TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Năm 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi: Mạc khải Thiên Chúa qua những mối tương quan
Ba bài đọc trong thánh lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi hôm nay lần lượt nêu bật những dáng vẻ khác nhau về mạc khải của Một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần trong tương quan với con người. Mạc khải tiệm tiến đó được khởi đi từ một Thiên Chúa duy nhất là Chúa của dân Israel, đến một Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha tiếp cảnh sát Italia ở Roma và giới lãnh đạo y tế
Thánh tích (thi hài) Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII được đưa đến Bergamo
Vợ chồng được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa
Cảm nghiệm của các cựu thương binh Mỹ trong chuyến hành hương Đức Mẹ Lộ Đức
Bóc lột lao động là tội nặng
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Khung giá đất phải sát thị trường
Nhiều cơ hội lớn từ dầu gạo
Công ty 'sân sau' gây sụt lún nhà dân
Lỗ hổng trong quản lý đường ngang
Ngân hàng phải đền tiền nếu để lộ thông tin thẻ ATM?
Chuyển từ thu phí thành thu giá: Chuyển tài sản công cho doanh nghiệp?

GIAO LƯU

 
Nỗi lo... mắt 'ốc nhồi'
Đôi mắt là "cửa sổ tâm hồn". Bỗng một ngày "cửa sổ" ấy bị đơ, phình to như con "ốc nhồi" không sao nhắm lại được. Đây là một bệnh lý khá phổ biến khiến nhiều người ám ảnh. ...
 
Thi liên thông khó hơn đại học?
Khi nào trẻ Việt mới thoát 'cực hình' bị ép ăn?
Tránh được viêm mũi dị ứng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 36
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 36

45.371.127

 Chi tiết
Thí sinh thích thú đề thi 'đi trên trứng mà không làm bể trứng'
(Cập nhật: 14/05/2018 11:16:17)

 

Thí sinh thích thú đề thi 'đi trên trứng mà không làm bể trứng'

 Sau khi trải nghiệm sân chơi khoa học như đi trên trứng mà không làm bể trứng, thí sinh sẽ làm bài thi tự luận và trắc nghiệm. Cách thi độc đáo khiến thí sinh ồ lên thích thú.
 
 


Thí sinh thích thú đề thi đi trên trứng mà không làm bể trứng - Ảnh 1.

Các thí sinh hào hứng tham gia trải nghiệm khoa học trước khi thi - Ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

 

Năm nay, vòng chung kết “Giải Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ” lần thứ 19 tiếp tục khiến các thí sinh ồ lên thích thú trước cách thi mới lạ và độc đáo.

Học sinh 4 khối THCS sẽ được tham gia 4 góc trải nghiệm khoa học trong 45 phút. Từ nội dung các em vừa trải nghiệm, ban tổ chức sẽ ra đề thi cho các lớp với hai phần tự luận ngữ văn và phần trắc nghiệm các câu hỏi vật lý, tiếng Anh, toán học cùng kiến thức thường thức đời sống.

Trải nghiệm trước khi thi

"Cách ra đề như thế này rất thú vị và mới lạ, đòi hỏi em phải tư duy nhiều, kết hợp kiến thức đã học với những gì mình quan sát, trải nghiệm được. Em nghĩ đề ra sẽ khó, nhưng em tin mình sẽ làm được" - Đặng Nguyễn Vân Anh (lớp 7A1 Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, Q.12) nói, sau khi hí hoáy ghi chép lại những hiện tượng mình vừa quan sát được sau trò chơi rút tờ giấy mà không làm đổ chai nước.

Các trò chơi này đều được lên ý tưởng từ các kiến thức khoa học trong chương trình THCS. Chỉ trong chốc lát, hàng loạt câu hỏi "Tại sao?", "Như thế nào?" xôn xao vang lên từ phía thí sinh.

Để rút được tờ giấy ra mà không làm đổ chai nước, nhiều thí sinh đã tính toán lực tác động lên tờ giấy, hướng rút tờ giấy vô cùng cẩn thận. Chỉ cần ai thành công là hàng chục cặp mắt ngưỡng mộ cùng những tràng vỗ tay nhiệt liệt đổ dồn về.

Trò chơi thứ hai là làm sao khéo léo kéo hai tờ báo ra khỏi nhau trong thời gian nhanh nhất. Tiếp theo là trò giữ bóng bàn lơ lửng. Mỗi thí sinh sẽ cầm một chai nhựa có chứa nước và đặt một quả bóng bàn trên đầu chai. Sau đó, lật úp chai nước có quả bóng trên đó rồi di chuyển. 

Trước khi trải nghiệm trò chơi này, nhiều thí sinh bàn luận với nhau về các cách có thể giữ quả bóng dựa theo những nguyên tắc vật lý đã được học, chẳng hạn như bóp chai nước để tạo lực hút trái bóng hoặc di chuyển nhẹ nhàng, tránh run tay.

Học từ thực tế cuộc sống

Sau khi trải nghiệm sân chơi khoa học, mỗi khối sẽ làm bài thi tự luận trong vòng 30 phút và trắc nghiệm trong 45 phút. Các đề thi dành cho mỗi khối sẽ khác nhau. Chẳng hạn, đề tự luận dành cho khối 7 đặt ra câu hỏi: "Em nghĩ điều gì quan trọng nhất để giúp chúng ta vượt qua góc trải nghiệm khoa học này?".

Nhận xét về cách ra đề năm nay, Nguyễn Kim Huế Nam (lớp 9A3 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1) nói: "Em thích nhất là trò đi trên trứng mà không làm bể trứng. Bên khối em, hai nhóm đều thực hiện thành công. 

Để làm được điều đó buộc chúng em phải có kiến thức khoa học đồng thời phải tự tin, khéo léo và kiên nhẫn. Năm nay, em cứ ngỡ sẽ được coi kịch rồi viết văn như năm ngoái, ai ngờ lại được trải nghiệm các thí nghiệm khoa học trước khi làm các bài thi. Em nghĩ năm sau chắc sẽ còn hay hơn nữa".

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - chia sẻ: "Mỗi năm ban tổ chức đều cố gắng thay đổi nội dung của từng tháng cũng như nội dung của bài thi chung kết. Năm nay chúng ta cũng tiếp cận với cách ra đề mới lạ, độc đáo, mở đầu bằng các hoạt động trải nghiệm khoa học. 

Qua đó, các em không phải căng thẳng nghiên cứu học bài vở nhiều. Các em chỉ cần trải nghiệm, áp dụng những kiến thức đã học cũng như những suy nghĩ riêng của mình để thực hiện bài thi".

Ông Hiếu cũng cho biết thêm: "Những trải nghiệm này gắn liền với những sự việc, hiện tượng diễn ra trong đời sống hằng ngày, sẽ giúp các em nhạy bén hơn trong việc giải quyết, xử lý mọi vấn đề. Đó cũng là tiêu chí của mùa giải, học chơi gắn liền với thực tế cuộc sống".

Giải Lê Quý Đôn do Sở GD-ĐT TP.HCM và báo Khăn Quàng Đỏ phối hợp tổ chức dành cho học sinh khối THCS trên cả nước. Trải qua 19 năm, giải không chỉ đơn thuần là sân chơi học tập, mà còn là nơi để các em có những trải nghiệm quý báu, sáng tạo khi tham gia kỳ thi chung kết.

Năm nay, giải đã thu hút 249.551 bài dự thi đến từ hơn 100 trường THCS trên địa bàn TP.HCM và hơn 20 trường ở các tỉnh thành khác. Từ con số này, ban giám khảo đã chọn lựa ra 596 em có bài dự thi đầy đủ ở các kỳ, đạt điểm số cao để tham dự vòng thi chung kết.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh do quy định 'thoáng' hơn?
Học bổng trăm triệu, hấp dẫn nhưng... coi chừng
Cơ hội nâng cao chất lượng sư phạm
Kinh nghiệm làm bài thi lớp 10
Tỉ lệ chọi căng thẳng, nhiều học sinh hạ nguyện vọng lớp 10
Giảm chỉ tiêu, trường sư phạm địa phương về đâu?
Thầy trò cùng học ở công trường metro
Thi THPT quốc gia: Hồ sơ vào trường ngoài công lập tăng đột biến
TP.HCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường
Chuẩn bị kiến thức cho bài thi lớp 10
Sinh viên sáng chế vệ tinh Cansat
Học sinh tìm cách 'ứng phó' trước tỉ lệ chọi lớp 10 tăng đột biến
​'Cân não' chọn nguyện vọng vào lớp 10
Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học
Tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 tăng
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Yêu cầu còn cao với trình độ học sinh
Marx đã nói gì về việc chọn nghề trong bài luận tốt nghiệp trung học?
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Trang 1 trong 85Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này