TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Tám 2018 ..::  GIAO LƯU     » Sân chơi Tuổi Teen ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN B: Sống Khôn Ngoan
Ai cũng muốn chọn cho mình cách sống khôn ngoan. Bạn và tôi, đã nhiều lần chúng ta tự hào vì đã chọn cách sống khôn ngoan. Có thể các bài đọc Lời Chúa hôm nay gợi ý cho chúng ta một cách sống khôn ngoan khác, không hề giống với kiểu sống khôn ngoan của con người. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần II về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 19/8/2018 cho người nghèo, khuyết tật và trẻ mồ côi tại Hóc Môn
Ngày Chủ Nhật 19/8/2018, Đoàn chúng ta sẽ đến khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc miễn phí, phát quà cho các em học sinh của Trường Dạy nghề cho NKT - TMC và những đồng bào nghèo khổ, khuyết tật, trẻ mồ côi trong vùng Hóc Môn và các vùng lân cận. Tham dự lần này chúng ta có 20 bác sĩ của một số bệnh viện ở TP.HCM, khoảng 30 nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt TP.HCM, 11 dược sĩ, 14 đông y sĩ, 10 điều dưỡng, 20 tình nguyện viên và các nhà hảo tâm cùng nhau thực hiện chương trình này. Ngoài ra, nhân dịp kết thúc hè, chuẩn bị năm học mới, Ban tổ chức chúng tôi cũng cho khoảng 50 em sinh viên, học sinh tham gia chương trình này. ...
 
ĐHY Schoenborn giới thiệu Sách Giáo lý cho Trẻ em tại Dublin
ĐTC Phanxicô đứng về phía các nạn nhân bị lạm dụng tính dục
Andrea Bocelli: Tài năng là món quà Chúa ban
Đức Thánh Cha Phanxicô tín thác các bạn trẻ cho Thánh Stanislaw
ĐHY Farrell: Dân tộc Ireland đâm rễ sâu trong đức tin Kitô
Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình Công giáo lần thứ IX tại Dublin

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Trường ĐH đánh đổi chất lượng đầu vào!
Giới chuyên gia Mỹ lo ngại về dịch sốt chết người lây qua bọ ve
Nga quyết tâm giành lại ảnh hưởng ở châu Phi
Ý ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ sập cầu
Rủi ro du lịch thời 4.0
Loay hoay phát triển du lịch TP.HCM

GIAO LƯU

 
Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn?
Thuốc lá điện tử đang được nhiều người sử dụng như một “vũ khí trong cuộc chiến chống lại khói thuốc”. ...
 
3 dấu hiệu cho thấy dây thần kinh của bạn đang bị chèn ép
Nhiều chỗ trọ dành cho sinh viên
Lo thay đổi 'gây sốc' tuyển sinh lớp 10


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 53
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 53

47.922.502

 Chi tiết
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực
(Cập nhật: 28/04/2018 11:22:16)

 

Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực

Theo các chuyên gia, việc quá đề cao vai trò người thầy dẫn đến hệ quả là một bộ phận người thầy ngộ nhận về quyền lực của mình, dẫn đến những hiện tượng quái đản trong giáo dục thời gian qua. 
Các đại biểu tham gia hội thảo sáng 27.4 	
 /// Ảnh: Hà Ánh

Các đại biểu tham gia hội thảo sáng 27.4   ẢNH: HÀ ÁNH

 
Nhận định này được nêu ra trong hội thảo khoa học quốc tế “Văn hóa học đường đại học Việt Nam trong thời kỳ phát triển và hội nhập” diễn ra tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM ngày 27.4.
 
Nhiều hiện tượng “quái đản” trong học đường
 
 
Khi người thầy ngộ nhận về quyền lực - ảnh 1
Một bộ phận người thầy ngộ nhận về quyền lực của mình, dẫn đến những 
hiện tượng quái đản. Chẳng hạn trường hợp cô giáo lớp 11 ở H.Nhà Bè (TP.HCM) không nói suốt 3 tháng đứng lớp...
 
 
GS-TSKH Trần Ngọc Thêm
 

Phát biểu tại hội thảo, GS-TSKH Trần Ngọc Thêm, nguyên Giám đốc Trung tâm văn hóa học lý luận và ứng dụng thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, đã nêu lên nhiều vấn đề “nóng” về thực trạng văn hóa học đường đang diễn ra ở VN.

Ông Thêm cho biết, việc quá đề cao vai trò người thầy dẫn đến quan niệm coi nghề giáo là nghề cao quý nhất xung đột sâu sắc với thực tế là nghề giáo có thu nhập vào loại thấp nhất, những người “chuột chạy cùng sào” và có điểm thấp nhất thì vào sư phạm hoặc theo học ngành này vì được miễn phí... Vậy mà sau 4 năm, những giáo sinh này ra trường phải lãnh trách nhiệm trở thành mẫu hình lý tưởng cho học trò về mọi phương diện.
 
“Việc quá đề cao vai trò người thầy dẫn đến hệ quả là một bộ phận người thầy ngộ nhận về quyền lực của mình, dẫn đến những hiện tượng quái đản. Chẳng hạn như trường hợp cô giáo lớp 11 ở H.Nhà Bè (TP.HCM) không nói suốt 3 tháng đứng lớp, cô giáo lớp 3 ở Hải Phòng bắt học sinh súc miệng bằng nước giẻ lau bảng... Như một phản ứng ngược lại dẫn đến sự cố học sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo ở Bến Tre, học sinh lớp 12 đâm thủng bụng thầy ở Quảng Bình, phụ huynh xông vào tát cô giáo tại lớp học ở Hải Phòng, phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối ở Long An...”, ông Thêm nói.
 
Thạc sĩ Trương Thị Lam Hà, giảng viên Khoa Văn hóa học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cũng nhìn nhận, hiện tượng sinh viên nói tục, chửi bậy, gây gổ, bỏ học, vi phạm an toàn giao thông vẫn còn phổ biến. Một số hành vi của sinh viên như vô lễ, trò chuyện, ăn uống, ngủ gục trong lớp, cư xử không đúng mực với giảng viên và bạn bè khi thầy cô đang giảng bài vẫn thường xảy ra.
 

GS-TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhận định: “Trong thời đại phát triển, hội nhập và sự tác động mạnh mẽ của toàn cầu hóa trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, văn hóa học đường đại học đang bị tác động và có biến đổi theo chiều hướng tiêu cực. Những biến đổi theo hướng tiêu cực này có phần mang tính khách quan do tác động phát triển xã hội, kinh tế và công nghệ thông tin... và tính chủ quan do chưa đề cao nhiệm vụ xây dựng văn hoá học đường ĐH hay quá trình đổi mới giáo dục chưa hoàn tất...”.
 
Thầy cũng cần rèn nhân cách
 
 
Vì sao nhiều học sinh tự tử ?
Theo GS-TSKH Trần Ngọc Thêm, sự xung đột có tính bảo thủ của văn hoá trước biến động xã hội là nguyên nhân dẫn đến những sự cố giáo dục đang xảy ra ngày một nhiều trong văn hóa học đường và xã hội.
 
Ngày xưa đi học để thi đỗ làm quan thì nay vẫn là bằng cấp và có được địa vị cao trong xã hội. Vì thế người làm quản lý giáo dục muốn có nhiều trò thi đỗ điểm cao, thầy cô nhồi nhét kiến thức. Hệ quả là bệnh thành tích tràn lan, học trò chịu áp lực lớn, học sinh giỏi vẫn nhảy lầu tự tử. Bệnh giả dối cũng tràn lan với vấn nạn học giả bằng thật, sao chép luận văn. Để đạt mục tiêu có địa vị cao trong xã hội, học sinh đua nhau học lên cao. Kỳ thi năm 2017, có tới 75% thí sinh tốt nghiệp THPT dự thi để xét tuyển ĐH (trong khi tỷ lệ này ở Mỹ là 45%, Nhật Bản 38%, Pháp 25%, Đức 19%). Hệ quả là đội quân thất nghiệp ở VN thì người có trình độ chiếm số lượng lớn.
 

TS Cao Thị Châu Thủy, Trưởng bộ môn Sư phạm khoa giáo dục Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng người dạy nói chung là then chốt của đảm bảo chất lượng giáo dục nhà trường. Tuy nhiên thực tế hiện nay, năng lực giảng dạy của giảng viên ở bậc phổ thông đang là vấn đề đáng lo ngại. Theo thống kê từ tài liệu Tập huấn cán bộ, giảng viên các cơ sở đào tạo giáo viên phổ thông về phát triển chương trình đào tạo năm 2015, gần 25% giáo viên chưa đạt về năng lực giảng dạy theo chương trình hiện hành.

Trước những vấn đề đó, GS-TSKH Trần Ngọc Thêm cho rằng, việc khắc phục những vấn đề nổi cộm của văn hóa học đường VN, cách làm cải cách giáo dục với yêu cầu toàn diện nhưng lại thực hiện kiểu cuốn chiếu như hiện nay (xây dựng chương trình phổ thông tổng thể, sửa đổi luật giáo dục...) vẫn không tránh khỏi sự chi phối của các căn bệnh chắp vá, đối phó, nóng vội. Theo ông Thêm, giải pháp đặt ra là cần xác định rõ thực trạng và chiều hướng của những thay đổi đang diễn ra để có cách nhìn mới về các mối quan hệ trong văn hoá học đường. Từ đó điều chỉnh triết lý giáo dục phù hợp với hiện tại, điều chỉnh văn h học đường tổng thể và mỗi bậc học.
 
Còn theo GS-TS Võ Văn Sen, phải nhận diện thực trạng văn h học đường ở VN, từ đó có những giải pháp phù hợp để xây dựng văn h học đường ở bậc ĐH, góp phần đáp ứng được triết lý và yêu cầu đào tạo của một trường ĐH. “Người thầy ở ĐH cũng cần tham gia vào việc rèn phẩm chất của sinh viên qua cách thức, phương pháp hướng dẫn trong nội dung khoa học và cả qua chính nhân cách của người thầy. Bằng cách này, giáo dục bậc cao có thể cân bằng giữa việc giúp sinh viên khám phá tri thức và tạo nên sự biến đổi nơi chính con người sinh viên. Đó chính là giáo dục toàn diện”, GS-TS Võ Văn Sen nêu.
 
46,5% sinh viên sư phạm lo lắng, hoang mang về công việc
Mới đây, 3 giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM bao gồm TS Nguyễn Thị Bích Hồng, Th.S Đào Thị Duy Duyên và Th.S Đinh Thảo Quyên đã công bố kết quả khảo sát về ngành sư phạm. Với câu hỏi “Tâm trạng của bạn đối với những sự kiện giáo dục được đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua như thế nào?”, nhóm tác giả đã thực hiện khảo sát trong số 200 sinh viên và 53 giáo viên, nhân viên trong trường phổ thông.
 
Với đối tượng khảo sát là sinh viên thì có 11% cảm thấy mất tự tin, xấu hổ khi đang học ngành sư phạm; 46,5% cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn trong công việc tương lai; 26,5% cảm thấy bình thường vì những việc này tồn tại lâu rồi và 85,5% cảm thấy bức xúc, muốn cải tiến ngành giáo dục để điều chỉnh nhận thức của xã hội về nghề giáo.
 
Cũng với câu hỏi này, khi khảo sát với 53 giáo viên, nhân viên trường phổ thông, kết quả cho thấy số giáo viên, nhân viên “cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn của bản thân trong công tác giáo dục học sinh” là 54,72% và “cảm thấy bức xúc, muốn cải tiến ngành giáo dục để điều chỉnh nhận thức của xã hội về nghề giáo” là 71,7%. Còn “cảm thấy mất tự tin, xấu hổ khi đang công tác trong ngành giáo dục” là 15% và “cảm thấy bình thường vì những việc này tồn tại từ rất lâu” 13,21%.
 
B.Thanh

HÀ ÁNH

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Tội quá, học trò ước mong được giảm tải
Thi THPT quốc gia: Sẽ điều chỉnh độ khó trong đề thi chính thức
Thời đại thay đổi, nhà giáo cũng phải thay đổi
Cùng học trò đi xa hơn
Nhiều thí sinh chỉ thi THPT để xét tốt nghiệp
'Hãy cho học sinh đánh giá giáo viên, đừng áp đặt'
Tương lai bạn thành công và giàu có hay không, nhìn vào 10 thói quen hàng ngày này là thấy rõ sự khác biệt
'Vượt rào' trong tuyển sinh ngành sư phạm?
Chọn phương thức xét tuyển tăng cơ hội vào đại học
Tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Thất bại nếu luyện thi nhồi nhét?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình mới?: Giáo viên sẽ đuối!
Các trường đại học tìm kiếm thí sinh có năng lực gì?
Thấy gì qua thực nghiệm chương trình môn học mới?
Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển
Quy tắc ứng xử nào trong nhà trường?
Nhiều trường ĐH hạ 'sàn' hết cỡ!
Thi THPT quốc gia 2018: Làm bài tích hợp môn văn như thế nào?
Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM: Bao nhiêu điểm sẽ được xét tuyển?
Nhiều ngành đào tạo nghệ thuật có nguy cơ đóng cửa
Đua thi lớp 10 bằng bài thi tổ hợp, thí sinh học bở hơi tai
Đăng ký thi THPT quốc gia: Có học sinh chọn tới... 25 nguyện vọng
Giải mã rối loạn cảm xúc - Kỳ 2: Cứu con trước khi quá muộn!
Nóng hừng hực tại các 'lò' luyện thi lớp 6
Học sinh đang chịu áp lực chưa từng có
Thi THPT quốc gia: Chọn bài thi tổ hợp nào?
Giải mã rối loạn cảm xúc
'Vì cha mẹ muốn hạng 1, tôi đã học như điên'
Nhiều trường sẽ tổ chức thi tuyển lớp 6?
Thí sinh đăng ký 25 nguyện vọng xét tuyển!
Tăng chỉ tiêu lớp 10, lo vẫn hoàn lo!
Trang 1 trong 84Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này