TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Tám 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN B 2018: Bánh khôn ngoan
Muốn được ơn khôn ngoan, điểm cơ bản là ta phải gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu trong đời sống, để nhờ sự thông hiệp với Chúa Cha, thở được Thần Khí là Chúa Thánh Thần, chúng ta biết sử dụng bộ não của mình để học hành, làm việc, thu nhận những kiến thức, biết tổng hợp và phân tích, biết chọn lựa và quyết định, biết hành động thế nào cho hiệu quả nhất theo ý của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
Các GM Ấn Độ phê bình Ấn giáo cực đoan lợi dụng lụt để tuyên truyền chống Kitô giáo
ĐTC chào mừng cuộc gặp gỡ các dân tộc tại Rimini
ĐTC cầu nguyện và kêu gọi hỗ trợ nạn nhân lũ lụt ở bang Kerala, Ấn Độ
Các GM Ấn Độ phê bình Ấn giáo cực đoan lợi dụng lụt để tuyên truyền chống Kitô giáo
ĐTC Phanxicô nhấn mạnh sự hiệp thông với Chúa Giêsu qua Thánh Thể
Giáo hội Estonia ăn chay cầu nguyện cho cuộc viếng thăm của ĐTC

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Sẽ đến lúc AI tự học mà không cần có sự giám sát của con người
Khám phá mới: ‘Đại kim tự tháp Giza có thể tập trung năng lượng điện từ qua các buồng ẩn bên trong’
Vốn ít nói, các bà mẹ Nhật quở trách con như thế nào?
Iran cáo buộc Mỹ tiến hành âm mưu lật đổ
Mỹ lo ngại vũ khí bí mật của Nga
Nếp Việt Nam gặp khó ở Trung Quốc

GIAO LƯU

 
Tại sao ung thư phổi nguy hiểm?
Ung thư phổi giai đoạn sớm thường không có triệu chứng, đa số bệnh nhân phát hiện khi đã muộn, tỷ lệ tử vong cao. ...
 
Mỹ phát hiện hàm lượng kim loại 'đáng lo ngại' trong thực phẩm trẻ em
Bệnh tiểu đường tấn công người trẻ
Đào tạo cử tuyển: Không nên áp dụng với ngành y dược, sư phạm


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 146
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 146

47.987.181

 Chi tiết
Giảm chỉ tiêu, trường sư phạm địa phương về đâu?
(Cập nhật: 11/05/2018 06:55:56)

 

Giảm chỉ tiêu, trường sư phạm địa phương về đâu?

Năm nay, Bộ GD-ĐT ấn định chỉ tiêu đào tạo giáo viên cho từng trường sư phạm, vì thế tổng chỉ tiêu ngành này trên toàn quốc giảm đến 38% so với năm 2017.
 
 
 
 
Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào một trường sư phạm năm 2017 /// Đào Ngọc Thạch

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào một trường sư phạm năm 2017   ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Việc giảm chỉ tiêu đồng nghĩa với giảm kinh phí hoạt động và ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tồn tại của trường sư phạm địa phương.
 
Không đủ tiền trả lương cho giảng viên
Trường CĐ Sư phạm (SP) Nghệ An là trường của địa phương được thành lập năm 1959, bộ máy tổ chức của nhà trường hiện nay được hình thành trên cơ sở sáp nhập rất nhiều trường trung cấp SP khác trên địa bàn toàn tỉnh trong mấy chục năm qua. Hiện nay, trường có 15 khoa, phòng, ban và trung tâm, với 225 người lao động, trong đó 80% là giảng viên.
 
Trong những năm gần đây, trước bối cảnh khó khăn của hệ thống đào tạo SP, trường vẫn hoạt động được trong trạng thái cầm cự là nhờ vẫn tuyển sinh mỗi năm khoảng dăm bảy trăm chỉ tiêu. Tuy nhiên, năm nay, trường chỉ được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh tổng cộng 210 chỉ tiêu trong khi trường đề xuất tuyển 600.
 
Theo ông Trần Anh Tư, Phó hiệu trưởng Trường CĐ SP Nghệ An, việc này đặt trường vào thế đối diện với một bài toán rất khó giải quyết, liên quan tới nguồn kinh phí mà trường có thể có được để duy trì hoạt động của bộ máy. “Trường không được thu học phí của sinh viên SP mà tỉnh sẽ cấp bù khoản này cho trường, căn cứ vào số sinh viên trường thực tuyển hằng năm. Nên chỉ với 210 chỉ tiêu thì làm sao trường có đủ tiền để trả lương cho giảng viên và trang trải các khoản chi thường xuyên khác?”, ông Tư đặt câu hỏi.
 
GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH SP Hà Nội, cho biết việc áp chỉ tiêu tuyển sinh của Bộ GD-ĐT với các trường SP T.Ư không vấn đề gì, bởi các trường vẫn được Bộ đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên. Đáng lo là trường địa phương, bởi nguồn chi cho bộ máy của họ phụ thuộc vào ngân sách và quan điểm chi tiêu cho GD-ĐT của địa phương.
Hướng nào cho các trường ?
 
Theo hiệu trưởng các trường SP, hiện cả nước có 118 cơ sở đào tạo giáo viên, trong đó rất ít trường đã được kiểm định (chủ yếu chỉ là các trường trong nhóm ETEP - chương trình phát triển các trường SP để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông).
 
 
Trường trung cấp vẫn được đào tạo giáo viên
Theo Bộ GD-ĐT, năm 2018 cả nước có 35.590 chỉ tiêu SP, trong đó xét theo kết quả thi THPT quốc gia là 24.369, theo các phương thức khác (bao gồm xét học bạ, tuyển thẳng) là 11.221. So sánh với năm 2017, chỉ tiêu chung giảm 38%, trong đó theo kết quả thi THPT giảm 22,8%, theo phương thức khác giảm 55,3%. Chia chỉ tiêu theo trình độ đào tạo thì ĐH là 18.589; CĐ 13.415; trung cấp 5.304.
 
Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD ĐH (Bộ GD-ĐT), sở dĩ Bộ vẫn cho phép một số trường được tuyển sinh trình độ trung cấp là để đáp ứng nhu cầu trước mắt thiếu giáo viên mầm non ở một số địa phương.
 

Hiện Bộ GD-ĐT đã xây dựng đề án quy hoạch các trường đào tạo SP nhưng chưa được phê duyệt. Tuy nhiên, ngay trong đề án này, Bộ cũng không chỉ rõ giúp địa phương phải giải quyết “số phận” các trường SP như thế nào. Do đó, hầu hết các trường chỉ biết chờ. Số trường tìm được giải pháp “tự cứu mình” không nhiều.

Trước thực tế này, Trường CĐ Hải Dương đang tìm hướng tồn tại. Tiến sĩ Vũ Hoài An, Hiệu trưởng trường này, cho biết: “Từ nhiều năm nay, trường mở đa ngành đào tạo, nên chỉ tiêu SP chỉ là một phần. Biết trước có ngày hôm nay, nên trường đã thiết lập hệ thống trường phổ thông thực hành, vừa tạo thu nhập cho giảng viên các ngành SP vừa để là nơi họ có trải nghiệm công tác chuyên môn. Thực tế cho thấy hướng này rất tốt. Do vậy, dù năm nay chỉ được Bộ cho 350 chỉ tiêu (bằng một nửa năm 2017), chúng tôi cũng thấy không vấn đề gì”.
 
Hướng sáp nhập các trường CĐ SP thành một cơ sở của trường ĐH lớn cũng đã được triển khai ở vài nơi nhưng diễn biến khá chậm. Nơi đầu tiên hiện đã thành công theo phương án này là Trường CĐ SP Hà Nam sáp nhập vào Trường ĐH SP Hà Nội. Tuy nhiên, chủ trương có từ cách đây mấy năm nhưng mãi đến tháng 12.2017 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT mới có thể ký được quyết định chính thức.
 
GS Nguyễn Văn Minh cho biết thêm, trường đã có hướng thành lập ở Hà Nam hệ thống phổ thông liên cấp, bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2018 - 2019, vừa là cơ sở thực hành, vừa tạo yếu tố hạt nhân triển khai chương trình phổ thông mới ở khu vực phía nam Bắc bộ. “Đây là lần đầu tiên có việc trường tiếp nhận cơ sở đào tạo SP khác, và cũng chỉ mới bắt đầu nên chưa thể đánh giá hiệu quả được. Nhưng chúng tôi nhận thấy cán bộ của Trường CĐ SP Hà Nam cũ rất mong chờ việc sáp nhập này”, GS Minh cho hay.
 
 
QUÝ HIÊN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tỉ lệ chọi căng thẳng, nhiều học sinh hạ nguyện vọng lớp 10
Thầy trò cùng học ở công trường metro
Thi THPT quốc gia: Hồ sơ vào trường ngoài công lập tăng đột biến
TP.HCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường
Chuẩn bị kiến thức cho bài thi lớp 10
Sinh viên sáng chế vệ tinh Cansat
Học sinh tìm cách 'ứng phó' trước tỉ lệ chọi lớp 10 tăng đột biến
​'Cân não' chọn nguyện vọng vào lớp 10
Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học
Tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 tăng
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Yêu cầu còn cao với trình độ học sinh
Marx đã nói gì về việc chọn nghề trong bài luận tốt nghiệp trung học?
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Tương lai bạn thành công và giàu có hay không, nhìn vào 10 thói quen hàng ngày này là thấy rõ sự khác biệt
'Vượt rào' trong tuyển sinh ngành sư phạm?
Chọn phương thức xét tuyển tăng cơ hội vào đại học
Trang 1 trong 85Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này