TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Năm 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam
Giáo hội có đặc tính của người phụ nữ và người mẹ như Mẹ Maria
Đức Thánh Cha công bố danh sách 14 hồng y mới

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
TP.HCM có 20 tuyến xe buýt mẫu
Vì sao thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ?
Khách Trung Quốc cà thẻ trả tiền 'chui' qua WeChatPay, AliPay
Mỹ cứng rắn với Triều Tiên trước thềm thượng đỉnh
Còn ai học ở trung tâm dạy nghề?
Đặc khu phải đặc biệt để đột phá

GIAO LƯU

 
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
Hầu hết các vụ bạo hành trẻ em trong các trường, lớp, nhóm trẻ mầm non những năm gần đây đều xảy ra trong bữa ăn. Tại sao như vậy? ...
 
5 thói quen xấu làm tổn thương gan mà nhiều người không biết
Tuyển sinh vào lớp 6: Hoang mang vì được... 'cởi trói'
Bệnh nướu răng - bệnh nha chu


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 63

45.293.633

 Chi tiết
Thầy trò cùng học ở công trường metro
(Cập nhật: 10/05/2018 11:04:39)

 

Thầy trò cùng học ở công trường metro

Được tận mắt thấy kết cấu đường hầm, được các kỹ sư giải thích cặn kẽ, học sinh hiểu thêm rất nhiều nguyên tắc hoạt động của robot đào hầm, kiến thức về mặt phẳng nghiêng, áp suất.


Thầy trò cùng học ở công trường metro - Ảnh 1.

Học sinh tham quan thi công dự án đường sắt đô thị sáng 9-5 - Ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

 

Em hiểu thêm nguyên tắc hoạt động của robot đào hầm, kiến thức về mặt phẳng nghiêng, áp suất... Quan trọng hơn, em hiểu được tại sao lại làm tuyến metro này"

Nguyễn Hữu Gia Hưng - học sinh lớp 8A1

Sáng 9-5, Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1, TP.HCM tổ chức cho học sinh tham quan công trườngxây dựng đường sắt đô thị metro TP.HCM.

Đây là một phần dự án dạy học theo định hướng STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) của trường với chủ đề "Giải pháp giao thông tương lai cho thành phố".

Dự án nhằm giúp học sinh tìm hiểu kiến thức về áp suất, máy nén thuỷ lực, mặt phẳng nghiêng của môn vật lý; kiến thức địa chất trong địa lý; kiến thức về công nghệ robot...

Xem robot khoan hầm

Sáng sớm, 40 học sinh có mặt tại công trường xây dựng metro trên đường Ngô Văn Năm (Q.1). Các em mặc đồng phục thể dục của trường, đứng thành từng nhóm nhỏ, háo hức trao đổi với nhau những nội dung kiến thức cần tìm hiểu đã được thầy cô hướng dẫn trước đó.

"Wow, ngầu quá!" - Đinh Lê Minh Trí, học sinh lớp 8A1, tròn mắt thốt lên khi bước xuống đường hầm metro phía tây từ ga Ba Son đến Nhà hát TP.HCM. Đầu đội nón bảo hộ lao động, mặc trên mình áo phản quang, Minh Trí cùng các bạn phấn khích khi được tham quan đường hầm, tận mắt chứng kiến robot khoan hầm.

Dưới sự hướng dẫn của đại diện ban quản lý đường sắt đô thị, học sinh xếp thành hai hàng ngay ngắn, di chuyển vào khu vực công trường đang thi công. Cái nắng gay gắt tháng 5 chiếu xuống những gương mặt nhễ nhại mồ hôi, ánh lên những tia nhìn tò mò ham khám phá.

Bước xuống hầm là một thế giới hoàn toàn khác. Âm thanh ù ù liên tục của máy móc, hơi nóng hầm hập khiến một số em nhíu mày, vội vàng đeo khẩu trang. Học sinh được ban quản lý dự án cho phép tham quan 500m đường hầm, đi dọc theo phần công trình đã được lắp hệ thống chiếu sáng đến điểm robot đang khoan.

Một lúc sau, như quên đi cảm giác khó chịu dưới hầm, nhóm học sinh vây quanh các kỹ sư đang làm việc và liên tục đặt câu hỏi: "Các khối bêtông đó được di chuyển xuống hầm bằng cách nào vậy chú?".

"Lúc vô, tụi em nghe thấy những tiếng giật ầm ầm, đó là tiếng gì vậy?", "Đường hầm dài như vậy thì khi gặp sự cố với công nhân, các chú xử lý như thế nào?"...

Các em cũng không bỏ qua cơ hội xem xét và tìm hiểu cách vận hành của robot, máy trộn và máy khuấy phụ gia, bồn chứa thuỷ lực... được đặt hai bên đường hầm.

"Các chú kỹ sư trả lời nhiệt tình lắm. Vừa được xem kết cấu đường hầm, vừa được các chú chỉ vào từng thứ và giải thích cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động giúp em hiểu thêm rất nhiều nguyên tắc hoạt động của robot đào hầm, kiến thức về mặt phẳng nghiêng, áp suất.

Quan trọng hơn, em hiểu được tại sao người ta lại chọn tuyến metro này" - Nguyễn Hữu Gia Hưng, học sinh lớp 8A1, chia sẻ.

Học từ thực tế

Thầy trò cùng học ở công trường metro - Ảnh 3.

Học sinh được chia nhóm tìm hiểu về dự án đường sắt đô thị - Ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

Học sinh tham gia dự án được chia thành ba nhóm. Mục tiêu cho từng nhóm rất rõ ràng. Nhóm thứ nhất trang bị kiến thức về robot khoan hầm dưới lòng đất TBM. Nhóm thứ hai tìm hiểu về định hướng phát triển và quy hoạch của hệ thống metro thành phố. Nhóm còn lại nghiên cứu về kết cấu xây dựng của hầm metro.

Trước khi tham quan, các em tự tìm hiểu về dự án metro, đúc rút ra những kiến thức phù hợp với cấp học. Sau đó, các em liệt kê ra những vấn đề thắc mắc và cùng nhau giải quyết. Còn những vấn đề không giải quyết được sẽ mang ra thảo luận trong buổi trao đổi với đại diện ban quản lý đường sắt đô thị sáng 9-5.

"Việc đào hầm như vậy có ảnh hưởng đến các công trình kiến trúc bên trên không?", em Phạm Ngân Nhi, lớp 8A6, thắc mắc. Trong khi đó, em Trương Nguyễn Khánh Đan lại băn khoăn về vấn đề tu sửa đường hầm sẽ diễn ra như thế nào.

Chỉ vào bản đồ đường hầm metro rộng bằng một bức tường lớn, đại diện ban quản lý đường sắt đô thị giới thiệu, giải thích về tiêu chuẩn độ lún của các công trình bên trên cho học sinh. Một số em lấy điện thoại quay phim lại, trong khi một số em khác lại chăm chú ghi chép các điểm đáng lưu ý...

"Điều mà chúng tôi hướng tới là sự trải nghiệm của học sinh. Học sinh hiểu những kiến thức học được trong lớp áp dụng vào đời sống xã hội như thế nào.

Sau buổi tham quan hôm nay, các em sẽ về nhà làm bài thuyết trình cho những bạn chưa đi biết và hiểu được những hoạt động của hệ thống metro xây dựng như thế nào", thầy Trương Quý Lâm - tổ trưởng chuyên môn môn vật lý, một trong số giáo viên hướng dẫn dự án, cho biết.

Thầy trò cùng học

Thầy Lâm cũng chia sẻ trước khi triển khai dự án cho các em, thầy cô đã phải tìm hiểu thật kỹ về dự án metro, lựa chọn những chủ đề phù hợp rồi thảo luận, lên kế hoạch thực hiện, giao việc, hướng dẫn cho các em. "Trò học, thầy cũng học. Dự án kết hợp nhiều môn, không phải cái gì mình cũng biết nên mình phải tự cập nhật kiến thức, trao đổi học hỏi lẫn nhau để có thể dẫn dắt học trò" - thầy Lâm nói.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Thi THPT quốc gia: Hồ sơ vào trường ngoài công lập tăng đột biến
TP.HCM tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường
Chuẩn bị kiến thức cho bài thi lớp 10
Sinh viên sáng chế vệ tinh Cansat
Học sinh tìm cách 'ứng phó' trước tỉ lệ chọi lớp 10 tăng đột biến
​'Cân não' chọn nguyện vọng vào lớp 10
Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học
Tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 tăng
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Yêu cầu còn cao với trình độ học sinh
Marx đã nói gì về việc chọn nghề trong bài luận tốt nghiệp trung học?
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Tương lai bạn thành công và giàu có hay không, nhìn vào 10 thói quen hàng ngày này là thấy rõ sự khác biệt
'Vượt rào' trong tuyển sinh ngành sư phạm?
Chọn phương thức xét tuyển tăng cơ hội vào đại học
Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Thất bại nếu luyện thi nhồi nhét?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình mới?: Giáo viên sẽ đuối!
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này