TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC mời gọi các Giám mục Công giáo Đông phương hiệp nhất
ĐTC: Lòng trắc ẩn cũng là ngôn ngữ của Thiên Chúa
Các Giám mục Pháp hội thảo về đạo đức sinh học
Tín hữu Trung Quốc hành hương ngăn cản việc phá Đền thánh Đức Mẹ
ĐTC thăm Hiroshima và Nagasaki, một thông điệp hy vọng về vũ khí hạt nhân
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sốt xuất huyết tăng, bệnh viện kêu thiếu thuốc trị
Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược
Suất ăn 15.000 đồng thì 'chỉ bao no, bao chất xơ'
Tìm thuốc chữa cho Hội An 'đang bị dồn nén'
Hải quân Mỹ: Vật thể bay không xác định là có thật
Ngoại trưởng Pompeo bay tới Saudi Arabia bàn kế trả đũa Iran

GIAO LƯU

 
14 NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP CỦA FAYOL
14 nguyên tắc quản trị này được đưa ra bởi Henry Fayol vào thế kỷ 19. Người kỹ sư này tin tưởng chắc chắn rằng quản trị là hoạt động không thể tách rời khỏi bất kì ngành nghề nào, từ đó, ông xây dựng 14 nguyên tắc quản trị kinh điển mà cho tới giờ vẫn được giảng dạy tại hầu hết tất cả các trường Đại học, viện đào tạo về quản trị như sau: ...
 
Đại học Úc: trẻ em Việt Nam bú sữa mẹ ít bị bệnh tật
Học sinh làm bắp rang bơ để... học hoá
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 42
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 42

57.702.972

 Chi tiết
Thú vị triết học cho trẻ em
(Cập nhật: 11/07/2019 09:31:31)

 

Thú vị triết học cho trẻ em

Các buổi học là những buổi trò chuyện, lắng nghe và trao đổi những vấn đề mang tính triết học, mà người dẫn dắt sẽ là 'cô thợ xây', còn các bé trở thành những 'triết gia tập sự'.
 
 
 
 

Thú vị triết học cho trẻ em - Ảnh 1.

Các bé thích thú với phần vẽ về sự tự do theo trí tưởng tượng của mình - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

 

Đó là mô hình hoạt động của Lớp học Trên Cây, dự án trò chuyện cùng các bé về những vấn đề triết học, được dẫn dắt bởi cô Đặng Hương Giang đang theo học thạc sĩ ngành khoa học giáo dục (ĐH Paris Descartes, Pháp), cô Nguyễn Diệu Hoa (giáo viên văn Trường phổ thông liên cấp Olympia, Hà Nội) và cô Nguyễn Thanh Nguyệt (giáo viên văn Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội).

Lớp học Trên Cây - trò chuyện cùng em về triết học gồm có sáu buổi, tương ứng với sáu chủ đề là: Em là ai, Có phải chỉ con người mới có tình yêu, Nỗi sợ là gì thế, Ý nghĩa của tự do là gì, Làm thế nào để chung sống cùng nhau, Có phải Trái đất này là của con người, dành cho các em trong độ tuổi 6-11 và 12-16.

"Triết gia tập sự"

Các bé đến học ở lớp Trên Cây có nhiều độ tuổi khác nhau, từ 6-11 tuổi. Lớp không bàn ghế, không tập vở, không phấn trắng bảng đen. Thay vào đó, các bé sẽ ngồi thành vòng tròn, ở giữa được trải giấy trắng to, có bút màu, bút chì, gôm...

Chủ đề được các "cô thợ xây" chuẩn bị trước, các bé sẽ về đúng vai trò của mình được phân công trong buổi "đàm đạo". Bé thì trong vai trò bạn thủ lĩnh - người trao quyền phát biểu cho các bạn khác dựa trên những nguyên tắc đã thống nhất. 

Có bé vai "nhắc nhớ" - trình bày một cách súc tích và dễ hiểu quan điểm của những bạn khác khi được người điều phối hoặc bạn thủ lĩnh đề nghị. 

Có bé làm thư ký - tỉ mỉ ghi chép phát biểu của mọi người để có thể trình bày bản tổng kết vào cuối cuộc trò chuyện. Ngoài ra, còn có cả bé đóng vai quan sát - chăm chú theo dõi mức độ tham gia và thái độ tranh luận của tất cả những người khác.

Cứ thế, trẻ được khuyến khích hỏi - đáp về các câu hỏi căn bản và gần gũi nhất với các em, gắn liền với cuộc sống hằng ngày. Qua đó, trẻ học cách phát triển quan điểm của mình, giải thích một cách thuyết phục quan điểm đó cho người khác rồi lắng nghe, học hỏi lẫn nhau. 

Phương pháp tiếp cận triết học của lớp Trên Cây được lấy cảm hứng chủ yếu từ mô hình "Cộng đồng giải quyết vấn đề" của Matthew Lipman và mô hình "Thảo luận mang tính dân chủ và triết học" của Michel Tozzi.

Câu hỏi của con không còn vớ vẩn

Theo cô Đặng Hương Giang, trong tiếng Hi Lạp cổ, triết học có nghĩa là niềm yêu thích sự hiểu biết. Ngay trong những giao tiếp và ứng xử hằng ngày mà chúng ta đang thấy ở trẻ em, cách các em đặt câu hỏi, thắc mắc những thứ hiển nhiên, cách các em luôn tò mò trước thế giới và không ngại tìm lời giải đáp đã bộc lộ năng lực của một triết gia.

Thế nhưng những câu hỏi trong trẻo, hồn nhiên đó lại luôn bị người lớn cho là vớ vẩn. Một phần vì bận rộn mà họ vội vàng bỏ qua những đôi mắt tròn, mắt dẹt của trẻ đầy thích thú trông đợi câu trả lời từ người lớn. Để rồi tất cả đổi lại sự "bất lực" trong chính bản thân chúng và cả người lớn trước các vấn đề cuộc sống xung quanh.

Chị Vũ Thị Thanh Tâm (Q.Tân Phú, TP.HCM), phụ huynh của lớp Trên Cây, chia sẻ: "Trẻ con thì hay hỏi, mà người lớn thì không muốn trả lời, đôi lúc không thể trả lời vì chẳng biết phải nói như thế nào để chúng hiểu. 

Tham gia lớp học này giúp con tự hỏi và tự trả lời từ các bài học gần gũi tựa như bài nhập môn triết học. Qua đó mình biết con đang suy nghĩ gì, suy nghĩ như thế nào, tại sao con nghĩ vậy... và mình hiểu con mình hơn. Sau đó mình cho con đọc sách thêm để phát triển tư duy, sáng tạo".

Chị Nhật Anh (Q.Gò Vấp), phụ huynh có hai con tham gia Lớp học Trên Cây, cũng chia sẻ: "Ban đầu tôi thấy lớp học triết cho trẻ thì khá tò mò, vì tò mò nên mới tìm hiểu. Nhưng không ngờ càng tìm hiểu càng thú vị và thấy nó có ý nghĩa vô cùng cho các con, giúp các con không những đặt câu hỏi, tư duy, giúp con luôn tò mò, khao khát khám phá thế giới xung quanh. Bé nhà tôi rất nhát, tham gia lớp này giúp con chủ động, tự tin hơn".

Đồng quan điểm, phụ huynh Dương Kim Ngọc (Q.11) cho rằng: "Việc truyền tải, dạy triết cũng như giáo dục công dân ở trường học hiện nay hầu như mang tính một chiều. Nghĩa là thầy cô giáo truyền tải kiến thức mà không để học sinh chủ động tìm hiểu, thảo luận với nhau. Điều này đè nặng một lượng kiến thức bị động vào các em, làm các em khó tiếp thu".

Những "cô thợ xây"

Bé Đặng Thu Hương - 10 tuổi, học sinh Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (Biên Hòa, Đồng Nai) - nói: "Con thấy triết học rất dễ hiểu, chỉ cần con trả lời các câu hỏi mà "cô thợ xây" hỏi theo ý hiểu của con. Ở lớp con có thể giải tỏa những cái ở nhà con hay phải kiềm chế như ba mẹ hay sai con đi mua đồ giữa trưa nắng, sai con kiếm đồ cho ba mẹ...

Ở đây con được nói, con tự tin hơn". "Chúng tôi nhìn nhận vai trò của mình như người thợ xây đặt từng viên gạch, mảnh gỗ để hình thành một không gian đầy ắp câu hỏi và sự suy tư dành cho trẻ em. Trên hết, chúng tôi đề cao sự tự do trong nghĩ suy và lời nói của các em" - cô Hương Giang chia sẻ.

Lớp học được ba thành viên cùng nhau lên ý tưởng từ những ngày còn là sinh viên khoa ngữ văn Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Khi trải qua quá trình tiếp xúc và giảng dạy từ bậc tiểu học đến bậc phổ thông, từ trong nước đến học tập ngoài nước, các cô nhận thấy mỗi ngày sự cần thiết của việc kích hoạt trí tò mò ở mỗi học sinh để các em tiếp tục hành trình tự vấn về ý nghĩa của đời sống.

 

 
MINH TRÂM

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Cứu kịp thời 2 trẻ bị tai biến nặng sau tiêm chủng tại TP.HCM
'Chậm lớn' do thiếu hụt hormone tăng trưởng
Bé 10 tuổi đã cao huyết áp, gan nhiễm mỡ - vì sao nên nỗi?
Khi trẻ 'dán mắt' màn hình
5 điều cha mẹ cần biết khi cho con đi bơi
Coi chừng trẻ nhập viện vì 'cố mở nắp thử một miếng'
Đọc sách có gì vui?
Trong cuộc chiến lớp 1, con lẫn cha mẹ đều khổ
Dạy trẻ chống xâm hại bằng thơ
Hành vi của trẻ mẫu giáo bật mí thu nhập khi trưởng thành
“Nạn” thiếu vi chất dinh dưỡng và tầm quan trọng của sữa học đường
Trị bệnh bằng thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhiều trẻ bị nhiễm chì phải nhập viện
Bảo vệ trẻ em trước mạng độc hại: Cha mẹ phải là 'huấn luyện viên'
Xà bông, thuốc rửa móng tay: hiểm hoạ đáng lo cho trẻ em
Cách nhận biết viêm não ở trẻ nhỏ, chớ coi thường!
Học hè, chơi hè thời nay: Khi trường công 'nhập cuộc'
Phát hiện mới: Ngủ trưa giúp trẻ có tâm trạng tốt và hiệu suất cao
'Mặc ai nói gì, mẹ vẫn sẽ không cho con đi học trước lớp 1'
Mối nguy 'rình rập' trẻ dịp hè
Nụ cười của trẻ tự kỷ
Đọc sách, trẻ thêm tự tin và sâu sắc
Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh ở trẻ nhỏ
Đầu hè, trẻ nghiện game vào viện tăng
Có nên cho trẻ nhỏ ăn trứng gà, ăn bao nhiêu là đủ?
U ác buồng trứng âm thầm 'tấn công' bé gái
Chở con ngang hiện trường tai nạn, coi chừng trẻ bị ám ảnh hàng chục năm
Trẻ sốt cơn co giật hơn 5 phút, phải gọi cấp cứu ngay!
Thiếu nhi vui chơi miễn phí mà còn được tặng quà
Hơn 16.200 trẻ ở TP.HCM chưa được tiêm chủng mở rộng
Từ câu nói của con trai 4 tuổi, người mẹ giúp... bé nào cũng có danh hiệu
Trang 1 trong 30Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này