TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Sáu 2018 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XI TN B: Thiên Chúa Quan Phòng
Nước Thiên Chúa như một hạt giống mang trong nó khả năng và sức mạnh tiềm tàng, nên một khi được gieo xuống đất, sẽ mọc lên cách mạnh mẽ bất kể thời gian, điều kiện thời tiết hay sự ý thức của con người. ...

TIN TỨC

 
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông", tại Hội trường Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn trong buổi cử hành Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội 52 và lúc 9g00 ngày 12-05-2018. ...
 
Sức mạnh nhiệm mầu của Nước Thiên Chúa
Đức Thánh Cha cổ vũ sinh sản tại Italia
"Vượt trên tất cả biên giới": Lần đầu tiên ở châu Á 15.000 người trẻ có mặt tại Genfest, Phong trào Tổ Ấm
Đức Thánh Cha tiếp 60 nhà thiên văn quốc tế
Khai thác bóc lột phụ nữ là tội chống lại Thiên Chúa
Ấn Độ: Giáo hội dạy các giá trị của Hiến pháp trong các trường Công giáo

CHUYÊN ĐỀ

 
Mối nguy hại của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mỗi người cần biết
Thưa anh chị em, hiện nay cái tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã không còn xa lạ với mọi anh chị em, nếu chúng ta có thời gian theo dõi trên truyền thông và mạng xã hội. Chắc hẳn, khi mới nói qua thì mọi anh chị em nghĩ rằng đây chính là một đoàn thể – tổ chức – nhóm người có đức tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa. Nhưng thưa anh chị em, điều đó thật khó diễn tả, khi các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức này lại đi ngược lại với luân thường đạo lý, luân lý xã hội, đả phá, và làm xấu đi hình ảnh của Đấng Toàn Năng “Thiên Chúa khả kính” của chúng ta. ...
 
Ngày của cha 2018: Những điều cha chẳng bao giờ nói ra
Hi Lạp và Macedonia ký thoả thuận lịch sử về tên Macedonia
Chuyển 11 số thành 10 số, thuê bao di động lại khổ
Một bộ phận ỷ lại vào chính sách hỗ trợ, không tự vươn lên thoát nghèo
Mỹ - Trung đại chiến thương mại, hàng Việt có hưởng lợi?
Vải thiều được mùa giá tốt, siêu thị tăng xuất khẩu

GIAO LƯU

 
Tết Đoan ngọ: Tại sao phải trừ tà, diệt sâu bọ, khảo cây?
Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là Tết Đoan ngọ, dân Việt từ xưa đã có lệ ăn tết trong ngày này. Theo trào lưu phát triển, Tết Đoan ngọ dần được người dân trong nam ngoài bắc bổ sung thêm nhiều hình thức... ...
 
Danh vọng, tiền bạc sẽ qua đi, giá trị của một con người ở lại
Cậu học trò lớp 9 'lượm rác' về nhà để sáng chế
Gắn camera, ai dám chắc trẻ mầm non không bị bạo hành?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 21
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 22

46.050.287

 Chi tiết
Dạy trẻ tôn trọng bản quyền
(Cập nhật: 01/04/2018 09:23:25)

 

Dạy trẻ tôn trọng bản quyền

Một trong những điều cần làm để xây dựng văn hoá tôn trọng bản quyền ở Việt Nam chính là dạy trẻ em tôn trọng quyền tác giả. Các em được hướng dẫn, giải thích từ nhỏ sẽ dần hình thành thói quen tôn trọng bản quyền.

 

 

  •  

 

Dạy trẻ tôn trọng bản quyền - Ảnh 1.

Cha mẹ cần giải thích về tác giả của mỗi tác phẩm hoặc cuốn sách, tạo thói quen cho trẻ tôn trọng bản quyền - Ảnh: T.T.D.


Ở Việt Nam, vi phạm bản quyền là chuyện xảy ra như cơm bữa. Trong khi đó, luật về bản quyền đã đi vào áp dụng trong thực tiễn ở Việt Nam hơn một chục năm nay.

Phải tuân thủ luật chơi

Việc phần đông người Việt còn xa lạ với khái niệm bản quyền cũng có thể lý giải. Nếu như ở châu Âu hay ở Mỹ người dân có văn hoá tôn trọng luật bản quyền khá cao bởi luật bản quyền đã được công nhận từ vài trăm năm nay, vừa để bảo vệ tác giả - nhà sáng tạo tác phẩm - vừa để đáp ứng nhu cầu thực tế về quản lý thị trường xuất bản. 

Ngược lại, ở Việt Nam, Luật bản quyền mới có hơn chục năm nay và sự ra đời này là kết quả của việc đất nước chúng ta trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), chứ chưa hẳn vì người Việt Nam đã sẵn sàng tôn trọng bản quyền.

Không chỉ thế, văn h châu Á đề cao giá trị tập thể nhiều hơn giá trị cá nhân và nhấn mạnh vào sự tự do chia sẻ kiến thức, thông tin. Đó là lý do vì sao đối với nhiều người Việt Nam, Luật bản quyền không chỉ khó hiểu mà dường như còn không phù hợp với quan niệm truyền thống Á Đông.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hiểu được rằng trong thế giới "phẳng" hiện nay, việc không tuân thủ luật chơi của thế giới sẽ chỉ mang lại tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, Luật bản quyền hoàn toàn không phải là luật "cấm" trao đổi kiến thức, thông tin. 

Ngược lại, nó có tác dụng cơ bản là khuyến khích sự sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của khoa học, nghệ thuật bằng cách trao quyền khai thác độc quyền cho tác giả. Nếu như không có sự bảo vệ của Luật bản quyền, tác giả sẽ không có đủ động cơ để sáng tác. 

Ngoài ra, Luật bản quyền không chỉ bảo vệ quyền tác giả, mà còn tạo điều kiện cho sự truyền bá kiến thức. Nhiều quy định căn bản của Luật bản quyền nhắm tới mục đích tạo sự cân bằng giữa quyền của tác giả với nhu cầu giáo dục của xã hội.

 

ts le thi thien huong

 

 

 

Ở thời điểm hiện nay, Việt Nam không những cần hoàn thiện luật mà đặc biệt cần xây dựng văn h tôn trọng bản quyền ở người Việt Nam. Điều này rất cần thiết vì chúng ta đã tiến vào kỷ nguyên số h, nơi sức mạnh sáng tạo quyết định năng lực cạnh tranh kinh tế giữa các quốc gia

TS LÊ THỊ THIÊN HƯƠNG

 

Hình thành thói quen từ nhỏ

Làm thế nào xây dựng văn h tôn trọng bản quyền ở Việt Nam? Tôi cho rằng một trong những điều cần làm chính là dạy trẻ em tôn trọng quyền tác giả. Các em được hướng dẫn, giải thích từ nhỏ sẽ dần hình thành thói quen tôn trọng bản quyền. 

Trên thực tế, các bậc cha mẹ có thể dạy điều này từ những chuyện rất nhỏ hằng ngày, cũng giống như dạy các con biết giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường hay dạy các thói quen văn minh lịch sự.

Đối với trẻ còn ở tuổi rất nhỏ, khi đọc truyện cho con chẳng hạn, cha mẹ đừng quên giới thiệu tên tác giả đầu tiên. Nếu như cha mẹ hay con từng đọc sách của tác giả đó, cha mẹ có thể thêm vài dòng giới thiệu về các quyển sách và tác giả đó. 

Ở nhiều nước phát triển, trong các buổi đọc truyện tập thể hay cha mẹ đọc sách cho con, người đọc đều bắt đầu bằng việc giới thiệu tên sách và không thể thiếu tên tác giả. Chính điều này giúp hình thành trong trẻ một mối liên hệ với người sáng tác, nền tảng đầu tiên để hiểu và tôn trọng đóng góp của tác giả cho xã hội.

Với trẻ lớn hơn một chút, như học tiểu học, cha mẹ có thể dạy con đừng sao chép những gì người khác đã viết, đã sáng tác ra, mà hãy tự viết văn thơ theo cảm nhận của mình, các bài văn mẫu chỉ để tham khảo. 

Cha mẹ cũng có thể giải thích với con rằng có thể trích dẫn tác phẩm của người khác, nhưng đừng quên ghi tên tác giả, các con cần phải hiểu rằng lấy văn người khác làm của mình là rất đáng xấu hổ, chẳng khác nào ăn trộm cả.

Để các bạn trẻ Việt Nam hiểu và tôn trọng Luật bản quyền, cần phải biết kết hợp linh hoạt giữa giáo dục và sự răn đe của luật pháp. Trong một vấn đề nhạy cảm văn hoá như Luật bản quyền ở Việt Nam, giáo dục, tuyên truyền cần đóng một vai trò chính. Vì thế, không bao giờ là quá sớm hay quá thừa để dạy trẻ em về Luật bản quyền cả.

Hướng dẫn con sử dụng tài liệu

Nếu con đã đủ lớn và chủ động tìm kiếm kiến thức, các bậc cha mẹ cũng nên khuyến khích con tham khảo tài liệu học tập trên mạng Internet, vì đây là một nguồn khổng lồ thông tin và kiến thức.

Ngoài việc hướng con tới các nguồn tài liệu có chất lượng đảm bảo, cha mẹ hãy giải thích cho con các nguyên tắc về sử dụng tài liệu của người khác, ví dụ như trích dẫn tên nguồn đầy đủ, chỉ dùng cho mục đích học tập cá nhân...

Ngoài ra, cha mẹ có thể hướng dẫn con tìm tài liệu, phim ảnh thuộc về Creative Commons (nguồn tài liệu mở), tức là các tác phẩm mà người đọc được tự do sử dụng, sao chép nhưng cần ghi tên tác giả.

 

 

TS LÊ THỊ THIÊN HƯƠNG (Pháp)

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Những thói quen dễ làm hỏng đôi tai
Một số thói quen làm giảm trí thông minh
Ai dạy học trò nấu cơm, rửa chén, quét nhà?
Sẻ chia và thay đổi không cần đợi trưởng thành
Sai lầm làm chậm phát triển chiều cao của trẻ
Viết nên những mơ ước của đời mình
Dạy con sao để khỏi 'quê' vì lì xì?
Trẻ càng lớn càng lười đọc sách, vì sao?
Bạn muốn con học giỏi? Hãy dạy con sống lạc quan
Đề phòng trẻ bị hóc dị vật ngày tết
Phát triển nhận thức đem lại cho trẻ những lợi ích tuyệt vời
Dạy học sinh lớn khôn
Tăng chiều cao cho trẻ không khó
6 cách để trẻ không quá gầy, quá béo
Giáo dục giới tính ngay từ lớp 1
Chất lượng bữa ăn liên quan tâm lý trẻ
Cô giáo dạy trò bằng những câu chuyện kể
Bảo vệ trẻ nhỏ trước nguy cơ bị bắt cóc
Mẹo 'kéo' con khỏi màn hình iPhone, iPad
Hai bé trai bị chó cắn thương tâm
Dạy con 'chịu đựng' hay 'chơi tới' khi bị chọc phá?
Cho trẻ đọc thơ để ươm mầm thiện
Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?
Trẻ bị bạo hành, cứ gọi 111!
Không tự tiêm thuốc khi con dậy thì sớm
Đau lòng: Trẻ bị phỏng điện, mất cả hai cánh tay
Phòng tránh sang chấn tâm lý trẻ em
Nóng trên mạng xã hội: Sao quá tàn nhẫn với trẻ em?
Nỗi đau không dập tắt được tiếng cười của em
Mở cửa kho tàng truyện cổ Chăm cho các em thiếu nhi
Trang 1 trong 24Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này