TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
24 Tháng Mười 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XIX TN B 2018, Ngày Thế giới Truyền giáo : Loan báo Tin Mừng với giới Trẻ
Nhân ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 92, ĐHG Phanxicô gửi cho toàn thể Giáo Hội sứ điệp "Cùng với giới trẻ, chúng ta hãy đem Tin Mừng cho hết mọi người". ...

TIN TỨC

 
Bài phỏng vấn về Hoạt động của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Caritas Việt Nam được Chính quyền cho phép hoạt động trở lại, Uỷ ban Truyền thông Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có bài phỏng vấn Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên tổng Thư ký Uỷ ban Bác ái xã hội và Giám đốc Caritas Việt Nam. ...
 
Nhiều dòng nữ ở Mỹ chuẩn bị cáo chung
ĐTC tiếp Tổng Tu nghị Dòng Thương Khó
ĐTC: Niềm hy vọng cụ thể là sống để gặp gỡ Chúa Giêsu
ĐTC Phanxicô: Phục vụ là thuốc giải độc hiệu quả chống lại bệnh tìm địa vị chức quyền
ĐTC tiếp Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình
ĐTC không viếng thăm Đài Loan

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Thổ Nhĩ Kỳ công bố 'sự thật trần trụi' về vụ Khashoggi
Trung Quốc gắn thiết bị giám sát gần căn cứ Mỹ
Anh quyết dẹp nạn nô lệ
Thấy gì qua đề xuất tăng giá đất?
'Vết dầu loang' chất lượng kém trên cao tốc 34.000 tỉ đồng ?
Nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch

GIAO LƯU

 
Lên xe mình 'đèo'
Anh Hà Trung Hiếu (26 tuổi), một kỹ sư công nghệ thông tin ở Hà Nội, đã thực hiện ý tưởng đèo (chở) mọi người miễn phí trên cung đường anh đi làm và chụp ảnh “một nghìn câu chuyện”, để lan truyền những điều tử tế. ...
 
Gặp nhau đúng nghĩa
Cậu bé 13 tuổi tìm ra thuật toán giúp điều trị ung thư tuỵ
Sáng tạo trẻ: 'Chú chim' cung cấp thông tin về môi trường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 191
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 191

50.139.698

 Chi tiết
​'Cân não' chọn nguyện vọng vào lớp 10
(Cập nhật: 05/05/2018 11:17:24)

 

​'Cân não' chọn nguyện vọng vào lớp 10

Phụ huynh và học sinh lớp 9 ở Hà Nội, TP.HCM đang tính toán, cân nhắc đủ đường trong việc đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 kỳ thi tuyển sinh diễn ra tháng 6 này.

 
 
 
Giáo viên một trường THCS tại TP.HCM hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho con em /// Đào Ngọc Thạch

Giáo viên một trường THCS tại TP.HCM hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho con em   ĐÀO NGỌC THẠCH

 
 
Cẩn trọng khi thay đổi nguyện vọng
Theo số liệu nguyện vọng (NV) ban đầu do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố vào tối 3.5, đến 72/103 trường THPT có tỷ lệ “chọi” tăng. Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), chuyên gia tư vấn học sinh (HS) chọn NV lớp 10 từ nhiều năm nay, nhận định tỷ lệ “chọi” càng cao khiến độ cạnh tranh càng lớn, vì thế những trường có tỷ lệ “chọi” nhỏ hơn 1 thì HS sẽ thuận lợi.
 
Thời điểm này, hầu hết HS lớp 9 đã biết kết quả kiểm tra học kỳ 2, ông Trần Mậu Minh nhấn mạnh: “Một lần nữa, hãy dựa vào kết quả học tập năm lớp 9 của 3 môn văn, toán, ngoại ngữ và đặc biệt là bài kiểm tra học kỳ vừa qua. Nên lấy điểm 3 môn này nhân với hệ số theo quy định của kỳ thi và tùy mức độ khó dễ của đề thi ở mỗi quận huyện trừ hao còn lại 85 - 90%. Sau khi có kết quả dự đoán, các em nên chọn NV1 là trường yêu thích và tương ứng với sức học, NV2 là trường gần nhà hoặc các quận lân cận nhưng vẫn nằm trong khả năng của mình. NV cuối cùng phải là phương án dự phòng trong trường hợp xấu nhất vẫn vào công lập đó là trường có điểm thấp hẳn so với khả năng của mình”.
 
Trước xu hướng tỷ lệ “chọi” tăng, giáo viên Huỳnh Lê Ý Nhi, Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú), tư vấn: “Số liệu ban đầu này giúp các em tham khảo nhưng vẫn phải dựa vào sức học của mình là chính. Đặc biệt, thời điểm được thay đổi NV là lúc các em đã biết kết quả kiểm tra học kỳ 2. Khi cảm thấy không an toàn vì đặt NV cao hơn thực lực thì nên xem thật cẩn trọng. Đối với những HS có học lực ổn định trong suốt 4 năm THCS thì vững tâm”.

Hầu hết hiệu trưởng các trường THCS đều cho biết, hằng năm, số lượng HS thay đổi NV không nhiều, dao động ở biên độ từ 10 - 20%. Ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), cho biết số thay đổi NV tập trung vào những HS có học lực giỏi không ổn định, nằm trên mức khá nên chọn NV1 là trường mình thích, hơi cao hơn sức học nên khi thấy tỷ lệ “chọi” cao sẽ chọn trường khác thay thế.
 
Theo quy định, thời hạn điều chỉnh NV đến ngày 10.5.
Tăng chỉ tiêu, vẫn lo
Trong khi đó, từ ngày 2.5, các trường THCS của Hà Nội tổ chức phát phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 cho HS. Hạn cuối thu phiếu vào ngày 10.5. Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, mỗi HS được đăng ký NV dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Nếu HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Trường hợp HS không trúng tuyển NV1 thì xét đến NV2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Trong trường hợp hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ tuyển HS đăng ký dự tuyển NV1. HS trúng tuyển NV3 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2 điểm. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố các trường THPT có tuyển sinh HS đăng ký dự tuyển NV3 sau khi có điểm chuẩn vào các trường.
 
Đây là giai đoạn rất nhiều gia đình đang phải “cân não” lựa chọn NV vào lớp 10 cho con bởi số lượng dự tuyển vào lớp 10 năm nay tăng 22.000 HS so với năm trước, dù Sở GD-ĐT đã tăng chỉ tiêu cho các trường.

Nhìn vào chỉ tiêu của các trường THPT công lập năm nay có thể thấy, các trường nằm trong khu vực quận nội thành của Hà Nội đều được tăng chỉ tiêu khá nhiều so với năm trước. Dù vậy, nhiều phụ huynh có con học ở mức khá hoặc “bấp bênh” giữa khá và giỏi đang lo đến mất ăn mất ngủ vì lựa chọn trường cho con. Một phụ huynh có con học Trường THCS Đống Đa với điểm tổng kết 2 môn văn, toán ở lớp 9 đều khoảng 8 điểm/môn nhưng cũng dự kiến chỉ chọn đăng ký NV1 vào một trường tốp giữa thay vì trường tốp đầu như dự kiến. Vị phụ huynh này lo lắng năm nay số lượng HS đông, điểm chuẩn có thể cao hơn năm trước 1 - 2 điểm nên nếu căn cứ vào điểm chuẩn năm ngoái để đăng ký NV năm nay sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “xôi hỏng, bỏng không”. Nghĩa là trường tốp đầu thiếu điểm, trường tốp giữa nếu đăng ký là NV2 cũng tăng điểm chuẩn lại còn phải cộng thêm ít nhất 1,5 điểm so với HS đăng ký NV1 thì rất dễ bị trượt cả 2 NV.
 
Chuyển từ nội thành ra ngoại thành để dễ trúng tuyển !
Một phụ huynh hộ khẩu thuộc Q.Hoàn Kiếm, có con học lớp 9 Trường THCS Ngô Sỹ Liên cho biết dự kiến ban đầu là cho con thi vào THPT Việt Đức, ngay trong cùng khu vực tuyển sinh, nhưng sau khi tính toán rất kỹ học lực của con và tình hình khó khăn trong năm nay đã phải làm đơn xin đổi về khu vực thuộc Q.Thanh Xuân để đăng ký NV1 vào một trong những trường tốp đầu của khu vực này là THPT Nhân Chính (Q.Thanh Xuân) với hy vọng mức điểm chuẩn vào trường này thấp hơn.
 
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, thời điểm này các trường THCS chưa tổ chức nhận phiếu đăng ký chính thức, hầu hết các trường đều cho HS và phụ huynh “đăng ký nháp”.
 
Dự đoán, năm nay sẽ có sự dịch chuyển khá nhiều giữa các khu vực tuyển sinh. Sẽ có một số lượng lớn HS ở khu vực nội thành, nơi tập trung nhiều trường tốp đầu, có mức điểm chuẩn cao sang các khu vực xa trung tâm hoặc ngoại thành để có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.
 
Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi (Sở GD-ĐT Hà Nội), cho biết theo quy định của Sở, HS được phép đổi NV dự tuyển vào trường THPT công lập tại các phòng GD-ĐT vào hai ngày 20 - 21.5. HS không được thay đổi NV dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên mà chỉ được chuyển đổi NV vào 2 trường THTP công lập trong cùng khu vực tuyển sinh đã đăng ký.
 
 
TUỆ NGUYỄN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Học sinh tìm cách 'ứng phó' trước tỉ lệ chọi lớp 10 tăng đột biến
Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học
Tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 tăng
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Yêu cầu còn cao với trình độ học sinh
Marx đã nói gì về việc chọn nghề trong bài luận tốt nghiệp trung học?
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Tương lai bạn thành công và giàu có hay không, nhìn vào 10 thói quen hàng ngày này là thấy rõ sự khác biệt
'Vượt rào' trong tuyển sinh ngành sư phạm?
Chọn phương thức xét tuyển tăng cơ hội vào đại học
Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Thất bại nếu luyện thi nhồi nhét?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình mới?: Giáo viên sẽ đuối!
Các trường đại học tìm kiếm thí sinh có năng lực gì?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình môn học mới?
Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển
Quy tắc ứng xử nào trong nhà trường?
Nhiều trường ĐH hạ 'sàn' hết cỡ!
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này