TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Tám 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Muốn được ơn khôn ngoan, điểm cơ bản là ta phải gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu trong đời sống, để nhờ sự thông hiệp với Chúa Cha, thở được Thần Khí là Chúa Thánh Thần, chúng ta biết sử dụng bộ não của mình để học hành, làm việc, thu nhận những kiến thức, biết tổng hợp và phân tích, biết chọn lựa và quyết định, biết hành động thế nào cho hiệu quả nhất theo ý của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
Các GM Ấn Độ phê bình Ấn giáo cực đoan lợi dụng lụt để tuyên truyền chống Kitô giáo
ĐTC chào mừng cuộc gặp gỡ các dân tộc tại Rimini
ĐTC cầu nguyện và kêu gọi hỗ trợ nạn nhân lũ lụt ở bang Kerala, Ấn Độ
Các GM Ấn Độ phê bình Ấn giáo cực đoan lợi dụng lụt để tuyên truyền chống Kitô giáo
ĐTC Phanxicô nhấn mạnh sự hiệp thông với Chúa Giêsu qua Thánh Thể
Giáo hội Estonia ăn chay cầu nguyện cho cuộc viếng thăm của ĐTC

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Sẽ đến lúc AI tự học mà không cần có sự giám sát của con người
Khám phá mới: ‘Đại kim tự tháp Giza có thể tập trung năng lượng điện từ qua các buồng ẩn bên trong’
Vốn ít nói, các bà mẹ Nhật quở trách con như thế nào?
Iran cáo buộc Mỹ tiến hành âm mưu lật đổ
Mỹ lo ngại vũ khí bí mật của Nga
Nếp Việt Nam gặp khó ở Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Tại sao ung thư phổi nguy hiểm?
Ung thư phổi giai đoạn sớm thường không có triệu chứng, đa số bệnh nhân phát hiện khi đã muộn, tỷ lệ tử vong cao. ...
 
Mỹ phát hiện hàm lượng kim loại 'đáng lo ngại' trong thực phẩm trẻ em
Bệnh tiểu đường tấn công người trẻ
Đào tạo cử tuyển: Không nên áp dụng với ngành y dược, sư phạm


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 158
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 158

47.987.205

 Chi tiết
Cơ hội nâng cao chất lượng sư phạm
(Cập nhật: 13/05/2018 04:42:13)

 

Cơ hội nâng cao chất lượng sư phạm

Theo lãnh đạo nhiều trường sư phạm, việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là cơ hội để các trường nâng cao chất lượng đào tạo.
 
 
 
 
Sinh viên ngành mầm non một trường cao đẳng sư phạm /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sinh viên ngành mầm non một trường cao đẳng sư phạm   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
 
Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào chất lượng nguồn tuyển, trong khi đó đây là thách thức lớn nhất đối với ngành sư phạm hiện nay.
 
“Giữ hình ảnh”
Theo GS Phạm Hồng Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên), thực trạng tuyển sinh ngành sư phạm (SP) trong thời gian qua khiến hiệu trưởng các trường SP lớn thực sự lo lắng. Yêu cầu giữ “điểm sàn” ngành SP chính là ý kiến tư vấn của hiệu trưởng các trường SP lớn đề xuất với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trong quá trình Bộ lấy ý kiến hoàn thiện quy chế tuyển sinh 2018. Có “điểm sàn” thì mới loại bỏ được hiện tượng “vét” thí sinh vào ngành SP.
 
“Năm ngoái, trong số 8 trường SP lớn cũng có ngành phải lấy điểm chuẩn đến “điểm sàn”, nhưng đó là điểm chuẩn mang tính pháp lý. Nghĩa là chỉ một vài phần trăm thí sinh có điểm ngang sàn, là do thực hiện nguyên tắc xét điểm trúng tuyển từ trên xuống dưới cho đến hết chỉ tiêu”, GS Quang cho biết.
 
Qua trao đổi với một số trường ĐH SP lớn, nhận thấy hiệu trưởng các trường đều có ý thức và mong muốn “giữ hình ảnh” chất lượng đầu vào.
 
PGS Nguyễn Quang Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH SP Hà Nội 2 (đóng tại Xuân Hòa, Vĩnh Phúc), chia sẻ: “Quan niệm của chúng tôi là không nhất thiết phải lấy hết chỉ tiêu nếu chất lượng nguồn tuyển không đảm bảo. Năm ngoái, chúng tôi xác định chỉ tiêu là 1.224 thí sinh nhưng rồi chỉ tuyển 1.000. Đây là một quyết định yêu cầu phải có phản xạ rất nhanh khi xác định điểm trúng tuyển. Nhờ có cơ sở dữ liệu quốc gia mà các trường biết hết dải điểm của thí sinh có nguyện vọng vào trường mình. Ví dụ, một ngành cần 60 chỉ tiêu, nếu tuyển hết chỉ tiêu là điểm tuyển sẽ ngang sàn 15,5 điểm. Nhưng nếu ta thấy từ 15,5 đến 18 điểm chỉ 5 - 7 thí sinh thì không có lý do gì mình hạ điểm chuẩn xuống 15,5 chỉ để lấy thêm 5 - 7 thí sinh! Nên việc lấy lên từ 18 điểm luôn sẽ giúp giữ được hình ảnh trong vấn đề chất lượng nguồn tuyển, mà cái thiệt lại chẳng đáng là bao”.

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH SP Hà Nội, cho biết: “Nếu xử lý tốt mối quan hệ cung - cầu, từ nhu cầu mà đặt ra chỉ tiêu, rồi tuyên truyền, chế độ chính sách tốt, cam kết giữa các cấp lãnh đạo tốt trong việc đầu tư cho đào tạo SP, thì giai đoạn này là cơ hội để nâng cao chất lượng đào tạo nhà giáo, là cơ hội để đào tạo ngành SP có bước chuyển mình mạnh mẽ”.
 
Chủ động cắt giảm
Theo nhận xét của lãnh đạo nhiều trường ĐH SP, việc cắt giảm chỉ tiêu đào tạo SP là một động thái không mới so với chủ trương đào tạo ngành SP của Bộ GD-ĐT đã đưa ra từ nhiều năm trước.
 
“Chúng tôi chưa bao giờ bất ngờ về việc giảm chỉ tiêu. Ngay trước khi Bộ có động thái áp đặt chỉ tiêu SP thì chúng tôi cũng đã chủ động giảm. Chẳng hạn như trước đây, mỗi năm trường có khoảng 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, và chỉ tiêu là 2.500, nhưng chúng tôi cũng chỉ lấy 1.700 - 1.800”, PGS Nguyễn Quang Huy cho biết.
 
Còn GS Nguyễn Văn Minh cũng nhìn nhận nguồn lực của trường mình thuộc loại lớn nhất trong hệ thống trường SP trên toàn quốc, nên có thể đăng ký chỉ tiêu với cỡ 2.500 - 3.000. Nhưng hằng năm trường chỉ đặt ra mức chỉ tiêu vừa phải, năm cao thì 1.800, còn lại ở mức 1.500 - 1.600. Năm 2017, chỉ tiêu của trường là 1.415. Năm nay, trường vẫn để mức như năm 2017.
 
Theo ý kiến của GS Phạm Hồng Quang, trong cuộc họp với Bộ GD-ĐT về chỉ tiêu SP, lãnh đạo Bộ GD-ĐT và hiệu trưởng các trường SP đã thống nhất chủ trương, với 8 trường SP nằm trong dự án ETEP (Chương trình phát triển các trường SP để nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông) thì được phép duy trì mức chỉ tiêu như năm ngoái, còn các trường SP địa phương hoặc trường có đào tạo SP đều bị cắt chỉ tiêu mỗi trường hàng chục phần trăm, tùy theo kết quả rà soát nhu cầu sử dụng nhân lực ngành SP ở địa phương.
 
 
QUÝ HIÊN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Học bổng trăm triệu, hấp dẫn nhưng... coi chừng
Kinh nghiệm làm bài thi lớp 10
Tỉ lệ chọi căng thẳng, nhiều học sinh hạ nguyện vọng lớp 10
Giảm chỉ tiêu, trường sư phạm địa phương về đâu?
Thầy trò cùng học ở công trường metro
Thi THPT quốc gia: Hồ sơ vào trường ngoài công lập tăng đột biến
TP.HCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường
Chuẩn bị kiến thức cho bài thi lớp 10
Sinh viên sáng chế vệ tinh Cansat
Học sinh tìm cách 'ứng phó' trước tỉ lệ chọi lớp 10 tăng đột biến
​'Cân não' chọn nguyện vọng vào lớp 10
Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học
Tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 tăng
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Yêu cầu còn cao với trình độ học sinh
Marx đã nói gì về việc chọn nghề trong bài luận tốt nghiệp trung học?
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Trang 1 trong 85Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này