TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
14 Tháng Mười Một 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXXII TN C 2019: Chúa là lẽ sống đời con
Hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là ta chọn được cho mình một lẽ sống. Lẽ sống chính là giá trị, chuẩn mực mà ai cũng muốn đạt đến. Nếu xác định được lẽ sống, có nghĩa là ta đã chọn cho mình lý do để sống. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 1: Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Chuyến công tác từ thiện thứ 6 và cũng là lần cuối cùng trong năm 2019 của đoàn chúng ta là ở thị trấn Eat’ling, tỉnh Đăk Nông.Theo yêu cầu của Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đăk Nông, Ban Y tế Xã hội của Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM sẽ tổ chức chuyến đi khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng, đo mắt, phát thuốc, phát quà cho khoảng 1000 đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, vào ngày 14 và 15/12/2019. Kính mời các Bác sĩ, Nha sĩ và anh chị em sắp xếp thời gian cùng tham gia với đoàn. ...
 
Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam
ĐTC tiếp các tham dự viên Hội thảo: “Giáo hội, Âm nhạc, Người diễn giải: Một cuộc đối thoại cần thiết”
Đức Thánh Cha tuyên bố sẽ viếng thăm Nam Sudan
ĐTC: Nơi nào có sự ích kỷ, nơi đó không có sự sống
Đức Thánh Cha gặp những người phụ trách mục vụ nhà tù
ĐTC: Không ai bị kết án đến nỗi vĩnh viễn chia lìa Thiên Chúa

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Mỗi 39 giây có một trẻ em chết vì viêm phổi
Nhiều sách giáo khoa: Ai được chọn? Chọn thế nào?
Cấm chụp ảnh dưới váy, cấm chụp và phát tán ảnh người chết tai nạn
Thản nhiên chép 80 cuốn sách nói vào USB rồi bán bất chấp bản quyền
'Các nước làm sân bay giá chỉ bằng 2/3 Long Thành'
Thuỷ điện thiếu nước, EVN phải huy động thêm 2,57 tỉ kWh điện chạy dầu

GIAO LƯU

 
Một nụ hôn trên má mang... 'cả tá mầm bệnh'
Đã có nhiều người cảnh báo về cái giá của nụ hôn với trẻ nhỏ. Nhưng văn hoá người Việt chúng ta thì người lớn hay thể hiện sự yêu thương trẻ bằng cách hôn má các cháu bé, nhất là những em bé xinh, yêu. Điều này có nên không? ...
 
Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu
Học theo phương pháp ‘tắm tiếng Anh’ sẽ giỏi cả bốn kỹ năng
Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 97
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 97

58.773.105

 Chi tiết
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
(Cập nhật: 15/10/2019 10:26:22)
1. Trong kỳ Đại hội vừa qua, HĐGM đã ra một Thư Chung cho 3 năm tới. Xin Đức cha chia sẻ đôi chút chuyện nội bộ, tiến trình hình thành Thư Chung như thế nào?
 
Trong Hội nghị tháng 4/2019 tại Bãi Dâu, Vũng Tàu, HĐGM đã quyết định chọn kế hoạch mục vụ cho 3 năm 2020-2022 là “Mục vụ Giới trẻ”. HĐGM trao cho nhóm 3 giám mục việc nghiên cứu và soạn thảo Thư Chung để trình HĐGM vào dịp Đại hội vừa qua.
 
Trước Đại hội 1 tháng, nhóm giám mục này đã gửi bản văn cho Ban Thường vụ. Dựa trên bản văn này, Ban Thường vụ đã trao đổi ý kiến với nhau, chỉnh sửa và sắp xếp lại, để hình thành bản văn mới (có thể gọi là Tài liệu làm việc). Tiếp đó, trong Đại hội, tất cả các giám mục đã góp ý thêm dựa trên Tài liệu làm việc đó. Ban Thư ký đón nhận những góp ý, đề nghị, rồi hình thành văn bản cuối cùng là Thư Chung như chúng ta thấy hiện nay.
 
Đây là cách làm việc quen thuộc của HĐGMVN, cách làm mang tính tập thể và được chuẩn bị kỹ từng bước, để có thể phản ánh tầm nhìn chung của các giám mục trong HĐGM.
 
2. Đâu là những nét đáng quan tâm của Thư Chung?
 
Chắc chắn là có nhiều điều đáng quan tâm, ở đây trong khuôn khổ cuộc phỏng vấn, tôi chỉ xin nêu lên vài điều.
 
Trước hết là chất Kinh Thánh: Thư chung có nói đến trình thuật hai môn đệ trên đường Emmaus (x. Lc 24,13-35) là trình thuật truyền cảm hứng cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giới Trẻ. Đúng như thế, và tôi xin nói thêm, trình thuật này cũng là nguồn cảm hứng cho việc biên soạn Thư chung của HĐGMVN, vì các giám mục dựa vào trình thuật này để phác họa một nền mục vụ cho giới trẻ, nghĩa là theo gương Chúa Giêsu trong trình thuật Emmaus, làm mục vụ giới trẻ là phải quan tâm đến 3 bước: (1) đồng hành với người trẻ, (2) lắng nghe người trẻ; (3) cùng với người trẻ, phân định Thánh ý Chúa. Các giám mục cũng dựa vào trình thuật này để tâm tình với giới trẻ trong phần kết của Thư chung.
 
Điểm kế tiếp cần quan tâm là phải đổi mới cách nhìn về người trẻ và cách làm mục vụ giới trẻ. Đổi mới cách nhìn về người trẻ nghĩa là thay đổi cách nhìn, từ chỗ chỉ nhìn người trẻ như đối tượng mà mình phải chăm sóc và phục vụ, đến chỗ nhìn người trẻ như là chủ thể, là người đóng vai trò chính trong mục vụ giới trẻ. Vì thế cũng phải thay đổi cách làm mục vụ giới trẻ, thay vì áp đặt một chương trình có sẵn nhưng xa lạ với người trẻ, thì phải đồng hành và lắng nghe những mong muốn, thao thức, băn khoăn của người trẻ, rồi cùng với họ tìm hướng đi trong ánh sáng Lời Chúa. Công việc này dĩ nhiên đòi hỏi phải kiên trì và khiêm tốn, với động lực sâu xa là tình thương chân thành với các bạn trẻ.
 
Điểm nổi bật nữa muốn nêu lên là Thư chung nhấn mạnh rằng chính người trẻ phải là tông đồ cho người trẻ. Hỏi rằng người trẻ mong muốn gì, gặp những trở ngại khó khăn nào, có những thao thức băn khoăn ra sao… Câu trả lời là từ chính người trẻ, những người cùng độ tuổi, sống trong cùng môi trường văn hóa xã hội, các bạn hiểu nhau rõ nhất. Vì thế chính người trẻ phải là tông đồ cho người trẻ. Người trẻ Công giáo vừa giống hai môn đệ Emmaus cần có Chúa Giêsu đồng hành, đồng thời người trẻ cũng được mời gọi để làm công việc của Chúa Giêsu là đồng hành với các bạn của mình trên con đường tìm ý nghĩa và giá trị cuộc sống.
 
3. Trong Thư Chung có nói tới một từ khá mới với giới trẻ, đó là từ “hiệp hành”. Xin Đức cha có thể giải thích thêm về từ ngữ này.
 
Phải chấp nhận những giới hạn trong tiếng Việt khi dịch thuật những từ trong ngôn ngữ Tây phương. Ví dụ, trong ngôn ngữ phương Tây, synod (tiếng Anh) hoặc synode (tiếng Pháp) rất gần với synodality (tiếng Anh) hoặc synodalité (tiếng Pháp). Nhưng khi dịch synode là THĐGM thế giới, còn synodality là “hiệp hành” thì chẳng thấy quan hệ gì tới nhau!
 
Ý nghĩa căn bản của synod và synodality là do hai từ Hi Lạp, có nghĩa là cùng chung đường đi (marcher ensemble, walking together). Dịch là “hiệp hành” để diễn tả ý nghĩa đó, và dùng từ đó cho mục vụ giới trẻ, có nghĩa là mọi thành phần Dân Chúa (gia đình, giáo xứ, linh mục, tu sĩ, giáo dân) đều tham gia vào công việc mục vụ này, chứ không chỉ riêng một vài người trực tiếp làm việc.
 
4.Trong Biên bản làm việc của Đại hội có đề cập đến việc “bàn tiến trình xin phong thánh cho Đức cha Lambert de la Motte, Đức cha Francois Pallu, Đức cha Jean Cassaigne cùng các đấng tử đạo Việt Nam trong hồ sơ của Toà Thánh”. Xin Đức cha cho biết lý do của việc này và tiến trình hiện tại ra sao?
 
Trong Tông thư Super Cathedram, Đức Giáo hoàng Alexandre VII ra quyết định thiết lập hai Giáo phận truyền giáo đầu tiên tại Việt Nam, là Giáo phận Đàng Trong và Giáo phận Đàng Ngoài. Đức cha Lambert de la Motte là Giám mục Đại diện Tông toà đầu tiên của Giáo phận Đàng Trong (11-6-1660), và Đức cha Francois Pallu là Giám mục Đại diện Tông toà đầu tiên của Giáo phận Đàng Ngoài (17-11-1658).
 
Còn Đức cha Jean Cassaigne (1895-1973) là Giám mục Đại diện Tông toà Giáo phận Sài Gòn (1941-1955). Ngài từ nhiệm năm 1955 và sống những năm cuối đời tại Di Linh, phục vụ bà con mắc bệnh phong. Về Các Thánh Tử đạo, đã có 117 vị được tuyên thánh nhưng hồ sơ không chỉ có thế, còn rất nhiều vị tử đạo khác nữa, và chúng ta mong muốn có thêm các vị tử đạo được tuyên thánh.
 
HĐGM mong ước tiến hành hồ sơ phong thánh cho các ngài để (1) bày tỏ lòng biết ơn hai Giám mục Francois Pallu và Lambert de la Motte đặt nền móng cho Giáo Hội địa phương; (2) nêu cao gương bác ái, phục vụ của Đức cha Jean Cassaigne; (3) nêu cao gương chứng nhân, làm chứng cho đức tin, kể cả phải chịu đau khổ và chịu chết vì Danh Chúa.

Văn Yên, SJ, thực hiện

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc: tốt nghiệp và khai giảng
BIÊN BẢN ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIV HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
Phỏng vấn Đc. Anphong Nguyễn Hữu Long về Tháng Truyền giáo ngoại thường
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội: 20.000 bạn trẻ sẽ về nguồn
Thánh lễ bế mạc Đại hội XIV HĐGMVN và làm phép TTMV Giáo phận Hải Phòng
Mục vụ Giới trẻ: Chương trình 3 năm của Giáo hội Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thư Chung 2019
Phỏng vấn Lm. Inhaxiô Hồ Văn Xuân về trùng tu Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và mối tình mang tên Việt Nam
Giám đốc Vatican News: Chúng tôi chờ những chứng tá từ Việt Nam
Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo trả lời phỏng vấn về Học viện Công giáo Việt Nam
Khánh thành, làm phép Học viện Công giáo và khai giảng Năm học 2019-2020
Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt
Dòng Tên Việt Nam quảng bá linh đạo Thánh Inhã
Giới trẻ Việt sống xanh cùng Đức Phanxicô
Phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền về Bộ Giáo Lý Hiệp Thông
Toà Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019
Bản đúc kết Hội nghị thường kỳ các Đại Chủng viện tại Việt Nam từ ngày 1 đến 6/7/2019
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Vatican News phỏng vấn Cha Giuse Nguyễn Văn Uy
Phỏng vấn Cha Tôma Vũ Quang Trung về Uỷ ban Tu sĩ trực thuộc HĐGMVN
Phỏng vấn Mái ấm Lâm Bích - Dòng MTG Huế phụ trách
Vatican News phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Hội nghị HĐGMVN
Vatican News phỏng vấn ĐC. Phêrô Nguyễn Văn Viên về Tông huấn Christus Vivit
Vatican News phỏng vấn Lm. Phương Đình Toại về Mái ấm Mai Tâm
Vatican News phỏng vấn Phó Giám đốc Caritas Đà Lạt
HƯỚNG DẪN PHỤNG VỤ TUẦN THÁNH Tại các Giáo xứ, Hội Dòng
Thư Chung Gửi Gia đình Giáo phận Xuân Lộc MÙA CHAY 2019
Đức cha Giuse Trần Văn Toản, GM Chính toà Long Xuyên
Phỏng vấn Sr. Maria Đặng Thị Hoàng về Trại Phong Quy Hoà
Trang 1 trong 20Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này