TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Giêng 2020 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 113
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 113

61.237.727

 Chi tiết
Chuẩn bị gì cho lớp 1 theo chương trình giáo dục mới?
(Cập nhật: 23/08/2019 11:18:38)

 

Chuẩn bị gì cho lớp 1 theo chương trình giáo dục mới?

Năm học 2019-2020 sẽ là năm cuối cùng trước khi chuyển sang thực hiện chương trình giáo dục mới, khởi đầu từ lớp 1. Khoảng thời gian được xem như 'bản lề' chuyển giao giữa hai giai đoạn sẽ có những gì phải chuẩn bị?
 
 
 
 

Chuẩn bị gì cho lớp 1 theo chương trình giáo dục mới? - Ảnh 1.

Học sinh học theo mô hình trường học mới (VNEN) - một thử nghiệm có những ưu điểm đã được tiếp thu khi xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới - Ảnh: Trung Tân

 

Theo ông Thái Văn Tài - quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), trong các năm gần đây bậc tiểu học đã thử nghiệm hoặc triển khai đại trà nhiều nội dung mới gần với hướng phát triển của chương trình giáo dục phổ thông sắp thực hiện.

Tất cả những thành quả đã đạt được sẽ được tiếp thu, điều chỉnh khi triển khai chương trình mới vào năm học sau.

Quan điểm chỉ đạo của Bộ GD-ĐT trong năm học này là đề nghị các địa phương có phương án tuyển hết giáo viên đang dạy hợp đồng để đủ chỉ tiêu biên chế. Làm sao để giáo viên đón nhận nhiệm vụ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với sự yên tâm thì mới dốc sức cho công việc được".

Ông Thái Văn Tài

Tiếp thu thành quả các chương trình đã thực hiện

Chương trình giáo dục tiểu học hiện hành chỉ thiết kế cho học 1 buổi/ngày nhưng Bộ GD-ĐT đã trao quyền cho các địa phương, các trường trong việc chủ động xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp, trong đó những trường đủ điều kiện linh hoạt sắp xếp nội dung chương trình hiện hành để dạy 2 buổi/ngày. Nhờ đó mà hiện có trên 80% học sinh tiểu học cả nước học 2 buổi/ngày, chất lượng giáo dục có chuyển biến tốt hơn so với học 1 buổi/ngày.

Chương trình giáo dục phổ thông mới cũng được thiết kế theo hướng mở và trao quyền cho nhà trường, giáo viên nhiều hơn trong việc xây dựng kế hoạch dạy học. Yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới cũng thúc đẩy các địa phương đặt ra các mục tiêu trong việc xây dựng trường, lớp học hướng tới việc dạy học 2 buổi/ngày.

Trong chương trình hiện hành đã triển khai từ thí điểm đến thực hiện trên diện rộng việc áp dụng các mô hình, phương pháp dạy học tích cực.

Đơn cử như mô hình trường học mới VNEN, phương pháp dạy học mỹ thuật tiếp cận năng lực học sinh, phương pháp dạy học bàn tay nặn bột, dạy học theo tài liệu công nghệ tiếng Việt 1... Việc triển khai các mô hình, phương pháp dạy học tích cực trên là có tài liệu dạy học đi kèm, giáo viên được làm quen, rèn luyện với các phương pháp dạy học tích cực.

"Giáo viên từng tham gia thực hiện các chương trình trên đã có phương pháp, kỹ năng để tiếp cận với chương trình mới không bị lúng túng" - ông Tài nhận định.

Một trong những điểm mới đáng chú ý ở bậc giáo dục tiểu học các năm qua là việc triển khai đổi mới đánh giá học sinh tiểu học theo thông tư 30 và thông tư 22. Bộ GD-ĐT đang giao cho một nhóm nghiên cứu đánh giá thực trạng trên cơ sở thực tiễn ở 600 trường tiểu học.

 

Từ việc đánh giá thực trạng, bộ sẽ phân tích dữ liệu để xác định một khung đánh giá, xây dựng một công cụ đánh giá phù hợp với mục tiêu của chương trình mới là phát triển năng lực, phẩm chất người học.

"Tinh thần chung của thông tư 22 là đánh giá học sinh theo quá trình học tập, ghi nhận, khích lệ sự tiến bộ của học sinh. Điều này đúng với mục tiêu dạy học phát triển năng lực phẩm chất học sinh của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tuy nhiên, việc đổi mới đánh giá trước đây là bám vào chương trình hiện hành. Vì thế chúng tôi sẽ có những điều chỉnh về kỹ thuật để phù hợp với chương trình mới" - ông Tài chia sẻ thêm.

Củng cố trường lớp, giáo viên; biên soạn sách giáo khoa

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, đội ngũ giáo viên, trường, lớp học đáp ứng yêu cầu của chương trình sắp triển khai, kể cả giáo viên ở các môn học mới còn có những khó khăn. Hiện tại tỉ lệ giáo viên trên cả nước đạt 1,4 giáo viên/lớp, trong khi theo quy định là 1,5 giáo viên/lớp. Trong số này có 85% giáo viên diện biên chế.

Để bổ sung đội ngũ giáo viên cả về số lượng và chất lượng, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các địa phương báo cáo thực trạng và từng bước có kế hoạch bổ sung giáo viên còn thiếu.

Về kế hoạch tập huấn giáo viên, Bộ GD-ĐT đã triển khai việc tập huấn chương trình giáo dục mới, trong đó ưu tiên trước đội ngũ cán bộ quản lý trường tiểu học và giáo viên dạy lớp 1. Sau khi các địa phương lựa chọn sách giáo khoa áp dụng cho chương trình giáo dục mới, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương kết hợp với các nhà xuất bản tổ chức cho 100% giáo viên tập huấn sử dụng sách giáo khoa.

Với chủ trương dồn dịch các điểm trường trong năm học này, theo ông Thái Văn Tài, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu khi sáp nhập điểm trường nhỏ về trường chính phải đảm bảo đầu tư đầy đủ các phòng chức năng phục vụ dạy học, có sân chơi, sân tập thể dục, thư viện... Trong đó, các trường sáp nhập liên cấp (tiểu học, THCS) phải bố trí khu học tập riêng biệt do đặc thù việc tổ chức dạy học hai cấp học khác nhau.

Về tiến độ biên soạn, thẩm định sách giáo khoa, hiện đã có 5 bộ sách lớp 1 đang được gửi đến Bộ GD-ĐT và hội đồng thẩm định sách giáo khoa quốc gia đang làm việc, kết quả dự kiến công bố trong tháng 9-2019. Cùng với đó, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành thông tư hướng dẫn các địa phương chọn sách giáo khoa. Trước năm học 2020-2021 sẽ có đủ sách giáo khoa cho lớp 1.

Giảm áp lực cho giáo viên

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường tiếp cận dần với hướng xây dựng các nhà trường tự chủ trong kế hoạch giáo dục, ứng dụng công nghệ trong quản trị trường học, sắp xếp lao động hợp lý nhằm tạo một môi trường sư phạm dân chủ hơn, khích lệ sáng tạo của thầy, cô giáo.

Ngoài ra, chú ý đến việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho giáo viên được loại bỏ những áp lực không cần thiết như bỏ tất cả các cuộc thi mang tính phong trào, chạy theo thành tích thi đua; rà soát, loại bỏ bớt những quy định về sổ sách cứng nhắc, gây áp lực mệt mỏi, nặng nề cho giáo viên.

Theo TS Thái Văn Tài, Bộ GD-ĐT cũng sẽ có một loạt văn bản ban hành trong năm 2019 nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới: hướng dẫn chung triển khai chương trình giáo dục mới, hướng dẫn dạy học đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021, hướng dẫn thực hiện nội dung giáo dục của địa phương, hướng dẫn triển khai hoạt động trải nghiệm, hướng dẫn triển khai dạy học môn tiếng Anh, tin học theo chương trình mới...

 

VĨNH HÀ

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Trẻ sơ sinh vàng da dễ biến chứng
Cẩn thận viêm não do EV71
Cho con chạm vào thiên nhiên
Dùng thuốc cho con mình mà, sao không thèm hỏi bác sĩ?
Dạy trẻ yêu động vật hoang dã qua lớp học trò chơi côn trùng
Thừa đạm, chất béo và ít vận động, nhiều trẻ em thành thị phát phì
Dinh dưỡng học đường: Tích luỹ dưỡng chất thúc đẩy chiều cao và thể lực
Bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Làm sao thoát hiểm trên xe khoá cửa?
Trẻ vận động sao cho tăng cường cơ bắp, xương chắc khoẻ?
Cẩn thận, con bạn cũng có thể bị rối loạn học tập!
Chế độ ăn chay và thuần chay có tốt cho trẻ em?
Đo cận thị đến 30 điốp, bác sĩ không tin nổi vào mắt mình
Béo phì 'so kè' suy dinh dưỡng
Tại sao trẻ bị rối loạn giấc ngủ?
Học bơi để tự cứu mình, cứu người
Trẻ sinh ra từ mẹ béo phì, có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 57%
Cô thủ thư 'mách' ba mẹ 10 cách khuyến khích trẻ đọc sách
WHO kêu gọi cấm bổ sung đường trong sản phẩm thức ăn trẻ em
Hỗn hợp chuối, đậu nành, bột đậu phộng, đậu gà giúp trẻ thoát suy dinh dưỡng
7 dấu hiệu cảnh báo liên quan ung thư ở trẻ em
Thú vị triết học cho trẻ em
Cứu kịp thời 2 trẻ bị tai biến nặng sau tiêm chủng tại TP.HCM
'Chậm lớn' do thiếu hụt hormone tăng trưởng
Bé 10 tuổi đã cao huyết áp, gan nhiễm mỡ - vì sao nên nỗi?
Khi trẻ 'dán mắt' màn hình
5 điều cha mẹ cần biết khi cho con đi bơi
Coi chừng trẻ nhập viện vì 'cố mở nắp thử một miếng'
Đọc sách có gì vui?
Trong cuộc chiến lớp 1, con lẫn cha mẹ đều khổ
Dạy trẻ chống xâm hại bằng thơ
Trang 1 trong 31Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này