TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
09 Tháng Mười Hai 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Kinh Truyền Tin 08/12: Lòng bác ái không trưng bày như chiếc cúp
ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo
Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
ĐTC sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Sóng hấp dẫn, hố đen và những bước tiến khoa học 10 năm qua
Mỹ xem thách thức từ Trung Quốc và Nga nghiêm trọng hơn khủng bố
Trung Quốc và Đài Loan đua nhau hối lộ tiền để lôi kéo Solomon?
Không quan tâm bảo tồn di sản văn hóa, TP.HCM sẽ đánh mất chính mình
Thương lái lại tranh mua tôm
Xem pháp lý, tiến độ dự án trên ứng dụng trực tuyến

GIAO LƯU

 
Ngắm những khoảnh khắc yêu thương gia đình ở khắp nẻo Việt Nam
Những khoảnh khắc yêu thương và xúc động của tình gia đình trong các mái ấm ở khắp mọi miền đất nước đã được các nhiếp ảnh gia ghi lại và giới thiệu tới công chúng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. ...
 
Sài Gòn dễ thương: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá xe
Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn bị… nghiện tập luyện
'Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời' có còn đúng không?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 48
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 48

59.472.334

 Chi tiết
Bảo vệ trẻ em gái khỏi tấn công tình dục
(Cập nhật: 15/10/2018 06:53:21)

 

Bảo vệ trẻ em gái khỏi tấn công tình dục

Ngày 11.10 hằng năm đã được Liên Hiệp Quốc chọn là ngày Quốc tế trẻ em gái. Chúng ta có thể làm gì để chung tay bảo vệ các bé gái khỏi những tên 'yêu râu xanh'?

 
 
 
Mẹ của một bé gái bị thanh niên dụ dỗ quan hệ tình dục đang trình bày đơn thư tố cáo kẻ phạm tội với phóng viên Thanh Niên /// Thúy Hằng

Mẹ của một bé gái bị thanh niên dụ dỗ quan hệ tình dục đang trình bày đơn thư tố cáo kẻ phạm tội với phóng viên Thanh Niên   THUÝ HẰNG

 
Không ít nạn nhân (trẻ em gái) bị hoảng loạn, tâm thần bất ổn, cuộc đời đi vào ngõ cụt, thậm chí tìm đến cái chết sau khi bị xâm hại...
 
Cần xem xâm hại tình dục trẻ em là vấn nạn
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, bà Phan Thị Ngọc Thuý, chuyên gia về giới, quản lý quốc gia Viện Kết nối toàn cầu, cho biết ở VN, một số vấn đề liên quan đến trẻ em gái như: giáo dục, y tế… đã có sự quan tâm, thay đổi tích cực. Tuy nhiên, tình trạng trẻ em gái bị buôn bán qua biên giới và bị tấn công tình dục có chiều hướng gia tăng.
 
Ngày 5.6.2018 tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khoá XIV, trong phiên đăng đàn trả lời chất vấn từ đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã gửi báo cáo tới các đại biểu về vấn đề đang được dư luận quan tâm là xâm hại trẻ em. Theo báo cáo, thống kê 5 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại 735 em, trong đó xâm hại tình dục là 572 vụ và 562 em bị xâm hại.
 
“Những bé gái sau khi bị tấn công tình dục đều chịu nhiều tổn thương về thể chất lẫn tinh thần. Có những em bị hoảng loạn, thay đổi hoàn toàn tâm tính, mất niềm tin vào con người và cuộc đời, không thể tìm lối thoát trong tương lai”, bà Thuý cho biết.
 
Bà Thuý đưa ra một số nguyên nhân gia tăng các vụ trẻ em gái bị tấn công tình dục như một bộ phận trong xã hội bị xuống cấp, lệch chuẩn đạo đức, suy đồi giá trị văn hoá… 

Cũng theo bà Th
, có nhiều vấn đề lớn khiến nạn nhân là trẻ em trong các vụ xâm hại tình dục chịu nhiều tổn thương và thiệt thòi, đó là không có người thân bên cạnh để bênh vực, sợ bị tai tiếng, không dám tố cáo thủ phạm… “Chúng ta cần phải nhìn nhận xâm hại tình dục trẻ em là một vấn nạn vô cùng nghiêm trọng và thủ phạm cần phải bị xử lý nghiêm khắc”, bà Th nhấn mạnh.
 
Bà Th cũng nêu ra các giải pháp, phải có nhiều hơn nữa những chương trình có thể nâng cao nhận thức cho chính bé gái, cha mẹ các em, người thân và cả cộng đồng để trẻ em gái được bảo vệ. Bên cạnh đó, cần có nhiều hơn các buổi tập huấn để những cơ quan chức năng bảo vệ trẻ em có cách khai thác thông tin, điều tra, không làm tổn thương, không bắt các em kể đi kể lại hay diễn tả nhiều lần đã bị hiếp dâm ra sao.
 
Hãy lên tiếng - không xấu hổ
Ngày 7.10, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn trẻ em gái với chủ đề “Thúc đẩy quyền của trẻ em gái để thay đổi và phát triển”. Tại đây, nhiều trẻ em đã đặt câu hỏi với các đại biểu tham gia chương trình. Bé gái tên M.A nêu vấn đề: “Nhiều bé gái bị chính cha dượng của mình giở trò đồi bại, làm sao để bảo vệ các bạn?”.
 
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết nguy cơ xâm hại tình dục có thể xảy ra với trẻ em nói chung. Không chỉ có trẻ em gái, trẻ em trai cũng có nguy cơ bị xâm hại tình dục.
 
Theo ông Nam, trước hết cần tăng cường giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em, và phải nhấn mạnh cho các em kỹ năng biết lên tiếng và dám lên tiếng. Quá trình giáo dục này cần phải thực hiện lâu dài, kiên trì, có sự chung tay mạnh mẽ của toàn xã hội.
 
Ông Nam cũng cho biết Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em đã, đang và sẽ kết hợp với Bộ GD-ĐT có nhiều chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em.
 
Theo ông Nam, người bảo vệ trẻ em tốt nhất chính là cha mẹ, gia đình. Do đó thời gian tới, phía cục cũng sẽ tăng cường các chương trình có thể giáo dục kỹ năng làm cha mẹ cho nhiều phụ huynh, nhất là những người có con trong độ tuổi vị thành niên, dễ bị xâm hại… để biết cách chăm sóc, bảo vệ con em mình.
 
“Chúng ta có tổng đài quốc gia trẻ em 111, hoạt động 24/24, hoàn toàn miễn phí. Tất cả các em khi bị xâm hại nói chung, xâm hại tình dục nói riêng có thể gọi điện đến bất cứ lúc nào để được tư vấn, hỗ trợ”, ông Nam khuyên.
 
Còn bà Nguyễn Thị Thanh Hoà, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN, nhấn mạnh khi bị xâm hại, tấn công tình dục, trẻ em không được im lặng, không xấu hổ mà hãy mạnh dạn nói với cha mẹ, người thân, các tổ chức xã hội, hoặc gọi tới tổng đài 111. Theo bà Hoà, phải thừa nhận một thực tế, khi cha mẹ ly hôn, các em bé sẽ chỉ được lựa chọn ở cùng cha hoặc mẹ. Đây là những em dễ bị xâm hại, bạo hành nhất. Do đó, bà Hoà cũng mong muốn xã hội, cộng đồng cùng quan tâm, giúp đỡ các em nhỏ có mái ấm không trọn vẹn.
 
Nhiều vụ không được khởi tố hình sự với lý do thiếu chứng cứ
“Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em ngày càng nhức nhối. Tuy nhiên, nhiều vụ việc bị chìm xuồng, rơi vào quên lãng, nhiều vụ không được khởi tố hình sự với lý do thiếu chứng cứ… Tuy nhiên, có nhiều điều đang khiến người thân của nạn nhân mệt mỏi khi tham gia tố cáo, khiếu nại, mất niềm tin vào cơ quan tố tụng, ví dụ: gửi đơn tố cáo, chậm phản hồi và xử lý; khi tiếp nhận đơn thư tố cáo, không đưa nạn nhân đi giám định ngay; lấy lời khai của nạn nhân là trẻ em nhưng không cho luật sư có mặt; bắt trẻ em phải nhiều lần kể lại hành vi kẻ giao cấu với mình đã làm gì…”.
Luật sư Đoàn Ngọc Thanh, (Đoàn luật sư TP.HCM)
 
Biết mà không lên tiếng là tiếp tay cho tội ác
“Tôi có con gái, tôi phẫn nộ mỗi khi đọc các bản tin trẻ em bị xâm hại tình dục. Có một thực tế, nhiều người Việt vẫn mang tư tưởng lạc hậu, không tố cáo kẻ đã xâm hại con mình vì sợ vụ việc bị làm ầm ĩ, gia đình tủi hổ, do đó khiến các em bé sống âm thầm trong nỗi ác mộng hằng ngày và kẻ phạm tội vẫn lộng hành. Biết tội ác mà không lên tiếng, người thân của các bé gái cũng đang tiếp tay để tội ác có cớ sinh sôi”.
Nhiếp ảnh gia Phùng Văn Sơn (Q.3, TP.HCM)
 
Đừng để con cảm thấy bị cô độc
“Tôi muốn nói với các phụ huynh, hãy quan tâm con em mình hơn, giáo dục giới tính sớm cho các con, từ 11 - 12 tuổi để các con luôn tự bảo vệ được chính bản thân mình. Khi phát hiện con mình bị xâm hại, hãy đồng hành cùng với con, quan tâm con và không để con cảm thấy bị cô độc, ghẻ lạnh, có thể tìm đến cái chết”.
Bà T.T.M (Q.4, TP.HCM) (mẹ của một nạn nhân bị xâm hại tình dục khi mới 14 tuổi vào năm 2015)

 

THUÝ HẰNG - BẢO VY

 

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Gần 5 triệu trẻ sẽ được tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella
Cách chăm sóc bàn chân cho con tốt nhất mà cha mẹ nên biết
Viêm khớp tự phát thiếu niên thể hệ thống
BV Nhi đồng 1: Chỉ tiêu 1.400 giường nhưng nội trú 2.000 bệnh nhi
Nhiều ứng dụng ngang nhiên theo dõi trẻ em
100 câu chuyện trẻ em VN qua ảnh
Vitamin B tốt cho trẻ tiểu đường
Khẩn cấp dập dịch sởi
Nụ hôn từ người lớn có thể khiến trẻ nhỏ nguy kịch
Nguy cơ lây lan dịch sởi ở phía nam
Tiêm chủng và chăm sóc sau tiêm cho trẻ nhỏ
Một ngày đón trung thu cùng trẻ khuyết tật
WHO: Mỗi 5 giây có 1 trẻ tử vong mà có thể ngăn chặn được
Mang trung thu đến thiếu nhi vùng sâu, vùng xa
Không nên xem nhẹ khi trẻ bị đau đầu
Những bệnh cần phòng tránh cho trẻ khi đi học
Trẻ em từ 4 tuổi ở Anh được dạy tránh nguy cơ bạo hành qua mạng
Cuốn sổ yêu thương…
Bệnh sởi xảy ra nhiều ở phía nam
Chiến tranh cướp đi mạng sống của 5 triệu trẻ em ở châu Phi
Bé trai 2 tháng tuổi mà phổi trắng xoá do nhiễm lao nặng từ bố
Hàng ngàn tình huống đe doạ trẻ ở trường mầm non
Nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh tiểu học
Cảnh báo gia tăng bệnh sởi
Hít khói thuốc cũng làm tăng rủi ro hụt hơi ở trẻ em
Sai lầm hay gặp khi xử trí viêm tai giữa ở trẻ
Mỹ phát hiện hàm lượng kim loại 'đáng lo ngại' trong thực phẩm trẻ em
Cảnh báo trẻ em đuối nước vì cha mẹ mải lướt điện thoại
Làm cha mẹ: “7 không trách mắng” con cái là như thế nào?
Cô bé tử vong vì kẹt hạt trân châu ở đường thở
Trang 1 trong 26Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này