TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Mười Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật III Mùa Vọng A 2019: Loan báo Chúa Kitô đã đến
Đức Giêsu đưa ra những dấu hiệu đầy tính nhân bản cho ông Gioan và mọi người đang hy vọng vào Đấng Mêsia, vào vương quốc kỳ diệu của Thiên Chúa. Tại sao Chúa Giêsu lại dùng những dấu hiệu ấy ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Thánh lễ nhận sắc phong Đức ông của Cha Phêrô Nguyễn Chí Thiết
Thánh lễ nhận sứ vụ Giám mục Chính toà Phan Thiết của Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Cách thế người mù có thể “thấy” Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico
Bang Sabah của Malaysia công bố ngày 24/12 là ngày lễ nghỉ
ĐTC tiếp ban tổ chức và các nghệ sĩ buổi hoà nhạc tại Vatican
Những lời chúc mừng Đức Thánh Cha nhân dịp 50 năm linh mục

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Năm 2025, Thừa Thiên Huế sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương
Dự kiến tăng trần chi phí lãi vay được trừ lên 30%
Làng hoa tết lao đao vì... mặn
Bà Carrie Lam đến Bắc Kinh gặp ông Tập Cận Bình
Việt Nam bị đánh giá thấp về năng lực Anh ngữ
SGK tiếng Anh chưa phê duyệt vì chủ biên không phải người Việt Nam!

GIAO LƯU

 
Ung thư vú nam, đừng chủ quan!
Những ai đang lầm tưởng ung thư vú chỉ xảy ra ở nữ giới đã đến lúc cần phải chú ý. Thống kê mới nhất cho thấy tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư vú nam đang có chiều hướng gia tăng. ...
 
Cách nào nhận biết khí H2S, tránh nguy cơ ngộ độc?
Vừa được cứu sống, nữ sinh liên tục đòi ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa
9 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể mắc ung thư tuyến tuỵ


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 80
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 80

59.723.325

 Chi tiết
Giáo dục quyền uy tạo ra 'người máy': Sẽ dạy học sinh nêu ý kiến ngay từ tiểu học
(Cập nhật: 07/12/2018 07:39:31)

 

Giáo dục quyền uy tạo ra 'người máy': Sẽ dạy học sinh nêu ý kiến ngay từ tiểu học

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ khắc phục lối giáo dục truyền thụ kiến thức một chiều, rập khuôn với việc đặt ra mục tiêu giúp người học sáng tạo, làm chủ kiến thức, có cá tính, có tư duy phản biện...

 

 

Tư duy phản biện là nội dung quan trọng trong chương trình mới từ cấp tiểu học 	
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tư duy phản biện là nội dung quan trọng trong chương trình mới từ cấp tiểu học  ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Tư duy phản biện là nội dung quan trọng
 
 
Công bố trong tháng 12
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Đến thời điểm này, chương trình giáo dục phổ thông đã cơ bản hoàn tất để xin ý kiến của các bộ ngành liên quan. Tháng 12 này, Bộ GD-ĐT sẽ có họp báo để công bố chi tiết việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.
 

Khi góp ý cho dự thảo chương trình này, không ít ý kiến đề nghị cần phải đưa vào chương trình mới việc hình thành tư duy phản biện cho học sinh (HS). Xung quanh ý kiến này, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, cho hay: “Tư duy phản biện là nội dung quan trọng, xuyên suốt trong chương trình mới”.

Ông Thuyết nêu ví dụ một trong những biểu hiện của tư duy phản biện ở HS các cấp học được chương trình tổng thể chỉ ra là: “Nêu được thắc mắc về sự vật, hiện tượng; không e ngại nêu ý kiến cá nhân trước các thông tin khác nhau về sự vật, hiện tượng” (HS tiểu học); “Quan tâm tới các chứng cứ khi nhìn nhận, đánh giá sự vật, hiện tượng; đánh giá vấn đề, tình huống dưới những góc nhìn khác nhau” (THCS); “Không dễ dàng chấp nhận thông tin một chiều; không thành kiến khi xem xét, đánh giá vấn đề; quan tâm tới các lập luận và minh chứng thuyết phục; sẵn sàng xem xét, đánh giá lại vấn đề” (THPT).
 
Một trong những mục tiêu hàng đầu mà chương trình giáo dục phổ thông mới đặt ra là giúp người học làm chủ kiến thức phổ thông; biết vận dụng hiệu quả kiến thức vào đời sống và tự học, có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú…

Mục tiêu này được cụ thể hóa ở từng môn học. Ví dụ với môn ngữ văn, yêu cầu đặt ra với giáo viên (GV) khi dạy môn này trong chương trình mới là cần khơi gợi, tổ chức cho HS tìm hiểu, khám phá để tự mình bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện những hiểu biết ấy. Cần khuyến khích HS trao đổi và tranh luận, đặt câu hỏi cho mình và cho người khác khi đọc, viết, nói và nghe; tránh máy móc rập khuôn, không tuyệt đối hóa một phương pháp mà biết vận dụng các phương pháp linh hoạt, phù hợp; mở rộng không gian dạy học và các hình thức học tập.
 
Tôn trọng cách tiếp cận của học sinh
PGS Đỗ Ngọc Thống, chủ biên chương trình môn ngữ văn mới, cho rằng quan trọng nhất là cách dạy của GV. Ví dụ lâu nay chúng ta cứ dạy cho HS cái hay của tác phẩm văn học cụ thể nào đó nhưng cái hay ấy chủ yếu là theo thầy cô, theo sách là chính. Còn bây giờ cái đó phải lùi xuống, nhường chỗ để tôn trọng cách tiếp cận của HS, hướng dẫn HS cách đọc và để các em tự cảm nhận, tự phát biểu suy nghĩ của mình về tác phẩm. Dạy viết cũng vậy, chúng ta đưa ra một đề tài và phải tôn trọng ý tưởng của HS, tránh tả con mèo thì 100 con mèo trong bài văn của học sinh đều giống nhau.
 
Với môn toán, GS Đỗ Đức Thái, chủ biên chương trình môn toán mới, cho rằng GV cần quán triệt tinh thần “lấy người học làm trung tâm”, chú ý nhu cầu, năng lực nhận thức, cách thức học tập khác nhau của từng cá nhân. Cần chú ý cách tiếp cận dựa trên vốn kinh nghiệm và sự trải nghiệm của HS.
 
Trao quyền tự chủ, tự quyết
Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại với phương pháp, mô hình giáo dục đang bị “đồng phục” hóa như lâu nay dẫn tới người học thụ động, rập khuôn, máy móc. Tuy nhiên, muốn làm được điều này thì phải trao quyền tự chủ, tự quyết nhất định cho các trường, các sở GD-ĐT chứ không phải mọi việc đều dồn lên Bộ GD-ĐT và “ách tắc” ở đó.
 
Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết: Trong thời gian qua Bộ GD-ĐT tập trung chỉ đạo đổi mới cơ chế quản lý chuyên môn theo hướng phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo của GV trong việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông. Bộ tạo điều kiện thuận lợi để GV thực hành phương pháp giáo dục và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của HS.
 
Theo ông Thành, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đã chuyển từ quản lý theo kiểu bao cấp sang giao quyền chủ động cho GV, nhà trường xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục.
 
Ông Thành cũng cho rằng: Một trong những yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông là tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng nghề nghiệp cho HS.
 
Thiết kế chương trình mới cũng dành nhiều thời gian trên lớp cho HS luyện tập, thực hành, trình bày, thảo luận, bảo vệ kết quả học tập của mình. Các hoạt động trải nghiệm sáng tạo được triển khai rộng rãi như hoạt động giáo dục nhà trường gắn với di sản, gắn với sản xuất - kinh doanh - dịch vụ ở địa phương giúp tăng cường năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn.
 
 
TUỆ NGUYỄN
 
 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Trẻ tự kỷ đang bị 'bỏ rơi'
Càng bao bọc, càng khiến trẻ mất tự tin
Đánh đòn, sỉ nhục làm ảnh hưởng đến não của trẻ
Tầm quan trọng của dinh dưỡng giai đoạn đầu đời
Bệnh viện sản, nhi đều quá tải
'Cô muốn ôm các bạn, có bạn nào muốn ôm cô không?'
Thiếu nhà vệ sinh trường học đe doạ an toàn của 620 triệu trẻ em
Những đứa trẻ ở phòng bệnh 303
Làm thế nào để con bạn mê đọc sách?
Cách nhận biết bệnh tay chân miệng trở nặng
Sao người lớn cứ vứt rác bừa bãi?
Trẻ bị tật bẩm sinh do mẹ nhiễm rubella trong thai kỳ
Sữa có giúp tăng chiều cao cho trẻ nhỏ?
Gần 5 triệu trẻ sẽ được tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella
Cách chăm sóc bàn chân cho con tốt nhất mà cha mẹ nên biết
Bảo vệ trẻ em gái khỏi tấn công tình dục
Viêm khớp tự phát thiếu niên thể hệ thống
BV Nhi đồng 1: Chỉ tiêu 1.400 giường nhưng nội trú 2.000 bệnh nhi
Nhiều ứng dụng ngang nhiên theo dõi trẻ em
100 câu chuyện trẻ em VN qua ảnh
Vitamin B tốt cho trẻ tiểu đường
Khẩn cấp dập dịch sởi
Nụ hôn từ người lớn có thể khiến trẻ nhỏ nguy kịch
Nguy cơ lây lan dịch sởi ở phía nam
Tiêm chủng và chăm sóc sau tiêm cho trẻ nhỏ
Một ngày đón trung thu cùng trẻ khuyết tật
WHO: Mỗi 5 giây có 1 trẻ tử vong mà có thể ngăn chặn được
Mang trung thu đến thiếu nhi vùng sâu, vùng xa
Không nên xem nhẹ khi trẻ bị đau đầu
Những bệnh cần phòng tránh cho trẻ khi đi học
Trang 1 trong 27Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này