TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
25 Tháng Năm 2019 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật VI PS C: Vai trò của Thánh Thần
Thánh Thần là Đấng bảo trợ, Đấng không chỉ đến ở với các môn đệ luôn mãi để che chở, bảo vệ các ông khỏi cảnh mồ côi, mà còn giúp các ông nhớ lại và hiểu cách trọn vẹn những gì Chúa Giêsu đã dạy các ông. ...

TIN TỨC

 
Thông báo I: Về khám sức khoẻ cho đồng bào nghèo ở Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
Điểm khám ngày 9/6/2019 sẽ ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Xã này gồm khoảng 9.000 dân, đa số nghèo khổ, di dân xuống Vũng Tàu, Bà Rịa làm thuê kiếm sống. Nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị. ...
 
ĐTC gặp thành viên Ngày hội “Bóng đá chúng ta yêu”
ĐTC gặp các tân đại sứ cạnh Toà Thánh không thường trú
Thánh lễ khai mạc Đại hội lần thứ 21 Caritas Quốc tế
Đại diện Toà Thánh tại LHQ kêu gọi gia tăng bảo vệ thường dân
ĐTC Phanxicô sẽ găp các GM vùng Địa Trung Hải tại Bari vào năm 2020
Tiêu chuẩn Đức Thánh Cha chọn các nước để viếng thăm

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Ngồi ở nhà, thoải mái đăng ký khám bệnh online
Dạy con nhìn đời bằng 'màu đúng'
Thương chiến Mỹ - Trung: Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng
Ai, nơi nào ở TP.HCM buôn bán tôm càng đỏ, kể cả trên Facebook sẽ bị xử lý nghiêm
HSBC nói gì khi khách hàng 'tố' tính lãi thẻ tín dụng tới 650%/tháng?
Bầu cử nghị viện: ba thách thức của EU

GIAO LƯU

 
Thi mà 95-97% học sinh đậu tốt nghiệp thì có cần thi THPT quốc gia?
Theo cử tri, những tiêu cực thi THPT vừa qua dễ làm xã hội mất niềm tin đối với chất lượng đào tạo từ phổ thông đến đại học... ...
 
Hơn 80.000 thí sinh TP.HCM thi vào lớp 10 tại 135 điểm thi
Bác lao công bật khóc khi được học sinh tôn vinh như vua ngày về hưu
7 sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi cho con ăn


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 156
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 156

54.958.336

 Chi tiết
Né tránh dạy giới tính, người lớn nợ trẻ sự an toàn
(Cập nhật: 19/04/2018 12:22:40)

 

Né tránh dạy giới tính, người lớn nợ trẻ sự an toàn

Nhiều người lớn cho rằng dạy trẻ nhận biết và gọi tên từng bộ phận của cơ thể, vấn đề xâm hại tình dục... là vớ vẩn và bậy bạ.


 

Né tránh dạy giới tính, người lớn nợ trẻ sự an toàn - Ảnh 1.

Một buổi giáo dục giới tính cho trẻ của dự án "Lớn lên an toàn" - Ảnh: UYÊN TRINH

 

"Đọc báo về việc thầy giáo dâm ô học sinh ở Hà Nội, tôi nhớ mãi câu nói của một người mẹ: Tôi rất đau lòng vì để con chịu đựng một thời gian dài mà mình không biết", chị Nguyễn Thị Xuân Hường - đồng sáng lập dự án "Lớn lên an toàn" - mở đầu câu chuyện với Tuổi Trẻ.

Người lớn ngại giáo dục giới tính

* Làm nhiều dự án dạy giới tính cho trẻ, chị đánh giá thế nào về hiểu biết giới tính của trẻ hiện nay?

- Các vấn đề giới tính và tình dục luôn được coi là nhạy cảm, không nên bàn bạc, đặc biệt trong văn hóa Á Đông. Thế nên, nhiều vị phụ huynh cũng như thầy cô giáo rất ngại khi nhắc đến các vùng riêng tư trên cơ thể con người.

Tôi nhớ rất rõ hồi học THCS, khi học đến bài cơ thể con người, cô giáo không giảng giải gì mà chỉ bảo cả lớp mở sách ra chép bài vào vở. Chắc là cô ngại.

Tôi cũng nghe nhiều bạn bè kể về sự ngại ngùng của thầy cô và cha mẹ trong việc giáo dục giới tính lúc nhỏ. Chính sự ngại ngùng đó tạo nên những vùng hổng kiến thức tiềm ẩn đầy nguy cơ, mà xâm hại tình dục là một trong số đó.

* Người lớn ngại giáo dục giới tính cho trẻ gây ra những hệ quả thế nào, thưa chị?

- Khi người lớn không nói, trẻ sẽ tự tìm hiểu thông tin. Có khi những thông tin lại không chính xác, gây ra những hiểu lầm và hậu quả đáng tiếc. Trong khi đó, tình trạng xâm hại tình dục có thể xảy ra với bất kỳ bạn nhỏ nào.

Ở các vùng cao trẻ em có nguy cơ cao hơn vì điều kiện giáo dục còn thiếu và đối mặt với vấn nạn du lịch tình dục. Nhưng tại đô thị, dù cơ hội tiếp cận thông tin và nhận thức của người dân có thể cao hơn, nhưng sự bận rộn, xao nhãng của cha mẹ trong môi trường phức tạp cũng tạo ra nguy cơ không nhỏ.

Né tránh dạy giới tính, người lớn nợ trẻ sự an toàn - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Xuân Hường - Ảnh: X.H.

Một lý do nữa khiến trẻ em tại đô thị gặp nguy cơ cao là thủ đoạn dụ dỗ trở nên tinh vi hơn trên mạng Internet. Nhiều trẻ em bị dụ dỗ chỉ thông qua vài lần chat trên Facebook hay các diễn đàn tâm sự. Việc chia sẻ hình ảnh trẻ em trên mạng xã hội thiếu cân nhắc của phụ huynh cũng làm tăng nguy cơ cho con em.

Do vậy, chúng ta cần cung cấp cho trẻ kiến thức về giới tính, cách tự bảo vệ và yêu quý cơ thể mình cũng như của người khác, từ đó giảm nguy cơ các em trở thành nạn nhân hoặc người thực hiện hành vi xâm hại tình dục trong tương lai.

* Trong quá trình dự án "Lớn lên an toàn" hoạt động chị gặp rào cản gì không?

- Tôi và bác sĩ Nguyễn Văn Công cùng sáng lập dự án "Lớn lên an toàn" từ tháng 7-2016 sau khi chúng tôi cùng tham gia "Khoá học mùa thu về phát triển" do Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) thực hiện.

Sau hai năm, đội ngũ tình nguyện viên của "Lớn lên an toàn" đã đi tập huấn kỹ năng bảo vệ bản thân cho hơn 2.000 học sinh tiểu học và THCS thuộc 14 tỉnh thành: Hà Nội, TP.HCM, Tuyên Quang, Hà Giang, Hải Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương...

Thực tế cho thấy rào cản lớn nhất trong việc giáo dục giới tính cho trẻ lại đến từ định kiến của những người lớn.

Nhiều người cho rằng những điều mà chúng tôi dạy cho các em như nhận biết và gọi tên từng bộ phận của cơ thể, cách chăm sóc và bảo vệ cơ thể mình, vấn đề xâm hại tình dục và cách phòng tránh... là vớ vẩn và bậy bạ.

"Tôi nghe nhiều bạn bè kể về sự ngại ngùng của thầy cô và cha mẹ trong việc giáo dục giới tính lúc nhỏ. Chính sự ngại ngùng đó tạo nên những vùng hổng kiến thức tiềm ẩn đầy nguy cơ, mà xâm hại tình dục là một trong số đó"

Chị Nguyễn Thị Xuân Hường - đồng sáng lập dự án "Lớn lên an toàn"

Dạy giới tính cho con, cha mẹ cũng phải học

* Nhưng nhiều phụ huynh cũng tâm sự rằng họ không biết phải mở lời như thế nào để giáo dục con phòng tránh xâm hại tình dục?

- Cái khó của nhiều phụ huynh hiện nay là chính họ cũng không được dạy một cách có hệ thống về vấn đề này. Đó là chưa kể hàng loạt định kiến khiến họ ngại ngùng khi mở lời với con. Do vậy, phụ huynh cũng cần phải học.

Hiện tại, trên thị trường đã có khá nhiều sách giáo dục giới tính, phụ huynh có thể mua sách về và cùng con đọc sách. Tôi mong các bậc làm cha làm mẹ hãy cởi mở hơn với con cái, hãy xem con mình là bạn để cùng học, cùng đọc, cùng chia sẻ với con.

Những cuộc trò chuyện sẽ làm tăng sự tin tưởng của con cái. Sự tin tưởng là điều cần nhất khi trẻ gặp chuyện đáng tiếc.

* Theo chị, thời điểm nào cần giáo dục giới tính cho con?

- Tôi cho rằng càng sớm càng tốt, cần cho trẻ biết rằng trẻ là chủ cơ thể mình. Khi đi sâu vào chi tiết, phụ huynh cần nắm rõ tuổi nào thì cần biết gì. Từ 3 tuổi, trẻ đã nên biết vùng nào là vùng riêng tư trên cơ thể và ai thì được phép động chạm vào khu vực đó. Một số phụ huynh đợi đến khi con dậy thì là quá muộn.

Chưa kể, ở lứa tuổi dậy thì, nhiều trẻ đã giảm sự gắn bó của mình với cha mẹ mà thân thiết với bạn bè đồng trang lứa hơn. Lúc ấy mới giáo dục giới tính thì sẽ khó đạt được kết quả như mong muốn.

Tôi cho rằng sự quan tâm của cha mẹ đối với vấn đề giáo dục giới tính, việc dạy con bảo vệ mình, phòng tránh nạn xâm hại tình dục là vấn đề cần thúc đẩy mạnh nhất.

Nó phải được xã hội quan tâm thường xuyên chứ không phải cứ mỗi lần có một sự vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra thì xã hội mới giật mình, lo lắng. Lúc ấy, phụ huynh mới hốt hoảng cho con em đi học; các cơ quan chức năng xã hội hay báo chí mới vào cuộc.

Chúng tôi hay tâm niệm một câu nói của ông Nelson Mandela - cố tổng thống Nam Phi - rằng chúng ta "nợ trẻ em một xã hội an toàn". Xã hội ấy không tự dưng xuất hiện, mà chỉ có thể có khi toàn xã hội cùng góp sức, mỗi người một chút.

Đó không phải là việc riêng của các tổ chức cộng đồng. Một cuốn sách giáo dục giới tính bạn tặng cho người hàng xóm có con nhỏ hôm nay, đôi khi là đủ để thay đổi số phận của một đứa trẻ.

Chống xâm hại tình dục trẻ em

"Lớn lên an toàn" ra đời ngày 15-7-2016 tại Hà Nội với mục tiêu thực hiện truyền thông - giáo dục nhằm phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Năm 2017, dự án nhận được tài trợ từ Đại sứ quán Hoa Kỳ.

 

Dự án có hai hoạt động chính: tổ chức các lớp tập huấn theo phương pháp có sự tham gia của trẻ em, giúp các em trang bị kiến thức về sức khoẻ sinh sản và các kỹ năng sống khác, bảo vệ mình trước các nguy cơ bị xâm hại tình dục; tổ chức các chiến dịch truyền thông xã hội, các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi nhằm nâng cao ý thức bảo vệ trẻ em, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt đối với các em dân tộc thiểu số tham gia thị trường lao động trong ngành dịch vụ, du lịch.

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Trẻ em kém thông minh do thức khuya
'Cô nói lớp con nghịch như quỷ sứ, quỷ sứ là ai mẹ?'
Những nguyên tắc vàng rèn kỹ năng tập trung cho con
Dạy trẻ tôn trọng bản quyền
Những thói quen dễ làm hỏng đôi tai
Một số thói quen làm giảm trí thông minh
Ai dạy học trò nấu cơm, rửa chén, quét nhà?
Sẻ chia và thay đổi không cần đợi trưởng thành
Sai lầm làm chậm phát triển chiều cao của trẻ
Viết nên những mơ ước của đời mình
Dạy con sao để khỏi 'quê' vì lì xì?
Trẻ càng lớn càng lười đọc sách, vì sao?
Bạn muốn con học giỏi? Hãy dạy con sống lạc quan
Đề phòng trẻ bị hóc dị vật ngày tết
Phát triển nhận thức đem lại cho trẻ những lợi ích tuyệt vời
Dạy học sinh lớn khôn
Tăng chiều cao cho trẻ không khó
6 cách để trẻ không quá gầy, quá béo
Giáo dục giới tính ngay từ lớp 1
Chất lượng bữa ăn liên quan tâm lý trẻ
Cô giáo dạy trò bằng những câu chuyện kể
Bảo vệ trẻ nhỏ trước nguy cơ bị bắt cóc
Mẹo 'kéo' con khỏi màn hình iPhone, iPad
Hai bé trai bị chó cắn thương tâm
Dạy con 'chịu đựng' hay 'chơi tới' khi bị chọc phá?
Cho trẻ đọc thơ để ươm mầm thiện
Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?
Trẻ bị bạo hành, cứ gọi 111!
Không tự tiêm thuốc khi con dậy thì sớm
Đau lòng: Trẻ bị phỏng điện, mất cả hai cánh tay
Trang 1 trong 24Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này