TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
15 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 16: Mặc đẹp cho đời
Mặc là một trong những nhu cầu thiết thân của con người trong xã hội. Quần áo và những trang phục như mũ nón, ví cặp, giày dép… không phải chỉ che thân và bảo vệ sự sống, nhưng còn nói lên tính cách và phẩm giá cao quý của người dùng chúng. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình
Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản
Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi
Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda
Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Hết thời làm ăn kiểu xuề xoà, dễ dãi với Trung Quốc
Cơ hội cuối cùng cho công nghiệp ôtô VN? - Khơi dậy tinh thần sản xuất công nghiệp
Niêm yết giá vé máy bay thế nào là đúng luật, tăng cạnh tranh?
Vay nóng, còn bao nhiêu cái chết nữa?
Các nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen chữa HIV, ung thư máu
Nan giải chuyện nước Anh Brexit: deal or no deal

GIAO LƯU

 
Chúng ta có hiểu sai về căn bệnh Alzheimer?
Một nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san y học Anh Quốc - British Medical Journal phát hiện những người có sức khoẻ tim mạch tốt vào độ tuổi 50 sẽ có tỉ lệ sa sút trí tuệ thấp hơn khi lớn tuổi. ...
 
Nguy cơ tử vong khi vào viện cao gấp 10.000 lần đi máy bay
Dạy người là dạy gì?
Khoảng một tỉ việc làm sẽ bị mất trong 20 năm tới


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 55
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 55

57.644.510

 Chi tiết
Trẻ sơ sinh vàng da dễ biến chứng
(Cập nhật: 23/08/2019 11:21:05)

 

Trẻ sơ sinh vàng da dễ biến chứng

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất dễ phát hiện, dễ chữa, nhưng vì sao vẫn để biến chứng? Thậm chí nhiều trường hợp vàng da tới viện muộn, phải thay máu.


 

Trẻ sơ sinh vàng da dễ biến chứng - Ảnh 1.

100 chiếc máy chiếu vàng da được tặng cho 10 tỉnh - Ảnh: XUÂN LONG

 

Mới đây, tại lễ ký kết khởi động dự án "phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh" tổ chức tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh rất dễ phát hiện, điều trị không khó, nhưng vẫn có nhiều trường hợp trẻ sinh ra bụ bẫm, đáng yêu, chỉ vì phát hiện vàng da muộn mà có trường hợp để lại hậu quả, di chứng nặng về thần kinh.

Cần được can thiệp sớm

Theo đánh giá của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, hầu hết trẻ sơ sinh vàng da là hiện tượng sinh lý, xuất hiện trong vòng 24 giờ sau sinh và thường tự hết sau một, hai tuần với trẻ sinh non.

Tuy nhiên, sau một, hai tuần với trẻ sinh non mà vàng da không giảm hoặc vàng da nhiều hơn so với bình thường thì đó là bệnh lý, cần được can thiệp điều trị sớm.

Ông Nguyễn Đức Vinh, vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, cho biết: "Bệnh vàng da sơ sinh cũng là một bệnh thông thường, phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng nếu không phát hiện, can thiệp sớm (chủ yếu can thiệp là dùng đèn chiếu) thì có thể có những nguy cơ về sau. Ví dụ có thể bị vàng da nhân não, di chứng về thần kinh, như vậy sẽ gây ra gánh nặng cho gia đình cả về kinh tế, tâm lý xã hội, cuộc đời của cháu bé" - ông Vinh nói.

Ông Vinh khẳng định dù chưa có số liệu quốc gia nhưng qua thực tế báo cáo của các bệnh viện, các gia đình thường đưa trẻ bị bệnh vàng da đến viện muộn, nên đã để lại di chứng.

Trẻ sơ sinh vàng da dễ biến chứng - Ảnh 2.

Trẻ sơ sinh - Ảnh: TTO

 

"Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) cho biết có năm trong số gần 1.200 cháu thì có tới 250 cháu bị vàng da đến viện muộn, phải thay máu. Tương tự, số liệu tại Bệnh viện Nhi đồng I (TP.HCM) cũng nêu trong số gần 600 cháu thì có tới 150 cháu đến muộn, phải thay máu trong năm 2007. 

Với những cháu phải thay máu, theo báo cáo nghiên cứu của Bệnh viện Nhi T.Ư, có gần 30% các cháu để lại di chứng về thần kinh, trong khi nếu phát hiện sớm, việc điều trị và can thiệp rất hiệu quả"- ông Vinh nói.

 

Có nên tránh nắng?

Theo ông Vinh, có ba nguyên nhân rất đáng cảnh báo về bệnh này. Thứ nhất, nhận thức của các bà, các mẹ và người dân ở quê vẫn "nặng" tâm lý cháu mới sinh phải giữ cho kín gió, tránh nắng, thậm chí cứ giữ cháu ở trong nhà. Đôi khi ở trong nhà dù cháu có vàng da cũng không phát hiện ra. Thậm chí có trường hợp khi phát hiện ra rồi lại nghĩ nó đơn giản, không đưa đến cơ sở y tế ngay, nên có trường hợp dẫn đến biến chứng, nếu nặng có thể tử vong. 

Thứ hai, đội ngũ cán bộ y tế cũng còn hạn chế về kiến thức, kỹ năng nên đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn tới tăng gánh nặng bệnh tật và tử vong của trẻ sơ sinh.

Thứ ba, về trang thiết bị, đèn chiếu vàng da, không phải cơ sở y tế nào cũng có. Ngay bệnh viện tuyến huyện cũng còn rất thiếu thốn...

Chia sẻ về theo dõi, chăm sóc cả quá trình của trẻ sơ sinh, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến bộc bạch: "Ai đã là bác sĩ nhi khoa, bác sĩ sơ sinh, bác sĩ sản khoa chắc chắn trong đời hành nghề của mình thế nào cũng có lúc áy náy. Áy náy ở chỗ đứa trẻ lúc sinh ra rất đẹp, bụ bẫm nhưng chỉ mấy ngày sau do chúng ta không phát hiện kịp bệnh vàng da ở trẻ, nồng độ bilrubin trong máu tăng lên cao dẫn đến hậu quả là vàng da nhân não".

Theo ông Tiến, đều là chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung nhưng không một dự án nào có thể bao phủ được tất cả. Vì thế, dự án "phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh" giai đoạn I sẽ tập trung triển khai ở 10 tỉnh với mục tiêu chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh, phát hiện, điều trị sớm bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.

10 tỉnh được tặng 100 máy chiếu vàng da

 

photo-1-1551946855347960528951 2(read-only)

Chiếu đèn trị vàng da cho trẻ - Ảnh: momjunction.com

 

Vụ Sức khoẻ bà mẹ - trẻ em cho biết tổng kinh phí của dự án khoảng 11 tỉ đồng do Tập đoàn Reckitt Benckiser tài trợ, trong đó có 100 đèn chiếu vàng da để điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh tại 96 bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện của 10 tỉnh Quảng Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đắk Nông, Trà Vinh, Tiền Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp.

Ngoài ra, dự án sẽ hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu đào tạo về phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị vàng da trẻ sơ sinh dành cho đội ngũ cán bộ y tế; xây dựng, phân phát tài liệu truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý cho các bậc cha mẹ.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết dự án sẽ triển khai tại 10 tỉnh đến tháng 6-2020, sau đó sẽ tổng kết để có thể triển khai ở 63 tỉnh thành của cả nước.

Tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh đứng đầu

Không chỉ bệnh vàng da, theo Thứ trưởng Tiến, Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ, rất đáng lưu ý khi tỉ lệ tử vong của trẻ em tập trung ở độ tuổi từ 1-5 vẫn cao nhất. "Nếu tính từ lúc sinh ra cho đến lúc 5 tuổi, tỉ lệ tử vong của trẻ em dưới 1 tuổi chiếm từ 70-75%. Đặc biệt với trẻ em dưới 1 tuổi, tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh vẫn là cao nhất, chiếm từ 50-75%" - ông Tiến nêu.

Đáng nói hơn, trong số tỉ lệ trẻ bị biến chứng tử vong, có rất nhiều trường hợp có thể dự phòng được, phát hiện sớm và điều trị kịp thời. "Có những trường hợp dị tật, bất thường của trẻ có thể phát hiện được qua chẩn đoán hình ảnh, qua chẩn đoán trước sinh để phòng tránh được những tác động về sức khỏe, tật nguyền cho trẻ.

Vì thế, nếu chúng ta thực hiện đầy đủ quá trình thăm khám, chăm sóc để phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì hoàn toàn tránh được những dị tật, bệnh lý có thể ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, hoạt động của đứa trẻ sau này"- ông Tiến khuyến cáo.

 

 

XUÂN LONG

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Chuẩn bị gì cho lớp 1 theo chương trình giáo dục mới?
Cẩn thận viêm não do EV71
Cho con chạm vào thiên nhiên
Dùng thuốc cho con mình mà, sao không thèm hỏi bác sĩ?
Dạy trẻ yêu động vật hoang dã qua lớp học trò chơi côn trùng
Thừa đạm, chất béo và ít vận động, nhiều trẻ em thành thị phát phì
Dinh dưỡng học đường: Tích luỹ dưỡng chất thúc đẩy chiều cao và thể lực
Bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Làm sao thoát hiểm trên xe khoá cửa?
Trẻ vận động sao cho tăng cường cơ bắp, xương chắc khoẻ?
Cẩn thận, con bạn cũng có thể bị rối loạn học tập!
Chế độ ăn chay và thuần chay có tốt cho trẻ em?
Đo cận thị đến 30 điốp, bác sĩ không tin nổi vào mắt mình
Béo phì 'so kè' suy dinh dưỡng
Tại sao trẻ bị rối loạn giấc ngủ?
Học bơi để tự cứu mình, cứu người
Trẻ sinh ra từ mẹ béo phì, có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 57%
Cô thủ thư 'mách' ba mẹ 10 cách khuyến khích trẻ đọc sách
WHO kêu gọi cấm bổ sung đường trong sản phẩm thức ăn trẻ em
Hỗn hợp chuối, đậu nành, bột đậu phộng, đậu gà giúp trẻ thoát suy dinh dưỡng
7 dấu hiệu cảnh báo liên quan ung thư ở trẻ em
Thú vị triết học cho trẻ em
Cứu kịp thời 2 trẻ bị tai biến nặng sau tiêm chủng tại TP.HCM
'Chậm lớn' do thiếu hụt hormone tăng trưởng
Bé 10 tuổi đã cao huyết áp, gan nhiễm mỡ - vì sao nên nỗi?
Khi trẻ 'dán mắt' màn hình
5 điều cha mẹ cần biết khi cho con đi bơi
Coi chừng trẻ nhập viện vì 'cố mở nắp thử một miếng'
Đọc sách có gì vui?
Trong cuộc chiến lớp 1, con lẫn cha mẹ đều khổ
Dạy trẻ chống xâm hại bằng thơ
Trang 1 trong 31Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này