TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Năm 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống
Chính trong cuộc họp mặt vào ngày lễ Ngũ Tuần mà các môn đệ đã nhận được ơn Thánh Thần, là sức mạnh giúp các môn đệ can đảm và khả năng ngôn ngữ giúp các môn đệ chu toàn sứ mạng làm chứng cho Đấng Phục Sinh. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
3 quan tâm của Đức Thánh Cha về Giáo Hội tại Italia
Cuộc gặp gỡ của ĐTC với các Giám mục Chilê
Một số phản ứng của các hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm
Đức TGM Marek Zalewski, tân Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam
Giáo hội có đặc tính của người phụ nữ và người mẹ như Mẹ Maria
Đức Thánh Cha công bố danh sách 14 hồng y mới

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
'Thu giá' là từ vô nghĩa!
TP.HCM có 20 tuyến xe buýt mẫu
Vì sao thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia 750 tỉ?
Khách Trung Quốc cà thẻ trả tiền 'chui' qua WeChatPay, AliPay
Mỹ cứng rắn với Triều Tiên trước thềm thượng đỉnh
Còn ai học ở trung tâm dạy nghề?

GIAO LƯU

 
Cứu bàn chân đái tháo đường
Ở các bệnh viện lớn tuyến cuối như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115... tỉ lệ bệnh nhân đái tháo đường phải nhập viện vì lý do bị loét bàn chân dao động từ 20-40%. ...
 
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
5 thói quen xấu làm tổn thương gan mà nhiều người không biết
Tuyển sinh vào lớp 6: Hoang mang vì được... 'cởi trói'


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 146
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 147

45.293.738

 Chi tiết
Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?
(Cập nhật: 03/05/2018 10:25:43)

 

Trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất, tin được không?

Trong đề án tuyển sinh 2018, nhiều trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất ngưởng, đặc biệt các trường tư. Liệu con số này có bị đẩy lên?
 
 
 


Tỉ lệ sinh viên có việc làm cao ngất - Ảnh 1.

Sinh viên tìm hiểu thông tin tại một ngày hội việc làm - Ảnh: MINH GIẢNG

 

"Có thể các trường đẩy tỉ lệ sinh viên có việc làm lên phục vụ mục đích tuyển sinh. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp cách khảo sát của các trường chưa chặt chẽ, dẫn đến kết quả cuối cùng không thể hiện đầy đủ thông tin tin cậy"

Phó hiệu trưởng một trường ĐH công lập tại TP.HCM

Bộ GD-ĐT quy định các trường đại học phải công bố tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm hai năm gần nhất trong đề án tuyển sinh 2018. Và nhiều trường công bố tỉ lệ này cao ngất ngưởng.

Điểm đáng chú ý: các trường ngoài công lập công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm cao hơn so với các trường công lập.

100% có việc làm

Cụ thể, Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM công bố 100% sinh viên của trường tốt nghiệp có việc làm. Tương tự, Trường ĐH Tài chính ngân hàng Hà Nội cũng công bố 100% sinh viên tốt nghiệp hai khoá gần nhất có việc làm.

Còn Trường ĐH Công nghệ Đông Á (Bắc Ninh) tỉ lệ sinh viên có việc làm là 99,6%, ở Trường ĐH dân lập Phú Xuân (Huế) là 97%.

Ngoài ra, một số trường ĐH ngoài công lập khác cũng công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm rất cao như: ĐH Văn Lang 97%, Công nghệ Sài Gòn 95%, Công nghệ TP.HCM (HUTECH) 95%, Cửu Long 92%, Đại Nam 93%, Quốc tế Bắc Hà 94%, Kinh tế kỹ thuật Bình Dương 91%...

Những trường ĐH công lập lại công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm thấp hơn. Đơn cử ĐH Bách khoa Hà Nội là 90%, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) 91%. Những trường khác như ĐH Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Kinh tế TP.HCM, Học viện Ngân hàng tỉ lệ sinh viên có việc làm dao động 94-96%.

Ông Ngô Cao Cường - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM - cho biết tỉ lệ 100% sinh viên có việc làm căn cứ trên khảo sát toàn bộ sinh viên tốt nghiệp hai khóa gần nhất, không tính sinh viên tiếp tục học lên cao hay du học.

Có phải toàn bộ sinh viên làm đúng chuyên ngành hay làm việc khác? Ông Cường nói: "Rất khó để nói sinh viên làm đúng chuyên ngành hay không. Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh làm văn phòng cho công ty kinh doanh, tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng làm dịch vụ tài chính cũng có thể xem là đúng chuyên ngành".

Đẩy lên để tuyển sinh?

Trong khi đó, phó hiệu trưởng một trường ĐH công lập tại TP.HCM cho rằng một trường ĐH tuyển sinh còn trầy trật, đóng ở tỉnh mà tỉ lệ việc làm hơn 95% là điều khó tin.

"Có thể các trường đẩy tỉ lệ sinh viên có việc làm lên phục vụ mục đích tuyển sinh. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp cách khảo sát của các trường chưa chặt chẽ, dẫn đến kết quả cuối cùng không thể hiện đầy đủ thông tin tin cậy.

Chẳng hạn số mẫu khảo sát là bao nhiêu, tỉ lệ làm đúng ngành là bao nhiêu, làm trái ngành, bán thời gian có được gọi là có việc làm hay không? Trường có vài ngàn sinh viên tốt nghiệp nhưng chỉ khảo sát vài trăm người, từ đó đưa ra kết quả cho toàn khoá là chưa chính xác.

Chưa kể nếu trường có ý định gian dối, mẫu khảo sát của họ cũng được chọn lọc chứ không hẳn là ngẫu nhiên. Cách chính xác nhất là khảo sát toàn bộ sinh viên tốt nghiệp" - vị này nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT - cho biết trong điều kiện đẩy mạnh tự chủ ĐH, việc công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp là trách nhiệm của các cơ sở đào tạo.

"Để từng bước nâng cao tính xác thực của kết quả khảo sát, Bộ GD-ĐT đã có những điều chỉnh trong hướng dẫn, yêu cầu các trường trong việc triển khai khảo sát, công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp sau 12 tháng kể từ khi có quyết định công nhận tốt nghiệp" - bà Phụng nói.

Bà Phụng cũng cho biết năm 2018, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức kiểm tra tại một số trường về các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo, trong đó có nội dung khảo sát và công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp, đồng thời công khai kết quả kiểm tra cho người học và xã hội biết.

"Bộ cũng dự kiến tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và thống nhất phương hướng thực hiện việc khảo sát, công khai tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp cho năm nay và những năm tiếp theo" - bà Phụng nói thêm.

Tỉ lệ có đúng thực tế?

Theo đề án tuyển sinh của Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉ lệ sinh viên có việc làm năm 2016 là 92,27%. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc khóa 2016 trường này có 623 sinh viên tốt nghiệp, trong đó 394 sinh viên có việc làm. Vậy tỉ lệ như trên có đúng thực tế?

Ông Lê Văn Toàn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu - cho biết vì mẫu thống kê của bộ không có nhiều cột để thể hiện chi tiết nên số liệu của trường gây hiểu lầm.

Trong số 623 sinh viên tốt nghiệp, trường khảo sát được hơn 394 sinh viên và hơn 90% sinh viên trong số này có việc làm. Vì cách thể hiện số liệu trong bảng thống kê thiếu chi tiết, dẫn đến việc hiểu lầm chỉ có 394/623 sinh viên tốt nghiệp có việc làm nhưng trường lại công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm hơn 92%.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Thầy giáo 30 năm truyền cảm hứng môn văn cho trò
Thi đánh giá năng lực, ôn tập như thế nào?
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
'Tụi con mong thầy cô là bạn thân'
Học sinh sáng chế phần mềm về giải phẫu cơ thể người
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Tương lai bạn thành công và giàu có hay không, nhìn vào 10 thói quen hàng ngày này là thấy rõ sự khác biệt
'Vượt rào' trong tuyển sinh ngành sư phạm?
Chọn phương thức xét tuyển tăng cơ hội vào đại học
Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Thất bại nếu luyện thi nhồi nhét?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình mới?: Giáo viên sẽ đuối!
Các trường đại học tìm kiếm thí sinh có năng lực gì?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình môn học mới?
Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển
Quy tắc ứng xử nào trong nhà trường?
Nhiều trường ĐH hạ 'sàn' hết cỡ!
Thi THPT quốc gia 2018: Làm bài tích hợp môn văn như thế nào?
Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM: Bao nhiêu điểm sẽ được xét tuyển?
Nhiều ngành đào tạo nghệ thuật có nguy cơ đóng cửa
Đua thi lớp 10 bằng bài thi tổ hợp, thí sinh học bở hơi tai
Đăng ký thi THPT quốc gia: Có học sinh chọn tới... 25 nguyện vọng
Giải mã rối loạn cảm xúc - Kỳ 2: Cứu con trước khi quá muộn!
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này