lập mà còn với cả nhiều trường công lập lớn bằng hình thức xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT.
 
Cần một cách làm mới
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: “Một kỳ thi phục vụ đồng thời 2 mục đích vừa căn bản vừa phân hóa sẽ rất khó. Vì vậy, các trường ĐH sử dụng kết quả này để xét tuyển thí sinh cũng chỉ là giải pháp ở giai đoạn trước mắt. Còn về lâu dài, các trường cần phải tính tới việc tổ chức thêm kỳ thi riêng để có kết quả xét tuyển TS phù hợp hơn.
 
Ông Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Trung cấp chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), cho rằng kỳ thi này có những ưu điểm rõ ràng như: giảm chi phí xã hội, phối hợp giữa địa phương và trường ĐH tổ chức nên nghiêm túc hơn… Nhưng ghép 2 mục tiêu trong 1 bài thi với khoảng thời gian ngắn sẽ không đánh giá được toàn diện kiến thức, kỹ năng của học sinh. Trong khi việc xét TS vào ĐH lại đòi hỏi những năng lực, phẩm chất đa dạng tuỳ theo ngành nghề.
 
Từ đó, ông Vinh cho rằng nên có nghiên cứu đánh giá một cách khoa học và có đề án dài hơi hơn về vấn đề này. “Nên để cho sở GD-ĐT tự tổ chức thi tốt nghiệp dựa trên đề thi chuẩn của cơ quan dịch vụ khảo thí cung cấp. Trường ĐH có thể lấy toàn bộ hay lấy kết quả từng phần của TS để xét tuyển hoặc sử dụng thêm tiêu chí khác tùy theo đặc trưng ngành đào tạo hoặc cũng có thể mua đề thi chuẩn do cơ quan dịch vụ khảo thí cung cấp theo đặt hàng”, ông Vinh đề xuất.
 
“Có thể nói mục tiêu “2 trong 1” của kỳ thi này đã không đáp ứng được và cũng sẽ không bao giờ đạt được. Như năm trước đề được đánh giá dễ thì gây khó cho tuyển sinh, năm nay đề phân hóa tốt thì lại nhen nhóm tình trạng dạy thêm, học thêm. Đây chính là mâu thuẫn với định hướng giảm tải chương trình, tránh ôn luyện thi ”, cán bộ tuyển sinh một trường ĐH tại TP.HCM cho biết.
 
Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hiệp, giảng viên Học viện Ngân hàng cũng cho biết: “Thi tốt nghiệp chỉ nên có 1 mục tiêu là đánh giá năng lực của học sinh sau khóa học. Có thể xem xét lại mô hình chuyên ban và đưa thêm nhiều môn học định hướng nghề nghiệp vào bậc THPT. Bộ GD-ĐT chỉ cần làm tốt việc quản lý chất lượng giáo dục phổ thông. Các trường ĐH sẽ tự xây dựng tiêu chí đánh giá và tự tuyển sinh cho mình”.
 
 
HÀ ÁNH - ĐĂNG NGUYÊN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Thi THPT quốc gia: Bài toán lãi suất không có đáp án đúng trong 4 lựa chọn
Điểm thi THPT quốc gia năm nay sẽ...hên xui?
Kỳ thi THPT quốc gia: Đáp án môn văn gây khó cho giáo viên !
Kết thúc thi THPT quốc gia: Bộ GD-ĐT khẳng định có tăng độ khó đề thi
Điểm chuẩn các trường tốp trên sẽ giảm?
Những thay đổi nhìn từ đề thi
Thi THPT quốc gia 2018: Bật khóc vì đề thi quá khó
Cần 'cơ chế thoáng' cho đáp án thi THPT quốc gia
Mưa lũ, hỗ trợ thí sinh đến trường thi
Thí sinh than đề toán khó
Đề thi văn hướng người trẻ sống có trách nhiệm
Thí sinh than đề toán khó
Thí sinh lo đề thi văn hỏi nội dung lớp 11
Thi THPT quốc gia 2018: Hơn 900.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên
Dốc toàn lực trước ngày thi
Bảo mật bài thi kỹ như bảo mật đề thi
Học sinh trung bình có thể làm tốt 60% đề thi THPT
Cảnh báo các 'chiêu' gian lận thi cử bằng công nghệ
Nhiều phụ huynh sốc vì điểm thi văn lớp 10 Hà Nội thấp
Thi THPT quốc gia: Giám sát nghiêm cả thí sinh và giám thị
Thi THPT quốc gia 2018: siết chặt kỷ luật phòng thi
Thi THPT quốc gia 2018: Cảnh báo các kẽ hở làm lọt đề thi
​'Điểm danh' các sai sót thường gặp trong bài thi
10 bí quyết vàng tăng sức mùa thi
Đào tạo báo chí thời công nghệ
Bật mí những bí mật thi THPT quốc gia: Những chuyến xe đêm
Nữ sinh khiếm thị được bạn thán phục là 'người ngoài hành tinh'
Thi THTP quốc gia: Công an sẽ hỗ trợ giám thị phát hiện thiết bị gian lận công nghệ cao
Ráo riết chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia
Bật mí những bí mật thi THPT quốc gia: Những 'quả bom'... lộ đề thi
Trang 1 trong 88Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này