TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Năm 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam
Giáo hội có đặc tính của người phụ nữ và người mẹ như Mẹ Maria
Đức Thánh Cha công bố danh sách 14 hồng y mới

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Lừa tình trực tuyến: bẫy sơ đẳng cũng sập!
'Thu giá' là từ vô nghĩa!
TP.HCM có 20 tuyến xe buýt mẫu
Vì sao thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ?
Khách Trung Quốc cà thẻ trả tiền 'chui' qua WeChatPay, AliPay
Mỹ cứng rắn với Triều Tiên trước thềm thượng đỉnh

GIAO LƯU

 
Cứu bàn chân đái tháo đường
Ở các bệnh viện lớn tuyến cuối như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115... tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện vì lý do bị loét bàn chân dao động từ 20-40%. ...
 
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
5 thói quen xấu làm tổn thương gan mà nhiều người không biết
Tuyển sinh vào lớp 6: Hoang mang vì được... 'cởi trói'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 155
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 156

45.293.807

 Chi tiết
Cơ hội nâng cao chất lượng sư phạm
(Cập nhật: 13/05/2018 04:42:13)

 

Cơ hội nâng cao chất lượng sư phạm

Theo lãnh đạo nhiều trường sư phạm, việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là cơ hội để các trường nâng cao chất lượng đào tạo.
 
 
 
 
Sinh viên ngành mầm non một trường cao đẳng sư phạm /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sinh viên ngành mầm non một trường cao đẳng sư phạm   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
 
Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào chất lượng nguồn tuyển, trong khi đó đây là thách thức lớn nhất đối với ngành sư phạm hiện nay.
 
“Giữ hình ảnh”
Theo GS Phạm Hồng Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên), thực trạng tuyển sinh ngành sư phạm (SP) trong thời gian qua khiến hiệu trưởng các trường SP lớn thực sự lo lắng. Yêu cầu giữ “điểm sàn” ngành SP chính là ý kiến tư vấn của hiệu trưởng các trường SP lớn đề xuất với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trong quá trình Bộ lấy ý kiến hoàn thiện quy chế tuyển sinh 2018. Có “điểm sàn” thì mới loại bỏ được hiện tượng “vét” thí sinh vào ngành SP.
 
“Năm ngoái, trong số 8 trường SP lớn cũng có ngành phải lấy điểm chuẩn đến “điểm sàn”, nhưng đó là điểm chuẩn mang tính pháp lý. Nghĩa là chỉ một vài phần trăm thí sinh có điểm ngang sàn, là do thực hiện nguyên tắc xét điểm trúng tuyển từ trên xuống dưới cho đến hết chỉ tiêu”, GS Quang cho biết.
 
Qua trao đổi với một số trường ĐH SP lớn, nhận thấy hiệu trưởng các trường đều có ý thức và mong muốn “giữ hình ảnh” chất lượng đầu vào.
 
PGS Nguyễn Quang Huy, Hiệu trưởng Trường ĐH SP Hà Nội 2 (đóng tại Xuân Hòa, Vĩnh Phúc), chia sẻ: “Quan niệm của chúng tôi là không nhất thiết phải lấy hết chỉ tiêu nếu chất lượng nguồn tuyển không đảm bảo. Năm ngoái, chúng tôi xác định chỉ tiêu là 1.224 thí sinh nhưng rồi chỉ tuyển 1.000. Đây là một quyết định yêu cầu phải có phản xạ rất nhanh khi xác định điểm trúng tuyển. Nhờ có cơ sở dữ liệu quốc gia mà các trường biết hết dải điểm của thí sinh có nguyện vọng vào trường mình. Ví dụ, một ngành cần 60 chỉ tiêu, nếu tuyển hết chỉ tiêu là điểm tuyển sẽ ngang sàn 15,5 điểm. Nhưng nếu ta thấy từ 15,5 đến 18 điểm chỉ 5 - 7 thí sinh thì không có lý do gì mình hạ điểm chuẩn xuống 15,5 chỉ để lấy thêm 5 - 7 thí sinh! Nên việc lấy lên từ 18 điểm luôn sẽ giúp giữ được hình ảnh trong vấn đề chất lượng nguồn tuyển, mà cái thiệt lại chẳng đáng là bao”.

GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH SP Hà Nội, cho biết: “Nếu xử lý tốt mối quan hệ cung - cầu, từ nhu cầu mà đặt ra chỉ tiêu, rồi tuyên truyền, chế độ chính sách tốt, cam kết giữa các cấp lãnh đạo tốt trong việc đầu tư cho đào tạo SP, thì giai đoạn này là cơ hội để nâng cao chất lượng đào tạo nhà giáo, là cơ hội để đào tạo ngành SP có bước chuyển mình mạnh mẽ”.
 
Chủ động cắt giảm
Theo nhận xét của lãnh đạo nhiều trường ĐH SP, việc cắt giảm chỉ tiêu đào tạo SP là một động thái không mới so với chủ trương đào tạo ngành SP của Bộ GD-ĐT đã đưa ra từ nhiều năm trước.
 
“Chúng tôi chưa bao giờ bất ngờ về việc giảm chỉ tiêu. Ngay trước khi Bộ có động thái áp đặt chỉ tiêu SP thì chúng tôi cũng đã chủ động giảm. Chẳng hạn như trước đây, mỗi năm trường có khoảng 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, và chỉ tiêu là 2.500, nhưng chúng tôi cũng chỉ lấy 1.700 - 1.800”, PGS Nguyễn Quang Huy cho biết.
 
Còn GS Nguyễn Văn Minh cũng nhìn nhận nguồn lực của trường mình thuộc loại lớn nhất trong hệ thống trường SP trên toàn quốc, nên có thể đăng ký chỉ tiêu với cỡ 2.500 - 3.000. Nhưng hằng năm trường chỉ đặt ra mức chỉ tiêu vừa phải, năm cao thì 1.800, còn lại ở mức 1.500 - 1.600. Năm 2017, chỉ tiêu của trường là 1.415. Năm nay, trường vẫn để mức như năm 2017.
 
Theo ý kiến của GS Phạm Hồng Quang, trong cuộc họp với Bộ GD-ĐT về chỉ tiêu SP, lãnh đạo Bộ GD-ĐT và hiệu trưởng các trường SP đã thống nhất chủ trương, với 8 trường SP nằm trong dự án ETEP (Chương trình phát triển các trường SP để nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông) thì được phép duy trì mức chỉ tiêu như năm ngoái, còn các trường SP địa phương hoặc trường có đào tạo SP đều bị cắt chỉ tiêu mỗi trường hàng chục phần trăm, tùy theo kết quả rà soát nhu cầu sử dụng nhân lực ngành SP ở địa phương.
 
 
QUÝ HIÊN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Học bổng trăm triệu, hấp dẫn nhưng... coi chừng
Kinh nghiệm làm bài thi lớp 10
Tỉ lệ chọi căng thẳng, nhiều học sinh hạ nguyện vọng lớp 10
Giảm chỉ tiêu, trường sư phạm địa phương về đâu?
Thầy trò cùng học ở công trường metro
Thi THPT quốc gia: Hồ sơ vào trường ngoài công lập tăng đột biến
TP.HCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường
Chuẩn bị kiến thức cho bài thi lớp 10
Sinh viên sáng chế vệ tinh Cansat
Học sinh tìm cách 'ứng phó' trước tỉ lệ chọi lớp 10 tăng đột biến
​'Cân não' chọn nguyện vọng vào lớp 10
Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học
Tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 tăng
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Yêu cầu còn cao với trình độ học sinh
Marx đã nói gì về việc chọn nghề trong bài luận tốt nghiệp trung học?
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Trang 1 trong 85Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này