TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Năm 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi: Mạc khải Thiên Chúa qua những mối tương quan
Ba bài đọc trong thánh lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi hôm nay lần lượt nêu bật những dáng vẻ khác nhau về mạc khải của Một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần trong tương quan với con người. Mạc khải tiệm tiến đó được khởi đi từ một Thiên Chúa duy nhất là Chúa của dân Israel, đến một Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha tiếp cảnh sát Italia ở Roma và giới lãnh đạo y tế
Thánh tích (thi hài) Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII được đưa đến Bergamo
Vợ chồng được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa
Cảm nghiệm của các cựu thương binh Mỹ trong chuyến hành hương Đức Mẹ Lộ Đức
Bóc lột lao động là tội nặng
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Khung giá đất phải sát thị trường
Nhiều cơ hội lớn từ dầu gạo
Công ty 'sân sau' gây sụt lún nhà dân
Lỗ hổng trong quản lý đường ngang
Ngân hàng phải đền tiền nếu để lộ thông tin thẻ ATM?
Chuyển từ thu phí thành thu giá: Chuyển tài sản công cho doanh nghiệp?

GIAO LƯU

 
Nỗi lo... mắt 'ốc nhồi'
Đôi mắt là "cửa sổ tâm hồn". Bỗng một ngày "cửa sổ" ấy bị đơ, phình to như con "ốc nhồi" không sao nhắm lại được. Đây là một bệnh lý khá phổ biến khiến nhiều người ám ảnh. ...
 
Thi liên thông khó hơn đại học?
Khi nào trẻ Việt mới thoát 'cực hình' bị ép ăn?
Tránh được viêm mũi dị ứng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 39
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 39

45.371.130

 Chi tiết
Sinh viên sáng chế vệ tinh Cansat
(Cập nhật: 07/05/2018 10:22:05)

 

Sinh viên sáng chế vệ tinh Cansat

Có kích thước chỉ bằng lon nước ngọt, nhưng vệ tinh Cansat do nhóm sinh viên thiết kế có thể đo được nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ bụi... trong tầng không khí.
 
 
 
 
Cô giáo hướng dẫn và nhóm FIMO giành giải nhất tại cuộc thi Cansat
 
Cô giáo hướng dẫn và nhóm FIMO giành giải nhất tại cuộc thi Cansat
 
Nhóm bạn trẻ lấy tên là FIMO đến từ Trường ĐH Công nghệ (Hà Nội) gồm: Ngô Xuân Trường, Nguyễn Văn Hải, Trần Trung Kiên, Đỗ Thành Công đã sáng chế ra vệ tinh Cansat để tham gia cuộc thi Cansat với chủ đề “Giám sát chất lượng tầng không khí” do Trung tâm vũ trụ VN (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN) tổ chức.
 
Sau thời gian mày mò nghiên cứu, vệ tinh Cansat, nặng 200 gr tích hợp 4 cảm biến và 1 định vị GPS cũng đã được nhóm FIMO hoàn thành. Quá trình hoạt động của Cansat tương tự như các vệ tinh sử dụng ngoài không gian, khi được phương tiện phóng đưa lên độ cao thích hợp, vệ tinh sẽ tách khỏi phương tiện phóng đồng thời các hệ thống của vệ tinh được kích hoạt, thu thập các dữ liệu trong không khí như: đo nhiệt độ, độ ẩm, đo nồng độ bụi, nồng độ CO, áp suất khí quyển… gửi về trạm mặt đất và hiển thị trên phần mềm.
 
“Chúng tôi đã thử nghiệm thả vệ tinh từ trên nóc tòa nhà 21 tầng của ký túc xá Mỹ Đình tương đương với độ cao 100 m xuống đất. Kết quả cho thấy, trong chưa đến 1 phút, vệ tinh đã đo được chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) ở dưới đất cao hơn so với không khí ở trên cao. Điều này có thể lý giải do dưới mặt đất bị ảnh hưởng bởi khói bụi từ xe cộ lưu thông trên đường nên chỉ số AQI cao, còn lên trên cao thì không khí sạch hơn”.
 
 
Sinh viên sáng chế vệ tinh Cansat1

Tên lửa của nhóm FIMO đưa vệ tinh Cansat rời bệ phóng

ẢNH: M.LOAN
 
Tại cuộc thi Cansat diễn ra vào tháng 3.2018, vượt qua các đội mạnh đến từ các trường đại học có tiếng về ngành công nghệ thông tin tại Hà Nội và TP.HCM, nhóm FIMO đã giành giải nhất. Vệ tinh của FIMO thả từ độ cao 250 m xuống đã ghi nhận được mức độ ô nhiễm không khí trên cao cao hơn so với dưới mặt đất do các ống khói nhà máy xả thải ra môi trường.
 
Theo đánh giá của ban tổ chức, so với sản phẩm của các đối thủ, trạm thu mặt đất của nhóm FIMO có thêm phần mềm giám sát hoạt động của vệ tinh với các chức năng hiển thị quỹ đạo di chuyển của vệ tinh, thông tin đo đạc chính xác, có kết quả ngay khi quá trình phóng vệ tinh kết thúc. Trong quá trình vận hành, dữ liệu thô thu được, nhóm nghiên cứu phân tích, đánh giá và chỉ ra các thông tin về chất lượng không khí hữu ích, có ý nghĩa với người dùng.
 
Hiện tại 4 thành viên của nhóm FIMO bận rộn làm đồ án tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, các thành viên trong nhóm vẫn muốn trong tương lai tiếp tục được theo đuổi đam mê đưa công nghệ vào chinh phục không gian.
 
Sinh viên sáng chế vệ tinh Cansat2
Vệ tinh Cansat của nhóm FIMO
Sinh viên sáng chế vệ tinh Cansat3
Tên lửa bung vệ tinh Cansat
 
Ngô Xuân Trường bộc bạch: “Vệ tinh viễn thám ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội. Những ứng dụng của viễn thám có thể giám sát sự biến đổi khí hậu; chất lượng không khí; phát hiện xói mòn vùng đồi núi, phát hiện tàu thuyền trên biển… Với các trường đại học ở VN hiện nay, các trang thiết bị học tập, nghiên cứu về công nghệ vũ trụ còn rất hạn chế, những cuộc thi như Cansat là một hoạt động ngoại khóa bổ ích, giúp sinh viên có động lực tham gia nhiều hơn vào hoạt động xã hội. Đây là cơ hội để sinh viên tiếp xúc, trải nghiệm thực tế và có thêm kiến thức cơ bản về hàng không vũ trụ. Ngoài ra, chúng tôi hiểu biết nhiều hơn về kỹ năng thiết kế, kỹ năng lập trình, kỹ năng làm việc nhóm, cách phân tích giải quyết vấn đề, làm thuyết trình”.
 
"Chúng tôi đánh giá cao nhóm FIMO trong điều kiện hạn chế về tài chính nhưng các em vẫn thiết kế được vệ tinh nhỏ gọn, đo đạc các số kỹ thuật nhanh chóng, chuẩn xác. Qua cuộc thi này, chúng tôi hướng tới việc giúp các kỹ sư tương lai có cái nhìn tổng quát, trải nghiệm thực tế công nghệ chế tạo vệ tinh; đồng thời kích thích sức sáng tạo của các kỹ sư trẻ trong việc đưa các ứng dụng của công nghệ chế tạo vệ tinh vào thực tế đời sống. Đây cũng được coi là tiền đề cho việc phổ cập và phát triển ngành công nghệ chế tạo vệ tinh tại VN", ông Vũ Việt Phương, Phó tổng giám đốc Trung tâm vũ trụ VN, Chủ tịch ban giám khảo cuộc thi, cho biết.
 
Cansat hay còn gọi là vệ tinh trong vỏ lon nước là mô hình mô phỏng thực tế vệ tinh trên quỹ đạo, được sử dụng cho nhiều mục đích giáo dục khác nhau. Tại VN, đây là lần thứ 2, cuộc thi Cansat được tổ chức và đã thu hút sinh viên đến từ nhiều trường đại học trong cả nước tham gia nhằm khích lệ niềm đam mê sáng tạo không giới hạn của các bạn trẻ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nói chung cũng như khoa học và công nghệ vũ trụ nói riêng.

THU HẰNG

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Chuẩn bị kiến thức cho bài thi lớp 10
Học sinh tìm cách 'ứng phó' trước tỉ lệ chọi lớp 10 tăng đột biến
​'Cân não' chọn nguyện vọng vào lớp 10
Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học
Tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 tăng
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Yêu cầu còn cao với trình độ học sinh
Marx đã nói gì về việc chọn nghề trong bài luận tốt nghiệp trung học?
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Tương lai bạn thành công và giàu có hay không, nhìn vào 10 thói quen hàng ngày này là thấy rõ sự khác biệt
'Vượt rào' trong tuyển sinh ngành sư phạm?
Chọn phương thức xét tuyển tăng cơ hội vào đại học
Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Thất bại nếu luyện thi nhồi nhét?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình mới?: Giáo viên sẽ đuối!
Các trường đại học tìm kiếm thí sinh có năng lực gì?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình môn học mới?
Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này