TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
23 Tháng Giêng 2020 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Phát hiện cơ chế miễn dịch ‘có thể điều trị mọi loại ung thư’
Những dự báo nào trong phim viễn tưởng đã thành hiện thực?
Cùng con 'sống chậm' trên tàu về quê ăn tết
Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán
Không mua thì thôi, nói chi câu ‘Hổng bán về quê cũng mang nợ'?
Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor

GIAO LƯU

 
Phải làm gì khi cứu người bị tai nạn giao thông?
Thực tế các năm, vào dịp Tết Nguyên đán, số ca tai nạn giao thông vào cấp cứu tại các bệnh viện đều gia tăng hơn so với ngày thường. Bác sĩ khuyến cáo một số lưu ý khi cấp cứu người bị tai nạn giao thông. ...
 
Làm sao để vượt qua những căng thẳng khi tết đến?
8 mẹo giúp bạn đánh bại chứng say tàu xe
Chuyên gia nói về 4 sai lầm dễ gây cảm lạnh dịp tết


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 66
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 66

61.258.193

 Chi tiết
Giới trẻ Việt sống xanh cùng Đức Phanxicô
(Cập nhật: 02/09/2019 23:13:28)

 Giới trẻ Việt sống xanh cùng Đức Phanxicô

 

 
 
Ngày 18/06 năm 2015, Đức Thánh cha Phanxicô chính thức ban hành thông điệp về môi trường với cái tên đến nay trở thành quen thuộc “Laudato sì”. Thông điệp đã có sức ảnh hưởng lớn không chỉ trong phạm vi tôn giáo nhưng còn trong lĩnh vực kinh tế xã hội.

Cho đến những ngày gần đây của năm 2019, chúng ta rục rịch thương tiếc cho đám cháy tại cánh rừng Amazon. Và rồi, chúng ta phải nhìn nhận thẳng rằng thứ chúng ta đang đối mặt không còn là “biến đổi khí hậu” nữa nhưng là “thảm hoạ khí hậu”. Bên cạnh những lý thuyết lớn lao để hiểu sâu vấn đề môi trường, những người trẻ Việt chúng ta có thể sống xanh thế nào từ khi mở mắt dậy và dắt xe máy ra con đường nhiều khói bụi?

Hãy biết từ chối

“Nói không với túi nilon” – một khẩu hiệu đến ‘mòn miệng’ cho những chiến dịch tuyên truyền sống xanh mà chúng ta thường làm. Nhưng, những khẩu hiệu ấy lại được in trên bạt nhựa, cùng với băng rôn, cờ hoa phấp phới sẽ đi về bãi rác sau khi sử dụng. Và dĩ nhiên, nhựa lại trở thành vi nhựa rồi leo đến tận miệng bạn mỗi bữa ăn.

Reduce – Re-use – Recycle (Tiếng Việt: Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế) là thông điệp được lặp lại trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, mình còn muốn thêm một từ nữa là: Refuse (Từ chối). Hãy biết từ chối trước những cơn cám dỗ “mua hàng đi”. Chủ nghĩa tiêu dùng hàng ngày dội vào trong tâm trí chúng ta dẫn đến thói quen mua hàng quá mức cần thiết. Để đáp ứng cho nhu cầu mua hàng giá rẻ (tức là hàng sử dụng trong thời gian ngắn), các doanh nghiệp phải đào “thiên nhiên” lên mà ăn.

Việc mua nhiều đồ sản xuất nhanh quá mức cần thiết, bạn đã gián tiếp góp phần vào việc chặt phá rừng “lách luật” cũng như “có luật”. Bạn cũng đồng tính với nạn buôn người để có những công nhân với giá lương rẻ mạc, tại các xưởng lớn ở Trung Quốc chẳng hạn. Hẳn bạn cũng đồng tình rằng, đồ giá rẻ - sau khi bỏ đi vì không thể dùng đến hết - sẽ tác động đến môi sinh của đất đai và nguồn nước. Và như bạn biết, nguyên nhân cháy rừng Amazon được các nhà khoa học đưa ra là chuyển đổi đất lâm nghiệp thành nông nghiệp. Sản phẩm tại đây phục vụ cho thị trường chăn nuôi do nhu cầu tiêu thụ thịt công nghiệp quá lớn.

Vậy, trước khi giảm thiểu hay tái chế, chúng ta hãy biết nói “từ chối” với những đồ không thực sự cần thiết với nhu cầu bản thân.

Bước chậm lại giữa đời đang vội


Tuy nhiên, việc nói không với những đồ hàng bày ra trước mắt với những đòn tâm lý truyền thông tinh xảo không phải là một điều dễ dàng. Khó lòng mà lắc đầu khi chúng ta chưa hình thành cho mình một lối sống. Bạn có thể bắt đầu bằng việc hiểu về vấn đề môi trường qua việc đọc sách, xem phim, đọc báo khoa học…

Để có những hướng dẫn cho một vài suy tư tích cực trong cuộc sống, bạn có thể tìm đến cuốn “Muốn ít đi, hạnh phúc nhiều hơn” của Michelle. Hoặc chuỗi phim “Tydying” (Dọn dẹp) của Marie Kondo, một phụ nữ Nhật hướng dẫn quản lý đồ đạc trong phòng, trong nhà. “Lối sống tối giản người Nhật” cũng là một hành trang thú vị để phòng gọn hơn và đời thì ngay ngắn nhiều thứ.

Và để hiểu sâu hơn về vấn nạn môi trường, bạn có thể tìm đến những bộ phim tài liệu như “Blood in the mobile phone” (Giá máu trong những chiếc điện thoại) để thấy việc thay đổi điện thoại xoèn xoẹt của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống của những đứa trẻ tại Congo ra sao. “Đời không plastic” là những ghi chép thú vị. Cuốn sách “Cách mạng một cọng rơm” cũng là một hướng dẫn thú vị để trở về nguồn nông nghiệp tự nhiên.

Thay vì những hàng tin mới trên Facebook, Instagram là chuỗi cửa hàng quần áo, bạn có thể theo dõi những người có lối sống xanh. Một số người trẻ có sức ảnh hưởng như người mẫu Helly Tống, chủ tiệm The Yên Concept và Lại đây Refill station; chị Trang Nguyen, tác giả của cuốn Trở về nơi hoang dã; Hay blogger Chuyến đi của Vịt, Tâm An, Sọ Dừa…

Chúng ta có quyền chọn một thái độ sống chậm như ăn chậm vì phải lọ mọ ra tận quán thay vì gọi ship đồ ăn kèm đồ nhựa. Chúng ta có quyền mua chậm, chọn những sản phẩm “slow fashion” (thời trang chậm) với những nguyên liệu, đồ nhuộm tự nhiên và có độ sử dụng lâu bền. Chúng ta có quyền đi chậm vì phải đi bộ thay vì di chuyển bằng xe máy không cần thiết. Chúng ta có quyền sống chậm giữa dòng đời vội vã này.

Xanh như một cây tre Việt


Đứng trước cảnh rác chồng rác ở Việt Nam chúng mình thường bất lực và để mọi sự “buông theo chiều gió”. Khi đọc về những bài viết liên quan đến môi trường, mình nhận ra rằng chúng ta, những người trẻ Việt có thể “sống xanh như ông bà anh”.

Bạn có nhớ bố mẹ ở quê từng biết đến cách làm phân bón từ gốc cây lúa thay vì phân bón hóa học không? Bạn có nhớ ông bà chúng mình từng có những vườn cây mùa nào thức ấy, hái rau trong vườn, nấu một nồi canh mướp với tôm đồng; vỏ chuối để gốc cây và biến thành phân không? Bạn có nhớ hình ảnh cầm chiếc giỏ mây đi chợ, con cá được treo bằng lạt mây và không cần đến túi nhựa không? Ông bà, bố mẹ chúng ta đã có quãng thời gian sống xanh và thật gần với thiên nhiên như thế.

Vậy, làm sao để sống xanh giữa thành phố không còn bóng cây? Sống xanh không chỉ là một khẩu hiệu nhưng còn là sự chọn lựa phong cách sống dựa trên tri thức và văn hoá. Tri thức không phải bạn có bao nhiêu điểm 10 nhưng là những hiểu biết về giá trị và mối liên kết giữa cuộc sống. Hãy biết nói từ chối và chọn những sản phẩm địa phương, có giá trị sử dụng lâu bền. Hiểu những đồ dùng và nó thực sự có ích gì trong cuộc sống của bạn. Nhìn thực thể sống trong mối liên kết tuyệt hảo của tự nhiên. Và chúng ta có thể sống xanh như một cây tre Việt, giống thế hệ trước nhưng trong thời đại của mình.

Trên đây là những chia sẻ trong tầm hiểu biết hạn hẹp về vấn đề lớn lao này. Chính mình cũng đang cố gắng để tập một lối sống xanh và thân thiện hơn với Mẹ thiên nhiên. Hành động nhỏ gầy đắp mỗi ngày sẽ “chữa lành” từng vết thương mà trái đất đang phải chịu và chuyển trao lại cho thế hệ sau một môi trường không bị cha anh khai thác cạn kiệt. Đừng quên tìm hiểu thêm để đào sâu vấn đề bởi nó còn nằm trong chuỗi liên hệ giữa đạo đức kinh tế, chính trị và xã hội mà Thông điệp Laudato Sì đã chỉ ra.

Và cũng đừng quên nhé, hãy tranh thủ mỗi ngày ôm mình vào cây xanh rồi tạ ơn Tạo Hoá tuyệt vời của vũ trụ này nhé!
 
 
 
An Duyên

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
Phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền về Bộ Giáo Lý Hiệp Thông
Toà Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019
Bản đúc kết Hội nghị thường kỳ các Đại Chủng viện tại Việt Nam từ ngày 1 đến 6/7/2019
Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh
Vatican News phỏng vấn Cha Giuse Nguyễn Văn Uy
Phỏng vấn Cha Tôma Vũ Quang Trung về Uỷ ban Tu sĩ trực thuộc HĐGMVN
Phỏng vấn Mái ấm Lâm Bích - Dòng MTG Huế phụ trách
Vatican News phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Hội nghị HĐGMVN
Vatican News phỏng vấn ĐC. Phêrô Nguyễn Văn Viên về Tông huấn Christus Vivit
Vatican News phỏng vấn Lm. Phương Đình Toại về Mái ấm Mai Tâm
Vatican News phỏng vấn Phó Giám đốc Caritas Đà Lạt
HƯỚNG DẪN PHỤNG VỤ TUẦN THÁNH Tại các Giáo xứ, Hội Dòng
Thư Chung Gửi Gia đình Giáo phận Xuân Lộc MÙA CHAY 2019
Đức cha Giuse Trần Văn Toản, GM Chính toà Long Xuyên
Phỏng vấn Sr. Maria Đặng Thị Hoàng về Trại Phong Quy Hoà
Đức cha Lorensô Chu Văn Minh từ chức
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
Phỏng vấn ĐC. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục tiên khởi GP. Hà Tĩnh
VỀ VẺ ĐẸP
ĐTC lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm ĐC. Phaolô Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục tiên khởi
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, tân TGM Hà Nội
Caritas Việt Nam: Bế mạc Hội nghị Thường niên 2018
Hội thảo Thánh Nhạc lần thứ 43
Thư Mục vụ của HĐGMVN sau Hội nghị thường niên kỳ II/2018
Bài phỏng vấn về Hoạt động của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay
Biên bản của Hội nghị Thường niên kỳ II/2018
Đại diện Tòa Thánh và HĐGMVN viếng cố Chủ tịch Trần Đại Quang
Điện văn chia buồn của ĐGH với Việt Nam
Học viện Công giáo Việt Nam khai giảng năm học 2018-2019
Trang 1 trong 19Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này