TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
16 Tháng Sáu 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Lễ Chúa Ba Ngôi - C: Công trình cứu độ của Ba Ngôi
Cứu độ là công trình của Thiên Chúa Ba Ngôi: Thiên Chúa đưa ra sáng kiến cứu độ. Chúa Giêsu nhập thể làm người để thực hiện công trình cứu độ đó. Dù công trình cứu độ đã hoàn tất nơi cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu, nhưng con người vẫn chưa thể hiểu thấu và lãnh hội được đầy đủ. Chúa Thánh Thần đến để tiếp tục hướng dẫn con người đến chân lý toàn vẹn ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC tiếp kiến các nhà ngoại giao Toà Thánh
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hoả hoạn
Nhà thờ Thánh Gia ở Barcelona có giấy phép sau 137 năm khởi công
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 3
Tại sao một giáo xứ Hoa Kỳ trong 7 năm qua , mỗi năm đều có một tân linh mục?

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Chốt “một chương trình, nhiều sách giáo khoa”
Mỹ cho điều trần về áp thuế nhập khẩu 300 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc
Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'
Lãnh đạo Hong Kong dừng thông qua dự luật dẫn độ
Mexico công bố thoả thuận mật bị ông Trump làm lộ trước đó
Mỹ cảnh báo Israel không nên cho Trung Quốc vận hành cảng Haifa

GIAO LƯU

 
Ung thư và những tin đồn hư thực
Lá đu đủ, nano vàng… có chữa được ung thư? Ăn gì để chống ung thư? Những câu hỏi đó cùng nhiều vấn đề liên quan đến ung thư đã được thảo luận trong buổi talkshow diễn ra ngày 15-6 với chủ đề "Ung thư: Tin đồn và sự thật". ...
 
Mối nguy 'rình rập' trẻ dịp hè
Nụ cười của trẻ tự kỷ
3 ngộ nhận tai hại làm chậm trễ hành trình du học của con


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 123
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 123

55.488.993

 Chi tiết
Áp lực gia tăng học sinh lớp 1
(Cập nhật: 25/07/2018 11:18:51)

 

Áp lực gia tăng học sinh lớp 1

Sĩ số lớp học tăng cao, tỷ lệ học 2 buổi/ngày giảm, điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện... ngày càng eo hẹp là những áp lực mà các trường tiểu học tại TP.HCM đang phải “oằn mình” trước ảnh hưởng của việc tăng số lượng học sinh.
 
 
 
 
Học sinh lớp lá tại TP.HCM chuẩn bị vào lớp 1  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Học sinh lớp lá tại TP.HCM chuẩn bị vào lớp 1   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Tăng 27.000 học sinh
Một năm học nữa là đến thời điểm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó phấn đấu tăng dần tỷ lệ học sinh (HS) tiểu học học 2 buổi/ngày. Nhưng lúc này, hầu hết những người chịu trách nhiệm quản lý giáo dục ở 24 quận huyện của TP.HCM đều cho rằng, đó là mục tiêu có phần “xa xỉ” bởi trước mắt còn phải lo đủ chỗ học, dù chỉ một buổi.
 
Năm nay TP.HCM tăng 67.234 HS, trong đó bậc tiểu học dẫn đầu với xấp xỉ 27.000. Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở, cho hay số HS tăng nhiều tập trung tại các quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, những địa phương đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, tình trạng dân số tăng cơ học cao. Theo thống kê, bình quân mỗi năm TP tăng khoảng 15.000 HS không có hộ khẩu.

Với 27.000 HS tăng thêm, tính ra TP cần có thêm khoảng 770 phòng học mới. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay dự kiến số phòng học mới đưa vào sử dụng ngày 5.9.2018 là 882 phòng, trong đó bậc tiểu học 369 phòng. Thế nhưng thực tế trong số phòng của bậc tiểu học chỉ có 269 phòng mới hoàn toàn, còn lại 100 phòng là xây dựng, sửa chữa thay thế. Như vậy, số phòng học mới chỉ đáp ứng 1/3 so với nhu cầu của số lượng HS gia tăng.
 
Ông Đỗ Minh Hoàng cho biết áp lực này làm gia tăng sĩ số HS/lớp vượt cao so với chuẩn của bậc tiểu học, HS tham gia học 2 buổi/ngày giảm, điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện… đều co hẹp, gây ảnh hưởng đến các lớp đang học. Việc gia tăng số HS dẫn đến tăng số cán bộ, giáo viên, nhân viên và tăng biên chế. Điều này làm tăng nguồn chi ngân sách TP.
 
Nhiều trường không đủ khả năng tiếp nhận
Trao đổi với lãnh đạo các phòng giáo dục, phóng viên Thanh Niên còn nhận thêm nhiều thông tin về việc khó khăn, áp lực trường lớp. “Số phòng học mới đáp ứng 1/3 nhu cầu do tăng 27.000 HS là tỷ lệ chung của toàn TP. Nếu được như vậy cũng là điều may mắn vì có những nơi tăng hàng ngàn HS lớp 1 nhưng chẳng có lấy một phòng học mới nào hoặc nếu có thì chả đáng bao nhiêu”, lãnh đạo của một quận gặp áp lực về tăng dân số than thở.
 
Chẳng hạn, theo thống kê của Q.Bình Tân, năm học 2018 - 2019 số HS lớp 1 vào khoảng 14.000, tăng 5.866 HS tương ứng với việc cần 84 phòng học một buổi hoặc 168 phòng học 2 buổi. Trong khi đó, quận này chỉ tăng 11 phòng học tại Trường tiểu học Ngô Quyền. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD, cho biết để đảm bảo 100% HS có chỗ học, không chỉ giảm tỷ lệ học 2 buổi, bán trú mà dự kiến sĩ số lớp 1 trung bình toàn quận sẽ là 46 HS/lớp (tăng 2,6 HS/lớp).
 
Đặc biệt có những trường sĩ số sẽ rất cao, hơn 50 HS/lớp như tiểu học An Lạc 1, Lê Công Phép, Bình Trị 1, Bình Trị 2, Bình Long, Bình Tân. Thêm vào đó, hiện tại có 3 phường trong quận gặp khó khăn trong việc bố trí chỗ học do quy mô không đủ khả năng tiếp nhận. Cụ thể, P.Bình Trị Đông A có 1.190 trẻ đến tuổi vào lớp 1 nhưng khả năng tiếp nhận của trường tiểu học trong phường là 307 HS. Do vậy, ban tuyển sinh quận buộc phải sắp xếp HS vào học những trường lân cận có cự ly đến trường trên 4 km…
 
Tương tự, ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD Q.Tân Phú, cho biết dù tăng khoảng 2.000 HS tiểu học nhưng quận không có thêm phòng học mới. Điều này dẫn đến sĩ số trung bình sẽ là 50 HS/lớp, trong khi điều lệ trường tiểu học quy định là 35 HS/lớp. Thêm vào đó, các trường sẽ giảm tỷ lệ HS học 2 buổi/ngày.
 
Q.Gò Vấp tăng 1.400 HS nhưng số phòng học không thay đổi. Vì thế, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Phó phòng GD, cho biết sẽ giảm tỷ lệ học 2 buổi/ngày và phải sử dụng các phòng chức năng cho việc dạy học. Để làm được việc này, phòng GD phải tính toán và hướng dẫn các trường sắp xếp thời khoá biểu một cách linh động, khai thác hết công suất sao cho không bỏ trống bất cứ phòng học nào.
 
 
BÍCH THANH

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Mong ước công bằng cho giáo dục tiểu học
Vụ bê bối ở Anh: 150 trẻ tự kỷ được tiêm thuốc... chuyển giới
Những tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh trị ho cho trẻ
Mùa hè giúp trẻ trải nghiệm kỹ năng
Cảnh giác khi gửi con cho hàng xóm
Bé gái 14 tháng tuổi bị khỉ xổng chuồng cạp lún sọ
Mỗi năm khoảng 2.000 trẻ em chết đuối
Đường gờ dọc trán trẻ có nguy hiểm?
Gắn camera, ai dám chắc trẻ mầm non không bị bạo hành?
Phong phú sách hè cho thiếu nhi
Truyền cảm hứng đọc sách cho trẻ mầm non
Sách Việt đón 1-6: Bao giờ cho hết yêu thương?
Tham gia 'chính trường', giúp trẻ em bớt rụt rè hay để làm gì?
Khi nào trẻ Việt mới thoát 'cực hình' bị ép ăn?
Vừa ăn xong lại... ăn, trẻ mầm non chui vào nhà vệ sinh trốn
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
Để chọn đúng trường cho con
Nhiều lớp kỹ năng cho con trải nghiệm mùa hè
Vì ai mới lớp 1 con đã phải học bài đến 10 giờ đêm?
Chọn chương trình ngoại ngữ nào ở tiểu học?
Vì sao phương Tây xem sách là bạn, còn người Việt cắm cúi vào màn hình?
Cùng con đọc sách, thay vì kể chuyện cho bé nghe
Dạy trẻ làm theo điều đúng
Phòng tránh tai nạn cho trẻ nhỏ
Dành 1 hoặc 2 tiết chính khoá cho học sinh đọc sách, tại sao không?
Các loại thực phẩm đồng hành với sự phát triển của trẻ
Con trẻ 'lãnh đủ' vì mẹ cha sai lầm giáo dục giới tính
Né tránh dạy giới tính, người lớn nợ trẻ sự an toàn
Trẻ em kém thông minh do thức khuya
'Cô nói lớp con nghịch như quỷ sứ, quỷ sứ là ai mẹ?'
Trang 1 trong 25Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này