TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Giêng 2020 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Giá heo giảm dần nhưng vẫn cao hơn Tết năm ngoái hàng chục ngàn
Chưa kịp mua vé về quê, có còn cơ hội?
Xả trạm, các ngả đường về miền Tây vẫn kẹt cứng chiều 25 tết
Thuỵ Điển triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối phát biểu 'đe doạ tự do ngôn luận'
Hàng hoá tết 2020: Giá nhiều mặt hàng giảm mạnh
Mang tết Việt ra thế giới

GIAO LƯU

 
Cho con đi chơi tết bằng máy bay, lưu ý gì?
Tết đến, nhiều gia đình cho con đi chơi xa bằng máy bay. Nếu đi máy bay và có con nhỏ thì hãy lưu ý một số vấn đề về sức khoẻ của bé để đảm bảo hành trình về nhà được thuận lợi nhé. ...
 
Mỹ phẩm nhiễm độc thuỷ ngân, không phải 'chuyện đùa' với phụ nữ
Học sư phạm sẽ được hỗ trợ thêm 3,6 triệu đồng mỗi tháng?
8 lời khuyên cho những chuyến du lịch mùa lễ tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 75
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 75

61.169.789

 Chi tiết
Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
(Cập nhật: 06/12/2019 23:02:46)

 Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng


1. Con kính chào Đức Tổng. Thưa Đức Tổng, như một thường lệ của TGP. Sài Gòn, các giám mục trước đây đều là người miền Nam, Đức Tổng cảm nhận thế nào khi là người miền Bắc đầu tiên làm Giám mục tại TGP. Sài Gòn?

Kính chào cha và quý vị thính giả,

Đúng đây là lần đầu tiên một người gốc miền Bắc làm Tổng Giám mục tại TGP. Sài Gòn một thành phố lớn và quan trọng, được coi như biểu tượng của miền Nam. Tuy nhiên, tôi nghĩ đặc tính cốt yếu của Giáo hội là công giáo, là mở rộng, không đóng khung vào bất cứ giới hạn nào. Nhưng vượt lên trên mọi phạm trù văn hoá, chủng tộc, kinh tế hay xã hội.

Ngay từ năm 1933, tức là cách đây 86 năm, vị giám mục đầu tiên của Việt Nam, Đức cha Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng, lúc đó đang làm Cha sở Tân Định, một họ đạo lớn của Sài Gòn, đã được bổ nhiệm làm Giám mục Phát Diệm. Rồi đến năm 1945, một vị khác làm Giám mục Phát Diệm là Đức cha Tađêô Lê Hữu Từ, là một linh mục Châu Sơn, gốc Quảng Trị.

Bản thân tôi thì sau năm 1954 gia đình di cư vào Nam, ở tại Gia Kiệm. Lúc đó về hành chính thì thuộc tỉnh Long Khánh còn trong tổ chức Giáo hội thì thuộc về TGP. Sài Gòn. Cho nên năm 1962, khi đi tu thì tôi đã vào Tiểu Chủng viện Sài Gòn, là chủng sinh của TGP. Sài Gòn. Mãi cho đến ngày 14 tháng 10 năm 1965, khi Toà Thánh thiết lập Giáo phận Xuân Lộc, lúc đó tôi mới thuộc về Xuân Lộc. Tôi đã ở Tiểu Chủng viện Sài Gòn 8 năm, từ năm 1962 đến năm 1970, đã lớn lên trong bầu khí văn hoá của Sài Gòn, hấp thụ sự đào tạo từ các cha giáo Sài Gòn. Hơn nữa, có bạn bè, thân nhân, nhiều người sống ở Sài Gòn, cho nên tôi thường xuyên được gặp gỡ.

Có thể nói Sài Gòn đối với tôi không xa lạ nhiều lắm. Dĩ nhiên là tôi cần phải học hỏi nhiều. Tôi tin tưởng cộng đoàn Dân Chúa cũng sẵn sàng mở lòng đón nhận.

2. Trong kinh nghiệm 10 năm giám mục tại Phát Diệm, theo Đức Tổng, đâu là những điều quan trọng nhất trong nhiệm vụ này?

Thời gian đầu, khi mới làm giám mục, tôi chỉ thi hành những nhiệm vụ của giám mục theo các nhu cầu khác nhau của cộng đoàn dân Chúa. Nhưng dần dần, khi tôi nhận thấy cần phải định hướng cho các hoạt động mục vụ, như Đức Thánh cha Phanxicô đã nói: giám mục có lúc là người đi trước nhưng cũng là người đi cùng và đi sau dân Chúa. Tại Phát Diệm, điều quan trọng tôi nhận thức được là việc đào tạo các thành phần Dân Chúa: linh mục, tu sĩ, giáo dân. Trong thời gian dài, trong bối cảnh lịch sử, xã hội đặc thù, Giáo hội gặp khó khăn và hạn chế, cho nên việc đào tạo đã bị giới hạn về nhiều mặt. Dĩ nhiên lúc ban đầu, nhiều nhà thờ, nhà nguyện, nhà xứ, nhà giáo lý đã xuống cấp, nên việc tu sửa hoặc xây mới các cơ sở vật chất là điều cấp bách. Tuy nhiên, ưu tiên vẫn là việc đào tạo con người mọi thành phần: linh mục, tu sĩ, giáo dân, và về mọi phương diện: giáo lý, kiến thức Kinh Thánh, phụng vụ, đời sống đức tin, về cầu nguyện, tu đức, về hoạt động tông đồ, bác ái.

Bây giờ, dĩ nhiên việc đào tạo vẫn là quan trọng, là nền tảng. Nhưng hiện nay Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh tới sự hoán cải mục vụ theo định hướng Phúc Âm hoá. Vì thế, giám mục phải ưu tư và thúc đẩy việc Phúc Âm hoá, tức là việc truyền giáo, Phúc Âm hoá là nhiệm vụ hàng đầu, là sứ vụ duy nhất của Giáo hội.

Tôi thấy có hai điều phải làm. Một là cần thúc đẩy giáo dân dấn thân tông đồ trong mọi môi trường sống: Phúc Âm hoá môi trường. Nhất là đối với thành phố lớn như Sài Gòn, thì lối sống của người dân có tầm ảnh hưởng lớn đối với cả nước. Nên cần phải dấn thân nhiều hơn để làm cho tinh thần Phúc Âm thấm nhuần vào lối sống của dân chúng, để biến đổi và thăng tiến xã hội. Để được như vậy, cần phải đào tạo linh mục, tu sĩ, giáo dân, để thông truyền cho họ hứng khởi và lòng nhiệt thành truyền giáo. Nhưng trước hết, chính người đi Phúc Âm hoá cần phải được Phúc Âm hoá.

Công việc thứ hai là việc truyền giáo cho lương dân, ad gentes. Tại Sài Gòn, các Đức cha tiền nhiệm đã mở một số giáo điểm, cũng còn nhiều khó khăn lắm. Các giáo điểm là cần thiết, cần phải thực hiện, để làm cho sự hiện diện hữu hình của Giáo hội có thể chiếu toả Phúc Âm và quy tụ những anh chị em chưa biết Chúa.

3. Vấn đề di dân là một trong những mảng mục vụ lớn của Việt Nam lẫn thế giới. Đức Tổng đã ở Phát Diệm và nay vào Sài Gòn, một nơi là di cư đi và một nơi là di cư đến, Đức Tổng có ưu tư gì và có những đường hướng nào cho vấn đề mục vụ di dân này?

Di dân là vấn đề phức tạp. Di dân là một hiện tượng toàn cầu đã góp phần phát triển xã hội. Trong hai ba chục năm trước đây, nhiều người đã rời quê hương để đến làm việc và học tập tại các thành phố lớn. Nó để lại một khoảng trống lớn nơi các thôn làng và nơi các giáo xứ. Riêng tại Sài Gòn, có khoảng 5 triệu người di cư. Hiện nay, dù vẫn còn một số rời bỏ quê hương nhưng không còn hiện tượng ồ ạt như nhiều năm trước đây nữa. Nhiều người đã có cuộc sống ổn định và thành công, góp phần tích cực cho sự phát triển của xã hội và Giáo hội. Nhưng đồng thời, hiện tượng di dân cũng đã gây ra nhiều hệ luỵ đau thương cho các cá nhân, cho gia đình và xã hội.

Riêng đối với người Công giáo, hằng năm Giáo phận Phát Diệm tổ chức ngày gặp mặt tại Sài Gòn và Hà Nội, quy tụ khoảng 2.000-3.000 anh chị em gốc Phát Diệm. Chúng tôi đến để gặp gỡ, động viên, chia sẻ và hướng dẫn đời sống đức tin. Thực ra, công việc chỉ mang tính biểu tượng nhiều hơn. Chúng tôi muốn nói lên tấm lòng của mục tử đối với đoàn chiên đi xa, chứ thực ra không giúp họ được gì nhiều.

Chúng tôi mong ước và kêu gọi các gia đình Công giáo nên tìm công việc tại một nơi ở gần nhà thờ, để được chăm sóc mục vụ tốt hơn. Sống xa nhà thờ, xa linh mục, xa cộng đoàn giáo xứ, họ sẽ thiếu sự chăm sóc nâng đỡ không những về đức tin mà cả về tâm lý và những nhu cầu hằng ngày nữa. Vì thế, trước khi anh chị em đi xa, chúng tôi khuyên họ nên đến gặp các cha xứ tại quê hương, để được chứng nhận và giới thiệu cho các cha tại nơi mà mình sẽ đến. Nhờ sự giới thiệu này, các gia đình Công giáo đi đến đâu cũng hội nhập dễ dàng vào nơi mình đang sống.

4. Thưa Đức Tổng, năm 2019 vừa qua Giáo hội Việt Nam chọn là năm đồng hành với những gia đình gặp khó khăn, Giáo phận Phát Diệm đã triển khai chủ đề này như thế nào? Toà án hôn phối giáo phận áp dụng Tông huấn Amoris Laetitia như thế nào?

Trong 3 năm vừa qua thì Giáo hội Việt Nam theo đuổi kế hoạch mục vụ gia đình. Năm 2019, Giáo hội Việt Nam nhấn mạnh đến việc đồng hành với các gia đình đang gặp khó khăn. Gia đình khó khăn trước hết là gia đình di dân hoặc là các cặp hôn nhân khác đạo, nhưng đặc biệt nhất là các gia đình đang có nguy cơ đổ vỡ hoặc đã đổ vỡ.

Tại Giáo phận Phát Diệm, con số các cặp hôn nhân ly dị hoặc ly thân càng ngày càng tăng nhiều. Trước hết, chúng ta cần phải phòng ngừa tận gốc. Cho nên cần phải giúp cho các gia đình hiểu và sống ơn gọi hôn nhân theo đúng ý định của Thiên Chúa.

Chủ đề của 2 năm trước đây - 2017 là chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân; rồi 2018 đồng hành với các gia đình trẻ - 2 năm trước đã đem lại kết quả rất tốt. Chính bản thân tôi cũng đã có nhiều cuộc gặp gỡ các gia đình hoặc các bạn trẻ để hướng dẫn anh chị em sống đời hôn nhân hạnh phúc, thánh thiện.

Còn đối với các gia đình đang gặp khủng hoảng, vai trò của các linh mục chính xứ là rất quan trọng. Các ngài quan tâm đến thăm viếng, theo dõi để giúp họ cầu nguyện và sám hối, hoà giải, tìm cách tháo gỡ những khó khăn. Ngoài ra, còn có các linh mục chuyên trách mục vụ gia đình, đến gặp gỡ các đôi hôn nhân đang khủng hoảng, để tìm hiểu, nâng đỡ và hoà giải. Cũng có những trường hợp thành công, nhưng nhiều khi không có kết quả.

Trong tông huấn Niềm Vui Tình Yêu, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi cần phân định từng trường hợp, để có một giải pháp của lòng thương xót cho đúng trường hợp hôn nhân đổ vỡ. Toà án Hôn phối của giáo phận trong thời gian qua chỉ có những nố thông thường được giải quyết theo các nguyên tắc của giáo luật. Tuy nhiên chúng tôi luôn đặt ưu tiên cho giải pháp thiêng liêng và mục vụ.

Những người đã ly dị vẫn được mời gọi tham dự phụng vụ và các sinh hoạt khác trong giáo xứ. Cộng đoàn giáo xứ luôn cầu nguyện khích lệ chứ không loại trừ họ. Riêng về phía bị bỏ, vì họ không chủ động cắt đứt giao ước hôn nhân, nên họ vẫn được mời gọi thống hối và rước lễ. Tuy nhiên, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn nữa đến các gia đình anh chị em đang gặp khó khăn.
 
 
Văn Yên, SJ, thực hiện

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám mục Giáo phận Phan Thiết
“Hãy về nhà”: Lời tâm huyết ĐGH Phanxicô dành cho người trẻ Công giáo Việt Nam
ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp video cho giới trẻ Việt Nam
Đức Thánh Cha sẽ gửi video message cho giới trẻ Việt Nam
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
Giáo phận Bùi Chu tiến tới Đại hội Giới Trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVII
Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam – Giáo tỉnh Sài Gòn: Họp mặt thường niên 2019
Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo: Đời sống như cuộc chuẩn bị đến trước Toà Chúa
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
BIÊN BẢN ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIV HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
Phỏng vấn Đc. Anphong Nguyễn Hữu Long về Tháng Truyền giáo ngoại thường
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội: 20.000 bạn trẻ sẽ về nguồn
Thánh lễ bế mạc Đại hội XIV HĐGMVN và làm phép TTMV Giáo phận Hải Phòng
Mục vụ Giới trẻ: Chương trình 3 năm của Giáo hội Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thư Chung 2019
Phỏng vấn Lm. Inhaxiô Hồ Văn Xuân về trùng tu Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và mối tình mang tên Việt Nam
Giám đốc Vatican News: Chúng tôi chờ những chứng tá từ Việt Nam
Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo trả lời phỏng vấn về Học viện Công giáo Việt Nam
Khánh thành, làm phép Học viện Công giáo và khai giảng Năm học 2019-2020
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
Dòng Tên Việt Nam quảng bá linh đạo Thánh Inhã
Giới trẻ Việt sống xanh cùng Đức Phanxicô
Phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền về Bộ Giáo Lý Hiệp Thông
Toà Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019
Bản đúc kết Hội nghị thường kỳ các Đại Chủng viện tại Việt Nam từ ngày 1 đến 6/7/2019
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Trang 1 trong 20Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này