TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Một 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Mỗi 39 giây có một trẻ em chết vì viêm phổi
Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?
Cấm chụp ảnh dưới váy, cấm chụp và phát tán ảnh người chết tai nạn
Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền
'Các nước làm sân bay giá chỉ bằng 2/3 Long Thành'
Thuỷ điện thiếu nước, EVN phải huy động thêm 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu

GIAO LƯU

 
Một nụ hôn trên má mang... 'cả tá mầm bệnh'
Đã có nhiều người cảnh báo về cái giá của nụ hôn với trẻ nhỏ. Nhưng văn hoá người Việt chúng ta thì người lớn hay thể hiện sự yêu thương trẻ bằng cách hôn má các cháu bé, nhất là những em bé xinh, yêu. Điều này có nên không? ...
 
Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu
Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng
Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 102
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 102

58.773.421

 Chi tiết
Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45
(Cập nhật: 19/10/2019 07:55:47)

 Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45

 

Đại hội Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 45, do Uỷ ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBTN/HĐGMVN) tổ chức, diễn ra lúc 08g15 ngày 15.10.2019 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, số 6 bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM, do Đức cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, nguyên Chủ tịch UBTN, và Linh mục Rôcô Nguyễn Duy, Thư ký UBTN, chủ toạ.


Đến tham dự có Linh mục Nhạc sư Phêrô Kim Long, nguyên phó Chủ tịch UBTN, Linh mục Anrê Đỗ Xuân Quế, nguyên Trưởng ban Thánh nhạc TGP Sài Gòn và trên 150 tham dự viên gồm: Ban Thường vụ Uỷ ban Thánh nhạc Toàn quốc, Thư ký một số uỷ ban giám mục liên hệ, các linh mục trưởng ban thánh nhạc các giáo phận, các vhủng viện và các thành viên, quý vị phụ trách Thánh nhạc của các Hội dòng, quý linh mục cộng tác viên UBTN toàn quốc, quý nhạc sĩ, quý ca trưởng, các giảng viên Thánh nhạc tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận.


Khai mạc

Đại hội được khai mạc lúc 08g15. Sau phút thánh hoá, Nhạc sĩ Minh Tâm đã thông báo những sự kiện liên quan đến UBTN trong năm qua.

Linh mục Rôcô Nguyễn Duy, Thư ký UBTN thông báo về việc HĐGMVN đã bầu Ban Thường vụ nhiệm kỳ 2019 - 2022. Đặc biệt, HĐGMVN đã cử Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị - Giám mục Giáo phận Kontum - là tân Chủ tịch UBTN/HĐGMVN, thay Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản (tân Chủ tịch UB Kinh Thánh). Đức cha Aloisiô đã quyết định giữ lại toàn bộ nhân sự Ban Thường vụ UBTN. Hôm nay vì lý do mục vụ, ngài không tham dự Đại hội được.


Tiếp theo, Linh mục Rôcô đã thuyết trình về đề tài: Nhìn lại việc áp dụng Văn kiện Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc.

Văn kiện do UBTN soạn thảo đã được HĐGMVN chấp thuận cho thử nghiệm 3 năm (từ 28.04.2014) và đã có 2 năm chính thức (từ 28.04.2017) áp dụng. Tiến trình áp dụng này, UBTN đã nhận được những đóng góp và nhận định của các giáo phận, các Đại chủng viện, các nhạc sĩ, ca trưởng và những anh chị em hoạt động thánh nhạc. Từ đó,  UBTN rút ra một số ghi nhận về những nhận định và ý kiến của các Ban Thánh nhạc như sau:

Những nhận định

Gồm 5 nhận định về:

1/ Vai trò của Linh mục: Được đề cập trong số 19-22, và rải rác trong rất nhiều số khác. Vai trò của linh mục được ghi nhận là mối ưu tư hàng đầu hiện nay trong việc áp dụng hiệu quả Văn kiện Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc.

2/ Nhạc sĩ sáng tác và âm nhạc ngày nay: Được đề cập trong số 76-80. Thánh nhạc phải được thể hiện bởi các nhạc sĩ Kitô giáo chân chính. Hội Thánh cũng đòi hỏi người nghệ sĩ (bao gồm nhạc sĩ, ca sĩ, quản cầm viên) những phẩm hạnh cần thiết trong đời sống xứng danh Kitô hữu và có khả năng chuyên môn.

3/ Ca trưởng Thánh nhạc: Được đề cập trong số 35-36. Để được coi là ca trưởng Thánh nhạc cần những đặc tính theo Văn kiện Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc. Ngoài ra, cần tập chú vào các đức tính như: Học hỏi nâng cao chuyên môn, đạo đức, khiêm nhường, hiền hòa và vâng phục. Qua các báo cáo, hiện nay nhiều cộng đoàn thiếu ca trưởng và ca trưởng Thánh nhạc lại càng thiếu hơn, vì thế cần các mục tử quan tâm gởi người theo học các lớp ca trưởng.

4/ Nhạc công: Được đề cập trong số 44-47. Tâm niệm của nhạc công: Đàn là phụ, hát là chính; hát phải lớn, đàn phải nhỏ để nâng đỡ tiếng hát.

5/ Ca đoàn: Số 29 đã nhấn mạnh đến việc đảm bảo sao cho tất cả cộng đoàn tín hữu đều có thể tích cực tham dự với những phần riêng của họ.

Buổi thuyết trình kết thúc lúc 10g00. Trong giờ giải lao, nhân tháng Mân Côi, ca sĩ Hoàng Kim đã cống hiến bài hát ‘Lời Mẹ nhắn nhủ’.

Giải đáp thắc mắc

Mở đầu phần giải đáp thắc mắc vào lúc 10g20, Linh mục Nhạc sư Phêrô Kim Long đã có một số phát biểu trọng yếu: Ban Thánh nhạc chỉ tư vấn những điều về thánh nhạc, còn việc thi hành thuộc quyền hạn của Giám mục.


Linh mục Nhạc sư chia sẻ bản thân ngài khi viết Thánh nhạc là toàn tâm toàn ý, và có lời thề rằng chỉ viết thánh ca mà thôi! Ngài còn nói rằng “học bình ca không chỉ để viết bình ca mà còn để hiểu bình ca mà viết thánh ca”. Ngài cũng lưu ý khi chọn bài hát cho Thánh lễ “phải hợp với người hát, hợp với người nghe, với tâm thức, khung cảnh của nhà thờ và tâm tình của người tham dự”.


Trả lời cho về vấn đề ‘quyền hạn của giám mục’, Đức cha Vinh Sơn nói rằng, UBTN đã tư vấn cho HĐGM những vấn đề liên quan đến Thánh nhạc và Văn kiện Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc chính thức áp dụng có tính bó buộc cần theo. Tại Giáo phận Ban Mê Thuột, ngài đã phổ biến văn bản cho các người có trách nhiệm liên quan để áp dụng và thực hiện. Ngài sẽ tiếp tục tìm cách phổ biến, học hỏi để áp dụng Văn kiện này. Ngài đề nghị nếu có thắc mắc, ý kiến xin gởi về cho UBTN.

Nhiều tham dự viên đã đưa ra những câu hỏi thiết thực liên quan đến mục vụ Thánh nhạc và đã được Đức cha Vinh Sơn cùng Linh mục Rôcô giải đáp thoả mãn.


Đúc kết ý kiến của các Ban Thánh nhạc

Dựa theo 7 câu hỏi gợi ý của UBTN, một số Ban Thánh nhạc giáo phận đã gửi ý kiến về UBTN, và Linh mục Rôcô đã làm bản đúc kết các ý kiến từ các giáo phận (trong Hương Trầm 30).


Bế mạc

Trước khi kết thúc Đại hội, đại diện UBTN, Nhạc sĩ Phanxicô có lời tri ân Đức cha Vinh Sơn đã hướng dẫn UBTN trong suốt 9 năm qua, và bày tỏ lòng quý mến, biết ơn đối với ngài, và cầu xin Chúa ban ơn cho ngài. Vị đại diện đã dâng bó hoa tươi thắm và món quà lưu niệm đến Đức cha.

Đáp từ, Đức cha đã tạ ơn Chúa trong 9 năm với chức vụ Chủ tịch UBTN, đại diện cho HĐGMVN để điều hợp làm việc với anh chị em trong lãnh vực Thánh nhạc, nhằm hướng dẫn cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện trong phụng vụ Thánh nhạc. Ngài cũng cảm ơn Ban Thường vụ Thánh nhạc đã cộng tác với nhau trong tinh thần hiệp nhất, phục vụ dân Chúa. Dấu ấn này sẽ giúp ngài trong nhiệm vụ mới, Chủ tịch Uỷ ban Kinh Thánh.

Sau cùng, Linh mục Rôcô Nguyễn Duy thông báo buổi Hội thảo Thánh nhạc tiếp theo sẽ tổ chức vào thứ Ba, ngày 28.04.2020 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn.

Vào tối thứ Hai ngày 27.04.2020 sẽ có một đêm Thánh ca của Ban Thánh nhạc HĐGMVN, và chủ đề sẽ được thông báo sau.

Những người tham dự đã được UBTN tặng sách “Những ngày Lễ Công giáo” và sách “Hương Trầm 30”.

Đại hội đã kết thúc lúc 11g15 cùng ngày. UBTN sẽ còn tiếp tục với mối ưu tư sao cho Văn kiện Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc được phổ biến, hiểu và áp dụng đúng, ngỏ hầu tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa các tín hữu.

Được biết, Đêm Thánh nhạc "Thánh Ca Việt Nam Song Ngữ" đã diễn ra vào thứ Hai ngày 14.10.2019 tại hội trường G.B Phạm Minh Mẫn, thuộc Trung tâm Mục vụ.

Tiến Hương và Minh Đức

Nguồn: WGPSG


Tin - Bài khác
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
BIÊN BẢN ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIV HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
Phỏng vấn Đc. Anphong Nguyễn Hữu Long về Tháng Truyền giáo ngoại thường
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội: 20.000 bạn trẻ sẽ về nguồn
Thánh lễ bế mạc Đại hội XIV HĐGMVN và làm phép TTMV Giáo phận Hải Phòng
Mục vụ Giới trẻ: Chương trình 3 năm của Giáo hội Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thư Chung 2019
Phỏng vấn Lm. Inhaxiô Hồ Văn Xuân về trùng tu Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và mối tình mang tên Việt Nam
Giám đốc Vatican News: Chúng tôi chờ những chứng tá từ Việt Nam
Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo trả lời phỏng vấn về Học viện Công giáo Việt Nam
Khánh thành, làm phép Học viện Công giáo và khai giảng Năm học 2019-2020
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
Dòng Tên Việt Nam quảng bá linh đạo Thánh Inhã
Giới trẻ Việt sống xanh cùng Đức Phanxicô
Phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền về Bộ Giáo Lý Hiệp Thông
Toà Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019
Bản đúc kết Hội nghị thường kỳ các Đại Chủng viện tại Việt Nam từ ngày 1 đến 6/7/2019
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Vatican News phỏng vấn Cha Giuse Nguyễn Văn Uy
Phỏng vấn Cha Tôma Vũ Quang Trung về Uỷ ban Tu sĩ trực thuộc HĐGMVN
Phỏng vấn Mái ấm Lâm Bích - Dòng MTG Huế phụ trách
Vatican News phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Hội nghị HĐGMVN
Vatican News phỏng vấn ĐC. Phêrô Nguyễn Văn Viên về Tông huấn Christus Vivit
Vatican News phỏng vấn Lm. Phương Đình Toại về Mái ấm Mai Tâm
Vatican News phỏng vấn Phó Giám đốc Caritas Đà Lạt
HƯỚNG DẪN PHỤNG VỤ TUẦN THÁNH Tại các Giáo xứ, Hội Dòng
Thư Chung Gửi Gia đình Giáo phận Xuân Lộc MÙA CHAY 2019
Trang 1 trong 20Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này