TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 56
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 56

57.755.972

 Chi tiết
Con dù học yếu nhưng xin đừng nói: 'Con làm mẹ nhục'
(Cập nhật: 21/05/2019 09:07:41)

 

Con dù học yếu nhưng xin đừng nói: 'Con làm mẹ nhục'

'Đây con xem đi, học hành kiểu gì vậy? Bạn Minh Ân, bạn Diệp Thanh của con đều đạt học sinh xuất sắc. Còn con thì sao, thi tiếng Việt có 7 điểm?', bà mẹ mắng té tát con ngay tại sân trường.


Con dù học yếu nhưng xin đừng nói: Con làm mẹ nhục - Ảnh 1.

Mỗi đứa trẻ có khả năng khác nhau, các bậc cha mẹ cần chia sẻ và ghi nhận nỗ lực của trẻ. Ảnh minh hoạ: H.HG

Bà mẹ ấy vừa bước ra khỏi buổi họp phụ huynh học sinh cuối năm học.

"Con làm mẹ nhục"

Chúng tôi chứng kiến cảnh trên tại một trường tiểu học khá nổi tiếng trên địa bàn TP.HCM vào sáng 19-5. 

Lại gần và bắt chuyện, phụ huynh ấy như được dịp xả cơn tức: "Chị xem có tức không, con người ta cũng đi học mà được cô giáo khen nức nở, không chỉ đạt học sinh xuất sắc mà còn đoạt cả giải thưởng Viết văn hay - Rèn chữ đẹp cấp quận nữa. 

Còn con nhà tôi, cho đi học thêm hết tiếng Việt đến tiếng Anh mà thi có 7 điểm. Đã vậy, cô còn mắng vốn là: cả lớp chỉ có mình bé nhà em 7 điểm. Nghe mà muốn chui xuống đất". 

Nói rồi chị quay sang con trai, doạ: "Hôm nay về nhà mẹ sẽ méc ba cho con biết tay!".

Cứ tưởng đây là trường hợp đặc biệt trong ngày họp phụ huynh, không ngờ khi đi ra tới bãi giữ xe của trường, chúng tôi lại gặp một cảnh tương tự. Bà mẹ mắng sa sả trong khi đứa con gái cúi đầu, lặng thinh đi bên cạnh. 

"Mẹ đã nói với con rồi. Có chơi gì thì cũng phải biết kiềm chế, tập trung cho kỳ thi cuối năm. Con hứa với mẹ như thế nào mà bây giờ kết quả học tập như vậy đây, môn toán có 8 điểm, không đạt loại giỏi thì làm sao dự thi vô Trường Trần Đại Nghĩa?".

Thấy con gái vẫn lặng thinh, bà mẹ tiếp tục: "Con không biết thương ba mẹ hay sao mà học hành chểnh mảng thế này. Mẹ thực sự thất vọng vì con. Con xem đấy, cả lớp có mỗi mình con bị 8 điểm môn toán. Mà nghe thầy chủ nhiệm nói mẹ lại càng nhục: con bị trừ điểm vì làm lạc đề, người ta hỏi một đằng, con làm một nẻo...".

Cô bé vẫn cúi đầu đầy chịu đựng, bà mẹ vẫn nói: "Con xem... Trời ơi, nghĩ mà tức quá. Giá như học dở không nói. Đằng này học giỏi mà thi có 8 điểm. Mấy lần trước, lần nào con cũng 10 điểm cơ mà?". 

Bất ngờ bé gái (phù hiệu ghi trên áo cho thấy bé đang học lớp 5) lên tiếng: "Thì con sai, con nhầm lẫn, được chưa? Sao lúc nào mẹ cũng bắt con phải đạt điểm 10? Tại sao con lại phải giỏi? Tại sao con phải thi vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa? Không vào Trường Trần Đại Nghĩa thì vào trường khác, có sao đâu"...

Con cá không thể leo cây

Tại buổi họp phụ huynh học sinh cuối năm học 2018-2019 vào sáng 19-5, cô Tạ Lê Nhật Vy, giáo viên chủ nhiệm lớp 5/4 Trường tiểu học Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM, đã cho các phụ huynh xem một bức tranh cùng câu đố: "Trong số những con vật cá, voi, khỉ, rắn... thì con nào leo lên cây nhanh nhất và con nào không thể leo được lên cây?".

Sau khi để cho các phụ huynh trả lời câu hỏi, cô Vy kết luận: "Sở dĩ tôi cho quý vị xem bức tranh này để chuyển tải một thông điệp: mỗi đứa trẻ có một khả năng khác nhau. Do vậy, khi làm bài kiểm tra với đề bài ra chung cho nhiều học sinh, chắc chắn sẽ có em làm tốt và có em làm không tốt. Cũng giống như đề bài leo cây, chú khỉ sẽ leo rất nhanh nhưng chú cá thì không thể thực hiện".

Cô Vy đề nghị: "Tôi mong các phụ huynh hãy tôn trọng sự khác biệt của con em mình. Có thể con học toán không giỏi nhưng con lại vẽ rất đẹp. Hoặc có những học sinh học toán rất giỏi nhưng trầy trật lắm mới hoàn thành được bài mỹ thuật. Mà khi môn mỹ thuật chỉ được giáo viên đánh giá là "hoàn thành" thì dù học sinh có những môn kiểm tra lấy điểm đạt 10 hết cũng không được công nhận học sinh xuất sắc".

"Tôi biết có học sinh đã phải chịu áp lực rất cao về thành tích học tập. Có em đến giờ ra chơi mà không dám chơi cùng các bạn, cứ khư khư ôm cuốn vở để học bài. Tôi đã phải nói với em rằng: Em hãy bỏ cuốn tập ra và chơi giùm cô đi. Giờ chơi cứ chơi cho thoải mái đi. Đến giờ học rồi mình sẽ tập trung học tập" - cô Vy nói thêm.

Lời cô Vy nói trong buổi họp khiến nhiều phụ huynh rưng rưng. Nhưng ngày mai, năm học sau, liệu còn mấy phụ huynh "ngộ" ra hay nhớ lại điều gì? Có mấy ai nhớ con mình đã có những nỗ lực gì hay nhớ chuyện con cá không thể leo cây?

Mong cha mẹ đừng so sánh con với bạn

"Sau buổi họp phụ huynh hôm nay, tôi đề nghị quý vị phụ huynh về nhà đừng la mắng con em mình khi các con chưa đạt được danh hiệu "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ". Tôi mong quý phụ huynh hãy bình tĩnh để nhận ra khả năng của con mình, điểm mạnh ở chỗ nào và điểm yếu ở đâu để khắc phục và phát huy.

Đừng bao giờ so sánh con em mình với con người khác bởi nó sẽ làm tổn thương các bé rất nhiều. Thay vào đó, tôi đề nghị quý phụ huynh hãy khen con mình sau khi xem sổ liên lạc về kết quả học tập - rèn luyện của con. Để đạt được kết quả như hôm nay, tôi khẳng định là các bé đã nỗ lực rất nhiều, mặc dù kết quả đó đôi khi làm ba mẹ chưa hài lòng...". Cô Tạ Lê Nhật Vy

 

XUÂN THU

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Sản phẩm tăng chiều cao có giúp trẻ cao hơn?
Bố mẹ nghĩ gì khi cho con tham gia trại hè lính cứu hoả?
Nhiều trẻ bệnh do... thiếu nắng!
WHO: Hãy tiêm phòng sởi cho trẻ trước tuổi đến trường
U buồng trứng ở trẻ gái
Bé mầm non hào hứng đọc sách và kể chuyện theo sách
Thi học kỳ 2 quan trọng như thi đại học!
Kiểm tra phát âm thí sinh thi vào ngành giáo dục thể chất
Học sinh lớp 1 sắp học kỹ năng phòng chống xâm hại
Cảnh báo từ WHO: Trẻ dưới 2 tuổi không nên xem ti vi, chơi smartphone
Học sinh tiểu học thích thú đua thuyền buồm, bắn tên lửa nước
Nhiều trẻ bị biến chứng thần kinh do viêm não
Người trẻ dạy trẻ em biết cách tự bảo vệ
Trẻ dưới 1 tuổi không nên tiếp xúc màn hình
Trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện tăng trong những ngày nắng nóng
360.000 trẻ em châu Phi được tiêm vaccine sốt rét đầu tiên trên thế giới
Thấy con đau bụng là cứ cho đi xét nghiệm HP: Bác sĩ nói gì?
Phụ huynh coi chừng con... 'mùa đuối nước'!
Giúp trẻ kỹ năng để tự phòng vệ
TP.HCM chính thức có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên
Bảo vệ trẻ trên môi trường mạng
Trẻ bị xâm hại tình dục chịu ám ảnh tâm lý nặng nề, lâu dài
E ngại tiêm chủng mở rộng?
Có tiếp tục tiêm văcxin ComBE Five?
Nguy cơ con trẻ xương giòn vì cha mẹ không quản lý điện thoại
Nắng nóng và tia cực tím, hàng ngàn bệnh nhi sốc nhiệt
Dạy trẻ sinh tồn dưới nước ra sao?
Trẻ em Nhật Bản sẽ phải học lập trình từ tiểu học
Trẻ mầm non đi nhặt rác được không?
Giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc
Trang 1 trong 29Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này