TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
26 Tháng Năm 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi: Mạc khải Thiên Chúa qua những mối tương quan
Ba bài đọc trong thánh lễ mừng kính Chúa Ba Ngôi hôm nay lần lượt nêu bật những dáng vẻ khác nhau về mạc khải của Một Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần trong tương quan với con người. Mạc khải tiệm tiến đó được khởi đi từ một Thiên Chúa duy nhất là Chúa của dân Israel, đến một Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Đức Thánh Cha tiếp cảnh sát Italia ở Roma và giới lãnh đạo y tế
Thánh tích (thi hài) Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII được đưa đến Bergamo
Vợ chồng được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa
Cảm nghiệm của các cựu thương binh Mỹ trong chuyến hành hương Đức Mẹ Lộ Đức
Bóc lột lao động là tội nặng
Bí tích Thêm Sức cho tín hữu được tràn đầy Thánh Thần

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Khung giá đất phải sát thị trường
Nhiều cơ hội lớn từ dầu gạo
Công ty 'sân sau' gây sụt lún nhà dân
Lỗ hổng trong quản lý đường ngang
Ngân hàng phải đền tiền nếu để lộ thông tin thẻ ATM?
Chuyển từ thu phí thành thu giá: Chuyển tài sản công cho doanh nghiệp?

GIAO LƯU

 
Nỗi lo... mắt 'ốc nhồi'
Đôi mắt là "cửa sổ tâm hồn". Bỗng một ngày "cửa sổ" ấy bị đơ, phình to như con "ốc nhồi" không sao nhắm lại được. Đây là một bệnh lý khá phổ biến khiến nhiều người ám ảnh. ...
 
Thi liên thông khó hơn đại học?
Khi nào trẻ Việt mới thoát 'cực hình' bị ép ăn?
Tránh được viêm mũi dị ứng


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 27
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 27

45.371.087

 Chi tiết
Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?
(Cập nhật: 01/05/2018 22:46:36)

 

Quy tắc ứng xử học đường: Có làm thầy trò cư xử tốt hơn?

Cô giáo bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, im lặng suốt một học kỳ trong tất cả các giờ lên lớp; phụ huynh bắt giáo viên quỳ gối để xin lỗi... khiến ngành GD-ĐT đang phải 'vắt chân lên cổ' để soạn bộ quy tắc ứng xử trong trường học với mong muốn giảm thiểu các hiện tượng này.


 
 
 
Học sinh gặp thầy cô giáo phải dừng lại, khoanh tay chào; giáo viên gặp học sinh phải niềm nở, vui vẻ sẽ là một trong những quy định ứng xử học đường /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Học sinh gặp thầy cô giáo phải dừng lại, khoanh tay chào; giáo viên gặp học sinh phải niềm nở, vui vẻ sẽ là một trong những quy định ứng xử học đường   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Bộ quy tắc này đang được lấy ý kiến với hy vọng sẽ bắt đầu triển khai từ đầu năm học tới.
Quy định sẽ dễ thực hiện, dễ nhớ
 
Phát biểu định hướng tại cuộc họp bàn về xây dựng bộ quy tắc văn h ứng xử trong học đường mới đây, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nhắc lại một số sự việc xảy ra gần đây thể hiện văn hoá ứng xử trong nhà trường và cho rằng, dù đó chỉ là những trường hợp cá biệt nhưng với xu hướng tăng lên, rõ ràng cần những giải pháp chấn chỉnh mang tính lâu dài và bền vững.
 
Ông Nhạ cũng thẳng thắn chỉ ra, chương trình các môn học về đạo đức, giáo dục công dân trong nhà trường còn mỏng về thời lượng, nhẹ về chất lượng, đơn giản về phương pháp, vị thế của môn học chưa được coi trọng đúng mức; các địa phương hầu như chưa coi trọng đội ngũ giáo viên dạy những môn học này; ngay cả tại các trường sư phạm, khoa ngành học đạo đức, nhóm ngành giáo dục công dân cũng bị xem nhẹ hơn những khoa ngành khác.
 
Người đứng đầu ngành GD-ĐT yêu cầu, trước mắt ưu tiên và cần tập trung ngay vào việc xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học phổ thông, cần thay đổi tư duy khi đưa ra các quy định, đảm bảo các yêu cầu: khả thi, dễ thực hiện, dễ nhớ; quy định rõ những điều cần làm, không được làm; quy định chế tài cụ thể, trách nhiệm của mỗi cấp: trường, sở, địa phương; trách nhiệm của học sinh (HS), giáo viên, phụ huynh…

Cũng theo ông Nhạ, bộ quy tắc sẽ không quy định chung chung kiểu như HS phải ngoan ngoãn, lễ phép mà nên quy định cụ thể để hướng dẫn dễ thực hiện, ví dụ như HS gặp thầy cô giáo phải dừng lại, khoanh tay chào hay giáo viên gặp HS phải niềm nở, vui vẻ… có như vậy thì mọi người dễ hiểu, dễ thực hiện và giám sát, đánh giá được.
 
“Bộ quy tắc ứng xử văn hoá trong trường học phổ thông phải được ban hành trước năm học mới 2018 - 2019 để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm học, kèm theo đó là các chế tài đủ mạnh. Đây sẽ là giải pháp quan trọng nhằm xây dựng văn h ứng xử trường học hiệu quả trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nhạ khẳng định.
 
Dân chủ là yếu tố tiên quyết
Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý - Giáo dục TP.Hà Nội, cho rằng việc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử là cần thiết nhưng không nên hy vọng khi có rồi thì đồng loạt các trường sẽ thực hiện đúng các quy tắc đó.
 
Theo ông Lâm, cái gốc để có văn h ứng xử trong học đường thì mỗi nhà trường phải có dân chủ thực sự. Đặc biệt trong giáo dục, dân chủ là thể hiện cao nhất sự tôn trọng con người. Hiện nay các cơ sở giáo dục đào tạo, nhà nước và Bộ GD-ĐT đã có nhiều văn bản để phát huy dân chủ trong các nhà trường nhưng thực hiện không được là bao.
 
Ông Lâm cho rằng muốn xây dựng được văn hóa học đường thì trước hết phải có dân chủ trong mỗi nhà trường và trước hết là sự gương mẫu của hiệu trưởng, cán bộ giáo viên. Nhà quản lý, người dạy, người học đều được quyền tham gia xây dựng kế hoạch, tham gia đánh giá kết quả của quá trình đào tạo, tham gia để làm chủ mọi hoạt động giáo dục của nhà trường.
 
Cần có quy tắc về ứng xử trên mạng xã hội
Xu hướng HS, sinh viên sử dụng mạng xã hội ngày càng phổ biến và thực tế đã có không ít những hệ lụy xảy ra chỉ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội. Nhiều vụ bạo lực học đường, đánh hội đồng HS chỉ vì “nói xấu” nhau trên mạng xã hội đã diễn ra khá nhiều trong thời gian vừa qua.
 
Thực tế này khiến không ít các trường phải tự đưa ra những quy định về sử dụng mạng xã hội của HS, sinh viên trường mình.
 
Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng rất mong muốn quy tắc ứng xử mà Bộ chuẩn bị xây dựng sẽ có nội dung về việc sử dụng Facebook bởi đây là đòi hỏi bức thiết từ thực tế.
 
Theo ông Tiến, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đang có ý tưởng soạn thảo quy định về việc HS tham gia mạng xã hội như thế nào là phù hợp. Do vậy nếu Bộ GD-ĐT đưa nội dung này vào bộ quy tắc ứng xử thì các sở sẽ có căn cứ thực hiện chứ không phải tự ban hành nữa.
 
Cũng theo ông Tiến, những hành vi đưa hình ảnh phản cảm, nói xấu bạn bè, thầy cô hoặc đăng câu chuyện gây tác động tiêu cực đến tâm lý mọi người trong trường học... cần bị coi là vi phạm nội quy trường xử lý.
 
Đến năm 2020, 100% trường học thực hiện bộ quy tắc ứng xử
Theo dự thảo đề án xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong trường học: Đến năm 2020: 100% trường học xây dựng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, đặc thù của lĩnh vực giáo dục, đào tạo; phù hợp với điều kiện và đặc trưng vùng miền của mỗi trường và hằng năm được điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện. 100% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, HS, sinh viên hằng năm được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan đến văn h ứng xử, môi trường văn h trong gia đình, nhà trường và cộng đồng, liên tục duy trì, phát huy vào các năm sau. Có ít nhất 90% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, cán bộ công đoàn giáo dục, đoàn thanh niên, hội sinh viên, đội thiếu niên trong nhà trường được bồi dưỡng nâng cao và có năng lực tốt, mẫu mực trong tổ chức giáo dục văn hoá ứng xử trong trường học và đạt 95% vào năm 2025.
 

TUỆ NGUYỄN

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Nhà giáo tự thay đổi 8 điều này, được không?
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Tương lai bạn thành công và giàu có hay không, nhìn vào 10 thói quen hàng ngày này là thấy rõ sự khác biệt
'Vượt rào' trong tuyển sinh ngành sư phạm?
Chọn phương thức xét tuyển tăng cơ hội vào đại học
Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Thất bại nếu luyện thi nhồi nhét?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình mới?: Giáo viên sẽ đuối!
Các trường đại học tìm kiếm thí sinh có năng lực gì?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình môn học mới?
Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển
Quy tắc ứng xử nào trong nhà trường?
Nhiều trường ĐH hạ 'sàn' hết cỡ!
Thi THPT quốc gia 2018: Làm bài tích hợp môn văn như thế nào?
Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM: Bao nhiêu điểm sẽ được xét tuyển?
Nhiều ngành đào tạo nghệ thuật có nguy cơ đóng cửa
Đua thi lớp 10 bằng bài thi tổ hợp, thí sinh học bở hơi tai
Đăng ký thi THPT quốc gia: Có học sinh chọn tới... 25 nguyện vọng
Giải mã rối loạn cảm xúc - Kỳ 2: Cứu con trước khi quá muộn!
Nóng hừng hực tại các 'lò' luyện thi lớp 6
Học sinh đang chịu áp lực chưa từng có
Thi THPT quốc gia: Chọn bài thi tổ hợp nào?
Giải mã rối loạn cảm xúc
'Vì cha mẹ muốn hạng 1, tôi đã học như điên'
Nhiều trường sẽ tổ chức thi tuyển lớp 6?
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này