TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
20 Tháng Sáu 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Học với người thầy tuyệt vời
Mỗi người chúng ta thường dành 10 hay 20 đầu tiên trong cuộc đời để học hành. Chúng ta tốn rất nhiều công sức, thời giờ, tiền của cho hoạt động giáo dục này, nhưng rất ít người tự hỏi: Học để làm gì? Học thế nào cho hiệu quả nhất? Học với ai cho xứng đáng nhất? ...

TIN TỨC

 
Tổng kết Ngày khám chữa bệnh cho đồng bào ở ấp Hoà An
Anh chị em kính mến, Chúng tôi xin tổng kết buổi khám chữa bệnh vào ngày 9/6/2019 ở Ấp 2, Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Cha chính xứ, các anh chị em trong Giáo xứ Hoà An, các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, các anh chị em nhân viên y tế, các tình nguyện viên, các nhà hảo tâm đã đóng góp công sức, tiền bạc, chia sẻ vật chất để giúp đỡ những người kém may mắn được ấm lòng và khoẻ mạnh hơn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Nếu bạn nói ngôn ngữ của tình yêu, mọi người sẽ hiểu bạn
ĐTC tiếp Tổng Tu nghị Dòng Phanxicô Viện Tu
ĐTC quan tâm về tình hình Vùng Vịnh
ĐTC tiếp kiến các GM Angola và Sao Tomé Principe
Công bố Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM Amazon
Lm. Isaac Agubi bị bắt cóc vài ngày trước đã được giải thoát

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Sách lậu phát tán như virus trên các trang mua bán online
Kinh doanh qua mạng hết đường trốn thuế?
Hội đồng Cạnh tranh: Grab mua Uber không phải 'tập trung kinh tế'
Mỹ - Trung căng thẳng, doanh nghiệp châu Á ngày càng bi quan
Dân Bangladesh 'đòi công lý', đánh nhau tưng bừng với công nhân Trung Quốc
30 năm nữa, thế giới chen chúc thêm 2 tỉ người

GIAO LƯU

 
Bộ trưởng GD-ĐT: 'Toàn ngành cố gắng không để sai sót thi THPT quốc gia'
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có chỉ đạo yêu cầu toàn ngành giáo dục và các địa phương cố gắng không để bất kỳ một sai sót đáng tiếc nào xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi THPT quốc gia 2019. ...
 
Phát hiện mới: Ngủ trưa giúp trẻ có tâm trạng tốt và hiệu suất cao
Những dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư miệng
Quy định đổi nguyện vọng trúng tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội ra sao?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 126
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 126

55.594.897

 Chi tiết
Vatican News phỏng vấn Phó Giám đốc Caritas Đà Lạt
(Cập nhật: 08/04/2019 12:56:18)

 Vatican News phỏng vấn Phó Giám đốc Caritas Đà Lạt

 

 
Đức Thánh Cha Phanxicô luôn quan tâm đến chiều kích bác ái của Giáo hội. Đặc biệt là về vấn đề môi trường và phát triển cho người nghèo. Vatican News có cuộc phỏng vấn với Chị Đinh Thị Hồng Phúc, Phó Giám đốc Caritas Đà Lạt, về những hoạt động và dấn thân của Caritas Đà Lạt.
 

Nội dung phỏng vấn

1. Xin chị cho biết sơ lược về các hoạt động của Caritas Đà Lạt.

Caritas Đà Lạt năm nay bước sang năm thứ 11. Các hoạt động của Caritas Đà Lạt đang tập trung vào các mảng:

- Thiết lập, duy trì và củng cố mạng lưới Caritas giáo xứ và giáo hạt.

- Các chương trình phát triển cho đồng bào dân tộc thiểu số: chương trình vi tín dụng, nông nghiệp bền vững theo hướng sinh thái thuận tự nhiên, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, tôn trọng kiến thức bản địa và bảo tồn tài nguyên.

- Chương trình Hỗ trợ Người khuyết tật hoà nhập cộng đồng: đồng hành nâng cao năng lực cho các hội người khuyết tật của tỉnh, huyện và thành phố Đà Lạt trong các kỹ năng mềm liên quan đến lãnh đạo tổ chức hay tư duy sống tích cực. Đồng thời Caritas Đà lạt nối kết một số chương trình hỗ trợ xe lăn, xe lắc, chân tay giả, cũng như các suất gạo hằng tháng cho 755 người khuyết tật, người già neo đơn và những người có hoàn cảnh đặc biệt.

- Chương trình Bảo vệ Sự sống: nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên và các bà mẹ về bảo vệ sự sống thông qua các buổi tập huấn, truyền thông, hội thảo chuyên để về kỹ năng sống, giá trị sống, phương pháp Billings, cách nuôi dạy con cái…

- Chương trình hỗ trợ phát triển toàn diện cho bệnh nhân tâm thần trong cơ sở bảo trợ xã hội Trọng Đức về mảng xã hội và y tế.

- Chương trình y tế, từ thiện khác.
 
2. Số nhân viên và chuyên viên của Caritas Đà Lạt như thế nào và công việc của họ ra sao?

Caritas Đà Lạt hiện có cha giám đốc và 23 nhân viên làm việc toàn thời gian. Trình độ và chuyên môn đa dạng, từ trung cấp trở lên đến cao học, trong các lĩnh vực y tế, xã hội, nông nghiệp, ngoại ngữ, có người là giáo viên. Trong đó có 6 nhân viên làm việc tại văn phòng đảm nhận các chương trình về khuyết tật, y tế, bảo vệ sự sống và hành chính, 5 nhân viên phục vụ toàn thời gian trong cơ sở Trọng Đức, còn lại là các nhân viên người đồng bào dân tộc thiểu số làm việc tại các cộng đồng trong các thôn làng.

3. Đường hướng phát triển của Caritas Đà Lạt như thế nào?

Caritas Đà Lạt tập trung nhiều hơn vào mảng Phát triển Tự dân: là một hình thức phát triển trong đó người dân là trung tâm, là tác nhân tạo ra sự thay đổi. Đây cũng là hướng đi mà Caritas Đà Lạt muốn áp dụng trong tất cả các hoạt động khác. Caritas Đà Lạt cũng xác định rõ: mạng lưới Caritas giáo xứ với đội ngũ tình nguyện viên đông đảo có thể làm tốt những việc liên quan đến phát quà từ thiện. Caritas giáo phận sẽ đi sâu hơn vào các chương trình phát triển lâu dài và toàn diện, những chương trình bền vững cần thời gian dài để tạo ra sự thay đổi.

4. Sự cộng tác giữa Caritas Đà Lạt và các tổ chức khác như thế nào?

Không ai là một hòn đảo. Caritas Đà Lạt cũng vậy, trước hết qua sự liên đới giữa các Caritas trong các giáo phận khác nhau. Caritas Đà Lạt đã giới thiệu chương trình Phát triển Tự dân cho một số giáo phận khác, và đang đồng hành cùng Caritas Phan Thiết trong bước đầu thực hiện dự án. Tiếp đến, Caritas Đà Lạt có những mối quan hệ với một số tổ chức phi chính phủ ở miền bắc Việt Nam. Tuy không cùng tôn giáo, các nhân viên và người dân trong các tổ chức được đi giao lưu học hỏi lẫn nhau. Việc này đã giúp Caritas Đà Lạt có cái nhìn mở hơn trong cách tiếp cận cộng đồng và trong các lãnh vực hoạt động khác. Những người đồng bào Tây Nguyên được đi học hỏi và có thể áp dụng một số cách quản lý rừng và tài nguyên thiên nhiên dựa vào luật tục cũng như các giải pháp khác nhau của cộng đồng trước biến đổi khí hậu; đặc biệt những vùng miền bắc cũng thay đổi rất nhiều. Ngoài ra, mối quan hệ với nhà tài trợ như Misereor cũng nối kết Caritas Đà Lạt với các mạng lưới tổ chức khác có cùng hướng đi trong khu vực Đông Nam Á trong việc giao lưu học hỏi và trao đổi kinh nghiệm hay những diễn dàn miền, vùng trong quá trình thúc đẩy người dân tạo ra sự thay đổi.

5. Chị có thao thức gì về Caritas Đà Lạt nói chung và về mảng phát triển nông nghiệp tự nhiên nói riêng. Đường hướng này liên quan với Thông điệp Laudato Sì của ĐTC Phanxicô?

Ngày hôm nay, việc chạy theo nông nghiệp hiện đại trồng giống mới, sử dụng phân và thuốc hoá học đã làm đất đai dần bị thoái hoá, nguồn nước bị ô nhiễm và các nguồn giống địa phương bị mất đi. Người nông dân không còn chủ động được nguyên vật liệu đầu vào như trước đây và họ trở thành nô lệ trên chính mảnh đất của mình. Nhiều người bị mắc nợ không thể thoát ra được đến nỗi phải bán đất đai để trả.

Trước tình hình này, cũng như qua lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô qua Thông điệp Laudato Si, Caritas Đà Lạt rất thao thức trong việc đồng hành cùng người nông dân để họ có thể khẳng định lại quyền của họ trong nghề nông truyền thống. Trong đó, người nông dân giữ và trao đổi hạt giống truyền thống, canh tác theo hướng thuận tự nhiên, nói không với thuốc diệt cỏ, trồng xen canh, đa canh, sử dụng những vật liệu sẵn có mà Tạo Hoá đã tặng ban để ủ phân làm giàu cho đất. Hơn nữa, với các hoạt động tập thể để cộng đồng tăng thêm sức mạnh và tình đoàn kết. Đồng thời người dân được khuyến khích để làm sống lại những truyền thống văn hoá và tâm linh đã gắn liền với cuộc sống lâu đời trong cộng đồng như những ngày lễ cầu mùa cắm Thánh giá trong ruộng, nghi lễ dâng Chúa Hài Đồng những hạt giống mà chính họ sẽ gieo trồng trong vụ mùa tiếp theo.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm và nối kết thị trường để sản phẩm của người nông dân trực tiếp đến tay người tiêu dùng cũng là những việc cụ thể mà Caritas Đà Lạt đang làm. Chuỗi giá trị của các sản phẩm được làm ra theo một quy trình công bằng, tôn trọng môi trường, hòa hợp với thiên nhiên dần được nhìn nhận. Quy chuẩn PGS (Participatory Guarantee System) trong hệ thống kiểm soát chất lượng đang được nghiên cứu và đưa vào áp dụng.

Cuối cùng, để có sự lan toả và tăng thêm sức mạnh cho hướng đi ngược dòng này, Caritas Đà Lạt hướng đến nhân rộng mô hình, liên kết và nối mạng đến nhiều cộng đồng khác nhau, nhiều mạng lưới khác nhau để người dân cùng được khích lệ, cùng trao đổi học hỏi và truyền lửa cho nhau để phong trào được nhân lên nhiều hơn nữa.

6. Năng suất của hướng phát triển thuận tự nhiên thế nào?

Khi làm theo kiểu thuận tự nhiên thì nếu nhắm tới năng xuất thì sẽ không bằng sử dụng phân và thuốc, và độ dài của vụ mùa cũng không ngắn bằng. Ví dụ như khi sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng thì một vụ mùa trồng bình thường khoảng 30 ngày, trong khi sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng thì mất khoảng 21-25 ngày. Chắc chắn là khi làm theo thuận tự nhiên thì năng suất không bằng với dùng phân thuốc hoá học. Tuy nhiên về độ bền sau này, nó sẽ có độ bền cho cây. Ví dụ như café sẽ không có năng suất nhảy vọt, nhưng cây café sẽ ra đều trái và bền hơn. Còn rau thì có thể để được nhờ cân bằng dinh dưỡng trong đất tự nhiên thì có thể bảo quản được lâu hơn. Vì vậy giá trị của nó phải cao hơn. Ví dụ, rau trồng theo hữu cơ thì nhà vườn thấp nhất phải nhận được 15k, trong khi đó khi sử dụng phân thuốc và trồng đại trà bán cho con buôn thì đôi khi người ta chỉ nhận được 3k/kg.

7. Xin chị cho biết hướng đi này hình thành như thế nào?

Đây là một thời gian rất dài vừa đi vừa học hỏi. Ngay ban đầu con không hình dung ra được, và cũng không tin được là nông nghiệp hữu cơ trồng nhỏ lẻ và manh múng từng chút lại có thể là hướng đi cho người nông dân. Nhưng khi mình càng đi thì thật sự mới thấy Chúa đang dẫn đi chứ mình không có định hình được ngay từ ban đầu như thế nào.

Kinh nghiệm là từ lần đầu tiên khi thuyết phục một hộ trồng thử không sử dụng thuốc trừ sâu, lúc đó chưa nói đến phân hoá học, tức là vẫn sử dụng một ít urê và phân hoá học, thì Caritas đã phải thuyết phục họ trong vòng 6 tháng thì lúc đó mới có một hộ thử nghiệm, tò mò xem nó như thế nào. Tại vì khi người ta sử dụng phân thuốc hoá học quen rồi thì người ta lại quen với khái niệm là cây không dùng phân hoá học là không lên được.

Khi biết được Miserior thì họ mới nối kết mình với Caritas Á Châu trong những buổi hội thảo của Châu Á cho người nông dân. Từ đó mình mới có khái niệm nông nghiệp bền vững là gì và bắt đầu mày mò đi tới Caritas Changmai, Thái Lan học hỏi. Rồi qua các tổ chức này tổ chức khác ở ngoài nước thì lúc đó chúng con mới thấy là những nông dân ở các vùng khác họ đã thực hiện rồi, nên từ từ chúng con mới thấy được hướng đi.

8. Đóng góp của Caritas Đà Lạt vào sức sống của Giáo phận như thế nào?

“Loan báo Tin mừng – Cử hành Bí tích – Thực thi bác ái” là ba nhiệm vụ của người Kitô hữu đã được Đức Thánh cha Benedicto XVI đề cập tới trong thông điệp “Thiên Chúa là Tình Yêu”. Do đó, các hoạt động bác ái xã hội – hay vai trò của Caritas trong giáo phận sẽ giúp cho việc Loan báo Tin mừng trở nên sống động và là một cách hiện thực hóa các Bí Tích trong đời sống. Khi người giáo dân được mời gọi cùng chia cơm xẻ áo cho nhau, thì họ đang làm cho thân mình Chúa Ki Tô nơi bí tích Thánh Thể được nhân lên và trao ban, nuôi sống người khác. Khi người dân biết làm việc chung trong cộng đồng, họ sẽ sống giá trị Tin mừng một cách triệt để hơn, bỏ qua tư lợi cá nhân để cùng chia sẻ với những người kém hơn trong cộng đồng.

Phụ lục:

Phim tài liệu hay về nông nghiệp thuận tự nhiên: https://youtu.be/Ah-Xgkr-s1Q
 
 
 
Văn Yên, SJ, thực hiện

Nguồn: RV


Tin - Bài khác
HƯỚNG DẪN PHỤNG VỤ TUẦN THÁNH Tại các Giáo xứ, Hội Dòng
Thư Chung Gửi Gia đình Giáo phận Xuân Lộc MÙA CHAY 2019
Đức cha Giuse Trần Văn Toản, GM Chính toà Long Xuyên
Phỏng vấn Sr. Maria Đặng Thị Hoàng về Trại Phong Quy Hoà
Đức cha Lorensô Chu Văn Minh từ chức
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
Phỏng vấn ĐC. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục tiên khởi GP. Hà Tĩnh
VỀ VẺ ĐẸP
ĐTC lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm ĐC. Phaolô Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục tiên khởi
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, tân TGM Hà Nội
Caritas Việt Nam: Bế mạc Hội nghị Thường niên 2018
Hội thảo Thánh Nhạc lần thứ 43
Thư Mục vụ của HĐGMVN sau Hội nghị thường niên kỳ II/2018
Bài phỏng vấn về Hoạt động của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay
Biên bản của Hội nghị Thường niên kỳ II/2018
Đại diện Tòa Thánh và HĐGMVN viếng cố Chủ tịch Trần Đại Quang
Điện văn chia buồn của ĐGH với Việt Nam
Học viện Công giáo Việt Nam khai giảng năm học 2018-2019
Khai mạc Hội thảo Loan báo Tin Mừng toàn quốc tại TGP. Huế
Lễ hội người khuyết tật Giáo phận Vinh
Bài đúc kết khóa thường huấn lần thứ VI dành cho các nhà đào tạo những ứng sinh linh mục tại Việt Nam
Hội nghị học hỏi và đóng góp cho “Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới” về Giới trẻ tháng 10/2018: “Giới trẻ, Đức tin và Phân định Ơn gọi”
Bài giảng Lễ Khai mạc Năm Thánh mừng 30 năm tuyên phong Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam
Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Các TTĐVN tại TGP. Sài Gòn
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh tại TTHH Ba Giồng
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Sở Kiện 19-6-2018
Sắc lệnh ban ơn toàn xá của Toà Ân Giải Tối Cao cho Năm Thánh tôn vinh 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam
Thư ngỏ của UB Công lý và Hoà bình gửi Quốc hội về dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc
Thánh lễ Truyền chức Linh mục tại Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Trang 1 trong 19Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này