TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Tám 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XX TN C 2019: Những nhà cách mạng Công giáo
ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta: “Nếu người Kitô hữu ngày nay không phải là nhà cách mạng thì không phải là Kitô hữu”. Giống như Chúa Giêsu, chúng ta thật sự là những nhà cách mạng làm cho xã hội chúng ta đổi thay một cách tốt đẹp tận gốc nhờ những giá trị và nguyên tắc mà chúng ta được Giáo Hội giới thiệu trong Học thuyết xã hội Công giáo. ...

TIN TỨC

 
Thông báo: Chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar
Nhân dịp đầu Năm học mới 2019-2020, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ phối hợp với đoàn bác sĩ, chuyên viên y tế của nhiều bệnh viện tại TP.HCM, đoàn nha sĩ của Hội Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Dược TP.HCM, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt với Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Phụ huynh và học sinh Trường Sao Việt để thực hiện các chương trình khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, khám chữa răng, phát thuốc, phát quà Trung Thu vào ngày Chủ Nhật 8/9/2019 tại Trường VStar, Q. 7. ...
 
ĐTC viết thư chúc mừng Tàu Bệnh viện “ĐGH Phanxicô” đã đến Belem của Brazil
Một số linh mục hồi đáp về lá thư của ĐTC Phanxicô
Hãng tin Catholic News Agency lập trụ sở tại Kenya
Cuộc gặp lần VIII của Nhóm làm việc giữa Toà Thánh và Việt Nam
Hành hương vì hoà bình ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên
ĐHY Charles Maung Bo của Myanmar lo ngại về tình hình Giáo hội địa phương

CHUYÊN ĐỀ

 
Vô cảm: Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường
Sản phụ bị taxi đuổi xuống giữa đường ở Bình Phước: Khi người tốt đi vắng, chỉ còn người khoanh tay đứng nhìn, chụp ảnh đăng mạng... vì sợ vạ lây. Không ai muốn mình bị hất xuống lòng đường, bỏ mặc khi gặp nạn, không ai muốn một mình chống lại cái xấu, nhưng ai sẽ cứu chúng ta nếu tất cả những người gần đó đều vô cảm? ...
 
Tìm ‘phù thuỷ’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể
'6 năm vẫn cứ giảm trừ thuế 3,6 triệu/người, các nhà làm luật dựa vào đâu?'
TP.HCM mời doanh nghiệp Indonesia vào đầu tư
Chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bị kiện... ngày càng nhiều
Trung Quốc gửi 43 trang thư cho báo chí, diễn giải về biểu tình Hong Kong
Bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc nói tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển nước này

GIAO LƯU

 
'Thuốc lá không khói' ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ hàng kém chất lượng
Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước). ...
 
Làm gì với 'bom nổ chậm' trong bụng?
Yêu cầu trường trả hồ sơ cho 250 học sinh tuyển 'lố'
Chế độ ăn keto đối với tiểu đường


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 173
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 173

57.222.657

 Chi tiết
Áp lực gia tăng học sinh lớp 1
(Cập nhật: 25/07/2018 11:18:51)

 

Áp lực gia tăng học sinh lớp 1

Sĩ số lớp học tăng cao, tỷ lệ học 2 buổi/ngày giảm, điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện... ngày càng eo hẹp là những áp lực mà các trường tiểu học tại TP.HCM đang phải “oằn mình” trước ảnh hưởng của việc tăng số lượng học sinh.
 
 
 
 
Học sinh lớp lá tại TP.HCM chuẩn bị vào lớp 1  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Học sinh lớp lá tại TP.HCM chuẩn bị vào lớp 1   ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

 
Tăng 27.000 học sinh
Một năm học nữa là đến thời điểm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó phấn đấu tăng dần tỷ lệ học sinh (HS) tiểu học học 2 buổi/ngày. Nhưng lúc này, hầu hết những người chịu trách nhiệm quản lý giáo dục ở 24 quận huyện của TP.HCM đều cho rằng, đó là mục tiêu có phần “xa xỉ” bởi trước mắt còn phải lo đủ chỗ học, dù chỉ một buổi.
 
Năm nay TP.HCM tăng 67.234 HS, trong đó bậc tiểu học dẫn đầu với xấp xỉ 27.000. Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở, cho hay số HS tăng nhiều tập trung tại các quận 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, những địa phương đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, tình trạng dân số tăng cơ học cao. Theo thống kê, bình quân mỗi năm TP tăng khoảng 15.000 HS không có hộ khẩu.

Với 27.000 HS tăng thêm, tính ra TP cần có thêm khoảng 770 phòng học mới. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay dự kiến số phòng học mới đưa vào sử dụng ngày 5.9.2018 là 882 phòng, trong đó bậc tiểu học 369 phòng. Thế nhưng thực tế trong số phòng của bậc tiểu học chỉ có 269 phòng mới hoàn toàn, còn lại 100 phòng là xây dựng, sửa chữa thay thế. Như vậy, số phòng học mới chỉ đáp ứng 1/3 so với nhu cầu của số lượng HS gia tăng.
 
Ông Đỗ Minh Hoàng cho biết áp lực này làm gia tăng sĩ số HS/lớp vượt cao so với chuẩn của bậc tiểu học, HS tham gia học 2 buổi/ngày giảm, điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện… đều co hẹp, gây ảnh hưởng đến các lớp đang học. Việc gia tăng số HS dẫn đến tăng số cán bộ, giáo viên, nhân viên và tăng biên chế. Điều này làm tăng nguồn chi ngân sách TP.
 
Nhiều trường không đủ khả năng tiếp nhận
Trao đổi với lãnh đạo các phòng giáo dục, phóng viên Thanh Niên còn nhận thêm nhiều thông tin về việc khó khăn, áp lực trường lớp. “Số phòng học mới đáp ứng 1/3 nhu cầu do tăng 27.000 HS là tỷ lệ chung của toàn TP. Nếu được như vậy cũng là điều may mắn vì có những nơi tăng hàng ngàn HS lớp 1 nhưng chẳng có lấy một phòng học mới nào hoặc nếu có thì chả đáng bao nhiêu”, lãnh đạo của một quận gặp áp lực về tăng dân số than thở.
 
Chẳng hạn, theo thống kê của Q.Bình Tân, năm học 2018 - 2019 số HS lớp 1 vào khoảng 14.000, tăng 5.866 HS tương ứng với việc cần 84 phòng học một buổi hoặc 168 phòng học 2 buổi. Trong khi đó, quận này chỉ tăng 11 phòng học tại Trường tiểu học Ngô Quyền. Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD, cho biết để đảm bảo 100% HS có chỗ học, không chỉ giảm tỷ lệ học 2 buổi, bán trú mà dự kiến sĩ số lớp 1 trung bình toàn quận sẽ là 46 HS/lớp (tăng 2,6 HS/lớp).
 
Đặc biệt có những trường sĩ số sẽ rất cao, hơn 50 HS/lớp như tiểu học An Lạc 1, Lê Công Phép, Bình Trị 1, Bình Trị 2, Bình Long, Bình Tân. Thêm vào đó, hiện tại có 3 phường trong quận gặp khó khăn trong việc bố trí chỗ học do quy mô không đủ khả năng tiếp nhận. Cụ thể, P.Bình Trị Đông A có 1.190 trẻ đến tuổi vào lớp 1 nhưng khả năng tiếp nhận của trường tiểu học trong phường là 307 HS. Do vậy, ban tuyển sinh quận buộc phải sắp xếp HS vào học những trường lân cận có cự ly đến trường trên 4 km…
 
Tương tự, ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD Q.Tân Phú, cho biết dù tăng khoảng 2.000 HS tiểu học nhưng quận không có thêm phòng học mới. Điều này dẫn đến sĩ số trung bình sẽ là 50 HS/lớp, trong khi điều lệ trường tiểu học quy định là 35 HS/lớp. Thêm vào đó, các trường sẽ giảm tỷ lệ HS học 2 buổi/ngày.
 
Q.Gò Vấp tăng 1.400 HS nhưng số phòng học không thay đổi. Vì thế, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Phó phòng GD, cho biết sẽ giảm tỷ lệ học 2 buổi/ngày và phải sử dụng các phòng chức năng cho việc dạy học. Để làm được việc này, phòng GD phải tính toán và hướng dẫn các trường sắp xếp thời khoá biểu một cách linh động, khai thác hết công suất sao cho không bỏ trống bất cứ phòng học nào.
 
 
BÍCH THANH

Nguồn: TNO


Tin - Bài khác
Mong ước công bằng cho giáo dục tiểu học
Vụ bê bối ở Anh: 150 trẻ tự kỷ được tiêm thuốc... chuyển giới
Những tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh trị ho cho trẻ
Mùa hè giúp trẻ trải nghiệm kỹ năng
Cảnh giác khi gửi con cho hàng xóm
Bé gái 14 tháng tuổi bị khỉ xổng chuồng cạp lún sọ
Mỗi năm khoảng 2.000 trẻ em chết đuối
Đường gờ dọc trán trẻ có nguy hiểm?
Gắn camera, ai dám chắc trẻ mầm non không bị bạo hành?
Phong phú sách hè cho thiếu nhi
Truyền cảm hứng đọc sách cho trẻ mầm non
Sách Việt đón 1-6: Bao giờ cho hết yêu thương?
Tham gia 'chính trường', giúp trẻ em bớt rụt rè hay để làm gì?
Khi nào trẻ Việt mới thoát 'cực hình' bị ép ăn?
Vừa ăn xong lại... ăn, trẻ mầm non chui vào nhà vệ sinh trốn
Nhói lòng những bữa ăn đầy nước mắt của trẻ mầm non
Để chọn đúng trường cho con
Nhiều lớp kỹ năng cho con trải nghiệm mùa hè
Vì ai mới lớp 1 con đã phải học bài đến 10 giờ đêm?
Chọn chương trình ngoại ngữ nào ở tiểu học?
Vì sao phương Tây xem sách là bạn, còn người Việt cắm cúi vào màn hình?
Cùng con đọc sách, thay vì kể chuyện cho bé nghe
Dạy trẻ làm theo điều đúng
Phòng tránh tai nạn cho trẻ nhỏ
Dành 1 hoặc 2 tiết chính khoá cho học sinh đọc sách, tại sao không?
Các loại thực phẩm đồng hành với sự phát triển của trẻ
Con trẻ 'lãnh đủ' vì mẹ cha sai lầm giáo dục giới tính
Né tránh dạy giới tính, người lớn nợ trẻ sự an toàn
Trẻ em kém thông minh do thức khuya
'Cô nói lớp con nghịch như quỷ sứ, quỷ sứ là ai mẹ?'
Trang 1 trong 25Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này