TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Tám 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Ăn để thăng hoa
Ăn là hành động ta làm hằng ngày trong đời sống. Cha ông chúng ta thường dạy: “Ăn để sống” chứ không phải “sống để ăn”. Nhưng hầu như người ta ít khi tìm hiểu xem “sống là gì, sống như thế nào mới đáng ăn”, nên cũng không biết “ăn là gì” và “ăn như thế nào mới đáng sống”. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
ĐHY Schoenborn giới thiệu Sách Giáo lý cho Trẻ em tại Dublin
ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân bị lạm dụng tính dục
Andrea Bocelli: Tài năng là món quà Chúa ban
Đức Thánh Cha Phanxicô tín thác các bạn trẻ cho Thánh Stanislaw
ĐHY Farrell: Dân tộc Ireland đâm rễ sâu trong đức tin Kitô
Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình Công giáo lần thứ IX tại Dublin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cuộc chiến taxi công nghệ lại được châm ngòi
Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo
Triệu phú quýt đường
Cảnh báo những loại ma tuý mới cực độc: Lá 'khat' độc gấp 500 lần ma tuý thông thường
Trung Quốc tuyên bố vẫn hợp tác với Iran bất chấp cảnh báo của Mỹ
Pakistan có tân thủ tướng nghi ngại Mỹ

GIAO LƯU

 
10 cách đơn giản để giảm cân nhưng ít ai chịu làm
Giảm cân là cách giúp chúng ta sống thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hãy chọn tất cả 10 cách này để giúp giảm cân và duy trì cân nặng lành mạnh cho cơ thể, theo Medical News Today. ...
 
Ngừa bệnh nhờ thú cưng
Cơm bình dân, cơm xã hội...
5 cách hiệu quả giúp giảm căng thẳng ở nơi làm việc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 42
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 42

47.952.523

 Chi tiết
Marx đã nói gì về việc chọn nghề trong bài luận tốt nghiệp trung học?
(Cập nhật: 04/05/2018 09:42:22)

 

Marx đã nói gì về việc chọn nghề trong bài luận tốt nghiệp trung học?

Nhân loại kỷ niệm 200 năm ngày sinh Karl Marx (5.5.1818 - 5.5.2018), nhà tư tưởng lớn, lãnh tụ vĩ đại của phong trào cộng sản và công nhân thế giới.
 
 
 
 
 
Karl Marx khi còn là sinh viên	 /// Ảnh: Tư liệu

Karl Marx khi còn là sinh viên  ẢNH: TƯ LIỆU

 
 
Suốt cả cuộc đời mình, Karl Marx đã hy sinh không mệt mỏi vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng con người. Ít ai biết rằng ngay từ khi còn là một học sinh trung học sắp bước vào đời, Marx đã lựa chọn cho mình con đường cách mạng ấy.
 
Ai cũng có một thời thanh niên sôi nổi, ai cũng phải bước vào cuộc đời với những lựa chọn đầu tiên cho sự nghiệp của mình. Karl Marx cũng vậy. Vào những ngày tháng 8.1835, chàng thanh niên Karl Marx vừa tròn 17 tuổi, cũng đứng trước bước ngoặt cuộc đời - thi tốt nghiệp trung học. Trong đề thi yêu cầu: “Suy nghĩ của một thanh niên khi chọn nghề”. Và một trong những người được điểm cao nhất với bài luận xuất sắc nhất chính là Karl Marx. Trong luận văn ấy, chàng thanh niên Karl Marx đã hé lộ những tư tưởng cách mạng đã được anh theo đuổi trọn cuộc đời.
 
Mở đầu bài luận của mình, Marx cho rằng đối với một thanh niên, nghiêm túc lựa chọn cho mình một nghề nghiệp là “bổn phận trước nhất” của một thanh niên khi bước vào đời nếu không muốn phó mặc cuộc đời mình cho may rủi.
 
Tiếp đến, Marx cho rằng mỗi thanh niên khi lựa chọn nghề nghiệp cần xác định cho mình một mục tiêu đáng để theo đuổi, một mục tiêu mà mình cho là vĩ đại. “Nghiêm túc cân nhắc xem sự nghề nghiệp được lựa chọn ấy có thật sự cổ vũ chúng ta không, tiếng nói nội tâm của ta có tán đồng nghề đó hay không”. Nhưng xác định được điều đó không dễ, theo Marx, bởi “những ai bị lôi cuốn bởi con quỷ háo danh thì lý trí không còn có thể kiềm chế được nữa, và thế là con người lao vào nơi mà sức mạnh không gì khắc phục được lôi kéo anh ta vào đó: con người không còn tự mình lựa chọn vị trí cho mình trong xã hội nữa, mà việc đó đã được quyết định bởi vận may rủi và ảo tưởng”. Do đó, cần phải có một lý trí sáng suốt để thoát khỏi sự háo danh, hư danh.
 
Marx với lý trí của mình cũng nhận ra rằng “chúng ta không phải bao giờ cũng có thể lựa chọn cái nghề mà chúng ta gắn bó; những quan hệ của chúng ta trong xã hội, ở chừng mực nào đó, đã bắt đầu được xác lập trước khi chúng ta có thể tác động ở mức độ nào đó vào những quan hệ ấy”. Chọn nghề vì thế là một cuộc đấu tranh giữa sở thích, say mê và tính quy định của “tổng hòa những quan hệ xã hội” của con người. Chúng ta vừa là chủ thể vừa là sản phẩm của hoàn cảnh. Người chọn nghề hay nghề chọn người cũng có nghĩa là như vậy! Do đó khi chọn nghề, thanh niên cũng cần quan tâm đến các quan hệ xã hội đã được thiết lập đó.
 
Marx cũng nhận thấy rằng chọn một nghề nghiệp phù hợp cũng cần quan tâm đến năng lực cá nhân cần thiết để làm nghề. “Nếu chúng ta lựa chọn một nghề mà chúng ta không có năng lực cần thiết để làm nghề ấy thì chúng ta sẽ không bao giờ thực hiện nó một cách xứng đáng và ta sẽ mau chóng nhận ra, với những nỗi hổ thẹn, rằng bản thân ta bất lực và phải tự nhủ rằng chúng ta là những sinh vật vô dụng của tạo hóa”. Khi đó hậu quả tự nhiên nhất là sự “khinh bỉ đối với bản thân mình”. Liệu có cảm giác nào đau khổ hơn thế không? Marx tự hỏi. Thanh niên chúng ta ngày nay cũng vậy, khi chọn nghề phải cân nhắc năng lực của chính mình.
 
Và khi chúng ta cân nhắc tất cả những điều đó, và chúng ta đã đáp ứng được tất cả những điều kiện đó, khi chúng ta đã có thể lựa chọn tất cả các nghề trong khả năng của chúng ta thì chúng ta sẽ chọn nghề nào? Theo Marx, khi ấy chúng ta có thể lựa chọn cái nghề sẽ đem lại cho chúng ta phẩm giá lớn nhất. Đó không phải bao giờ cũng là nghề cao nhất, nhưng lại luôn là nghề đáng mong muốn nhất, là nghề sẽ đem lại cho chúng ta niềm hạnh phúc nhất.
 
Vậy kim chỉ nam nào sẽ giúp ta chọn nghề mà làm ta hạnh phúc nhất? Theo Marx, “kim chỉ nam chủ yếu phải định hướng cho chúng ta trong việc lựa chọn nghề nghiệp chính là phúc lợi của loài người, là sự hoàn thiện của chính chúng ta”. Marx cho rằng sự hoàn thiện cá nhân và phúc lợi loài người không hề mâu thuẫn nhau, bởi “bản chất con người được cấu tạo khiến cho con người chỉ có thể đạt được sự hoàn thiện của mình bằng hoạt động cho sự hoàn thiện của những người cùng thời, với mình và vì phúc lợi của họ”.
 
Lịch sử đã chứng minh chân lý đó của Marx. Khi “Lịch sử công nhận là những vĩ nhân chỉ những ai bằng lao động vì mục tiêu chung, tự bản thân mình trở nên cao đẹp hơn”. Và hạnh phúc của mọi người đó cũng chính là hạnh phúc của chúng ta, “kinh nghiệm ca ngợi những ai đem lại hạnh phúc cho một số lượng người nhiều nhất là người hạnh phúc nhất”. Đó chính là lý tưởng cao đẹp mà Marx theo đuổi suốt cuộc đời, lý tưởng giải phóng con người khỏi áp bức bóc lột, bất công, lý tưởng đem lại hạnh phúc cho nhiều người nhất. Đó cũng chính là lý tưởng của nhân loại tiến bộ ngày nay. Và điều kỳ diệu là lý tưởng ấy đã được ươm mầm ngay trên ghế nhà trường phổ thông. Do đó, thanh niên hãy mạnh dạn thể hiện ý chí của mình trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Những vĩ nhân đã bắt đầu sự nghiệp của mình cũng ngay từ khi còn trên ghế nhà trường như các bạn!

* (Những câu trích trong bài viết này được trích từ tác phẩm Những suy tư của một chàng trai trong việc lựa chọn nghề nghiệp in trong Karl Marx và Friedrich Engels Toàn tập, tập 40, NXB Chính trị quốc gia)

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nam sinh Nghệ An làm thủ tục cấp visa lần 3 sang Mỹ thi khoa học
Tỷ lệ 'chọi' vào lớp 10 tăng
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Yêu cầu còn cao với trình độ học sinh
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Tương lai bạn thành công và giàu có hay không, nhìn vào 10 thói quen hàng ngày này là thấy rõ sự khác biệt
'Vượt rào' trong tuyển sinh ngành sư phạm?
Chọn phương thức xét tuyển tăng cơ hội vào đại học
Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Thất bại nếu luyện thi nhồi nhét?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình mới?: Giáo viên sẽ đuối!
Các trường đại học tìm kiếm thí sinh có năng lực gì?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình môn học mới?
Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển
Quy tắc ứng xử nào trong nhà trường?
Nhiều trường ĐH hạ 'sàn' hết cỡ!
Thi THPT quốc gia 2018: Làm bài tích hợp môn văn như thế nào?
Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM: Bao nhiêu điểm sẽ được xét tuyển?
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này