TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Giêng 2020 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật II TN A: Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ trần gian
Đức Giêsu là Đấng mà Thiên Chúa đã hứa ban cho dân Ngài. Người đến để giải thoát con người khỏi tội lỗi và giải chiếu trên họ ánh sáng vĩnh cửu của ơn cứu độ. Gioan Tẩy giả đã tin và giới thiệu Đức Giêsu cho những người khác. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Chúng tôi xin gửi đến anh chị em thông báo này, sau khi đoàn chúng tôi gồm 6 người đã xuống nghiên cứu tình hình và địa điểm để chuẩn bị cho chuyến công tác ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Dân chúng trong xã này có khoảng hơn 16.000 người, ngoài một ít người có đất trồng hoa, đời sống tương đối khá giả, đa số còn lại là những hộ nghèo, nhiều người chưa bao giờ được khám sức khoẻ tổng quát, nhất là khám mắt, chữa răng.Vùng đất này có tên là Cái Nhum, vì thời xưa ở đây có nhiều cây nhum, một loại cây giống như cây cau có nhiều gai nhọn. ...
 
ĐTC Phanxicô: Dù bị bắt bớ và bách hại, Giáo Hội vẫn không mệt mỏi đón tiếp mọi người
Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni
Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo
Công bố hướng dẫn chuẩn bị cho hôn nhân hỗn hợp giữa Công giáo và Tin Lành Pháp
Tuyên bố của Đức TGM Gänswein về cuốn sách về vấn đề độc thân linh mục
Định hướng truyền giáo trong năm 2020 của Giáo hội Indonesia: "Truyền giáo, mục vụ sáng tạo"

CHUYÊN ĐỀ

 
Chưa đạt thoả thuận về tiền 'giữ chân' quân Mỹ ở Hàn Quốc
Washington và Seoul ngày 18.12 không tìm được tiếng nói chung về phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. ...
 
Người dân có phản ảnh về giao thông, gọi ngay đường dây nóng
Những ‘đội quân chuột' có một không hai
120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp
Minh Phú bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào Mỹ
Sợ 'ngậm hàng', nhiều nhà vườn bắt đầu giảm giá hoa
Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn có nguy cơ 'vỡ trận' như 2 năm trước?

GIAO LƯU

 
Nhiều người 'ghét tết, chán lễ lạt', vì sao?
Trong khi mọi người háo hức rủ nhau đi mua sắm đón tết, chơi tết... không ít người thấy 'buồn vô cớ', thậm chí 'thấy ghét' mỗi khi tết đến, chỉ mong mọi thứ sớm trở lại như cũ. Vì sao? ...
 
'Tết đến trong tim mọi người'
Phải làm gì khi người thân bị ngộ độc thực phẩm?
Căng thẳng ngày gần tết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 101
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 101

61.182.820

 Chi tiết
HƯỚNG DẪN PHỤNG VỤ TUẦN THÁNH Tại các Giáo xứ, Hội Dòng
(Cập nhật: 07/04/2019 20:52:47)

GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

—U–

HƯỚNG DẪN

PHỤNG VỤ TUẦN THÁNH

Tại các Giáo xứ, Hội Dòng

Từ Chúa Nhật 14/4 – 21/4/2019

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC

 1. Mầu Nhiệm Vượt Qua là trung tâm của cuộc đời Đức Kitô, cũng là đỉnh cao của lịch sử cứu độ. Đó là Mầu Nhiệm mạc khải tột đỉnh tình yêu Thiên Chúa, là nguồn mạch ơn cứu độ và là khuôn mẫu của đời sống Kitô hữu. 

2. Giáo Hội cử hành Mầu nhiệm Vượt Qua trong mỗi thánh lễ, đặc biệt trong thánh lễ Chúa Nhật hằng tuần và trọng thể nhất vào Tam Nhật Vượt Qua hằng năm.

3. Mầu Nhiệm Vượt Qua là mầu nhiệm Tình Yêu, Ánh Sáng và Hy Vọng. Dân Kitô giáo đi vào cử hành Tuần Thánh để chiêm ngắm Tình Yêu Thiên Chúa, nhận lấy Ánh Sáng soi dẫn đời sống và đặt hy vọng nơi Đấng Phục Sinh để bước theo Ngài, để đổi mới đời sống theo khuôn mẫu của Mầu Nhiệm Vượt Qua.

4. Mỗi ngày lễ trong Bản Hướng Dẫn Phụng Vụ Tuần Thánh luôn có hai phần: phần trình bày ý nghĩa thần học và phần hướng dẫn lễ nghi, để:

- Các Linh mục có thể dùng các gợi ý trong Bản Văn để giúp dân Chúa tham dự vào Phụng Vụ Tuần Thánh cách ý thức, đạo đức và hữu hiệu.

- Người dẫn lễ, trưởng nghi, nhạc công, ca trưởng… theo Bản Văn Hướng Dẫn để thực hiện phận vụ mình cách thích đáng, giúp cử hành phụng vụ của giáo xứ diễn ra cách sốt sắng, hầu mang lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho cộng đoàn dân Chúa.

                                                                                                

CHÚA NHẬT LỄ LÁ

TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC

I. Ý nghĩa Chúa Nhật Lễ Lá

“Tuần Thánh khởi đầu bằng ‘Chúa Nhật Lễ Lá, cũng là Chúa Nhật Thương Khó của Chúa’, kết hợp loan báo Đức Kitô – Vua khải hoàn - và cuộc Khổ Nạn của Ngài.” [1]

Hôm nay, Hội Thánh tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua của Ngài.

Lời của tiên tri Giacaria: “Hãy bảo thiếu nữ Sion: Kìa Đức Vua của ngươi đang đến với ngươi, hiền hậu ngồi trên lưng lừa…”[2] đã được thực hiện nơi Chúa Giêsu là Vua hòa bình, Vua của những người nghèo hèn. Việc trải áo đã có truyền thống trong Israel khi Giêhu lên ngôi[3].

Hành động của Chúa Giêsu vừa biểu trưng Ngài là Vua đích thực thuộc dòng tộc Đavit, vừa là niềm hy vọng về Đấng Messia mà dân chúng mượn Thánh Vịnh 118 để tuyên xưng: “Hosanna! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân Danh Chúa! Chúc tụng triều đại đang tới, triều đại vua Đavit tổ phụ chúng ta. Hosanna trên các tầng trời.”[4]

Hình ảnh Chúa Giêsu đi vào Giêrusalem như việc Ngài đòi lại quyền làm Vua của Ngài trên nhân loại từ tay của thế gian, của sự dữ và thần chết; thiết lập một Vương Quốc mới, Vương Quốc của Thiên Chúa.[5] Vương Quốc được Đức Kitô thiết lập qua Thập Giá mà quyền năng của Ngài được thể hiện bằng tình yêu, sự tha thứ và lòng thương xót. Đức Kitô hoàn toàn tự hiến đến cùng qua Cái Chết, để rồi bằng sự Phục Sinh, Ngài có thể thuộc về tất cả mọi người và hiện diện cho tất cả mọi người, nên vương quyền của Ngài mang tính phổ quát, quyền năng cứu độ của Ngài mang đến an bình, sự sống và vinh quang bất diệt. [6] 

II. Những chuẩn bị cần thiết:

1. Gần Bàn Thờ chính: bình để cắm lá sau khi Kiệu Lá.

2. Tòa giảng: có thêm hai giá sách hai bên nếu có thêm hai Tác viên đọc Bài Thương Khó.

Nơi Làm Phép lá:

-                      Bình Nước Thánh.

-                      Thánh giá (không phủ khăn) có gắn những cành lá để dẫn đầu đoàn rước.

-                      Đèn, hương lửa.


LỜI DẪN

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Cùng với toàn thể Hội Thánh, chúng ta bước vào Tuần Thánh. Phụng vụ Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay gồm hai phần:

Phần thứ nhất là Nghi thức Làm Phép và Kiệu Lá, tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu tiến vào Giêrusalem, thực hiện mầu nhiệm Vượt Qua, hoàn tất thánh ý Chúa Cha để mang lại ơn cứu độ cho nhân loại.

Phần thứ hai là Thánh lễ với Bài Thương Khó, gợi lại cái chết đau thương của Chúa Giêsu, là bảo chứng chắc chắn về tình yêu cứu độ mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Chúa Giêsu tiến vào Giêrusalem với tư cách là Đấng Mêssiah khiêm nhường và hiền lành, “Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm”[7], để mở ra con đường của Lòng Thương Xót đưa nhân loại về lại với Thiên Chúa Hằng Sống. 

- Nhờ Đức Kitô, chúng ta được đón nhận Tình Yêu cứu độ của Thiên Chúa, Đấng đã yêu ta và tiếp tục yêu ta “đến cùng”, đến khi mọi sự “hoàn tất”[8]. Tình Yêu này có sức giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và mọi dục vọng trần gian. Tình yêu này thanh luyện tâm hồn ta nên tinh sạch, đưa ta vào sự kết hợp với Thiên Chúa, thông dự dồi dào sự sống thần linh của Ngài, để đời ta sinh nhiều hoa trái bác ái và thân xác phải chết được hưởng ơn Phục sinh đời đời.

- Nhờ Đức Kitô, chúng ta được đón nhận niềm Hy Vọng kiên vững của Thiên Chúa. Từ nay, cuộc đời chúng ta “không còn kết thúc ở hư vô”[9], không còn tuyệt vọng với sự chết, nhưng “Thiên Chúa đã ban cho ta ân sủng để xứng đáng hưởng sự sống đời đời”[10]. Chỉ niềm hy vọng này mới có thể làm thỏa nguyện khát vọng hạnh phúc mà Thiên Chúa đã đặt nơi trái tim mỗi người chúng ta[11]. Không ai có thể ban tặng cho ta tình yêu vĩ đại và niềm hy vọng kiên vững như Chúa, Đấng đã yêu ta và hiến mạng vì ta?[12]

Từ trên Thập giá, Chúa Giêsu khao khát tình yêu của chúng ta[13], Ngài muốn kéo ta ra khỏi những cám dỗ của thế gian chỉ dẫn chúng ta đến hủy diệt và sự chết, để đưa ta vào con đường của Lòng Thương Xót, vào sự kết hợp với Thiên Chúa Hằng Sống, Đấng ban tặng ta vẻ đẹp thánh thiện và sự sống đời đời.    

Xin Mẹ Maria dẫn chúng ta bước vào Tuần Thánh này, giúp chúng ta cảm nhận được tình yêu của Chúa Giêsu và đáp lại tiếng rên xiết khôn tả “Tôi khát”[14] đang đốt cháy trái tim Con Mẹ trong tình yêu tột đỉnh trên Thập Giá.

Kính mời cộng đoàn đứng.  

I. NGHI THỨC TƯỞNG NIỆM CHÚA VÀO GIÊRUSALEM

·         Các Giáo xứ trong Giáo Phận thường không cử hành Hình thức thứ nhất: Rước Kiệu[15], mà cử hành Hình thức thứ hai: Nghi thức Nhập Lễ trọng thể.

·         Nghi thức Nhập Lễ trọng thể được phép lặp lại trước một hoặc hai thánh lễ khác.

·         Phát lá cho các tín hữu đang hiện diện trước khi cử hành, để họ cầm trong tay. Lá đã làm phép thường được các tín hữu đem về gia đình để nhắc nhở Đức Kitô vinh thắng[16].

·         Khi chủ sự mặc lễ phục hoặc tiến ra vị trí cử hành thì ca đoàn hát Điệp ca: Mt 21,9.

 

 

1. Dấu Thánh Giá

2. Lời chào và mời gọi cộng đoàn

3.  Lời Nguyện Làm Phép Lá

·         Thinh lặng rảy nước thánh trên lá.

4. Tin Mừng: Lc 19,28-40 (Năm C)

·         Sau bài Tin Mừng, linh mục có thể giảng vắn tắt, khích lệ giáo dân nhiệt thành cử hành Tuần Thánh rồi bắt đầu đoàn rước.

5. Thứ Tự Đoàn Rước:

1/ Hương lửa

2/ Thánh giá (có trang trí cành lá), đèn hầu

3/ Linh mục

(Phó tế)

4/ Giúp lễ

5/ Đại diện giáo dân (nên có khá đông tham dự)

·         Trong lúc đoàn rước tiến về cung thánh, thì ca đoàn hát xướng đáp như luật chữ đỏ chỉ.

·         Tiến tới Bàn thờ, linh mục hôn bàn thờ rồi đọc Lời Nguyện Nhập Lễ.

5. Lời Nguyện Nhập Lễ

II. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

1. Bài đọc I:                                                                      Is 50,4-7

 Lời dẫn: Tiên tri Isaia mô tả người tôi tớ đau khổ của Thiên Chúa, tuy bị nhục mạ nhưng vẫn hiên ngang can đảm chấp nhận. Đó là lời tiên báo về Đức Kitô và cuộc Thương Khó của Người.

2. Đáp ca:                                Tv 21,8-9;17-18a.19-20, 23-24

3. Bài đọc II:                                                                  Pl 2,6-11

 Li dẫn: Mầu nhiệm Cứu Độ được thực hiện nơi Đức Kitô, Đấng tự hạ và vâng phục Thiên Chúa cho đến chết trên Thập Giá. Ngài trở nên gương mẫu cho tất cả những ai tin và bước theo Ngài mà đạt tới ơn Cứu Độ đời đời.

4. Câu xướng: Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch. Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ.

5. Tin Mừng: Lc 22,14 – 23,56 (hay Lc 23,1-49) (Năm C)

  • Khi đọc bài Thương Khó, không mang đèn nến, không xông hương, không chào và cũng không ghi dấu Thánh Giá trên sách. Xướng “Đó là lời Chúa” như thường lệ.

6. Giảng vắn tắt

7. Kinh Tin Kính

8.  Lời Nguyện Chung

Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu tiến vào Giêrusalem để hoàn thành ý muốn cứu độ của Chúa Cha. Chúng ta hãy bước theo Chúa trên hành trình Vượt Qua để đạt tới niềm vui phục sinh với Người. Đầy lòng tin tưởng và yêu mến, chúng ta sốt sắng nguyện xin:

1.      Chúa Giêsu nói: “Nếu Cha muốn, xin cất chén này xa Con. Nhưng đừng theo ý Con muốn”. Xin cho các mục tử trong Hội Thánh can đảm uống cạn chén đắng của đời hiến dâng và tông đồ, để Chúa được tôn vinh và nhiều người được hưởng ơn cứu độ.

2.      Hôm nay là ngày Quốc tế Giới trẻ. Xin cho các bạn trẻ say sưa chiêm ngắm Đức Kitô tử nạn và phục sinh, để tìm cho đời mình nguồn cảm hứng và ân sủng, mà can đảm bước theo Chúa trên con đường tình yêu tự hiến, hầu thành toàn ơn gọi đời mình. 

3.      “Người hủy bỏ chính mình mà nhận lấy thân phận tôi đòi”. Xin cho anh chị em hiến thân phục vụ công ích, tìm thấy nơi Chúa Giêsu mẫu gương tự hủy và trao ban, để càng quảng đại dấn thân vì hạnh phúc của tha nhân, họ càng làm phong phú chính mình. 

4.      Người đi lên núi cây Ôliu. Các môn đệ cũng theo Người”. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta tham dự phụng vụ Tuần Thánh với đức tin và tinh thần cầu nguyện, để dám chết đi cho con người cũ mà sống lại với Chúa trong đời sống mới.

Lạy Chúa, nhờ việc cử hành mầu nhiệm Vượt Qua của Con Chúa trong Tuần Thánh này, Chúa tỏ bày tình yêu đến cùng của Chúa cho chúng con. Xin cho chúng con biết mở lòng đón nhận tình yêu Chúa mà đổi mới đời sống trong Chúa Thánh Thần. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. 

III. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

IV. NGHI THỨC KẾT LỄ

LM:           Chúa ở cùng anh chị em.

CĐ:            Và ở cùng Cha.

1.    Xin Thiên Chúa là Cha đầy lòng thương xót, Đấng đã dùng cuộc khổ nạn của Con Một Ngài mà để lại cho anh chị em gương mẫu yêu thương, ban cho anh chị em được lãnh nhận ơn phúc lành khôn tả của Ngài, nhờ việc phục vụ Thiên Chúa và loài người.

CĐ:            Amen.

2.    Xin cho anh chị em được lãnh nhận phúc trường sinh bởi Đấng mà anh chị em tin là nhờ cái chết tạm thời của Người, anh chị em được thoát khỏi cái chết muôn đời.

CĐ:            Amen.

3.    Ước gì khi noi gương khiêm nhường của Đức Kitô, anh chị em được thông phần sự sống lại của Người.

CĐ:            Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con X và Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

CĐ:            Amen.

LM:           Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an.

CĐ:            Tạ ơn Chúa.


THỨ NĂM TUẦN THÁNH

THÁNH LỄ TIỆC LY

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC

I. Ý nghĩa Thánh lễ Tiệc Ly

Với Thánh lễ chiều nay (in Cena Domini), Tam Nhật Vượt Qua được bắt đầu, nhằm tưởng niệm cuộc Thương Khó, Sự Chết và cuộc Phục Sinh của Đức Kitô, là tột đỉnh của công trình cứu độ mà Ngài đã thực hiện.

Thánh lễ “tưởng niệm Bữa Tối” của Chúa mang đặc tính lễ mừng, hiệp nhất và cộng đoàn. Đức Kitô cử hành trước trong Nghi Thức Tạ Ơn chính việc hiến dâng của Ngài trong viễn tượng của sự chiến thắng. Phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh gồm: Phụng vụ Lời Chúa, Nghi thức Rửa Chân (tùy nghi)[17], Phụng vụ Thánh Thể, Kiệu Mình Thánh Chúa đến nhà tạm và lột khăn bàn thờ (được làm trong thinh lặng).

Mầu nhiệm nền tảng được tưởng nhớ trong Thánh lễ này là việc thiết lập Bí tích Thánh Thể, thiên chức linh mục và lệnh truyền của Chúa về tình huynh đệ.

Thứ Năm Tuần Thánh hướng chúng ta tới thời điểm trước khi Chúa Giêsu bị nộp cho sự chết. Ngài đã trối lại cho Giáo Hội Hy Lễ mới và vĩnh cửu, Bữa Tiệc Cưới của Tình Yêu Ngài, để Giáo Hội cử hành mãi mãi trong sự tưởng nhớ đến Ngài.[18]

II. Những điều cần chuẩn bị

 1. Bàn thờ chính:

- Bàn Thờ trang trí trọng thể.

- Nhà Tạm mở và để trống.

2. Bàn nhỏ cạnh Bàn Thờ chính:

- Tất cả những đồ cần dùng trong Thánh lễ, riêng bánh lễ, dự trù số lượng cần thiết cho rước lễ hôm nay và ngày mai.

- Chuông và mõ (mõ được sử dụng sau kinh Vinh Danh).

- Chậu thau, bình nước, khăn lau chuẩn bị cho Nghi thức Rửa chân.

3. Trên cung thánh:

- Ghế cho chủ tế, các linh mục đồng tế và giúp lễ.

4. Trước cung thánh:

- Ghế cho những người được rửa chân.

5. Trong phòng thánh:

- Lễ phục trắng cho chủ tế.

- Hương lửa. - Đèn chầu khi đi kiệu Mình Thánh.

- Khăn choàng khi kiệu Mình Thánh.

6. Bàn thờ phụ:

- Nhà Tạm, khăn thánh

- Trang trí đèn hoa.

7. Sau khi kiệu Mình Thánh sang bàn thờ phụ thì lột khăn Bàn thờ và cất các Thánh Giá. Nếu còn Thánh Giá nào thì phải phủ khăn.

Ai tham dự Cuộc Kiệu Thánh Thể trọng thể tiếp liền sau Thánh lễ Tiệc Ly, hát cách đạo đức Thánh Thi Tantum Ergo, được lãnh nhận một ơn Toàn Xá.[19]

THÁNH LỄ TIỆC LY

·         Hát Kinh Chúa Thánh Thần (quỳ)

·         Tùy nghi đọc các kinh theo thói quen của giáo xứ.

LỜI DẪN

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Thánh lễ Tiệc Ly chiều nay gồm bốn phần: - Phụng vụ Lời Chúa, - Nghi thức Rửa Chân, - Phụng vụ Thánh Thể, - và Kiệu Mình Thánh Chúa đến Nhà Tạm phụ. Phụng vụ diễn tả tình yêu đến cùng của Chúa dành cho các môn đệ và cho chúng ta trong những ngày cuối cùng của “kiếp người” đầy khổ đau thật đáng kinh ngạc, mà không ngòi bút nào trên trần gian có thể diễn tả hết được tình thương ấy[20].

Đức Kitô lập Bí tích Thánh Thể để chính Ngài tiếp tục ở lại với chúng ta như Ngài đã hứa[21]. Giữa thế gian đầy sự dữ, bất ổn và khổ đau, Ngài hiện diện để yêu thương, chăm sóc và dẫn chúng ta về lại Nhà Cha, nơi mà Ngài đã đi trước để chuẩn bị chỗ cho chúng ta.

Đức Kitô lập Bí tích Thánh Thể để lấy chính Thịt Mình làm của ăn nuôi dưỡng chúng ta, để khi đón nhận Thánh Thể với lòng tin, chúng ta được sống nhờ Ngài, sống sự sống đời đời[22] và được biến đổi thành Đấng mà chúng ta rước lấy (Thánh Lêô Cả Giáo Hoàng).

Tấm bánh Thánh Thể trên bàn thờ, rồi trên tay chúng ta không đơn thuần là một Vật Thánh, mà là một Đấng Thánh, là Thiên Chúa Hằng Sống, Đấng mà trong những ngày này, khi chiêm ngắm tình yêu của Ngài, chúng ta không thể không sửng sốt thưa lên: Chúa yêu con đến thế sao? Chúa yêu con đến chết vì con![23]

Chiều nay, Giáo Hội cử hành Bí tích Thánh Thể để muôn đời tưởng nhớ tới sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu giữa chúng ta[24], đồng thời, cũng tưởng niệm việc Chúa lập chức Linh Mục thừa tác và ban lệnh truyền về tình huynh đệ cho chúng ta[25].

Ước gì phụng vụ chiều nay dìm sâu chúng ta trong tình yêu của Bí tích Cực Thánh, cho trái tim ta chan chứa niềm vui vì cảm nếm mình được Chúa quá đỗi yêu thương; đồng thời lòng bước gần hơn tới sự thật diệu vời của Thánh Thể, để nghe được lời Chúa thầm ngỏ: “Thầy đây!” và lòng nồng nàn thưa lên: “Vâng, Chúa ơi, con đây!” 

Chúng ta chuẩn bị tâm hồn lãnh Ơn Toàn Xá nhờ sốt sắng tham dự cuộc kiệu Thánh Thể cách đạo đức sau Thánh lễ này.

Kính mời cộng đoàn đứng.

 THỨ TỰ ĐOÀN RƯỚC (nhiệm ý)

1. Thánh Giá, đèn hầu

2. Những người được chọn cho Nghi thức Rửa Chân.

3. Những người dâng lễ vật

4. Các thừa tác viên

5. Giúp lễ

6. Các linh mục đồng tế

7. Linh mục chủ tế

I. NGHI THỨC NHẬP LỄ

·         Hát Ca Nhập Lễ: x. Gl 6,14

·         Hành động Sám Hối

·         Kinh Vinh Danh (Rung chuông – Sau đó không rung chuông cho đến Vọng Phục Sinh)

·         Lời Nguyện Nhập Lễ (Sách lễ Rôma tr. 255)

II. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

1.  Bài đọc I:                                                         Xh 12,1-8.11-14

“Những chỉ thị về bữa tiệc Vượt Qua”

 Lời dẫn: Sách Xuất Hành ghi lại những lệnh truyền về bữa ăn Vượt Qua hằng năm, mà Đức Chúa truyền cho dân Do Thái cử hành, để tưởng niệm biến cố Đức Chúa giải thoát họ khỏi ách nô lệ Ai Cập. Đó là hình ảnh cho lễ Vượt Qua của dân mới mà Đức Kitô đã cứu chuộc.

2. Đáp ca:                                   Tv 115, 12-13.15-16bc.17-18.

3. Bài đọc II:                                                              1Cr 11,23-26

“Mỗi khi anh em ăn và uống, anh em loan truyền việc Chúa chịu chết”

 Lời dẫn: Trong thư gửi tín hữu Côrintô, thánh Phaolô thuật lại việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể trong bữa Tiệc Ly, nhằm tiếp tục Hy Tế Thập Giá của Ngài, và trở nên lương thực thần linh nuôi dưỡng dân mới trên hành trình Vượt Qua.

4. Câu xướng trước Tin Mừng: Chúa phán: “Thầy ban cho các con một giới răn mới là các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con” (Ga 13,34).

5.  Tin Mừng:                                                                Ga 13,1-15

6. Giảng

III. NGHI THỨC RỬA CHÂN

Lời dẫn: Giờ đây là Nghi Thức Rửa Chân.

·         Linh mục tiến ra thực hiện Nghi thức Rửa Chân thì đọc tiếp:

Rửa chân là phục vụ người khác. Linh mục chủ tế làm lại việc mà Chúa Giêsu đã làm. Vì thế, khi cử hành nghi thức này, chúng ta nghĩ đến Chúa Giêsu. Đây không là một nghi thức trống rỗng, mà là một cử chỉ để tưởng nhớ những gì Thiên Chúa đã làm cho chúng ta. Người phục vụ chúng ta. Người là đầy tớ của chúng ta, những con người yếu hèn, đáng thương! Còn Người thì cao cả, tốt lành. Người yêu thương chúng ta như chúng ta là, không điều kiện.

“Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em”[26]. Đây là cử chỉ khiêm nhường thường chỉ các đầy tớ mới làm. Chúng ta không thể làm khác. Chúng ta không thể yêu thương mà không để cho Chúa yêu chúng ta trước. Chúng ta không thể yêu thương mà không sống kinh nghiệm khiêm nhường, hiền dịu gây kinh ngạc của Ngài. Chúng ta không thể yêu thương mà không chấp nhận rằng: tình yêu thật là ở việc phục vụ cụ thể như chính Ngài[27].

Xin cho bài học tình yêu khiêm nhường phục vụ của Chúa hôm nay thấm nhập vào chúng ta, để nhờ đời sống quên mình phục vụ, mà gia đình chúng ta thêm hạnh phúc, giáo xứ thêm hiệp nhất và nhiều người có thể nhận ra chúng ta là môn đệ của Thầy Giêsu.

·         Hai giúp lễ với chậu và bình nước chờ chủ tế trước bàn thờ.

·         Nếu chủ tế cởi áo, một giúp lễ khác giúp ngài cởi áo, thắt lưng và đặt áo lễ tại ghế chủ sự.

·         Giúp lễ khác hướng dẫn những người được tuyển chọn đến ghế dọn sẵn. Sau đó, chủ tế với các giúp lễ đi đến từng người, đổ nước và rửa chân.

·         Trong lúc rửa chân, ca đoàn hát những bài thích hợp.

·         Chuẩn bị chậu nước, xà phòng, khăn lau tay cho chủ tế trước khi mặc áo.

·         Giúp lễ giúp chủ tế mặc áo.

·         Sau Nghi thức Rửa Chân, đọc Lời Nguyện Chung, không đọc kinh Tin Kính.

7. Lời Nguyện Chung

 Lời dẫn: Kính mời cộng đoàn đứng dâng Lời Nguyện Chung.

 

LM: Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang được sống những giờ phút tuyệt vời bên Chúa Giêsu khi Người cúi xuống rửa chân cho các môn đệ để dạy bài học yêu thương, thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức linh mục thừa tác. Với tâm tình cảm tạ, chúng ta dâng lời cầu xin:

1.      “Ngài yêu thương họ đến cùng”. Xin cho các linh mục, nhờ cử hành thánh lễ cách đạo đức, ngày càng được tình yêu Chúa chạm đến, để cũng hết lòng yêu thương và hiến mình phục vụ dân Chúa trong khiêm hạ và hiền lành.   

2.      “Tôi lấy gì dâng lại cho Chúa, để đền đáp những điều Ngài ban tặng cho tôi?” Xin cho các Kitô hữu yêu mến thánh lễ, sốt sắng rước lễ và siêng năng chầu Thánh Thể, để cuộc đời họ được biến đổi trở thành hy lễ thánh thiện, mà đáp đền tình Chúa yêu thương.

3.      Chúa dạy: “Các con hãy yêu thương nhau”. Xin cho anh chị em phục vụ bệnh nhân, người già, trẻ khuyết tật nhận ra khuôn mặt Chúa Giêsu nơi họ, để tận tình yêu thương, phục vụ mà xoa dịu vết thương thể xác và hàn gắn nỗi đau tâm hồn. 

4.      Chúa truyền: “Anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. Xin cho các gia đình trong giáo xứ chúng ta biết lấy tình yêu Chúa mà cư xử và phục vụ nhau, để gia đình ấm êm hạnh phúc và con cái được lớn lên trong tình Chúa, tình người. 

LM: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con. Xin cho chúng con biết để tình yêu bao dung, dịu hiền, khiêm hạ, hiến mình phục vụ của Chúa nơi Thánh Thể thấm nhập chúng con, làm cuộc đời chúng con thành dấu chứng tình yêu của Chúa cho mọi người. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. 

IV. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ

 Lời dẫn: Nghi thức Rửa Chân chúng ta vừa tham dự mang tính tưởng niệm tâm tình và hành động của Chúa xưa tại phòng Tiệc Ly.

Giờ đây, chúng ta không chỉ tưởng niệm, nhưng hiện thực việc Chúa lập Bí tích Thánh Thể, để tiếp tục Hy Tế Thập Giá cứu độ và hiến trao chính Thân Mình Chúa, làm lương thực thần linh nuôi dưỡng chúng ta/ trên hành trình vượt qua trần thế/ tiến đến vinh quang phục sinh.

·         Trình dâng lễ vật: cùng với bánh rượu, nếu được, thêm vào của lễ là những đóng góp của cả cộng đoàn trong Mùa Chay vừa qua để giúp người nghèo.

·         Trong thánh lễ này, bánh của chủ tế nên lớn hơn, có thể bẻ trao cho nhiều người trong cộng đoàn phụng vụ, hầu ý nghĩa của Thánh Thể được tỏ bày rõ hơn.

·         Khi bẻ bánh, để lại một Bánh Thánh Thể lớn, còn nếu dùng bánh lễ lớn bình thường, thì truyền phép hai bánh lớn, để lại một cho nghi thức: “Đây chiên Thiên Chúa…” vào ngày mai,  thứ Sáu.

·         Trong lúc đó, hát bài thánh ca “Đâu có tình yêu thương” hoặc bài khác thích hợp.

V. KIỆU MÌNH THÁNH CHÚA SANG BÀN THỜ PHỤ

·         Cho rước lễ xong, linh mục đặt trên bàn thờ bình đựng Mình Thánh Chúa để cho rước lễ ngày hôm sau và kết thúc thánh lễ bằng Lời Nguyện Hiệp Lễ (nên là một bình lớn để kiệu).

·         Đọc xong Lời Nguyện Hiệp Lễ, chủ tế bắt đầu Nghi Thức Kiệu Mình Thánh Chúa.

 Lời dẫn: Giờ đây, linh mục chủ tế kiệu Thánh Thể sang Bàn thờ phụ. Cuộc rước long trọng nhằm tôn vinh mầu nhiệm Thánh Thể trong chính ngày Chúa thiết lập Bí tích Tình Yêu này: “Ôi nhiệm tích vô cùng cao quý, chúng ta hãy khiêm cung thờ lạy”.

·         Khi đọc lời dẫn, người rước kiệu đi vào vị trí chuẩn bị.

·         Còn các tín hữu đi sau Thánh Thể, cũng nên được hướng dẫn trước thánh lễ.

·         Hai người giúp lễ đã chuẩn bị bình hương và tàu hương ra đứng trước Bàn Thờ.

·         Chủ tế đứng trước bàn thờ, bỏ hương, rồi quỳ gối xông hương Thánh Thể trong thinh lặng.

·         Mọi người quỳ gối thinh lặng thờ lạy Thánh Thể trong giây lát.

·         Linh mục chủ sự nhận khăn choàng vai, dùng hai đầu khăn choàng phủ bình đựng Mình Thánh và cầm bình lên.

·         Đoàn rước tiến bước và bắt đầu hát thánh ca “Pange, Lingua” hoặc một bài tương hợp.

THỨ TỰ ĐOÀN KIỆU

1. Thánh Giá, đèn hầu.

2. Đoàn hoa và nến (nếu có)

3. Hai giúp lễ cầm bình hương và tàu hương

  • Nếu có thói quen dừng các chặng để xông hương, tung hoa trên đoạn đường rước.

4. Linh mục cung nghi Thánh Thể.

5. Các linh mục đồng tế

6. Tu sĩ nam nữ

7. Cộng đoàn dân Chúa

Lưu ý: người tham dự đoàn kiệu mang nến cháy sáng phía tay ở ngoài (nếu có nến).

·         Khi đoàn kiệu tới Bàn Thờ phụ, linh mục đặt Mình Thánh Chúa trên Bàn Thờ đã trải khăn thánh, quỳ gối xông hương, chờ giáo dân tề tựu khá đông đủ thì ca đoàn hát Tantum Ergo.

·         Mọi người quỳ gối trừ người cầm Thánh Giá, đèn hầu.

·         Sau bài hát, linh mục hoặc phó tế tiến lên đặt bình Ciborium vào trong Nhà Tạm và khóa cửa.

·         Linh mục chủ sự, các vị đồng tế, các thừa tác viên theo người mang Thánh Giá, đèn hầu trở lại phòng thánh trong thinh lặng.

·         Lột khăn bàn thờ, cất các Thánh Giá khỏi Nhà Thờ, nếu còn Thánh Giá nào thì phải phủ khăn.

·         Tổ chức chầu Mình Thánh Chúa trọng thể, nhưng sau nửa đêm trở đi, thì không tổ chức chầu long trọng.

Lưu ý:

Theo sự hướng dẫn của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí tích, sẽ không thích hợp để tổ chức cuộc rước Thánh Thể đến Nhà Tạm như một cuộc Cung Nghinh Thánh Thể từng trạm cách long trọng.

Bởi lẽ: “Việc đặt Mình Thánh Chúa nơi nhà tạm, vốn phải được thực hiện một cách tôn nghiêm trang trọng, nhằm mục đích chủ yếu là để giữ Thánh Thể cho các tín hữu rước lễ trong cử hành Phụng vụ Thứ Sáu Thánh cũng như để cho các bệnh nhận rước lễ như Của Ăn Đàng. Đó cũng là sự mời gọi các tín hữu đến thờ phượng lâu giờ và trong thinh lặng, Bí Tích Khôn Sánh đã được thiết lập ngày này năm xưa.

Như thế, Thánh Thể phải được giữ trong nhà tạm đóng kín, và không bao giờ đặt Thánh Thể trong hào quang vào đêm nay.”[28]


THỨ SÁU TUẦN THÁNH

TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC

I. Ý nghĩa Thứ Sáu Tuần Thánh

Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo Hội cử hành cái chết vinh quang của Chúa, hành động đầu tiên của Vượt Qua. Tường thuật của Thánh Gioan diễn tả cuộc thương khó của Chúa Giêsu không là một sự thất bại, nhưng là một chiến thắng, là “sự nâng lên” theo nghĩa kép: nâng lên trên Thập Giá và tiến lên vinh quang. Thánh ca Tin Mừng (Pl 2,8-9), được nhìn theo nhãn quan của thánh Gioan khi loan báo việc tôn vinh của Đức Kitô, vì vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết.

Các bản văn và lời nguyện làm nên tính toàn bộ của cử hành hôm nay như tưởng nhớ về Hy lễ Vượt Qua của Đức Kitô. Cuộc thương khó, sự chết của Đức Kitô được cử hành trước nhất trong ý nghĩa cứu độ của nó, được diễn tả rõ nghĩa trong lời mời gọi: “Bởi thế, ta hãy mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng, để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp mỗi khi cần” (Dt 1,16 – Bài đọc II).

Phụng vụ Lời Chúa diễn tả rõ hiệu quả cứu độ từ cái chết vinh quang của Chúa Giêsu, thì Nghi Thức Tôn Thờ Thánh Giá nhắc nhở chúng ta trong Điệp ca khởi đầu rằng: “Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Thánh Giá Chúa, chúng con ngợi khen và tôn vinh Chúa đã sống lại vì nhờ cây Thánh Giá, tất cả thế giới đều được vui mừng”. [29]

Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa gồm ba phần:

1.      Phụng vụ Lời Chúa;

2.      Kính thờ Thánh Giá và

3.      Hiệp Lễ.

Cấu trúc hiện tại của cuộc canh tân (từ 1956) là kết quả của một tổng hợp từ những truyền thống khác nhau đưa ra một lược đồ:

- Cuộc khổ nạn được công bố (Phụng vụ Lời Chúa);

- Cuộc khổ nạn được cầu khẩn (các Lời Nguyện Cầu);

- Cuộc khổ nạn được tôn thờ (Tôn thờ Thánh Giá);

- Cuộc khổ nạn được hiệp thông (Hiệp Lễ)[30]

Tóm lại, trong cử hành chiều nay, “Giáo Hội suy ngắm cuộc Thương Khó Chúa, cầu xin ơn cứu độ cho toàn thế giới, suy tôn Thánh Giá và nhắc lại nguồn gốc của chính mình, bằng cách nhớ lại việc Giáo Hội đã được xuất phát từ Trái Tim bị đâm thủng của Chúa (x. Ga 19,34)[31][32].

Ai tham dự Nghi Thức Tôn Thờ Thánh Giá chiều nay cách đạo đức, được lãnh nhận ơn Toàn Xá với những điều kiện thông thường đã được Giáo Hội quy định. [33]

II. Những điều cần chuẩn bị

 1. Bàn thờ chính:

- Không Thánh Giá, không khăn bàn thờ, không đèn nến.

- Sách lễ Rôma, micrô.

- Chân để đặt Thánh Giá sau khi suy tôn và hôn kính.

- Dưới cấp bàn thờ, trải thảm đỏ và đặt gối nếu chủ sự sẽ phủ phục.

2. Bàn nhỏ cạnh Bàn Thờ chính:

- Khăn bàn thờ.

- Giá sách và cuốn Nghi Thức Tuần Thánh.

- Khăn thánh, nước (tráng chén và rửa tay), khăn tuyết.

- Khăn choàng vai cho linh mục hoặc phó tế kiệu Mình Thánh Chúa trong phần rước lễ.

3. Trong phòng thánh:

- Đèn nến dùng khi Suy Tôn Thánh Giá và khi đi kiệu Mình Thánh Chúa.

4. Giữa lòng Nhà Thờ

- Thánh Giá phủ khăn tím hoặc đỏ dùng trong Nghi Thức Suy Tôn được đặt trên một bàn nhỏ.

5. Bàn thờ phụ (đang có Mình Thánh Chúa):

- Khăn thánh.

- Đèn nến.

6. Trong cung thánh:

- Các giá sách với bản “Cuộc Thương Khó”

- Micrô.

 


·         Hát Kinh Chúa Thánh Thần (quỳ)

·         Tùy nghi đọc các kinh theo thói quen của giáo xứ.

STAT CRUX DUM VOLVITUR ORBIS [34]

(Thập Giá đứng vững khi thế giới đổi thay)

LỜI DẪN

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Cái chết chôn vùi con người, thế mà Giáo Hội chiều nay lại tôn vinh cái chết nhục nhằn của Đức Kitô trên Thập giá, bởi vì cái chết của Chúa là cuộc chiến thắng của tình yêu trên sự dữ và hận thù, đem lại cho cái chết một ý nghĩa mới, trả lại cho nhân loại sự sống bất diệt.

Nghi thức chiều nay với ba phần là - Phụng vụ Lời Chúa, - Nghi thức Kính thờ Thánh Giá - và Hiệp Lễ, đưa chúng ta vào trung tâm mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa, khi chiêm ngắm Trái Tim Đức Kitô mở ra trên Thập giá, tuôn đổ trên nhân loại dòng máu và nước của Xót Thương, có sức thanh tẩy tội lỗi, chữa lành tâm hồn và đưa con người vào ẩn náu nơi Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Vì vậy, hãy để cho Lòng Thương Xót của Chúa chạm đến ta, lôi cuốn trái tim ta và kéo đời ta lên Thập giá với Người:

- Để Chúa kéo lên Thập giá khi chúng ta nhận biết mình là hư vô. Chúng ta đang sống giữa một thế giới khủng hoảng về tình yêu và hụt hẫng về niềm hy vọng. Cuộc đời chúng ta lại có quá nhiều vực sâu tăm tối, khó khăn và tai ương. Chỉ có tình yêu trung tín của Đấng đã “đi vào tội lỗi của ta để tha thứ, đi vào đau khổ của ta để ban sức chịu đựng, đi vào sự chết của ta để chiến thắng và cứu vớt ta”[35] mới có thể giải thoát ta khỏi sự thống trị của tội và nâng cuộc đời ta lên ý nghĩa thần linh. Nhưng thế gian quá hấp dẫn mà đường theo Chúa lại là đường Thập giá gian nan! Chúa yêu đến chết vì ta, nhưng liệu ta có đủ tin vào Chúa mà phó mình cho lòng thương xót của Ngài không?

- Để Chúa kéo lên Thập giá khi nhận biết mình là tội nhân. Càng nhận thức mình tội lỗi, túng quẫn, càng cảm thấy hổ thẹn và tủi nhục, chúng ta càng sớm nhận được vòng ôm dịu dàng của Chúa[36]. Chúng ta đứng trước một Thiên Chúa biết hết tội lỗi, bội bạc và khốn cùng của ta. Ngài ở đó chờ đợi ta, sẵn sàng trao ban trọn vẹn chính Ngài cho ta để nâng chúng ta lên… Chỉ những ai từng được chạm đến bởi sự trìu mến của Lòng Thương Xót, mới là người thực sự biết Chúa[37].

Hãy để Chúa kéo chúng ta lên Thập giá với Ngài chiều nay và chuẩn bị tâm hồn xứng hợp để lãnh nhận Ơn Toàn Xá.

Kính mời cộng đoàn đứng.

I. NGHI THỨC MỞ ĐẦU

·         Linh mục chủ sự mặc lễ phục đỏ như khi cử hành thánh lễ tiến ra trước Bàn Thờ, cúi chào, rồi phủ phục hoặc quỳ gối.

·         Các linh mục khác mặc áo Alba, mang Stola đỏ khi cử hành các phần của Nghi lễ như hát Passio, rước lễ hoặc cho rước lễ.[38]

·         Khi chủ tế phủ phục, cộng đoàn quỳ thinh lặng.

 Lời dẫn: Cộng đoàn chúng ta cùng hợp với linh mục chủ sự hồi tâm và cầu nguyện trong thinh lặng.

- Kính mời cộng đoàn quỳ (khi chủ sự phủ phục hay quỳ).

- Kính mời cộng đoàn đứng (khi chủ sự đứng).

  • Linh mục chủ sự tiến lại ghế của mình, tại đây dang tay đọc lời cầu nguyện.  

II. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

1.  Bài đọc I:                                                          Is 52,13 - 53,12

“Người đã bị thương tích vì tội lỗi chúng ta”

 Lời dẫn:  Bài ca đầy cảm xúc của tiên tri Isaia chiều nay diễn tả hình ảnh Người Tôi Tớ phải gánh chịu những đau thương tủi nhục cho nhân loại. Hình ảnh này hướng chúng ta về Đức Kitô, Đấng đã mang lấy những tội lỗi và khổ đau của chúng ta và đưa nó lên Thập giá.

2. Đáp ca:                                      Tv 30, 2.6.12-13.15-16.17.25.

3. Bài đọc II:                                                       Dt 4,14-16; 5,7-9

“Người đã học được thế nào là vâng phục, và trở nên nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu cho những ai tùng phục Người”

 Lời dẫn: Thư Do Thái cho thấy: Đức Kitô, Con Thiên Chúa, vị Thượng Tế cao cả đã phải chấp nhận khổ nhục để trở nên căn nguyên ơn cứu độ cho chúng ta. Vì vậy, Người có thể cảm thông với những đau khổ, yếu hèn của chúng ta.

4. Câu xướng:                                                                     Pl 2,8-9.

5. Tin Mừng:                                                           Ga 18,1-19,42.

“Sự Thương Khó Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”

6. Giảng vắn tắt

7. Lời Nguyện Chung trọng thể

 Lời dẫn: Mọi công nghiệp và ân phúc cứu độ đều bởi giá máu của Đức Kitô. Vì thế, giờ đây, Hội Thánh nhờ trung gian của Chúa Giêsu và công nghiệp của Ngài, để dâng lời cầu xin cho những nhu cầu của mình và của nhân loại.

Kính mời cộng đoàn đứng.

  • Sau mỗi lời mời gọi, mời cộng đoàn QUỲ cầu nguyện trong giây lát, rồi đứng lên hợp ý với linh mục trong lời nguyện (thinh lặng 5 giây)

 1. Lời dẫn: Cầu cho Hội Thánh.

·         Linh mục (phó tế) đọc lời mời gọi.

·         Kính mời cộng đoàn quỳ - Thinh lặng 5 giây – Kính mời cộng đoàn đứng (Tại mỗi giáo xứ, tùy nghi có thể chỉ đứng giữ thinh lặng giây lát).

·         Linh mục đọc lời cầu nguyện.

 2. Lời dẫn: Cầu cho Đức Thánh Cha

·         Thực hiện như trên cho tất cả các lời cầu nguyện sau.

·         Linh mục có thể bỏ một hoặc hai lời không thích hợp với hoàn cảnh cộng đoàn.

 3. Lời dẫn: Cầu cho hàng Giáo sĩ và Giáo dân

 4. Lời dẫn: Cầu cho dự tòng

 5. Lời dẫn: Cầu cho các Kitô hữu được hợp nhất

 6. Lời dẫn: Cầu cho người Do Thái

 7. Lời dẫn: Cầu cho những người ngoài Kitô giáo

 8. Lời dẫn: Cầu cho những người vô thần

 9. Lời dẫn: Cầu cho những nhà lãnh đạo quốc gia

 10. Lời dẫn: Cầu cho những người đau khổ

III. NGHI THỨC KÍNH THỜ THÁNH GIÁ

 Lời dẫn: Giờ đây là Nghi thức Kính thờ Thánh Giá Chúa Giêsu. Giáo Hội biểu lộ lòng tôn thờ Đức Kitô, Đấng đã dùng cái chết trên Thập Giá để cứu chuộc nhân loại. Với tất cả lòng tin yêu, chúng ta cùng sốt sắng kính thờ Thánh Giá.

·         Phó tế hoặc Thừa Tác Viên xứng hợp kiệu Thánh Giá có phủ khăn tím (hoặc đỏ) cùng với hai giúp lễ với nến cháy sáng từ cuối nhà thờ lên cung thánh.

·         Chủ sự đứng trước Bàn thờ, nhận Thánh Giá, rồi mở phần khăn che phía đầu Thánh Giá, nâng Thánh Giá và hát: “Đây là cây Thánh Giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian”.

·         Mọi người đáp lại: “Chúng ta hãy đến thờ lạy”. Hát xong, linh mục giơ cao Thánh Giá. Người hướng dẫn mời: “Kính mời cộng đoàn quỳ” - Thinh lặng một lát để tôn thờ – rồi “Kính mời cộng đoàn đứng”.

·         Tiếp đến, linh mục mở khăn cánh phải Thánh Giá, rồi mở toàn bộ khăn che Thánh Giá, mỗi lần nâng cao và mời gọi tôn thờ như trên.

·         Sau đó, linh mục đặt Thánh Giá trên một bàn, hai giúp lễ với nến cháy sáng quỳ hai bên hoặc đặt đèn trên bàn, rồi linh mục chủ sự tiến lên quỳ gối hôn kính Thánh Giá (nên bỏ giày). Lần lượt các giáo sĩ, tu sĩ và các tín hữu tiến lên hôn kính.

·         Trong khi hôn kính, ca đoàn hát những bài kính thờ Thánh Giá.

·         Nếu cộng đoàn đông, một số đại diện lên hôn kính Thánh Giá, và sau Nghi Thức, sẽ đặt Thánh Giá giữa cung thánh để mọi người có thể đến hôn kính.

·         Cũng có thể, sau khi hôn kính, linh mục cung kính cầm Thánh Giá đứng tại vị trí thích hợp để mọi người lên hôn kính.

·         Lưu ý: chỉ dùng một Thánh Giá trong Nghi Thức này[39].

SUY NIỆM KHI HÔN KÍNH THÁNH GIÁ

·         Bản Hướng Dẫn này gồm nhiều bài suy niệm khác nhau để tùy nghi chọn lựa trong lúc hôn kính Thánh Giá cả trong Nghi thức lẫn ngoài Nghi thức (thường lâu giờ).

·         Cũng có thể dùng những bài Suy Niệm này, đọc chen giữa các bài hát, nếu giáo xứ tổ chức việc hôn chân Chúa vào ngày thứ Bảy.

·         Mỗi bài nên chọn hai hoặc ba người thay nhau đọc cách tâm tình để sinh động hơn.

SUY NIỆM I:

THINH LẶNG CHIÊM NGẮM THẬP GIÁ

Hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta, trong thinh lặng, chiêm ngắm Thánh Giá nơi treo Đấng Cứu độ trần gian.

Thánh Giá xưa kia lơ lửng giữa trời và đất, trước tiếng reo hò của dân Do Thái, giờ đây, xuất hiện uy nghi trong sự thờ lạy, hôn kính của nhân loại. Thánh Giá là phương tiện Chúa Giêsu đã dùng, để chu toàn sứ mạng Chúa Cha trao phó, biểu tỏ tình yêu đích thực của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Vì yêu, Người đã chấp nhận bị dân tộc loại trừ, chịu người đời khinh khi, nhục mạ, để cho quân lính đánh đòn, bắt vác thập giá nặng lê bước lên đồi Calvê.

Vì yêu, Người đã chịu chết, chết để mở ra một lối đi mới cho nhân loại. Người đã đi, đi từ cõi chết bước vào sự sống, đi từ bóng tối vào nơi đầy ánh sáng…

Như dân Do Thái xưa vượt qua biển đỏ, thoát ách nô lệ Pharaô để sống đời tự do; ngày nay, chúng ta cũng được Chúa Giêsu giải thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi, nhờ cây thập giá, hầu dẫn đưa chúng ta vào đời sống mới trong tương quan thân hữu Cha-con với Thiên Chúa.

Vì vậy, Thánh Giá - nơi treo Đấng-Cứu-Độ trần gian - là nguồn hy vọng, nguồn ơn cứu rỗi cho mọi người, mọi thời và mọi nơi.

Xin tạ ơn Người, lạy Chúa Giêsu, vì Chúa đã dùng cái chết đau thương để giao hoà chúng con với Chúa Cha, Chúa đã dùng cái chết nhục nhã, để giải thoát chúng con khỏi án phạt muôn đời.

Xin tạ ơn Người, lạy Chúa Giêsu, vì Chúa đã dùng cây Thập Giá để mang lại ơn cứu độ, mang lại sự sống mới thần linh cho chúng con. Amen.

·         Thinh lặng 10 giây.

·         HÁT: NIỀM VINH DỰ

ĐK: Niềm vinh dự của tôi là Thập Giá Chúa Giêsu Kitô. Chịu đóng đinh vì Người với thế gian và tôi quên mình, mang thương tích vì Chúa Kitô.

1.      Tôi đã hiểu rằng, mang trong mình thân phận Thập Giá và thương tích tình yêu vĩnh viễn. Phần gia nghiệp của tôi là chính Chúa nên tôi luôn say mê Thập Giá Chúa Kitô.

2.      Trong cuộc sống này, tôi biết rằng tôi thuộc về Chúa và nhận Chúa là Vua Cứu Thế. Chịu đóng đinh xác thân vào Thập Giá, giang tay ôm hy sinh cùng với Chúa Kitô.

SUY NIỆM II:

Ý NGHĨA CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA ĐỨC KITÔ

Cái chết chôn vùi con người. Vậy mà chiều nay, chúng ta lại tôn vinh cái chết của một người bị treo trên Giá gỗ cách đây 2000 năm. Đó là vì cái chết Thập Giá của Đức Kitô là cuộc chiến thắng trên tội lỗi, sự ác và cái chết, để mở ra cho nhân loại cuộc sống mới, tròn đầy và bất diệt.

Cử hành Phụng vụ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh đưa chúng ta vào trung tâm mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa khi chiêm ngắm cuộc thương khó đớn đau và cái chết tủi nhục của Đức Kitô, Đấng dù phận là Chúa đã hoàn toàn ‘trút bỏ vinh quang’, sẵn sàng bị ‘vấy bẩn’ bởi tội lỗi con người để cứu chúng ta khỏi chết.[40] Thập giá là chuyện tình vĩ đại mà Thiên Chúa dành cho nhân loại, là định nghĩa trọn vẹn nhất: “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga 4,8).

Chiều nay, chúng ta hãy để cho tình yêu Thập giá thách thức lý trí, chạm đến trái tim, kéo chúng ta ra khỏi sự dửng dưng, để mở lòng đón nhận tình yêu khôn vời của “Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi đến hiến mạng vì tôi” (Gl 2,20).

- Đón nhận chân lý Thập giá là TIN vào TÌNH YÊU Thiên Chúa Đấng luôn ngỏ với chúng ta: “Ta yêu con bằng mối tình muôn thuở”[41]; Đấng tự nguyện cam kết với chúng ta một Giao Ước nghiêm chỉnh mà “quyết không hề bội tín, thất trung”[42]. Thập giá chính là “bảo đảm về tình yêu không lay chuyển mà Thiên Chúa dành cho chúng ta”, [43] một tình yêu cá vị, vô biên, chỉ muốn sự lành cho ta.

- Đón nhận chân lý Thập giá là TIN vào sự KHÔN NGOAN của Chúa, Đấng mở ra con đường Thập giá để dẫn chúng ta đến tự do, sự sống và hy vọng. Từ đây, chúng ta quyết bước trọn hơn trên đường Thập giá, đường thương xót và thứ tha, khiêm hạ và hủy mình để phục vụ tha nhân với một tình yêu thắm thiết, bền bỉ và trung thành, biết “lấy thiện mà thắng ác”[44], hầu có được kinh nghiệm xác thực về chân lý Chúa dạy: “Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy” (Mt 16,25).

 - Đón nhận chân lý Thập giá là TIN vào QUYỀN NĂNG của Chúa/ để đặt trọn niềm hy vọng nơi Chúa, lòng luôn hướng về Nước Trời. Đó là luôn kín múc sức mạnh từ Thập giá để vượt thắng sự dữ, can đảm chấp nhận khổ đau để tiến tới sự thánh thiện. Chắc chắn “Thập giá Đức Kitô được đón nhận với tình yêu không bao giờ đưa tới sầu muộn, nhưng dẫn đến niềm vui, niềm vui của người được cứu độ”[45].

  • Thinh lặng 10 giây.
  • HÁT: CHỈ VÌ TÌNH YÊU – Duy Thông

1.      Bởi vì sao mà Chúa xuống đời, mang kiếp con người, chịu thân phận dầm mưa dãi nắng. Bởi vì sao Chúa đành hy sinh chịu chết Thập hình, và hiến mình nên Bánh Trường Sinh?

2.      Này người ơi hãy mến yêu nhiều, hãy thứ tha nhiều, vì đó là điều răn bác ái. Một tình yêu hiến mình hy sinh như Chúa Giêsu, thật chính là gương mẫu đời ta.

ĐK.Chỉ vì tình yêu của Chúa với thế nhân, chỉ vì Tình Yêu nên Chúa đã hiến thân, làm lễ dâng chuộc tội muôn dân. Tuyệt vời tình yêu Thiên Chúa đã hiến trao, mầu nhiệm Tình Yêu ôi rất đỗi lớn lao. Một Tình Yêu luôn mãi tuôn trào.

SUY NIỆM III:

ĐỨC KITÔ CÒN ĐAU KHỔ CHO ĐẾN TẬN THẾ!

Trong trình thuật về cuộc Khổ Nạn, thánh Luca viết: “Chúa quay lại nhìn Phêrô, ông ra ngoài, khóc lóc thảm thiết”[46]. Cái nhìn của Chúa Giêsu đâm thấu lòng Phêrô. Còn chúng ta, có bao giờ chúng ta rơi lệ khi nghe thuật lại cuộc Khổ Nạn, hoặc chiêm ngắm Thập Giá không?

Sở dĩ có tình trạng dửng dưng vì một cách vô thức, chúng ta coi cuộc Khổ Nạn như một biến cố xảy ra đã 2000 năm rồi. Với một biến cố đã 2000 năm, làm sao người ta có thể khóc được? Chúng ta chỉ có thể đau khổ, khi sự kiện làm ta đau khổ đang xảy ra, chứ không phải khi hoài niệm về nó. Chúng ta khóc cho người thân ngày họ qua đời, khó có thể khóc trong ngày giỗ. Cho nên, cuộc Khổ Nạn của Chúa, chúng ta phải chiếm ngắm, tham dự với ta cách là người đồng thời. Nhưng được không? Được lắm, vì như thánh Lêô Cả nói: “Cuộc Khổ Nạn của Chúa còn kéo dài cho tới tận thế”. “Đức Kitô còn hấp hối cho đến tận thế” (Pascal). Chính Kinh Thánh cho ta biết ai phạm tội là “tự tay đóng đinh Con Thiên Chúa một lần nữa và đã công khai sỉ nhục Người” (Dt 6,6).

Chúng ta tưởng nghĩ về một người con, sau nhiều năm, được gặp lại cha mình. Người cha này, do lỗi của con mà bị kết án biệt xứ, chịu bao đau khổ, giờ đây yên lặng đứng trước mặt con, trên thân xác còn hằn dấu thương tích. Đã hẳn giờ đây mọi sự đã kết thúc. Người cha đã về nhà. Đau khổ đã qua đi. Nhưng người con có thể vô tâm trước cảnh tượng này được sao? Anh không xúc động khi nhận ra hậu quả mà tội của mình đã gây ra cho người cha sao?

Tất cả những điều trên đây là sự thật, chứ không phải là một cách nói. Nhờ Thần Khí được ban cho chúng ta, chúng ta trở thành đồng thời với Đức Kitô.[47] Chúng ta đang sống thực cuộc Khổ Nạn của Ngài.

·         Thinh lặng 10 giây.

·         HÁT: TÂM TÌNH SÁM HỐI

1.        Trong tâm tình sám hối, con đớn đau vì tội đã phạm. Trong tâm tình ăn năn, con khóc than biết bao lầm lỗi. Chúa ơi con đã biết tội mình! Chúa ơi con đã biết tội mình. Tội làm con xa lìa nhan Chúa, tội làm con xa lìa tình thương.

2.        Mang thân phận yếu đuối, con bước đi nhờ Ngài dắt dìu. Nhưng bao lần vô tâm, con lãng quên ân tình trợ giúp. Chúa ơi nay con cách xa Ngài, ví như chiên con sống lạc bầy, mà tình Cha không bờ không bến, Ngài tìm con đưa về nguồn vui.

ĐK: Con xin trở về với Ngài, con xin chuộc lại lỗi lầm, làm lại cuộc đời mới trong mến yêu muôn phần. Con xin trở về cùng Chúa, con xin làm hòa cùng anh em. Để lại được sống trong ân tình của những người con.

 SUY NIỆM IV:

TÔI KHÁT[48]

Một trong những lời cuối cùng đầy ý nghĩa mà Chúa Giêsu thốt lên khi Ngài chịu treo trên Thập Giá đó là “Tôi khát”. Chủ đề về cơn khát đã xuyên suốt Tin Mừng Thánh Gioan từ cuộc gặp gỡ người phụ nữ Samaria, đến đại sấm ngôn vào dịp lễ Lều[49].

Cơn khát của một tử tội vì máu và nước đã chảy ra quá nhiều từ cuộc khổ hình. Nhưng đó còn là một cơn khát thần linh đầy vẻ đẹp cao cả của một Thiên Chúa yêu thương con người đến tột cùng, khi hiến mình đến chết để kẻ mình yêu được hạnh phúc. Thập Giá vừa tỏ bày tình yêu lớn lao mà Thiên Chúa dành cho con người, vừa diễn tả nỗi khao khát sâu thẳm của Thiên Chúa muốn được đón nhận tình yêu của họ. Ngài muốn chúng ta yêu Ngài, yêu trọn vẹn, để khi càng được kết hợp mật thiết với Ngài trong tình yêu, chúng ta càng được thông dự dồi dào vào sự thiện hảo, vào sự sống, vào hạnh phúc đời đời của Ngài.

Vì vậy, “cơn khát của Đức Kitô là một cánh cửa dẫn ta vào mầu nhiệm của Thiên Chúa, là Đấng đã muốn cảm nghiệm cơn khát, để làm cho chúng ta không còn khát nữa, cũng như Ngài đã trở nên nghèo nàn, để chúng ta được trở nên giàu sang phú túc[50]. Thiên Chúa khát đức tin và tình yêu của chúng ta. Như người cha tốt lành và nhân hậu, ước muốn tất cả những điều thiện hảo có thể có được cho chúng ta/ và điều thiện hảo này chính là Người.”[51]

Tiến lên hôn kính vết thương nơi thân xác bầm dập của Chúa Giêsu, ước gì lòng chúng ta chân thành thưa lên: “Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa, cảm tạ tình yêu vô biên Chúa dành cho con!” Amen.

·         Thinh lặng 10 giây.

·         HÁT: TÌNH YÊU CHÚA VÚT CAO

1.         Tình yêu Chúa đóng đinh trên muôn cây thập tự. Tình yêu Chúa sáng soi trên muôn ngàn vì sao. Ôi yêu thương như nắng dạt dào, ôi yêu thương như suối dâng trào! Ân tình ngàn năm ghi dấu trên đỉnh tình yêu vút cao.

2.         Tình yêu Chúa chứa chan đi qua muôn thời gian. Và muôn lớp tháng năm vẫn xanh tình yêu Chúa. Ôi mênh mông trong trái tim Ngài, ôi bao la trong tấm lòng Ngài! Xin Thập tự lên tiếng nói, xin một niềm tin sáng soi.

ĐK: Ôi yêu thương là tiếng hát cho đời những giai điệu. Tình yêu như muôn ngàn con sóng cho trùng dương thắm xanh. Ôi yêu thương là Thiên Chúa treo mình trên Thánh Giá, hiến thân vì nhân trần, mong trái tim người thắm hồng.

 SUY NIỆM V:

HÃY VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO THẦY!

Để thực hiện trọn vẹn công trình cứu độ, Đấng Cứu Chuộc vẫn tiếp tục mời gọi chúng ta liên kết với Ngài và với sứ mạng của Ngài, bằng cách sẵn sàng vác lấy thập giá của mình mà theo Ngài.

Vác lấy thập giá của mình không phải là việc tùy nhiệm, nhưng là một sứ mạng mà chúng ta phải đón nhận với tình yêu. Trong thế giới mà dường như sức mạnh chia rẽ và hủy diệt đang thống trị, trong chính gia đình chúng ta cũng còn quá nhiều những ích kỷ, khác biệt và chia rẽ, nơi bản thân mỗi người chúng ta cũng nhiều mâu thuẫn và sự dữ, thì Đức Kitô không ngừng mời gọi chúng ta cách rõ ràng: “Ai muốn theo Tôi, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo[52]. Chúa mời gọi chúng ta bỏ mình, bỏ tính ích kỷ của mình mà theo Chúa. Đó là cách chúng ta khôi phục lại vị trí ưu việt của Thiên Chúa nơi lòng ta. Đó là lúc chúng ta làm cho Tình Yêu thấm nhập cuộc đời ta, để rồi trở nên chứng nhân của Tình Yêu ấy giữa gia đình và mọi người, góp phần xây dựng một thế giới huynh đệ hơn. Đó cũng là lúc chúng ta đang làm cho ơn cứu độ của Thiên Chúa lan rộng và sinh hoa trái.   

Xin Đức Trinh nữ Maria, Đấng đầu tiên đã đi theo Chúa Giêsu đến tận cùng trên đường thập giá, giúp đỡ chúng ta. Xin Mẹ giúp chúng ta bước theo Chúa với một trái tim say sưa và trung thành, để ngay từ bây giờ, chúng ta có thể cảm nghiệm được vinh quang phục sinh dù giữa bao gian nan thử thách.

·         Thinh lặng 10 giây.

·         HÁT: SỨC MẠNH TỪ THẬP GIÁ – Thiên Linh

1.      Nguyện một đời bước theo Thập giá. Nguyện một đời sát tế hy sinh. Nhìn lên Đấng chịu đóng đinh, chết treo Thập hình. Nhìn lên Đấng chịu đóng đinh gánh muôn tội tình.

ĐK: Con xin theo dấu bước chân khổ hình. Yêu hy sinh đời thánh hiến trung trinh. Cho con say, say tình yêu Thập giá. Nên sức mạnh nâng đỡ con ngày đêm.

2.      Dù một đời đắng cay ngập lối, dù đường đời sóng gió hôm mai. Nhìn lên Đấng chịu đóng đinh, chết treo Thập hình. Đời con hiến trọn Chúa thôi, đáp ơn cao vời.

 SUY NIỆM VI:

THÁNH GIÁ ĐỊNH HƯỚNG ĐỜI SỐNG KITÔ HỮU

Chúa Giêsu chịu chết trên Thập Giá và từ trong mồ trỗi dậy vào ngày thứ ba. Đức Kitô sống lại cùng với toàn bộ nhân tính của Ngài, và như thế, đưa chúng ta vào trong biến cố Vượt Qua đi từ cái chết đến sự sống lại của Ngài.[53]

Thánh Phaolô dạy chúng ta: “Nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, chúng ta sẽ cùng sống với Người; nếu chúng ta kiên tâm chịu đựng, chúng ta sẽ cùng hiển trị với Người; nếu chúng ta chối bỏ Người, Người cũng sẽ chối bỏ chúng ta[54]. Toàn bộ chương trình sống của người Kitô hữu phải rập theo khuôn mẫu của Đức Kitô, toàn bộ cuộc sống của chúng ta là cùng sống với Ngài, cho Ngài và trong Ngài, để làm vinh danh Thiên Chúa Cha.[55]

Tình yêu đối với Đức Kitô là nền tảng đời sống của người Kitô hữu; một tình yêu không sợ dấn thân, không sợ những khó khăn. Chúng ta hãy mang tình yêu này đến cho gia đình chúng ta, cho những người trong thời đại chúng ta, những người lắm khi tự nhốt mình trong cá nhân chủ nghĩa. Chúng ta hãy trở nên dấu chỉ lòng nhân từ bao la của Thiên Chúa. Đời sống đức tin đòi chúng ta phải chia sẻ đời sống mình với những ai chúng ta gặp gỡ: chia sẻ đau khổ, quan tâm đến những vấn nạn của họ, đồng hành với họ trên con đường đức tin.[56]

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mầu nhiệm Thập Giá Chúa hôm nay chạm đến lòng con, chinh phục trái tim con và biến đổi cuộc đời con, để khi trung thành bước theo Chúa trên đường Thập giá, chúng con được dẫn đến với Chúa, đến nguồn hạnh phúc và vinh quang đời đời. Amen.

·         Thinh lặng 10 giây.

·         HÁT: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI

1.             Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư. Đường tình đó Ngài dành cho con.

2.             Lạy Chúa, mũi đòng nào đâm thấu con tim. Đinh nhọn nào còn loang máu đào, sỉ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

 

 SUY NIỆM VII

ĐỨC KITÔ TỬ NẠN VÀ PHỤC SINH

ĐẤNG HẰNG HIỆN DIỆN VÀ NÂNG ĐỠ CHÚNG TA

Chúa Giêsu đã chịu nhiều khổ đau và cuối cùng đã chết trên Thập Giá. Ngài tham dự vào cái chết của nhân loại tội lỗi hầu đánh bại thần chết. Chúa đã đi tới tột cùng của khổ đau, cũng là đi tới chóp đỉnh của tình yêu để máu Ngài thanh tẩy tội lỗi chúng ta, “biến đổi tận căn những ai tin vào Ngài, cho họ được bước vào cuộc sống không thể hư hoại và bất tử.”[57]

Nhưng cái chết chỉ là bước vượt qua để đưa Đức Kitô đến sự phục sinh. Niềm hy vọng phục sinh của mỗi người chúng ta được đặt trên nền tảng chắc chắn là cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô. Chúa nói với chúng ta: “Ta đã sống lại, và nay Ta mãi mãi ở bên con”. Bàn tay Ta nâng đỡ con. Con có ngã xuống nơi đâu, thì cũng sẽ ngã vào trong lòng bàn tay của Ta mà thôi. Ta hiện diện đến tận ngưỡng cửa của cái chết. Nơi mà không còn ai có thể đồng hành với con, và nơi mà con không thể mang theo được gì, thì chính nơi đó, Ta đang đợi chờ con, và Ta sẽ biến bóng tối thành ánh sáng cho con.[58]

Xin cho chúng ta không chỉ tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa, nhưng còn can đảm bước vào mầu nhiệm, biết nhận lấy các tâm tình và thái độ của Chúa như thánh Phaolô dạy: "Anh em hãy có chính các tâm tình của Chúa Kitô Giêsu"[59]. Và khi đó, Tam Nhật Thánh sẽ là lễ Vượt Qua tốt lành cho mỗi người chúng ta.[60]

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc lữ hành trần thế, dù chúng con còn phải đối diện với biết bao sự dữ, khổ đau, vấp ngã, nhưng chúng con xác tín rằng Chúa luôn ở bên chúng con và nâng đỡ chúng con bằng sức mạnh tình yêu của Chúa. Chúng con đang phải đối diện với bao đổ vỡ và sự chết mỗi ngày, xin cho chúng con xác tín rằng, chúng con luôn rơi vào bàn tay yêu thương của Chúa vì xác tín vào chính lời Chúa đang ngỏ với chúng con: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian!”[61]

·         Thinh lặng 10 giây.

·         HÁT: LỜI VỌNG TÌNH YÊU

1.        Trên đồi cao trong gió lao xao gọi mời tình yêu. Giêsu gục ngã treo trên Thập Giá giang cánh tay ôm tội đọa đày. Thân tàn hơi Con Chúa Trời nghe hồn chợt đơn côi. Ôi nhân loại hỡi sao chưa hoài tới mà nỡ quên ân tình biển khơi.

2.        Trên đồi cao trong tiếng ngân chuông chiều vọng tình yêu. Giêsu lặng lẽ môi khô bờ hé, tim nát tan gai nhọn bạo tàn. Ân tình sâu ai có mau quay về nguồn yêu thương. Ôi Cha Người hỡi, xin tha lầm lỗi những tháng năm dù đời biệt tăm.

ĐK: Chỉ vì tình yêu Chúa chịu nhục thân chết cho trần gian. Vì Ngài chỉ đến sống cho tình yêu, chết cho tình yêu, để cứu muôn người lỗi tội, đưa về trời đẹp tiươi.

SUY NIỆM VIII:

ĐÓN NHẬN VÀ TRAO BAN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Mọi cử hành phụng vụ và khung cảnh ngày thứ Sáu Tuần Thánh đều đưa chúng ta lên núi Sọ, đến chân Thập Giá, nơi vị Thượng Tế, Chúa chúng ta đã tự hiến làm Lễ Vật duy nhất dâng lên Chúa Cha. Chính trong tột cùng khổ đau và cái chết của Chúa Giêsu, mà Thánh Giá đã trở nên “chóp đỉnh của tình yêu, một tình yêu mang lại cho chúng ta ơn cứu độ”.[62]

Vì vậy, khi nhìn lên khuôn mặt bầm dập, đầy máu và dơ bẩn bụi đất của Chúa Giêsu, chúng ta có thể nhận ra vẻ đẹp tuyệt hảo của tình yêu Thiên Chúa đang được giấu ẩn. “Chúa mang lấy trên mình sự nhơ bẩn, tội lỗi của chúng ta, để thanh tẩy chúng ta trong máu Ngài với tình yêu lớn lao của Thiên Chúa.”[63] Xin cho chúng ta biết mở rộng cõi lòng, để tình thương của Thiên Chúa có thể chạm đến chúng ta, “biến đổi tận căn con người ta, cho ta bước vào cuộc sống mới không thể hư hoại và bất tử[64]. Đồng thời, khi đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa, chúng ta cũng được biến đổi thành dòng chảy của tình thương Chúa cho người thân và tha nhân, nhất là những ai khổ đau.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho Hội Thánh, cho toàn thể nhân loại, cho tất cả những ai đang bị đè nặng bởi khổ đau tinh thần hoặc thể xác, nhất là những người đang mang gánh nặng của tội lỗi, được hưởng nhờ tình thương cứu độ tuôn trào từ Thập Giá.

Ước gì khi cầu nguyện và chiêm ngắm cuộc thương khó đau thương và cái chết tủi nhục của Chúa Giêsu vì yêu thương chúng ta, giúp chúng ta biết đón nhận lòng thương xót Chúa dành cho chúng ta, để rồi mỗi người chúng ta tiếp tục trở thành dòng chảy của lòng thương xót Chúa cho gia đình và mọi người, làm cuộc sống gia đình từ nay dễ thương, dễ sống và an bình hơn.

·         Thinh lặng 10 giây.

  • HÁT: THẬP GIÁ TÌNH YÊU

ĐK: Thập giá minh chứng tình yêu, ôi Thập giá là tiếng nói yêu thương vô cùng, là người bạn tín trung, là lương tâm nhân loại, là niềm tin lửa mến, là đỉnh cao dâng hiến vinh quang.

1.   Xin mỗi ngày đón nhận Thập giá Giêsu, để làm bằng chứng tình yêu, tình yêu bất diệt, tình yêu duy nhất.

2.   Xin mỗi ngày đón nhân Thập giá Giêsu, để lòng cảm thấu niềm vui, niềm vui đón nhận, niềm vui dâng hiến.

 

 

SUY NIỆM IX:

TÌNH YÊU THẬP GIÁ:

CHUẨN MỰC SỐNG CỦA ĐỜI SỐNG KITÔ HỮU

Chúng ta cùng tự hỏi lòng mình: Giữa thế giới đầy sự dữ này, nếu chúng ta không tin Chúa, không hy vọng Nước Trời, liệu chúng ta có đủ sức vượt thắng tội lỗi, lòng ham muốn tiền bạc, lạc thú, để sống tốt, sống thật, sống công chính không? Liệu chúng ta có đủ sức ra khỏi chính mình để sống cho tha nhân không? Một cuộc sống không có đức tin, rất dễ làm mồi cho bao cám dỗ và dục vọng thấp hèn. Và như vậy, một cuộc sống không có cái “thật, cái “thiện”, chỉ dối trá, tội lỗi thì làm sao có được niềm vui và hạnh phúc?

Qua Thập giá, Đức Kitô, Đấng Cứu Độ, đã mở ra con đường dẫn chúng ta đến sự sống đời đời. Để đạt tới sự sống đời đời mà Đức Kitô mang đến:

- Trước hết, chúng ta hãy tin vào Thập giá Đức Kitô. Đó là tin vào tình yêu cứu độ mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Nơi Thập giá, chúng ta chạm đến bằng chứng tình yêu vĩ đại mà Thiên Chúa dành cho chúng ta, bởi lẽ: “Nếu muốn biết ‘câu chuyện tình’ mà Thiên Chúa dành cho nhân loại, chúng ta phải ngắm nhìn Thánh Giá, nơi ấy có một vị Thiên Chúa đã hoàn toàn ‘trút bỏ vinh quang’, sẵn sàng bị ‘vấy bẩn’ bởi tội lỗi con người để cứu con người khỏi chết[65]. Khi “chúng ta chiêm ngắm cuộc chiến thắng của Đức Kitô trên tội lỗi và cái chết, cùng với sự sống lại của Người, như một biến cố biến đổi tận căn những ai tin vào Người, và cho họ được bước vào một cuộc sống không thể hư hoại và bất tử.[66]

Đồng thời, nơi Thập giá, chúng ta cũng chạm đến những chuẩn mực cơ bản tạo nên cuộc sống chúng ta.[67] Toàn bộ chương trình sống của cuộc đời Kitô hữu là rập theo khuôn mẫu của tình yêu Thập giá Đức Kitô. Nhờ hai tiếng “xin vâng” với Thánh giá, nhờ hành trình tiến bước trong sự hiệp thông với Đức Kitô, mà cuộc đời chúng ta tiến tới sự sống đích thực, tiến tới bình an và hạnh phúc đời đời. Cuộc đời của các vị Thánh, của nhiều người đạo đức, có khi của chính cha mẹ chúng ta tỏa rạng vẻ đẹp này. Không có Thánh Giá, cuộc đời chúng ta đi trong vô định, tội lỗi dẫn đến cái chết và án phạt muôn đời.

- Thứ đến, chúng ta hãy yêu mến Thập giá Đức Kitô. Đó là để tình yêu Thập giá thấm nhập và trở thành sự sống đời ta, thành đường dẫn dắt cuộc sống ta.

Bước theo tình yêu Thập giá, là chúng ta từ bỏ bản thân, để can đảm vâng phục lề luật và thánh ý Chúa. Đặc biệt, vượt qua lôi cuốn của tiền bạc, lạc thú để dám sống sự thật và công bằng, trong sạch và tiết độ giữa một xã hội đầy cạm bẫy này. Nhờ đó, chúng ta được hưởng một lời hứa tuyệt vời: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Ga 14,23).

Bước theo tình yêu Thập giá, là chúng ta từ bỏ bản thân, hiến mình phục vụ tha nhân với một tình yêu thắm thiết, bền bỉ và trung thành. Đó là lúc chúng ta sống chân lý Chúa dạy: “Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm được mạng sống ấy” (Mt 16,25).

- Cuối cùng, hãy giữ vững niềm hy vọng nơi Thập giá Đức Kitô. Đó là luôn kín múc sức mạnh từ Thập giá để vượt thắng sự dữ, thử thách, can đảm chấp nhận khổ đau để tiến tới sự thánh thiện, tiến về Nước Trời. Chắc chắn “Thập giá Đức Kitô được đón nhận với tình yêu không bao giờ đưa tới sầu muộn, nhưng dẫn chúng ta đến niềm vui cứu độ”.[68]

Giờ đây, trước mặt mỗi người chúng ta là hai con đường, đường tình yêu Thập giá Đức Kitô dẫn tới sự sống, đường lạc thú thế gian dẫn tới sự chết, chúng ta sẽ chọn con đường nào?

·         Thinh lặng 10 giây.

·         HÁT: TÌNH YÊU THÁNH GIÁ

1.         Còn tình yêu nào như tình Chúa Giêsu đã một lần vai mang thập tự nhận lấy đắng cay khổ đau. Còn tình yêu nào như tình Chúa thương con đã một lần liều thân chịu chết. Giêsu con đã biết rồi. Tình Ngài như biển khơi, như sông dài như núi, như mưa nguồn chan tưới, Chúa ơi, yêu thương bao la. Tình Ngài đi chịu chết để con được vui sống, để con được hạnh phúc, Chúa ơi, yêu thương vô bờ.

2.         Đường tình yêu nào xưa Ngài đã đi qua trong cuộc đời lê chân miệt mài từ sáng đến khi chiều rơi. Đường tình yêu nào đưa Ngài đến Canvê trên vai gầy nặng mang Thập giá. Giêsu con đã biết rồi. Tình Ngài chỉ vì con, xuống gian trần đêm giá, sống đơn nghèo cho đến chết trong đau thương đau thương. Một đời con nguyện ước sống như Ngài đã sống, đem thân mình hy sinh, hiến trao cho bao con người.

ĐK: Con xin dâng lên Ngài trọn niềm cảm mến, yêu thương đi tìm một dấu tin yêu cho vơi nỗi niềm tình con quên lãng. Vâng, con xin theo Ngài, Thánh Giá trên vai, yêu thương nhân loại, nguyện ước khôn nguôi, xin vâng theo Ngài chỉ thế mà thôi.

  • Sau khi kết thúc việc kính thờ Thánh Giá, linh mục chủ sự đặt Thánh Giá vào chân đế đặt gần Bàn thờ. Đặt các nến cháy dưới chân Thánh Giá.

 IV. NGHI THỨC HIỆP LỄ

·         Trong lúc hôn kính Thánh Giá, giúp lễ trải khăn bàn thờ, khăn thánh và đặt sách lễ lên bàn thờ.