TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXV TN C: Lo cho tương lai
Lời Chúa nhắc chúng ta hãy khôn ngoan để nhận thấy rằng cuộc sống mai hậu được sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa mới là điều đáng quan tâm và quan trọng đối với chúng ta. Cần biết tiên liệu để định hướng lối sống hiện tại của chúng ta về cuộc sống đời đời. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
ĐTC nhắc nhở các bác sĩ lời thề tôn trọng sự sống
ĐTC Phanxicô: Thiên Chúa là một kinh nghiệm yêu thương
Giáo hội Philippines và dự luật ly hôn
ĐTC tiếp Dòng Cát Minh
ĐTC tiếp Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York
Cuộc họp "Mạng lưới các Đền thánh Đức Mẹ Châu Âu" ở Levoča

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Cần một 'cái bắt tay' chặt hơn trong giáo dục nghề nghiệp
Dịch bệnh đe doạ ngành tôm
Bình Thuận: Quy hoạch titan kìm hãm kinh tế - xã hội địa phương
Chặn gian lận xuất xứ từ gốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Trấn an ‘con nợ 3 tỉ USD’ Maldives, Trung Quốc nói không giăng bẫy nợ

GIAO LƯU

 
Đọc hết 1 quyển sách để luyện IELTS thay vì tải về cả chục tài liệu rồi... để đó
Đó là một trong những chia sẻ đáng chú ý của các chuyên gia luyện thi IELTS tại IELTS Fair 2019 - ngày hội IELTS lớn nhất năm của British Council (Hội đồng Anh) vào chiều 21-9 tại TP.HCM. ...
 
'Thơ táo bạo cỡ nào tụi em cũng hiểu, tụi em lớn hết rồi cô'
Bà giáo Côi 1/4 thế kỷ mang chữ đến trẻ thiểu năng, tự kỷ
Những thói quen xấu huỷ hoại sức khoẻ tim bạn hằng ngày


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 62

57.788.649

 Chi tiết
Có tiếp tục tiêm văcxin ComBE Five?
(Cập nhật: 31/03/2019 11:21:48)

 

Có tiếp tục tiêm văcxin ComBE Five?

 

Sở Y tế Bình Định đã thu hồi lô văcxin ComBE Five ngay sau khi em bé 2 tháng tuổi chết. Xử trí tiếp theo của Bộ Y tế liên quan đến văcxin ComBE Five ra sao?
 
 
 
 

Có tiếp tục tiêm văcxin ComBE Five? - Ảnh 1.

Trẻ tiêm văcxin ComBE Five tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định - Ảnh: DƯƠNG HÀO

Có tiếp tục chích ngừa cho các bé bằng văcxin 5 trong 1 ComBE Five hay tiêm xen lẫn văcxin khác? Còn phương án nào thay thế văcxin này sau nhiều tai biến? Đây cũng là những thắc mắc của các phụ huynh có con ở độ tuổi tiêm ngừa.

Quy định của Bộ Y tế là theo dõi tình trạng của trẻ tại điểm tiêm chủng ngừa 30 phút, nhưng chúng tôi thấy có nhiều trường hợp phản ứng với văcxin này sau tiêm đến 2-3 giờ, nên việc theo dõi diễn biến của trẻ cần kéo dài thêm. Nếu thấy bất thường thì đưa ngay đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời

Ông Lê Quang Hùng (giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định)

Liên quan đến việc văcxin ComBE Five gây phản ứng nặng, ngày 5-3, ông Lê Quang Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định - cho biết ngay sau khi bé P.N.B.T. (2 tháng tuổi, ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) tử vong vào trưa 26-2 sau khi tiêm ngừa văcxin ComBE Five, ông đã chỉ đạo tạm đình chỉ ngay việc tiêm chủng văcxin ComBE Five trên phạm vi toàn tỉnh.

Bình Định: chờ quyết định của Bộ Y tế

"Cho đến nay, toàn bộ số văcxin ComBE Five còn lại ở Bình Định đang được lưu giữ tại kho lạnh của các cơ sở y tế không được sử dụng nữa. Chúng tôi có đề nghị Bộ Y tế cấp cho Bình Định lô văcxin ComBE Five khác để tiêm ngừa cho trẻ đợt cuối tháng 3-2019, tuy nhiên hiện nay bộ chưa có trả lời chính thức" - ông Hùng cho biết.

Theo ông Bùi Ngọc Lân - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định, tỉnh này là một trong số ít tỉnh được Bộ Y tế chọn để thí điểm tiêm văcxin 5 trong 1 ComBE Five của Ấn Độ thay thế cho văcxin Quinvaxem của Hàn Quốc đã dừng sản xuất. Bộ Y tế đã phân cho Bình Định lô văcxin ComBE Five gồm 14.000 liều, đến nay sau 4 đợt tiêm chủng đã tiêm hơn 12.500 liều. 

"Tất cả trẻ em ở Bình Định đều tiêm văcxin ComBE Five cùng 1 lô này. Sau tiêm, có nhiều cháu phản ứng gây sốt, nhưng phản ứng nặng thì toàn tỉnh đã ghi nhận có 19 ca, trong đó có ca tử vong của bé P.N.B.T. ở xã Hoài Châu hôm 26-2. Những ca phản ứng nặng đều có dấu hiệu sốc phản vệ" - ông Lân cho biết. 

Ông Lân cho hay những loại văcxin 5 trong 1 trước đây, Bình Định luôn tiêm đạt trên 90% mỗi đợt tiêm. Song với văcxin ComBE Five, vì là văcxin mới, tỉnh tổ chức tiêm chủng theo quy trình chặt chẽ, kỹ lưỡng, thận trọng và 3 đợt tiêm đầu chỉ đạt chưa đến 70%, riêng đợt thứ tư mới tiêm 2 ngày được hơn 24% số trẻ thì xảy ra sự cố phản ứng nặng với văcxin làm bé T. tử vong nên phải dừng lại.

Cũng theo ông Lân, Bình Định đã hết sạch văcxin Quinvaxem từ tháng 9-2018, do vậy nếu Bộ Y tế không sớm phân bổ lô văcxin 5 trong 1 mới thay thế thì khả năng đợt tiêm chủng vào cuối tháng 3-2019 không thực hiện được. Văcxin dịch vụ thì vừa hiếm (cả tỉnh chỉ vài trăm liều), vừa giá cao (mỗi mũi khoảng 700.000 đồng) nên không thể đáp ứng được nhu cầu tiêm phòng của trẻ trong độ tuổi. 

Ông Lân dự báo nếu không tiêm chủng kịp thời thì số trẻ mắc các bệnh ho gà, uốn ván... ở Bình Định sẽ gia tăng trong thời gian tới. "Hiện chúng tôi cũng chỉ biết chờ quyết định của Bộ Y tế mà thôi" - ông Lân cho hay.

Phải theo dõi trẻ trong vòng 3 ngày sau tiêm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Dương Thị Hồng - trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia kiêm phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư - cho biết qua sàng lọc, phân tích kỹ các lý do, văcxin ComBE Five vẫn tiếp tục được sử dụng trong chương trình. 

 

Tại tỉnh Bình Định, địa phương đã tạm ngưng tiêm chủng bằng ComBE Five, bà Hồng nói hiện đã qua đợt tiêm chủng của tỉnh, lô văcxin bị tạm ngưng cũng đã gần hết, trong đợt tiêm chủng kế tiếp Bình Định sẽ nhận lô văcxin mới và sẽ tiến hành tiêm chủng bằng ComBE Five trở lại.

Theo bà Hồng, việc có 4 trẻ tử vong sau tiêm văcxin trong số 270.000 mũi tiêm ComBE Five đã tiêm thời gian qua, cho thấy so với văcxin tương tự đã sử dụng trước đây là Quinvaxem, tỉ lệ tai biến nặng sau tiêm văcxin ComBE Five mới có nhỉnh hơn. 

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2018 ghi nhận 3 ca tử vong sau tiêm văcxin, 2/3 ca là sau tiêm Quinvaxem, với tổng số liều văcxin Quinvaxem đã tiêm trong 9 tháng lên tới 3-4 triệu mũi.

Để giảm tối đa tai biến sau tiêm, bà Hồng cho biết các tỉnh thành và chương trình đang tiến hành tập huấn lại, đặc biệt là kiến thức về sàng lọc trước tiêm (dù trước khi đưa ComBE Five vào sử dụng chính thức, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và sở y tế các tỉnh thành đã tiến hành tập huấn đầy đủ cho cán bộ y tế các tuyến về sàng lọc trước tiêm, theo dõi sau tiêm, quy trình tiêm chủng...). 

Đồng thời kêu gọi cha mẹ, ông bà, người chăm sóc trẻ cùng tham gia theo dõi trẻ trong vòng 3 ngày sau tiêm, trường hợp có bất kỳ bất thường nào như trẻ li bì hoặc quấy khóc nhiều, nổi ban (dù rất ít) trên da, khó thở, sốt cao... thì đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế (chú ý là đến cơ sở y tế gần nhất) để trẻ được cấp cứu ngay. 

Bà Hồng cũng cho hay năm 2018 tại Hà Nội ghi nhận 5 trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm nhưng đều được cấp cứu kịp thời, do đó theo dõi kỹ và sát, phát hiện được bất thường, cấp cứu kịp thời là các mấu chốt trong theo dõi trẻ sau tiêm chủng.

Từ tháng 1 đến tháng 9-2018, hệ thống theo dõi tai biến sau tiêm chủng ghi nhận 32 ca tai biến nặng sau tiêm chủng, 3 bé tử vong, 29 bé được cấp cứu kịp thời. Trong số 3 ca tử vong, 2 ca sau tiêm văcxin Quinvaxem, 1 bé tử vong sau tiêm văcxin ngừa lao. Văcxin 5 trong 1 Quinvaxem (hiện được thay thế bằng ComBE Five) cũng là văcxin liên quan nhiều ca tai biến nặng nhất, với tổng số 19/32 ca gặp tai biến nặng sau tiêm dù mới đưa vào sử dụng.

Lưu ý theo dõi trẻ sau tiêm 48 giờ

Được hỏi trước tình hình nhiều trẻ bị phản ứng nặng sau tiêm văcxin ComBE Five, Bình Định có đề nghị bộ thay đổi văcxin hoặc giải pháp nào khác, ông Lê Quang Hùng cho hay Sở Y tế Bình Định sẽ cân nhắc có ý kiến tại hội nghị toàn quốc ngành y tế vào đầu tuần tới ở Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Trước mắt, Sở Y tế Bình Định thực hiện một số phương án như sau: Do văcxin ComBE Five gây phản ứng nhiều hơn cho trẻ so với các loại văcxin trước đây, nên tỉnh này chỉ đạo chỉ tiêm văcxin vào buổi sáng chứ không tiêm vào buổi chiều.

Sau khi xảy ra vụ tử vong của bé T., Sở Y tế Bình Định cũng đề ra hướng sắp tới là trong đợt tiêm loại văcxin này vào mỗi cuối tháng sẽ không tổ chức tiêm trong các ngày thứ bảy, chủ nhật, chỉ tiêm vào những ngày làm việc bình thường để đảm bảo việc cấp cứu khi có xảy ra ca phản ứng nặng có nhân lực nhiều hơn. Đồng thời, Bình Định cũng yêu cầu việc theo dõi tại nhà sau tiêm văcxin ComBE Five đối với trẻ là 48 giờ (thay vì 30 phút như các văcxin khác trước đây).

 

DUY THANH - LAN ANH

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Nguy cơ con trẻ xương giòn vì cha mẹ không quản lý điện thoại
Nắng nóng và tia cực tím, hàng ngàn bệnh nhi sốc nhiệt
Dạy trẻ sinh tồn dưới nước ra sao?
Trẻ em Nhật Bản sẽ phải học lập trình từ tiểu học
Trẻ mầm non đi nhặt rác được không?
Giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc
Đột nhiên nôn ói nhiều, đau bụng có cơn, coi chừng bị lồng ruột
Chuyên gia bày cách chăm trẻ sốt xuất huyết hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng
Lợi ích không ngờ cho trẻ từ những chuyến du lịch
Cách phòng 5 bệnh thường gặp ở tuổi học đường
Xét nghiệm sán lợn 1.500 trẻ Bắc Ninh, ít nhất hơn 80 mẫu dương tính
Hơn 139.000 trẻ ở TP.HCM không tiêm vacxin sởi - rubella
4 nguyên nhân giúp trẻ em Nhật Bản có sức khoẻ tốt nhất thế giới
Gỡ bỏ video hướng dẫn trẻ em tự sát trên YouTube
Cẩn thận khi con xem 'Peppa Pig' trên Youtube
'Vỡ mộng' tiếng Anh tích hợp vì đuối sức
Đổi mới chương trình tiểu học: Nhiều nội dung tự chọn thành bắt buộc
Hạnh phúc nhỏ bé từ sách
Nhà trường, phụ huynh lên phương án chống nóng cho học sinh
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Học sinh hào hứng với những tiết học đầu năm
Những bệnh thường gặp ở trẻ trong và sau Tết
Làm sao để con vui chơi mà vẫn khoẻ mạnh?
Người Mỹ 'dụ' trẻ đọc sách thế nào?
Tết, xin đừng so sánh con với con nhà người
Sau 5 năm vắng bóng, viêm màng não Hib tái xuất do trẻ không tiêm vắc xin
Trẻ đã nghỉ Tết, coi chừng những tai nạn này đe doạ trẻ
Con trẻ học được gì từ tết?
Để trẻ đi máy bay an toàn ngày tết
Cái chết của bé 3 tuổi và cảnh báo về sự nguy hiểm của dây rút áo
Trang 1 trong 28Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này