TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
17 Tháng Giêng 2020 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Về với cội nguồn
Cha ông ta vẫn thường nói: “sống gửi, thác về” (sinh ký, tử quy), nhưng lại chưa xác định được sẽ về đâu và về như thế nào nên hầu như mọi người đều sợ hãi khi bước vào cuộc hành trình bất định. ...

TIN TỨC

 
Thư ngỏ: Cải tiến trang web Hành khất Kitô
Các bạn thân mến, Cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi tham gia một trò chơi lớn: Hành Khất Kitô trong thời đại hôm nay, tại trang web của người Hành Khất Kitô: www.hanhkhatkito.org trong tám năm qua. Kể từ khi xuất hiện buổi đầu tiên vào ngày 1/1/2012 cho đến 16g hôm nay, 3/1/2020, trang web Hành Khất Kitô đã đạt tới 60.594.848 lượt truy cập. Tính trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 20.000 lượt người truy cập. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Nghỉ tết dài ngày, bạn làm gì để con không cắm mặt vô điện thoại?
Siêu thị tăng thêm giờ mở cửa, chợ đầu mối nghỉ ngày 30 tết
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'
Phát hiện mới: Nỗi buồn làm tăng thèm muốn hút thuốc lá
Câu chuyện giáo dục: Dạy con cách xài tiền lì xì
Có nên tiếp tục ăn tết ta?: ‘Làm mà không ăn thì làm để làm gì’

GIAO LƯU

 
Bệnh viêm phổi lạ có dễ nhận biết, xét nghiệm mất bao lâu?
Ca bệnh viêm phổi lạ mới nhất vừa được ghi nhận tại Nhật Bản cho thấy nguy cơ lây lan rộng của bệnh này khi đã có 3 nước có người mắc bệnh. Làm sao phân biệt bệnh viêm phổi lạ, nếu xét nghiệm mất bao lâu? ...
 
Tết đi chơi xa sao để không bị say tàu xe?
Nỗi sợ tết của các cặp vợ chồng hiếm muộn
Có nên dạy trẻ rằng "lỗi lầm là phải trả giá"?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 67
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 67

61.097.136

 Chi tiết
Trẻ bị lạm dụng, hậu quả nặng nề
(Cập nhật: 25/10/2012 15:41:42)

 Trẻ bị lạm dụng, hậu quả nặng nề

Các chuyên gia tâm lý và người có trách nhiệm trong ngành tư pháp đã bày tỏ căm phẫn trước hành động xâm hại trẻ em nói chung và đặc biệt là các bé trai bị xâm hại trong bài “Dụ dỗ trẻ em “đi khách”.

 

 

“Tú ông” Thuận điện thoại cho khách - Ảnh: N.Khải

 

* Tiến sĩ tâm lý học Ngô Xuân Điệp (trưởng bộ môn tâm lý học Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM):

Khó vượt qua

Những trẻ bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ, tới giai đoạn trưởng thành, thậm chí ngay trong giai đoạn ấu thơ, đã có các dấu hiệu của sự lệch lạc về mặt nhân cách. Lệch lạc về mặt nhân cách được biểu hiện bằng hành vi lệch lạc về mặt tính dục (đối với trẻ chưa dậy thì) và lệch lạc tình dục (đối với người trưởng thành). Các hành vi lệch lạc tình dục thường là quan hệ đồng giới, lạm dụng đồ vật (dùng đồ vật để có hành vi tình dục), lạm dụng nhìn trộm... Những người thực hiện các hành vi này, khi không làm thì cảm thấy lo lắng, bồn chồn, nhưng khi thực hiện được rồi lại có mặc cảm tội lỗi.

Những hành vi lệch lạc giới tính ảnh hưởng đến tính cách, cản trở sự phát triển về tâm hồn của những người này, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đối với người khác. Hầu hết những người bị lệch lạc tình dục đều mang mặc cảm, tự ti. Ở gia đình thì họ không hoàn thành sự kỳ vọng của người thân. Khi không được gia đình chấp nhận, những đứa trẻ này sẽ cảm thấy cô đơn, không nơi nương tựa.

Những trẻ bị xâm hại sẽ phải đối mặt với sự phê phán, tẩy chay của dư luận, vì thế các em rất khó để hòa nhập cộng đồng. Nếu hòa nhập được, nhân cách của trẻ sẽ bị biến đổi trong một ngưỡng nhất định nào đó mà đứa trẻ có thể chịu đựng được, nhưng điều đó cũng sẽ làm các em khác đi so với những đứa trẻ khác.

 

* Luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM):

Cần sửa luật

Các nhà làm luật cần sửa đổi, bổ sung các điều luật theo hướng cụ thể hóa các hành vi xâm hại tình dục do người đồng giới gây ra nhằm ngăn chặn tệ nạn đang ngày càng phát triển này. Bởi lẽ hậu quả của tệ nạn này là làm băng hoại đạo đức, các chuẩn mực truyền thống của người Việt, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là các cháu thiếu nhi.

Sửa đổi nên bắt đầu bằng việc thừa nhận thực tế trong xã hội có quan hệ tình dục đồng tính, hôn nhân đồng tính. Trên cơ sở đó các nhà làm luật phải xây dựng các điều luật cụ thể nhằm định nghĩa lại các hành vi dâm ô, mại dâm, môi giới mại dâm đồng tính...

Trẻ bị lạm dụng tình dục dưới 7 tuổi có cơ hội can thiệp tâm lý để hòa nhập rất cao, nhưng trên 7 tuổi rất khó hòa nhập. Nhiều trường hợp trẻ trên 7 tuổi rất hợp tác để thực hiện điều trị tâm lý, nhưng sau một thời gian điều trị các em thừa nhận không thể như người bình thường được. Nếu can thiệp, giúp đỡ những đứa trẻ này hòa nhập với cộng đồng thì phải qua trị liệu về tâm lý học, y học. Đồng thời phải được gia đình và xã hội chấp nhận, có như thế những đứa trẻ mới có thể sống và phát triển đầy đủ các phẩm chất.

 

Đối tượng lạm dụng tình dục trẻ em đồng giới cũng là một dạng biến thái, nhân cách những đối tượng này không thể trưởng thành được mà có nhiều khiếm khuyết trong suy nghĩ, hành vi. Các đối tượng này vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực về con người, pháp luật.

* Thẩm phán Nguyễn Đức Sáu (chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân TP.HCM):

Luật pháp chưa lường tới

Hành vi lạm dụng tình dục đối với trẻ em nam là tình trạng phạm pháp rất nhức nhối, thường xảy ra nhiều ở nước ngoài, ở VN gần đây cũng từng phát hiện một số vụ. Luật pháp của chúng ta hiện nay còn thiếu nhiều quy định điều chỉnh các vấn đề về người đồng tính, việc chuyển giới tính và các tội phạm liên quan đến người đồng giới.

Đối với trẻ nữ (dưới 13 tuổi), người nam có quan hệ tình dục với trẻ sẽ bị xử lý về tội “hiếp dâm trẻ em”, kể cả khi trẻ đồng ý. Còn đối với trẻ nam bị người đồng giới xâm hại tình dục, do quy định của luật còn chưa lường đến loại tội phạm này nên hiện không thể xử lý đối tượng vi phạm về tội “hiếp dâm trẻ em” mà chỉ có thể truy tố, xét xử về tội “dâm ô đối với trẻ em” theo điều 116 Bộ luật hình sự. Theo điều luật trên, có thể hiểu hành vi dâm ô đối với trẻ tức là người đó đã có những động tác kích dục ở bên ngoài, chưa có hành vi quan hệ tình dục với trẻ. Đối với trường hợp vi phạm với nhiều trẻ thì có thể bị xử lý ở khoản 2 của điều 116 với khung hình phạt từ 5-7 năm, phạm tội để lại hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì có thể bị xử phạt từ 7-12 năm tù.

Hiện nay, xã hội đã có cái nhìn cởi mở, thông cảm hơn đối với những người đồng giới. Tuy nhiên, việc người đồng giới lợi dụng sự non nớt của trẻ nam để thỏa mãn bản thân mình là một hành vi hết sức nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm đến sức khỏe, thân thể của trẻ mà còn để lại hậu quả nặng nề cho sự phát triển tâm sinh lý bình thường của trẻ.

* Thạc sĩ Nguyễn Thị Ánh Hồng (giảng viên khoa luật hình sự Đại học Luật TP.HCM):

Truy cứu hành vi môi giới mại dâm

Ở nước ngoài, hành vi lạm dụng tình dục trẻ em được xếp vào một loại tội phạm chung nên rất dễ xử lý. Bộ luật hình sự của nước ta hiện chưa có quy định cụ thể về tội danh đối với hành vi lạm dụng tình dục trẻ em mà tùy từng trường hợp có thể quy về các tội: hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em, cưỡng dâm trẻ em hoặc dâm ô đối với trẻ em. Việc truy tố, xét xử bị can về tội “dâm ô” đối với hành vi phạm tội với trẻ nam thật ra là chưa chính xác và có phần nhẹ (khung hình phạt của tội “dâm ô đối với trẻ em” nhẹ hơn nhiều so với tội “hiếp dâm trẻ em”) trong khi hậu quả của nó rất khủng khiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tâm sinh lý bình thường của trẻ. Trong điều kiện luật pháp quy định còn chưa đầy đủ, cũng cần phải vận dụng các điều luật để xử lý hình sự thật nghiêm khắc đối với hành vi này.

Ngoài ra, việc quay phim, chụp hình các em trong lúc bị lạm dụng để đưa lên mạng còn có dấu hiệu của tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”, cũng cần phải xử lý thật nghiêm khắc về tội danh trên. Bên cạnh đó, việc khống chế để đưa các em vào đường dây mua bán dâm cho người đồng tính cũng là một hành vi hết sức nguy hiểm, cần thiết phải được truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi “môi giới mại dâm”.

 

C.MAI - L.DIỄM - G.MINH - N.KHẢI

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Thiên thần sách của trẻ em Ấn Độ
Dạy con cười
Náo nức hội trăng tròn
Trẻ nhiễm kim loại nặng dễ rối loạn hành vi
Khi cơ thể dư đồng
Để học sinh yêu thích môn văn
Chuyện cái muỗng
“Tiệc” nghệ thuật trước trung thu
Đến trường từ “thung lũng da cam”
Giúp con chọn bạn
Thần đồng tiểu thuyết 11 tuổi
Rạp chiếu phim đồng quê
Trẻ em nghèo xem hát...
Thánh Kinh bằng hình Chúa Nhật 19 TNB
Truyện tranh cho thiếu nhi: Hãi hùng!
20 trẻ tự kỷ vào lớp 1
80 đôi chân phèn & những ước mơ nhỏ xíu
Cần có từ điển tiếng Việt cho trẻ em
Trẻ nhiễm khói thuốc có thể gặp vấn đề hô hấp kéo dài
Xây dựng thói quen giải trí lành mạnh trước “màn hình”
Nhai bón thức ăn cho trẻ
Đừng chủ quan với bệnh tay chân miệng trong năm 2012
Trẻ khó thở dễ hiếu động thái quá
Phòng ngừa nhiễm não mô cầu ở trẻ em
Giấc trưa của học sinh miền núi…
Cảnh báo nhiều dịch bệnh có thể “trỗi dậy”
Gieo hạt yêu thương
Cảnh báo tình trạng dậy thì sớm ở trẻ
Không nên áp đặt con
Đừng làm "chín ép" quả xanh
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này