TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Năm 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi: Mạc khải Thiên Chúa qua những mối tương quan
Ba bài đọc trong thánh lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi hôm nay lần lượt nêu bật những dáng vẻ khác nhau về mạc khải của Một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần trong tương quan với con người. Mạc khải tiệm tiến đó được khởi đi từ một Thiên Chúa duy nhất là Chúa của dân Israel, đến một Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha tiếp cảnh sát Italia ở Roma và giới lãnh đạo y tế
Thánh tích (thi hài) Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII được đưa đến Bergamo
Vợ chồng được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa
Cảm nghiệm của các cựu thương binh Mỹ trong chuyến hành hương Đức Mẹ Lộ Đức
Bóc lột lao động là tội nặng
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Khung giá đất phải sát thị trường
Nhiều cơ hội lớn từ dầu gạo
Công ty 'sân sau' gây sụt lún nhà dân
Lỗ hổng trong quản lý đường ngang
Ngân hàng phải đền tiền nếu để lộ thông tin thẻ ATM?
Chuyển từ thu phí thành thu giá: Chuyển tài sản công cho doanh nghiệp?

GIAO LƯU

 
Nỗi lo... mắt 'ốc nhồi'
Đôi mắt là "cửa sổ tâm hồn". Bỗng một ngày "cửa sổ" ấy bị đơ, phình to như con "ốc nhồi" không sao nhắm lại được. Đây là một bệnh lý khá phổ biến khiến nhiều người ám ảnh. ...
 
Thi liên thông khó hơn đại học?
Khi nào trẻ Việt mới thoát 'cực hình' bị ép ăn?
Tránh được viêm mũi dị ứng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 50
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 50

45.371.165

 Chi tiết
​'Cân não' chọn nguyện vọng vào lớp 10
(Cập nhật: 05/05/2018 11:17:24)

 

​'Cân não' chọn nguyện vọng vào lớp 10

Phụ huynh và học sinh lớp 9 ở Hà Nội, TP.HCM đang tính toán, cân nhắc đủ đường trong việc đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 kỳ thi tuyển sinh diễn ra tháng 6 này.

 
 
 
Giáo viên một trường THCS tại TP.HCM hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho con em /// Đào Ngọc Thạch

Giáo viên một trường THCS tại TP.HCM hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho con em   ĐÀO NGỌC THẠCH

 
 
Cẩn trọng khi thay đổi nguyện vọng
Theo số liệu nguyện vọng (NV) ban đầu do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố vào tối 3.5, đến 72/103 trường THPT có tỷ lệ “chọi” tăng. Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), chuyên gia tư vấn học sinh (HS) chọn NV lớp 10 từ nhiều năm nay, nhận định tỷ lệ “chọi” càng cao khiến độ cạnh tranh càng lớn, vì thế những trường có tỷ lệ “chọi” nhỏ hơn 1 thì HS sẽ thuận lợi.
 
Thời điểm này, hầu hết HS lớp 9 đã biết kết quả kiểm tra học kỳ 2, ông Trần Mậu Minh nhấn mạnh: “Một lần nữa, hãy dựa vào kết quả học tập năm lớp 9 của 3 môn văn, toán, ngoại ngữ và đặc biệt là bài kiểm tra học kỳ vừa qua. Nên lấy điểm 3 môn này nhân với hệ số theo quy định của kỳ thi và tùy mức độ khó dễ của đề thi ở mỗi quận huyện trừ hao còn lại 85 - 90%. Sau khi có kết quả dự đoán, các em nên chọn NV1 là trường yêu thích và tương ứng với sức học, NV2 là trường gần nhà hoặc các quận lân cận nhưng vẫn nằm trong khả năng của mình. NV cuối cùng phải là phương án dự phòng trong trường hợp xấu nhất vẫn vào công lập đó là trường có điểm thấp hẳn so với khả năng của mình”.
 
Trước xu hướng tỷ lệ “chọi” tăng, giáo viên Huỳnh Lê Ý Nhi, Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú), tư vấn: “Số liệu ban đầu này giúp các em tham khảo nhưng vẫn phải dựa vào sức học của mình là chính. Đặc biệt, thời điểm được thay đổi NV là lúc các em đã biết kết quả kiểm tra học kỳ 2. Khi cảm thấy không an toàn vì đặt NV cao hơn thực lực thì nên xem thật cẩn trọng. Đối với những HS có học lực ổn định trong suốt 4 năm THCS thì vững tâm”.

Hầu hết hiệu trưởng các trường THCS đều cho biết, hằng năm, số lượng HS thay đổi NV không nhiều, dao động ở biên độ từ 10 - 20%. Ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), cho biết số thay đổi NV tập trung vào những HS có học lực giỏi không ổn định, nằm trên mức khá nên chọn NV1 là trường mình thích, hơi cao hơn sức học nên khi thấy tỷ lệ “chọi” cao sẽ chọn trường khác thay thế.
 
Theo quy định, thời hạn điều chỉnh NV đến ngày 10.5.
Tăng chỉ tiêu, vẫn lo
Trong khi đó, từ ngày 2.5, các trường THCS của Hà Nội tổ chức phát phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 cho HS. Hạn cuối thu phiếu vào ngày 10.5. Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, mỗi HS được đăng ký NV dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Nếu HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Trường hợp HS không trúng tuyển NV1 thì xét đến NV2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Trong trường hợp hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ tuyển HS đăng ký dự tuyển NV1. HS trúng tuyển NV3 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2 điểm. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố các trường THPT có tuyển sinh HS đăng ký dự tuyển NV3 sau khi có điểm chuẩn vào các trường.
 
Đây là giai đoạn rất nhiều gia đình đang phải “cân não” lựa chọn NV vào lớp 10 cho con bởi số lượng dự tuyển vào lớp 10 năm nay tăng 22.000 HS so với năm trước, dù Sở GD-ĐT đã tăng chỉ tiêu cho các trường.

Nhìn vào chỉ tiêu của các trường THPT công lập năm nay có thể thấy, các trường nằm trong khu vực quận nội thành của Hà Nội đều được tăng chỉ tiêu khá nhiều so với năm trước. Dù vậy, nhiều phụ huynh có con học ở mức khá hoặc “bấp bênh” giữa khá và giỏi đang lo đến mất ăn mất ngủ vì lựa chọn trường cho con. Một phụ huynh có con học Trường THCS Đống Đa với điểm tổng kết 2 môn văn, toán ở lớp 9 đều khoảng 8 điểm/môn nhưng cũng dự kiến chỉ chọn đăng ký NV1 vào một trường tốp giữa thay vì trường tốp đầu như dự kiến. Vị phụ huynh này lo lắng năm nay số lượng HS đông, điểm chuẩn có thể cao hơn năm trước 1 - 2 điểm nên nếu căn cứ vào điểm chuẩn năm ngoái để đăng ký NV năm nay sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “xôi hỏng, bỏng không”. Nghĩa là trường tốp đầu thiếu điểm, trường tốp giữa nếu đăng ký là NV2 cũng tăng điểm chuẩn lại còn phải cộng thêm ít nhất 1,5 điểm so với HS đăng ký NV1 thì rất dễ bị trượt cả 2 NV.
 
Chuyển từ nội thành ra ngoại thành để dễ trúng tuyển !
Một phụ huynh hộ khẩu thuộc Q.Hoàn Kiếm, có con học lớp 9 Trường THCS Ngô Sỹ Liên cho biết dự kiến ban đầu là cho con thi vào THPT Việt Đức, ngay trong cùng khu vực tuyển sinh, nhưng sau khi tính toán rất kỹ học lực của con và tình hình khó khăn trong năm nay đã phải làm đơn xin đổi về khu vực thuộc Q.Thanh Xuân để đăng ký NV1 vào một trong những trường tốp đầu của khu vực này là THPT Nhân Chính (Q.Thanh Xuân) với hy vọng mức điểm chuẩn vào trường này thấp hơn.
 
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, thời điểm này các trường THCS chưa tổ chức nhận phiếu đăng ký chính thức, hầu hết các trường đều cho HS và phụ huynh “đăng ký nháp”.
 
Dự đoán, năm nay sẽ có sự dịch chuyển khá nhiều giữa các khu vực tuyển sinh. Sẽ có một số lượng lớn HS ở khu vực nội thành, nơi tập trung nhiều trường tốp đầu, có mức điểm chuẩn cao sang các khu vực xa trung tâm hoặc ngoại thành để có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.
 
Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi (Sở GD-ĐT Hà Nội), cho biết theo quy định của Sở, HS được phép đổi NV dự tuyển vào trường THPT công lập tại các phòng GD-ĐT vào hai ngày 20 - 21.5. HS không được thay đổi NV dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên mà chỉ được chuyển đổi NV vào 2 trường THTP công lập trong cùng khu vực tuyển sinh đã đăng ký.
 
 
TUỆ NGUYỄN

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Học sinh tìm cách 'ứng phó' trước tỉ lệ chọi lớp 10 tăng đột biến
Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học
Tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 tăng
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Yêu cầu còn cao với trình độ học sinh
Marx đã nói gì về việc chọn nghề trong bài luận tốt nghiệp trung học?
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Tương lai bạn thành công và giàu có hay không, nhìn vào 10 thói quen hàng ngày này là thấy rõ sự khác biệt
'Vượt rào' trong tuyển sinh ngành sư phạm?
Chọn phương thức xét tuyển tăng cơ hội vào đại học
Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Thất bại nếu luyện thi nhồi nhét?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình mới?: Giáo viên sẽ đuối!
Các trường đại học tìm kiếm thí sinh có năng lực gì?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình môn học mới?
Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển
Quy tắc ứng xử nào trong nhà trường?
Nhiều trường ĐH hạ 'sàn' hết cỡ!
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này