TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Mười 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Lúc bấy giờ ta mới cảm thấy sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa chuyển lưu trong con người nhỏ bé của mình để ta có thể chia sẻ cho người khác và bước theo Chúa Giêsu để hoàn thành công trình cứu độ của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Bài phỏng vấn về Hoạt động của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Caritas Việt Nam được Chính quyền cho phép hoạt động trở lại, Uỷ ban Truyền thông Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có bài phỏng vấn Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên tổng Thư ký Uỷ ban Bác ái xã hội và Giám đốc Caritas Việt Nam. ...
 
ĐTC Phanxicô: Không yêu thương là bước đầu của việc giết người
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Lương thực Thế giới
Sinh hoạt Thượng HĐGM thế giới về giới trẻ: 16-10-2018
40 năm ngày Đức Karol Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng
Chính thống Nga đoạn giao với Chính thống Constantinople
ĐTC kêu gọi các tôn giáo liên kết phụng sự hoà bình

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Uỷ ban Châu Âu trình thông qua FTA với Việt Nam
Phiên toà Vinasun kiện Grab: Grab làm lộ thông tin khách hàng ?
Gian nan siết các kênh trực tuyến 'rác'
Bùng nổ bán trú ngoài nhà trường
Cha mẹ dạy gì cho con?: Những giá trị làm người
Nguy cơ mất thị trường xuất khẩu do cỏ kế đồng

GIAO LƯU

 
Sữa có giúp tăng chiều cao cho trẻ nhỏ?
Chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia lưu ý các phụ huynh không nên tuyệt đối hóa vai trò tăng chiều cao cho con chỉ từ việc dùng sữa hằng ngày. ...
 
Bác sĩ 'phù thuỷ' chữa bệnh Parkinson
Dành cả thanh xuân dạy trẻ khuyết tật
Em mong tiếp tục trải nghiệm những tiết học sáng tạo'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 46
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 46

49.931.846

 Chi tiết
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
(Cập nhật: 03/05/2018 10:25:43)

 

Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?

Trong đề án tuyển sinh 2018, nhiều trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất ngưởng, đặc biệt các trường tư. Liệu con số này có bị đẩy lên?
 
 
 


Tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất - Ảnh 1.

Sinh viên tìm hiểu thông tin tại một ngày hội việc làm - Ảnh: MINH GIẢNG

 

"Có thể các trường đẩy tỉ lệ sinh viên có việc làm lên phục vụ mục đích tuyển sinh. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp cách khảo sát của các trường chưa chặt chẽ, dẫn đến kết quả cuối cùng không thể hiện đầy đủ thông tin tin cậy"

Phó hiệu trưởng một trường ĐH công lập tại TP.HCM

Bộ GD-ĐT quy định các trường đại học phải công bố tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm hai năm gần nhất trong đề án tuyển sinh 2018. Và nhiều trường công bố tỉ lệ này cao ngất ngưởng.

Điểm đáng chú ý: các trường ngoài công lập công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao hơn so với các trường công lập.

100% có việc làm

Cụ thể, Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM công bố 100% sinh viên của trường tốt nghiệp có việc làm. Tương tự, Trường ĐH Tài chính ngân hàng Hà Nội cũng công bố 100% sinh viên tốt nghiệp hai khoá gần nhất có việc làm.

Còn Trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) tỉ lệ sinh viên có việc làm là 99,6%, ở Trường ĐH dân lập Phú Xuân (Huế) là 97%.

Ngoài ra, một số trường ĐH ngoài công lập khác cũng công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm rất cao như: ĐH Văn Lang 97%, Công nghệ Sài Gòn 95%, Công nghệ TP.HCM (HUTECH) 95%, Cửu Long 92%, Đại Nam 93%, Quốc tế Bắc Hà 94%, Kinh tế kỹ thuật Bình Dương 91%...

Những trường ĐH công lập lại công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm thấp hơn. Đơn cử ĐH Bách khoa Hà Nội là 90%, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) 91%. Những trường khác như ĐH Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Kinh tế TP.HCM, Học viện Ngân hàng tỉ lệ sinh viên có việc làm dao động 94-96%.

Ông Ngô Cao Cường - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM - cho biết tỉ lệ 100% sinh viên có việc làm căn cứ trên khảo sát toàn bộ sinh viên tốt nghiệp hai khóa gần nhất, không tính sinh viên tiếp tục học lên cao hay du học.

Có phải toàn bộ sinh viên làm đúng chuyên ngành hay làm việc khác? Ông Cường nói: "Rất khó để nói sinh viên làm đúng chuyên ngành hay không. Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh làm văn phòng cho công ty kinh doanh, tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng làm dịch vụ tài chính cũng có thể xem là đúng chuyên ngành".

Đẩy lên để tuyển sinh?

Trong khi đó, phó hiệu trưởng một trường ĐH công lập tại TP.HCM cho rằng một trường ĐH tuyển sinh còn trầy trật, đóng ở tỉnh mà tỉ lệ việc làm hơn 95% là điều khó tin.

"Có thể các trường đẩy tỉ lệ sinh viên có việc làm lên phục vụ mục đích tuyển sinh. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp cách khảo sát của các trường chưa chặt chẽ, dẫn đến kết quả cuối cùng không thể hiện đầy đủ thông tin tin cậy.

Chẳng hạn số mẫu khảo sát là bao nhiêu, tỉ lệ làm đúng ngành là bao nhiêu, làm trái ngành, bán thời gian có được gọi là có việc làm hay không? Trường có vài ngàn sinh viên tốt nghiệp nhưng chỉ khảo sát vài trăm người, từ đó đưa ra kết quả cho toàn khoá là chưa chính xác.

Chưa kể nếu trường có ý định gian dối, mẫu khảo sát của họ cũng được chọn lọc chứ không hẳn là ngẫu nhiên. Cách chính xác nhất là khảo sát toàn bộ sinh viên tốt nghiệp" - vị này nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT - cho biết trong điều kiện đẩy mạnh tự chủ ĐH, việc công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp là trách nhiệm của các cơ sở đào tạo.

"Để từng bước nâng cao tính xác thực của kết quả khảo sát, Bộ GD-ĐT đã có những điều chỉnh trong hướng dẫn, yêu cầu các trường trong việc triển khai khảo sát, công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp sau 12 tháng kể từ khi có quyết định công nhận tốt nghiệp" - bà Phụng nói.

Bà Phụng cũng cho biết năm 2018, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức kiểm tra tại một số trường về các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, trong đó có nội dung khảo sát và công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp, đồng thời công khai kết quả kiểm tra cho người học và xã hội biết.

"Bộ cũng dự kiến tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và thống nhất phương hướng thực hiện việc khảo sát, công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp cho năm nay và những năm tiếp theo" - bà Phụng nói thêm.

Tỉ lệ có đúng thực tế?

Theo đề án tuyển sinh của Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉ lệ sinh viên có việc làm năm 2016 là 92,27%. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc khóa 2016 trường này có 623 sinh viên tốt nghiệp, trong đó 394 sinh viên có việc làm. Vậy tỉ lệ như trên có đúng thực tế?

Ông Lê Văn Toàn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu - cho biết vì mẫu thống kê của bộ không có nhiều cột để thể hiện chi tiết nên số liệu của trường gây hiểu lầm.

Trong số 623 sinh viên tốt nghiệp, trường khảo sát được hơn 394 sinh viên và hơn 90% sinh viên trong số này có việc làm. Vì cách thể hiện số liệu trong bảng thống kê thiếu chi tiết, dẫn đến việc hiểu lầm chỉ có 394/623 sinh viên tốt nghiệp có việc làm nhưng trường lại công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm hơn 92%.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Tương lai bạn thành công và giàu có hay không, nhìn vào 10 thói quen hàng ngày này là thấy rõ sự khác biệt
'Vượt rào' trong tuyển sinh ngành sư phạm?
Chọn phương thức xét tuyển tăng cơ hội vào đại học
Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Thất bại nếu luyện thi nhồi nhét?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình mới?: Giáo viên sẽ đuối!
Các trường đại học tìm kiếm thí sinh có năng lực gì?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình môn học mới?
Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển
Quy tắc ứng xử nào trong nhà trường?
Nhiều trường ĐH hạ 'sàn' hết cỡ!
Thi THPT quốc gia 2018: Làm bài tích hợp môn văn như thế nào?
Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM: Bao nhiêu điểm sẽ được xét tuyển?
Nhiều ngành đào tạo nghệ thuật có nguy cơ đóng cửa
Đua thi lớp 10 bằng bài thi tổ hợp, thí sinh học bở hơi tai
Đăng ký thi THPT quốc gia: Có học sinh chọn tới... 25 nguyện vọng
Giải mã rối loạn cảm xúc - Kỳ 2: Cứu con trước khi quá muộn!
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này