TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Giêng 2020 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Về với cội nguồn
Cha ông ta vẫn thường nói: “sống gửi, thác về” (sinh ký, tử quy), nhưng lại chưa xác định được sẽ về đâu và về như thế nào nên hầu như mọi người đều sợ hãi khi bước vào cuộc hành trình bất định. ...

TIN TỨC

 
Thư ngỏ: Cải tiến trang web Hành khất Kitô
Các bạn thân mến, Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi tham gia một trò chơi lớn: Hành Khất Kitô trong thời đại hôm nay, tại trang web của người Hành Khất Kitô: www.hanhkhatkito.org trong tám năm qua. Kể từ khi xuất hiện buổi đầu tiên vào ngày 1/1/2012 cho đến 16g hôm nay, 3/1/2020, trang web Hành Khất Kitô đã đạt tới 60.594.848 lượt truy cập. Tính trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 20.000 lượt người truy cập. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Nghỉ tết dài ngày, bạn làm gì để con không cắm mặt vô điện thoại?
Siêu thị tăng thêm giờ mở cửa, chợ đầu mối nghỉ ngày 30 tết
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'
Phát hiện mới: Nỗi buồn làm tăng thèm muốn hút thuốc lá
Câu chuyện giáo dục: Dạy con cách xài tiền lì xì
Có nên tiếp tục ăn tết ta?: ‘Làm mà không ăn thì làm để làm gì’

GIAO LƯU

 
Bệnh viêm phổi lạ có dễ nhận biết, xét nghiệm mất bao lâu?
Ca bệnh viêm phổi lạ mới nhất vừa được ghi nhận tại Nhật Bản cho thấy nguy cơ lây lan rộng của bệnh này khi đã có 3 nước có người mắc bệnh. Làm sao phân biệt bệnh viêm phổi lạ, nếu xét nghiệm mất bao lâu? ...
 
Tết đi chơi xa sao để không bị say tàu xe?
Nỗi sợ tết của các cặp vợ chồng hiếm muộn
Có nên dạy trẻ rằng "lỗi lầm là phải trả giá"?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 69
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 69

61.097.598

 Chi tiết
Tết này con có mẹ
(Cập nhật: 08/02/2013 18:37:36)

Tết này con có mẹ

 
Đó là tiếng reo của bé Hùng, con trai chị Huỳnh Thị Thuận (nhân vật trong bài viết “Cướp không tha người khuyết tật”, Tuổi Trẻ ngày 22-1). Đã mấy năm rồi, Hùng mới được ăn tết với mẹ.
  • Chị Châu làm kế toán của công ty xây dựng ở TP.HCM - đồng hương với chị Thuận - tình nguyện đưa chị Thuận về quê, giúp chị chuyển từ xe đò qua taxi, từ Nha Trang về Ninh Hòa (Khánh Hòa) - Ảnh: Thuận Thắng

 Một ngày cuối năm, chị Thuận reo vui qua điện thoại: “Có người dẫn giúp tôi về quê rồi. Có người sẽ khiêng tôi lên xe, đưa tôi về đến nhà để gặp mẹ, gặp con...”.

Đoàn tụ

Đã mấy cái tết rồi chị Thuận xa con. Chị tâm sự mình bị tật nguyền tứ chi, nghèo khó đến việc sinh hoạt riêng đã khó làm sao dám ước mơ trở về quê nhà. Những cái tết năm trước ngồi bán vé số ở xứ người, nhớ con nhớ mẹ chị chỉ biết ngồi gọi điện rồi khóc.

Một Việt kiều Mỹ về nước thăm nhà, đọc báo Tuổi Trẻ hay tin chị bị cướp vé số đã lặn lội xuống Đồng Nai và gửi biếu chị 5 triệu đồng như “bù” lại tiền mất vé số. Có những người không quen, không biết đã đến chỗ chị ngồi bán chia sẻ với chị vài tờ vé số, có người giúp chị một ít tiền và đề nghị cảnh giác với trộm cướp vé số. Rồi có một người quê Nghệ An thấy chị không có tay, chân đã dành thời gian phụ chị bán vé số, thối tiền...

Thậm chí chị Ngô Thị Ánh (21 tuổi, quê ấp Đông Hải, xã Ninh Hải, Ninh Hòa, Khánh Hòa) làm công nhân đã hai năm qua giúp chị từng bữa ăn, đi lại với cuộc mưu sinh. Ánh bảo: “Tôi giúp chị Thuận đến khi tôi có chồng mới thôi!”. Tình người đầy ắp giữa bao cái xấu, cái ác còn lộng hành đã hiện lên một ông Bụt trong giấc mơ của chị Thuận.

Khuya 24 tháng chạp, vợ chồng anh Niển ở xóm nhà trọ nghèo tại ấp 5, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) lấy xe máy chở chị ra quốc lộ 1A để đón chị Châu, một người đồng hương ở thị xã Ninh Hòa đang làm việc ở Sài Gòn nhận đưa chị về quê. Nhấc từng chân tật nguyền trên chiếc xe khách giường nằm, chị Thuận cười rất tươi nhưng trằn trọc: “Mẹ với con nghe tôi về mừng lắm. Đang chờ tôi ở quê”. Chị Châu trấn an: “Rồi cũng về tới nhà thôi mà”. Chị nhoẻn miệng cười dù biết đoạn đường khoảng 420km từ TP Biên Hòa (Đồng Nai) về thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng (Ninh Hòa) còn xa ngai ngái...

 

“Mẹ đừng đi xa nữa”

Cuộc đoàn viên của gia đình chị Huỳnh Thị Thuận diễn ra trưa 25 âm lịch (tức ngày 5-2). Khi người nhà bế chị Thuận xuống xe, bà Lê Thị Bạn, mẹ chị, đã ôm chầm lấy con mân mê từng sợi tóc rồi rơm rớm: “Có mắm ăn mắm, có muối ăn muối đi con. Tật nguyền thế này mà đòi đi làm ăn xa không hà”. Một người dì của chị Thuận ở tận Long An xoa xoa thân hình tật nguyền của chị Thuận nói: “Nghe con về nhà ăn tết nên nán lại mấy ngày nay chờ nè. Khổ thân con, cứ đi làm ăn suốt!”.

Giây phút trùng phùng với gia đình đang diễn ra thì con chị Thuận, cháu Lê Thái Hùng (9 tuổi, học sinh lớp 2 Trường tiểu học số 1 Ninh Phụng) đi học về. Hùng ôm chầm mẹ. Hai mẹ con cứ quất quýt. Khi bữa cơm trưa diễn ra, Hùng bắt đầu phụ mẹ bữa ăn, nước uống như những lúc mẹ ở nhà. Hùng múc thức ăn cho mẹ xong rồi bất ngờ bật khóc, nói: “Mẹ đừng bỏ con đi xa nữa nghen mẹ”. Chị im lặng, đôi mắt ngân ngấn nước nhưng cũng ráng đưa đôi tay cụt ngủn khều khều trên đôi má của đứa con trai vỗ về: “Mẹ về nhà ăn tết với con, với bà ngoại rồi mà”.

Chị đã cố an ủi con vì chị biết đã nhiều năm rồi con chị mong mẹ đừng đi xa nữa nhưng chị buộc phải mưu sinh trên khắp ngả đường. “Gặp con, gặp người thân trong gia đình với cái tết này tôi mừng lắm. Tôi hứa với con sau tết không đi bán vé số nữa nhưng chưa biết ra sao vì không đi làm kiếm tiền thì làm sao mẹ  và con tôi đủ sống”.

Nói về đứa con trai kháu khỉnh, chị Thuận tâm sự chị cũng là con người, cũng khát khao yêu thương có một mái ấm. Hùng chính là tài sản vô giá mà chị ráng nâng niu để cho Hùng cái chữ và giúp chị ở tuổi xế chiều. Vì vậy mà mấy năm rồi dù tật nguyền tứ chi chị vẫn rong ruổi đi bán vé số khắp nơi từ Khánh Hòa, Long An rồi đến Đồng Nai để kiếm tiền nuôi con và mẹ ở quê nhà. Nhưng cuộc sống cứ chật vật ở xứ người nên con chị chừng ấy tuổi chỉ mới học lớp 2. “Tôi khổ nhưng vui vì Hùng học khá”-chị Thuận tự hào.

 

 

 

 

 

 

Mẹ chị Thuận, bà Lê Thị Bạn, cho biết khi chị Thuận đi xa, Hùng vẫn ở bên cạnh bà. Hùng là đứa con hiếu thảo với mẹ và ông bà. Biết nội khổ, thi thoảng Hùng đi nhặt củi để cho ông bà nội nấu nước. Còn khi hỏi Hùng ước mong điều gì nhất, Hùng cười chúm chím: “Chỉ muốn mẹ Thuận ở nhà với con thôi!”.

Bà Bạn còn cho hay chính quyền cũng quan tâm hoàn cảnh đã giúp mẹ con chị Thuận mỗi tháng vài trăm ngàn đồng. Hùng cũng được miễn học phí nhưng chị Thuận vẫn muốn tự thân nuôi con, giúp mẹ nên đi làm ăn xa.

 

HÀ MI - THUẬN THẮNG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Giúp học sinh bắt nhịp sau kỳ nghỉ
Dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế
Để giúp não trẻ sinh non phát triển bình thường
Chỉ có cơm rau rừng, muối trắng
Học sinh không được làm khác?
Nghi mất tiền, trường giao HS lớp 2 cho công an
Trẻ cũng bị trầm cảm
Bỏ quên dinh dưỡng tuổi học đường
Bài học đạo đức còn thiếu thực tế
Trẻ bị lạm dụng, hậu quả nặng nề
Thiên thần sách của trẻ em Ấn Độ
Dạy con cười
Náo nức hội trăng tròn
Trẻ nhiễm kim loại nặng dễ rối loạn hành vi
Khi cơ thể dư đồng
Để học sinh yêu thích môn văn
Chuyện cái muỗng
“Tiệc” nghệ thuật trước trung thu
Đến trường từ “thung lũng da cam”
Giúp con chọn bạn
Thần đồng tiểu thuyết 11 tuổi
Rạp chiếu phim đồng quê
Trẻ em nghèo xem hát...
Thánh Kinh bằng hình Chúa Nhật 19 TNB
Truyện tranh cho thiếu nhi: Hãi hùng!
20 trẻ tự kỷ vào lớp 1
80 đôi chân phèn & những ước mơ nhỏ xíu
Cần có từ điển tiếng Việt cho trẻ em
Trẻ nhiễm khói thuốc có thể gặp vấn đề hô hấp kéo dài
Xây dựng thói quen giải trí lành mạnh trước “màn hình”
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này