TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Mười 2018 ..::  GIAO LƯU     » Vườn hồng Tuổi thơ ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN B - 2018: Thảnh thơi bước theo Chúa Giêsu
Lúc bấy giờ ta mới cảm thấy sự sống kỳ diệu của Thiên Chúa chuyển lưu trong con người nhỏ bé của mình để ta có thể chia sẻ cho người khác và bước theo Chúa Giêsu để hoàn thành công trình cứu độ của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Bài phỏng vấn về Hoạt động của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Caritas Việt Nam được Chính quyền cho phép hoạt động trở lại, Uỷ ban Truyền thông Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có bài phỏng vấn Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên tổng Thư ký Uỷ ban Bác ái xã hội và Giám đốc Caritas Việt Nam. ...
 
ĐTC Phanxicô: Phục vụ là thuốc giải độc hiệu quả chống lại bệnh tìm địa vị chức quyền
ĐTC tiếp Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình
ĐTC không viếng thăm Đài Loan
Hành hương với người di cư và tị nạn
Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 92: 21-10-2018
ĐTC có thể viếng thăm Bắc Hàn

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Mỹ tăng cường tàu chiến qua eo biển Đài Loan
Người giàu Trung Quốc chạy ra nước ngoài
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần
Dùng SGK hiện hành thực hiện giáo dục phổ thông mới được không?
Khốn khổ vì dự án treo
Lá phiếu tín nhiệm phải là mong muốn từ cử tri

GIAO LƯU

 
4 dấu hiệu cảnh báo bạn phải thay đổi cách ăn uống
Nhiều người trong chúng ta có thể đang nghĩ chế độ ăn của mình là ổn và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện một số triệu chứng sau thì cần phải thay đổi cách ăn uống hợp lý hơn. ...
 
Xuyên đêm hiến máu hiếm
Sáng tạo trẻ: Máy đọc cho người khiếm thị
Học văn có lăn tăn?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 81
Members Thành viên: 1
Total Users Tổng cộng: 82

50.104.511

 Chi tiết
Dạy trẻ tôn trọng bản quyền
(Cập nhật: 01/04/2018 09:23:25)

 

Dạy trẻ tôn trọng bản quyền

Một trong những điều cần làm để xây dựng văn hoá tôn trọng bản quyền ở Việt Nam chính là dạy trẻ em tôn trọng quyền tác giả. Các em được hướng dẫn, giải thích từ nhỏ sẽ dần hình thành thói quen tôn trọng bản quyền.

 

 

  •  

 

Dạy trẻ tôn trọng bản quyền - Ảnh 1.

Cha mẹ cần giải thích về tác giả của mỗi tác phẩm hoặc cuốn sách, tạo thói quen cho trẻ tôn trọng bản quyền - Ảnh: T.T.D.


Ở Việt Nam, vi phạm bản quyền là chuyện xảy ra như cơm bữa. Trong khi đó, luật về bản quyền đã đi vào áp dụng trong thực tiễn ở Việt Nam hơn một chục năm nay.

Phải tuân thủ luật chơi

Việc phần đông người Việt còn xa lạ với khái niệm bản quyền cũng có thể lý giải. Nếu như ở châu Âu hay ở Mỹ người dân có văn hoá tôn trọng luật bản quyền khá cao bởi luật bản quyền đã được công nhận từ vài trăm năm nay, vừa để bảo vệ tác giả - nhà sáng tạo tác phẩm - vừa để đáp ứng nhu cầu thực tế về quản lý thị trường xuất bản. 

Ngược lại, ở Việt Nam, Luật bản quyền mới có hơn chục năm nay và sự ra đời này là kết quả của việc đất nước chúng ta trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), chứ chưa hẳn vì người Việt Nam đã sẵn sàng tôn trọng bản quyền.

Không chỉ thế, văn h châu Á đề cao giá trị tập thể nhiều hơn giá trị cá nhân và nhấn mạnh vào sự tự do chia sẻ kiến thức, thông tin. Đó là lý do vì sao đối với nhiều người Việt Nam, Luật bản quyền không chỉ khó hiểu mà dường như còn không phù hợp với quan niệm truyền thống Á Đông.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hiểu được rằng trong thế giới "phẳng" hiện nay, việc không tuân thủ luật chơi của thế giới sẽ chỉ mang lại tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam. Hơn nữa, Luật bản quyền hoàn toàn không phải là luật "cấm" trao đổi kiến thức, thông tin. 

Ngược lại, nó có tác dụng cơ bản là khuyến khích sự sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của khoa học, nghệ thuật bằng cách trao quyền khai thác độc quyền cho tác giả. Nếu như không có sự bảo vệ của Luật bản quyền, tác giả sẽ không có đủ động cơ để sáng tác. 

Ngoài ra, Luật bản quyền không chỉ bảo vệ quyền tác giả, mà còn tạo điều kiện cho sự truyền bá kiến thức. Nhiều quy định căn bản của Luật bản quyền nhắm tới mục đích tạo sự cân bằng giữa quyền của tác giả với nhu cầu giáo dục của xã hội.

 

ts le thi thien huong

 

 

 

Ở thời điểm hiện nay, Việt Nam không những cần hoàn thiện luật mà đặc biệt cần xây dựng văn h tôn trọng bản quyền ở người Việt Nam. Điều này rất cần thiết vì chúng ta đã tiến vào kỷ nguyên số h, nơi sức mạnh sáng tạo quyết định năng lực cạnh tranh kinh tế giữa các quốc gia

TS LÊ THỊ THIÊN HƯƠNG

 

Hình thành thói quen từ nhỏ

Làm thế nào xây dựng văn h tôn trọng bản quyền ở Việt Nam? Tôi cho rằng một trong những điều cần làm chính là dạy trẻ em tôn trọng quyền tác giả. Các em được hướng dẫn, giải thích từ nhỏ sẽ dần hình thành thói quen tôn trọng bản quyền. 

Trên thực tế, các bậc cha mẹ có thể dạy điều này từ những chuyện rất nhỏ hằng ngày, cũng giống như dạy các con biết giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường hay dạy các thói quen văn minh lịch sự.

Đối với trẻ còn ở tuổi rất nhỏ, khi đọc truyện cho con chẳng hạn, cha mẹ đừng quên giới thiệu tên tác giả đầu tiên. Nếu như cha mẹ hay con từng đọc sách của tác giả đó, cha mẹ có thể thêm vài dòng giới thiệu về các quyển sách và tác giả đó. 

Ở nhiều nước phát triển, trong các buổi đọc truyện tập thể hay cha mẹ đọc sách cho con, người đọc đều bắt đầu bằng việc giới thiệu tên sách và không thể thiếu tên tác giả. Chính điều này giúp hình thành trong trẻ một mối liên hệ với người sáng tác, nền tảng đầu tiên để hiểu và tôn trọng đóng góp của tác giả cho xã hội.

Với trẻ lớn hơn một chút, như học tiểu học, cha mẹ có thể dạy con đừng sao chép những gì người khác đã viết, đã sáng tác ra, mà hãy tự viết văn thơ theo cảm nhận của mình, các bài văn mẫu chỉ để tham khảo. 

Cha mẹ cũng có thể giải thích với con rằng có thể trích dẫn tác phẩm của người khác, nhưng đừng quên ghi tên tác giả, các con cần phải hiểu rằng lấy văn người khác làm của mình là rất đáng xấu hổ, chẳng khác nào ăn trộm cả.

Để các bạn trẻ Việt Nam hiểu và tôn trọng Luật bản quyền, cần phải biết kết hợp linh hoạt giữa giáo dục và sự răn đe của luật pháp. Trong một vấn đề nhạy cảm văn hoá như Luật bản quyền ở Việt Nam, giáo dục, tuyên truyền cần đóng một vai trò chính. Vì thế, không bao giờ là quá sớm hay quá thừa để dạy trẻ em về Luật bản quyền cả.

Hướng dẫn con sử dụng tài liệu

Nếu con đã đủ lớn và chủ động tìm kiếm kiến thức, các bậc cha mẹ cũng nên khuyến khích con tham khảo tài liệu học tập trên mạng Internet, vì đây là một nguồn khổng lồ thông tin và kiến thức.

Ngoài việc hướng con tới các nguồn tài liệu có chất lượng đảm bảo, cha mẹ hãy giải thích cho con các nguyên tắc về sử dụng tài liệu của người khác, ví dụ như trích dẫn tên nguồn đầy đủ, chỉ dùng cho mục đích học tập cá nhân...

Ngoài ra, cha mẹ có thể hướng dẫn con tìm tài liệu, phim ảnh thuộc về Creative Commons (nguồn tài liệu mở), tức là các tác phẩm mà người đọc được tự do sử dụng, sao chép nhưng cần ghi tên tác giả.

 

 

TS LÊ THỊ THIÊN HƯƠNG (Pháp)

Nguồn: TTO


Tin - Bài khác
Những thói quen dễ làm hỏng đôi tai
Một số thói quen làm giảm trí thông minh
Ai dạy học trò nấu cơm, rửa chén, quét nhà?
Sẻ chia và thay đổi không cần đợi trưởng thành
Sai lầm làm chậm phát triển chiều cao của trẻ
Viết nên những mơ ước của đời mình
Dạy con sao để khỏi 'quê' vì lì xì?
Trẻ càng lớn càng lười đọc sách, vì sao?
Bạn muốn con học giỏi? Hãy dạy con sống lạc quan
Đề phòng trẻ bị hóc dị vật ngày tết
Phát triển nhận thức đem lại cho trẻ những lợi ích tuyệt vời
Dạy học sinh lớn khôn
Tăng chiều cao cho trẻ không khó
6 cách để trẻ không quá gầy, quá béo
Giáo dục giới tính ngay từ lớp 1
Chất lượng bữa ăn liên quan tâm lý trẻ
Cô giáo dạy trò bằng những câu chuyện kể
Bảo vệ trẻ nhỏ trước nguy cơ bị bắt cóc
Mẹo 'kéo' con khỏi màn hình iPhone, iPad
Hai bé trai bị chó cắn thương tâm
Dạy con 'chịu đựng' hay 'chơi tới' khi bị chọc phá?
Cho trẻ đọc thơ để ươm mầm thiện
Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?
Trẻ bị bạo hành, cứ gọi 111!
Không tự tiêm thuốc khi con dậy thì sớm
Đau lòng: Trẻ bị phỏng điện, mất cả hai cánh tay
Phòng tránh sang chấn tâm lý trẻ em
Nóng trên mạng xã hội: Sao quá tàn nhẫn với trẻ em?
Nỗi đau không dập tắt được tiếng cười của em
Mở cửa kho tàng truyện cổ Chăm cho các em thiếu nhi
Trang 1 trong 24Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này