TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 57
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 57

57.752.876

 Chi tiết
Giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc
(Cập nhật: 24/03/2019 11:42:46)

 

Giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc

Nhiều bậc phụ huynh đau đầu mỗi lần đưa con nhỏ đi khám bệnh, vì con quấy khóc, sợ hãi, không hợp tác với nhân viên y tế,…Vậy nguyên nhân từ đâu và làm cách nào để giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc?

 

 

Dù bất cứ lúc nào cha mẹ cũng nên đồng hành cùng con và đừng tạo cho con những hình tượng bác sĩ như "bà la sát" /// HOA NỮ

Dù bất cứ lúc nào cha mẹ cũng nên đồng hành cùng con và đừng tạo cho con những hình tượng bác sĩ như "bà la sát"  HOA NỮ

 

Nhắc đến đi khám bác sĩ là con bảo… hết đau

Cô Đỗ Thị Sương (Chung cư Nguyễn Phúc Nguyên, Q.3, TP.HCM) kể: “Vào trông cháu cho con mà cháu đau suốt ngày, thằng lớn 4 tuổi cũng hay đau, mà thằng nhỏ thì đỡ, mới có 9 tháng nên cũng chưa biết gì, chứ thằng lớn mỗi lần đi khám bác sĩ là khổ hết cả gia đình. Đi khám mà mẹ nghỉ việc, ba nghỉ việc rồi tôi cũng phải đi cùng, nhưng cứ đến trước bệnh viện thấy đông người là bắt đầu khóc toáng lên và đòi về, không đưa về là nằm vạ luôn dưới đất”.

Cô Sương không biết vì sao mà cháu mình lại sợ bệnh viện đến như vậy, chỉ thấy thương cháu mỗi lần có đau bệnh gì là không cách nào khám được cho cháu. Trừ khi đi bác sĩ tư và phải nhờ bác sĩ không mặc áo blouse trắng, chứ cháu của cô chỉ cần nhìn thấy những ai mặc áo này sẽ mặc định ngay là bác sĩ, còn không thì sẽ nghĩ như người bình thường.

Cũng giống câu chuyện của cô Sương, Nguyễn Thị Mỹ Hà (Chung cư Bắc Rạch Chiếc, Q.9, TP.HCM) cũng khổ vì mỗi lần phải dụ dỗ hết cách để đưa con đi khám bệnh: “Mình mới có một đứa nhưng nói sinh nữa thì sợ, không phải vì sợ khổ hay sợ sinh đau mà mình ám ảnh mỗi lần con bệnh. Con đau mình xót, mình lo muốn cuống cuồng cả lên mà đưa đi bệnh viện là giống như cực hình. Hết dỗ đến bắt ép. Nhiều lúc con chỉ cảm sốt nhẹ thì không sao, chứ những lúc con bệnh nặng mà cứ thấy bác sĩ là con quấy khóc, náo loạn cả bệnh viện”.

Chị Trương Thị Nga (96/58 Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM) thì kể con chị đã học lớp 5 rồi nhưng mỗi lần đau và nói đi khám bác sĩ là bất giác con bảo đã hết đau rồi.

“Hết đau được thì nói làm gì, con mình sợ bác sĩ quá nên đâm ra như vậy. Nhiều lần mình và chồng đã ngồi nói nhỏ nhẹ và giải thích cho con hiểu là bác sĩ chỉ khám cho con hết bệnh thôi, chứ không làm con đau đâu. Nhưng nó cứ nghĩ đến bác sĩ, nghĩ đến bệnh viện là lại nghĩ đến kiêm tiêm, nó sợ bị tiêm thuốc lắm. Mình cũng bó phép, lần nào nói nhẹ không được là mình phải dọa đánh, dọa đủ thứ mới đưa đi khám được, chứ bệnh mà không khám thì biết làm sao”, chị Nga kể.

Tạo cho con niềm tin với bác sĩ

Bàn về câu chuyện này và cách để giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc, bác sĩ Phan Thị Lan Viên, Trung tâm nghiên cứu cải tiến Y tế TP.HCM, cho rằng trong quá trình dạy con chúng ta thường quen với những câu nói dọa nạt như : “Ăn nhanh lên không mẹ kêu bác sĩ đến chích cho bây giờ”, “Con hư quá, cô y tá la cho rồi bắt nhốt đó nha”, “Nín mau! Bác sĩ đến kìa!”,… Từ những lần dọa nạt như thế này khiến trẻ có những tiềm thức không tốt về bác sĩ, vô tình biến bác sĩ thành những “bà la sát” trong tâm trí trẻ.

Theo bác sĩ Viên, để con đỡ sợ thì quan trọng nhất là người đồng hành, có thể là ba mẹ, ông bà hay người thân nào đưa con đi bác sĩ cũng phải thật sự bình tĩnh. Nếu giữ được sự bình tĩnh thì con sẽ cảm nhận được sự bình tĩnh đó và đỡ sợ hơn. Nhưng để làm được điều này không phải đơn giản, giống như khi ta đi thi nói phải bình tĩnh nhưng cứ vào phòng thi là run.

“Vì thế cần phải có một quá trình chuẩn bị. Sự bình tĩnh ở đây không chỉ là ở chuyện chúng ta biết quy trình, biết cách khám mà cần chuẩn bị cả niềm tin, đối với nhân viên y tế, niềm tin con của mình là bé có thể hiểu chuyện và hợp tác tốt với bác sĩ. Và quan trọng hơn, trong quá trình dạy con, không được hù dọa con để bác sĩ trở thành bà la sát trong tâm trí của trẻ. Khi nỗi sợ lớn lên thì trở thành nỗi ám ảnh với trẻ và rất khó để thay đổi”, bác sĩ Viên nhấn mạnh.

Bác sĩ Viên cũng cho rằng không nên ép con khám khi con chưa chuẩn bị sẵn sàng, nên chuẩn bị để con sẵn sàng trước khi khám. Nhiều cha mẹ hỏi rằng, nếu con đang bênh mà không chịu khám thì phải làm thế nào? Trong tình trạng nguy kịch thì không nói, nhưng đa phần là những tình huống không nguy kịch thì nên chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi dẫn trẻ đi khám.

“Thứ nhất là nên trò chuyện với trẻ xem con có lo lắng hay lo sợ không và giải thích cho con là mẹ và bác sĩ muốn giúp con để con hết bệnh. Thậm chí mình vẽ nên một viễn cách tốt đẹp hơn là nếu con hết bệnh con sẽ được đi tắm hồ bơi như con thích,…Nhưng những viễn cảnh này nên thực tế và nằm trong khả năng có thể đáp ứng được cho con, để tạo sự uy tín, niềm tin với con”, bác sĩ Viên nói.

Khi đã hiểu được cảm giác của con đang như thế nào, theo bác sĩ Viên điều tiếp theo các bậc phụ huynh nên làm là chuẩn bị những kiến thức cần thiết cho con. Như có thể có con nhập vai vào tình huống khám bệnh cho thú nhồi bông và từ đó lồng ghép những quy trình khám bệnh để bé làm quen. Rồi giải thích cho con về những dụng cụ y tế mà con hay sợ như kim tiêm, kẹp nhiệt độ hay ống nghe,…

Bác sĩ Viên cũng khuyên: “Đối với trẻ nhỏ khi đi khám bệnh, sợ là chuyện bình thường nên những lúc con sợ thì nên làm gì để nỗi sợ không quá khủng khiếp. Chúng ta hãy để con nắm tay mẹ, có thể ôm con một cái trước khi nằm xuống khám hoặc vẽ cho bạn một cái đồng hồ và bảo với con đây là đồng hồ thần kỳ sẽ giúp con có sức mạnh vượt qua nỗi sợ, đánh tan những nỗi sợ,…Nên tùy thuộc vào tính cách, sở thích của từng trẻ mà ba mẹ cần chuẩn bị và đồng hành cùng con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc”.

 

HOA NỮ 

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Đột nhiên nôn ói nhiều, đau bụng có cơn, coi chừng bị lồng ruột
Chuyên gia bày cách chăm trẻ sốt xuất huyết hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng
Lợi ích không ngờ cho trẻ từ những chuyến du lịch
Cách phòng 5 bệnh thường gặp ở tuổi học đường
Xét nghiệm sán lợn 1.500 trẻ Bắc Ninh, ít nhất hơn 80 mẫu dương tính
Hơn 139.000 trẻ ở TP.HCM không tiêm vacxin sởi - rubella
4 nguyên nhân giúp trẻ em Nhật Bản có sức khoẻ tốt nhất thế giới
Gỡ bỏ video hướng dẫn trẻ em tự sát trên YouTube
Cẩn thận khi con xem 'Peppa Pig' trên Youtube
'Vỡ mộng' tiếng Anh tích hợp vì đuối sức
Đổi mới chương trình tiểu học: Nhiều nội dung tự chọn thành bắt buộc
Hạnh phúc nhỏ bé từ sách
Nhà trường, phụ huynh lên phương án chống nóng cho học sinh
Tokyo cấm cha mẹ phạt đòn, la mắng con
Học sinh hào hứng với những tiết học đầu năm
Những bệnh thường gặp ở trẻ trong và sau Tết
Làm sao để con vui chơi mà vẫn khoẻ mạnh?
Người Mỹ 'dụ' trẻ đọc sách thế nào?
Tết, xin đừng so sánh con với con nhà người
Sau 5 năm vắng bóng, viêm màng não Hib tái xuất do trẻ không tiêm vắc xin
Trẻ đã nghỉ Tết, coi chừng những tai nạn này đe doạ trẻ
Con trẻ học được gì từ tết?
Để trẻ đi máy bay an toàn ngày tết
Cái chết của bé 3 tuổi và cảnh báo về sự nguy hiểm của dây rút áo
Loay hoay tìm chỗ gửi trẻ trước tết
Trẻ suy dinh dưỡng dễ bị ảnh hưởng dịp tết
95% trẻ mắc bệnh sởi không được tiêm vắc xin đầy đủ
Ứng dụng giúp bé vừa chơi vừa học
Ba trẻ tử vong sau tiêm ComBE Five, Bộ Y tế vào cuộc
32 ca tai biến nặng sau tiêm chủng
Trang 1 trong 28Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này