TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Mười Một 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21: Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 năm đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục và đào tạo này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Chữa trị những trẻ chậm nói
Hiện nay số trẻ tự kỷ tăng lên rất nhiều khiến cho những nhà giáo dục lo lắng. Trong số những trẻ tự kỷ, hiện tượng chậm nói, nói không thành câu so với độ tuổi càng làm cho các phụ huynh và nhà giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này không chỉ xảy ra cho những trẻ tự kỷ, mà nhiều trẻ không có hội chứng tự kỷ vẫn có thể rơi vào tình trạng này nếu cha mẹ và những nhà giáo dục không để ý chăm sóc con trẻ của mình. ...
 
Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ với giới trẻ Thái Lan
ĐTC gặp các lãnh đạo Kitô giáo và các tôn giáo khác
ĐTC gặp các Giám mục Thái Lan và Liên Hội đồng Giám mục Á châu
ĐTC Phanxicô gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên Thái Lan
Toà Thánh kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng quyền lãnh thổ của Palestine
ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Thái Lan

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Bệnh nhân tiểu đường type 1 không cần phải tiêm insulin
Gạo ST25 ngon nhất thế giới cháy hàng
Campuchia tha thiết mời gọi doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư
Hong Kong nín thở chờ cuộc bầu cử ngày 24-11
Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan
Bắc Kinh đe doạ: 'Đài Loan đòi độc lập là chuốc lấy tai hoạ'

GIAO LƯU

 
Ung thư mắt: Nhìn thấy những chấm trắng nhấp nháy, đến ngay bác sĩ
Bệnh ung thư mắt, nếu không được chẩn đoán kịp thời, có thể dẫn đến phải bỏ mắt. Đây là căn bệnh hiếm gặp. ...
 
Những cách để không bị stress ở nơi làm việc
Nghiện thuốc lá cần được điều trị như bệnh mạn tính
Cảnh báo bệnh giun sán chó liên tục tăng cao ở người


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 51
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 51

58.966.298

 Chi tiết
Không để trẻ em chịu thiệt thòi
(Cập nhật: 29/10/2019 09:50:12)

 

Không để trẻ em chịu thiệt thòi

Với mong ước không để bất kỳ em nhỏ nào phải chịu thiệt thòi, nhiều dự án vì cộng đồng được lập nên và giải quyết những vấn đề, khó khăn cho nhiều đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. 
Nhóm dự án Ngày hạnh phúc tái hiện lại những hoạt động hỗ trợ bệnh nhi của nhóm /// HOA NỮ

Nhóm dự án Ngày hạnh phúc tái hiện lại những hoạt động hỗ trợ bệnh nhi của nhóm   HOA NỮ

 

 

Trong cuộc thi “Đề xuất dự án cộng đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” do Quỹ Beautiful World Project (BW Project) tổ chức, nhiều bạn trẻ đã mang đến những dự án là cả tâm huyết, sự trăn trở với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Và các bạn đã hành động, đã lập nên những dự án để cùng hành động vì trẻ em, để các em không còn phải chịu thiệt thòi dù hoàn cảnh, số phận không may mắn.

Bảo vệ trẻ em đường phố

Nhận thấy thực trạng những trẻ em mưu sinh đường phố về đêm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhóm nghiên cứu đến từ Trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn, thuộc Trường ĐH An Giang, đã bắt tay thực hiện dự án Phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em mưu sinh đường phố.

Theo chị Quách Thị Hồng (thành viên dự án) thì trẻ đường phố thiếu kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân, nên các em luôn lo sợ khi mưu sinh trên đường phố. Bên cạnh đó, người thân do điều kiện hoàn cảnh khó khăn nên vẫn còn thờ ơ với những nguy hiểm của trẻ khi mưu sinh trong đêm tối. Mặt khác, cộng đồng xung quanh vẫn chưa nhận thấy và chưa thật sự quan tâm đến sự an toàn của những trẻ này.

Không để trẻ em chịu thiệt thòi - ảnh 1

Chị Hồng mong muốn cộng đồng cùng đồng hành để giữ mãi nụ cười hồn nhiên của trẻ mưu sinh đường phố   HOA NỮ

 

Từ đó chị Hồng kết luận: “Trẻ đường phố không có mạng lưới bảo vệ chắc chắn từ gia đình, nhà trường, cộng đồng và các em thiếu môi trường sống, mưu sinh an toàn, cũng như tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại tình dục rất cao”.

Chị Hồng cho biết nhóm dự án sẽ tập hợp trẻ em đường phố, thực hiện những chuyên đề, tổ chức nhiều trò chơi đố vui có thưởng, từ đó lồng ghép việc dạy kỹ năng phòng chống xâm hại cho các em.

Bên cạnh đó, nhóm còn tập huấn cho phụ huynh, phát tờ rơi, sổ tay kỹ năng hay là các buổi triển lãm ảnh để nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

“Mặc dù những hoạt động này không mới nhưng rất cần thiết với trẻ em đường phố”, chị Hồng nhấn mạnh.

Kết thúc bài thuyết trình, chị Hồng cho mọi người xem hình ảnh về hai bạn nhỏ mưu sinh bằng nghề bán vé số, rồi chị gửi gắm: “Hai trẻ tuy đi bán vé số vất vả nhưng luôn giữ được nụ cười vô tư, hồn nhiên. Vì vậy nhóm mong nhận được sự ủng hộ, đồng hành để dự án có thể duy trì được nụ cười của các em, giúp các em an tâm vững bước trên con đường đầy chông gai này”.

Dạy vẽ cho trẻ khiếm thính

Tại cuộc thi, những bạn trẻ đến từ Trung tâm nghiên cứu giáo dục người khiếm thính CED, mang đến dự án “Nét vẽ tạo dựng tương lai của trẻ khiếm thính”. Với dự án này, nhóm sẽ tổ chức những lớp dạy vẽ cho trẻ khiếm thính và tìm đầu ra cho những sản phẩm mà các trẻ khiếm thính của dự án vẽ được.
Không để trẻ em chịu thiệt thòi - ảnh 2

Bạn trẻ thích thú với các sản phẩm vẽ của trẻ em khiếm thính  HOA NỮ

 

Theo Huỳnh Thiên Trịnh (thành viên dự án) thì thông qua dự án trẻ khiếm thính sẽ có được kỹ năng học nghề vẽ, phát triển nhận thức qua nghệ thuật, có việc làm ổn định, kiếm được thu nhập và đặc biệt là định hướng được nghề nghiệp cho bản thân.

“Dự án kết nối với các trường học, nhà xuất bản và tổ chức các buổi triển lãm để thu nguồn kinh phí, từ đó tạo ra nguồn quỹ ổn định, lâu dài hỗ trợ cho trẻ em khiếm thính có thể được đi học, định hướng nghề nghiệp. Thông qua đó sẽ giảm được rào cản ngăn cách người khiếm thính trong việc học và tìm kiếm việc làm”, Trịnh chia sẻ.

Không để trẻ em chịu thiệt thòi - ảnh 3

Trịnh thuyết trình về dự án tại cuộc thi  HOA NỮ

 

Tại cuộc thi, nhóm dự án mang đến những chiếc chai nhựa đã qua sử dụng, được các trẻ khiếm thính tái chế và trang trí lại bằng những nét vẽ rất đáng yêu, nghệ thuật. Nhưng để làm được những sản phẩm như thế này, nhóm dự án đã nghiên cứu ra công nghệ xử lý bề mặt để các em có thể vẽ bằng màu nước lên chai nhựa. Vì theo một thành viên của nhóm, thông thường muốn vẽ lên nhựa thì bắt buộc phải dùng một loại sơn mà rất độc hại, nên để đảm bảo được sự an toàn cho trẻ khiếm thính khi vẽ, nhóm đã nghiên cứu ra công nghệ để bổ trợ. Bên cạnh đó, nhóm còn ứng dụng công nghệ vẽ hai lớp để với những chai nhựa trong suốt có thể nhìn thấy được hình vẽ ở cả 2 mặt của chai.

Bệnh nhi không còn sợ hãi

Mở đầu cho phần thuyết trình của mình, một nhóm sinh viên đến từ Trường ĐH Mở TP.HCM, đã diễn một vỡ kịch không lời, tái diễn lại câu chuyện của một bé trai 8 tuổi bị tai nạn giao thông, phải cắt chân và bé trai không chấp nhận được thực tế đó, dẫn đến gặp nhiều vấn đề về mặt tâm lý làm ảnh hưởng đến tiến độ điều trị bệnh.

Đó là thực trạng mà nhiều bệnh nhi đang gặp phải, vì các em phải điều trị ở bệnh viện dài ngày, tách biệt với thế giới bên ngoài…, từ đó ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần và thể chất của các em.

Không để trẻ em chịu thiệt thòi - ảnh 4

Lan thuyết trình về dự án của nhóm  HOA NỮ

 

Nhóm dự án Ngày hạnh phúc được thành lập với mong muốn phục hồi về mặt thể chất, tâm lý cho trẻ và thân nhân bệnh nhi. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ, nâng cao năng lực đạo đức cũng như nâng cao khả năng thực hành cho sinh viên ngành công tác xã hội.

“Các bệnh nhi khi điều trị trong thời gian dài, các em bị căng thẳng và cần được hỗ trợ về mặt tâm lý. Các em thiếu những trò chơi, sinh hoạt tích cực. Thiếu hoàn toàn các kỹ năng sống, kỹ năng chăm sóc bản thân trong môi trường bệnh viện, làm các vết thương, bệnh tình ngày càng nặng hơn…”, Trần Thị Phong Lan (sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM, thành viên nhóm), chia sẻ.

Nhiều năm qua, hằng ngày mỗi thành viên của nhóm đều thay phiên nhau để đến bệnh viện thực hiện các hoạt động như tham vấn, giáo dục kỹ năng sống, cung cấp các kiến thức thông qua các buổi sinh hoạt nhóm, đọc sách… Hay đơn giản là cùng chơi với các bệnh nhi, cùng mang đến niềm vui và sự thoải mái về tâm lý cho các bệnh nhi và người nhà.

Sau cuộc thi, 4 dự án xuất sắc nhất sẽ nhận được tài trợ 100 triệu đồng từ Qũy Beautiful World Project để tiếp tục phát triển dự án. Quỹ Beautiful World Project được thành lập nhằm tài trợ và thực hiện các dự án hỗ trợ trẻ em Việt Nam và khu vực ASEAN có cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt sẽ mạnh mẽ, tự tin và phát triển toàn diện.

 

HOA NỮ 

 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
TP.HCM: Đã có nơi điều trị trẻ tự kỷ theo gói kỹ thuật cao
Bé trai bị bạo hành: Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN đề nghị xử lý nghiêm
UNICEF: hàng triệu trẻ em ở Đông Nam Á suy dinh dưỡng do mì ăn liền
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc
Đừng bỏ qua những dấu hiệu & chậm phát triển tâm thần ở trẻ
Ăn dặm quá sớm, trẻ dễ mắc bệnh tiêu hoá
Theo dõi, điều trị cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch từ lúc trong bụng mẹ
Mỗi ngày, có khoảng 720.000 hình ảnh trẻ em bị xâm hại tung lên mạng
Người lớn không đồng ý, sao trẻ biết chơi điện thoại, iPad?
Rất ít trẻ em biết tổng đài bảo vệ trẻ em 111
Không khí ô nhiễm, bụi mịn cao: Trẻ mắc bệnh đường hô hấp tăng
Trẻ nhỏ và hiểm hoạ từ pin cúc áo
Dị ứng thực phẩm ở trẻ
Vì sao trẻ sơ sinh lại rụng tóc?
Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng bệnh như thế nào?
Chớ bao giờ để ai hôn trẻ sơ sinh, nguy hiểm khôn lường!
Cảnh báo ca bệnh bại liệt xâm nhập
Cái ôm của cô giáo...
Bệnh nhi mắc bệnh hô hấp tăng nhanh
Dùng paracetamol hạ sốt cho trẻ: “Sai một ly, đi một dặm”
Những lỗi cha mẹ nên tránh để ngăn nguy cơ trẻ ngộ độc
Chương trình giáo dục mới: Học sinh lớp 1 sẽ làm gì cả ngày ở trường?
'Bác sĩ cứu con em, 6 tuổi cháu đã có kinh nguyệt!'
Trẻ tự kỷ sẽ thiệt thòi nếu theo học hoà nhập
Trẻ sơ sinh vàng da dễ biến chứng
Chuẩn bị gì cho lớp 1 theo chương trình giáo dục mới?
Cẩn thận viêm não do EV71
Cho con chạm vào thiên nhiên
Dùng thuốc cho con mình mà, sao không thèm hỏi bác sĩ?
Dạy trẻ yêu động vật hoang dã qua lớp học trò chơi côn trùng
Trang 1 trong 32Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này