TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
21 Tháng Chín 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXIV TN C: Thiên Chúa là Đấng thương xót
Thiên Chúa nhân lành không bỏ rơi chúng ta dù ta tội lỗi xấu xa, Người vẫn chờ đợi chúng ta ăn năn hoán cải. Chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, để đừng thất vọng khi phạm tội, nhưng luôn dám thoát ra khỏi tội lỗi, hoán cải và biến đổi cuộc đời mình. ...

TIN TỨC

 
Tổng kết chương trình Khám sức khoẻ, khám chữa bệnh ngày 8-9-2019
Chương trình khám sức khỏe tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí và phát quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo do Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM phối hợp với Trường Sao Việt tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 8/9/2019 tại Trường Sao Việt, 650 Nguyễn Hữu Thọ, KDC Him Lam, Quận 7, TP. HCM. Đối tượng được khám bệnh lần này đến từ 16 cơ sở, mái ấm, lớp học tình thương, trung tâm bảo trợ người Khuyết Tật, trường chuyên biệt khoảng 1.001 người, trong đó có 700 trẻ em, 300 người lớn, gồm các giáo viên, phụ huynh và người bảo dưỡng chăm sóc các đối tượng trên. ...
 
Giáo hội Hungary bắt đầu đếm ngược thời gian cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế
ĐHY Turkson: ĐHY Nguyễn Văn Thuận - người gợi hứng cho các tù nhân sống tốt hơn
ĐTC: Thừa tác vụ là một quà tặng, không phải dịch vụ
Kết thúc khoá họp 31 của Hội đồng Hồng y Cố vấn
ĐTC sẽ khai mạc Tháng Truyền giáo đặc biệt
Sách mới "Cả các Giáo hoàng cũng thông tin"

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Con nghỉ học, đánh bố mẹ để... đòi lại điện thoại, iPad
Bộ trưởng Y tế lên tiếng vụ VN Pharma: 'Cứ làm theo pháp luật'
Giáo dục nghề nghiệp: ‘Cuộc đua’ không công bằng
Trả viện phí không tiền mặt: nhiều lợi ích nhưng bệnh viện vẫn ngần ngại
Không thể dựa mãi vào FDI
Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - sân bay Long Thành

GIAO LƯU

 
Quên rồi ghen, người sa sút trí tuệ nhiều khi gia đình không nhận ra
Phần lớn bệnh nhân sa sút trí tuệ đến bệnh viện khám đều than phiền về việc mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ đang có xu hướng gia tăng. ...
 
Những thói quen không ngờ này lại đang gây hại cho bạn
Trường đại học nào sẽ phát triển thành đại học?
Xử lý nghiêm trường hợp dạy thêm học thêm sai quy định


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

57.755.298

 Chi tiết
Thư Chung Gửi Gia đình Giáo phận Xuân Lộc MÙA CHAY 2019
(Cập nhật: 05/03/2019 21:58:15)

 

TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC
210 Hùng Vương - Xuân Bình - Long Khánh - Đồng Nai - Việt
Nam
Tel: (+84) 251.3877256
Email: vptgmxl@gmail.com
Số: 01-2019/

Toà Giám mục Xuân Lộc, ngày 28 tháng 02 năm 2019

Thư Chung
Gửi Gia đình Giáo phận
MÙA CHAY 2019

Kính gửi :      Quý Cha, quý Phó Tế, quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh,

và Anh Chị Em Giáo hữu Giáo phận Xuân Lộc.

Anh Chị Em rất thân mến, 

Hiệp cùng toàn thể Hội Thánh, ngày 06 tháng 3, chúng ta cử hành Lễ Tro để khai mạc Mùa Chay Thánh. Nhân dịp này, tôi xin gửi đến toàn thể gia đình Giáo phận và mọi người đang cư ngụ trên mảnh đất Giáo phận, lời nguyện chúc chân thành: “Chúc anh chịem được đầy tràn lòng thương xót, sự bình an và tình thương.” (Gđ 1,2).

1.       Lạy Chúa, xin đoái nhìn và xót thương con (Tv 25,16)

Thiên Chúa chúng ta là “Đấng giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người cũng đã cho chúng ta được cùng sống với Đức Kitô.”[1].Chúa Giêsu, được Thiên Chúa Cha sai xuống trần gian để cứu chuộc nhân loại lầm than tội lỗi, đã không ngừng bày tỏ lòng thương xót cho mọi người: Ngài đi tìm chiên lạc (x. Lc 15,4-7), kêu gọi “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28), Ngài mong muốn thiết tha cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào (x. Ga 10,10).

Được lòng Chúa thương xót thúc đẩy, tôi tha thiết mời gọi toàn thể gia đình Giáo phận, “chúng ta hãy mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng, để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp mỗi khi cần.” (Dt 4,16). Tôi cũng muốn dùng lời Thánh Phaolôđể mời gọi: “Nhân danh Đức Ki-tô, tôi nài xin anh chị em hãy làm hoà với Thiên Chúa” (2Cr 5,20) và “phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh chị em trong Đức Ki-tô.” (Ep 4,32).

Với tinh thần và nỗ lực trên, tôi mời gọi tất cả chúng ta cùng “quyết tâm sống Mùa Chay này như thời gian hồng ân để kín múc và cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta, những con người yếu đuối, tội lỗi, để rồi biết thương xót lẫn nhau nơi gia đình và mọi người, cũng đều là những con người mỏng giòn, yếu đuối. Như vậy, Mùa Chay năm nay sẽ là ‘Mùa Lòng Thương Xót’ cho Giáo phận chúng ta”[2].

Thể theo đề nghị của Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu từ Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016, tôi kêu gọi các Giáo Xứ, Hội Dòng trong Giáo phận cố gắng thực hiện “24 Giờ Cho Chúa”, kết hợp với việc lãnh nhận Bí tích Hòa Giải vào thứ Sáu và thứ Bảy ngày 29 và 30 tháng Ba. Hình thức và thời gian có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh của mỗi Giáo xứ và Hội Dòng, để giúp mọi người cảm nghiệm sâu xa hơn Lòng Thương Xót của Chúa, đồng thời cầu nguyện đặc biệt cho Giáo Hội và Giáo Phận.

2.       Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn

Trong tâm tình Lòng Thương Xót, chúng ta đặc biệt quan tâm đến những gia đình gặp khó khăn là đối tượng ưu tiên của chương trình mục vụ năm Phụng Vụ 2018 - 2019 của Giáo phận.

Theo thánh ý Thiên Chúa, gia đình phải là tổ ấm yêu thương, các thành viên không ngừng cảm thông và nâng đỡ nhau trong hành trình nên thánh. Thế nhưng vì thực tế thân phận con người mỏng giòn, nhiều gia đình lại biến thành nguồn gốc của đau khổ. Tôi tha thiết mời gọi những gia đình đang gặp khó khăn hãy đến với Chúa, nhất là qua Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể, để được an ủi, đỡ nâng. Nhờ đó, anh chị em sẽ canh tân các tương quan trong gia đình để tìm lại niềm vui của tình yêu thuở ban đầu và trở nên “Dấu chỉ lòng thương xót của Chúa”.

+ Với cộng đoàn:

Chia sẻ bác ái là một việc làm truyền thống của Mùa Chay và là một việc làm thích hợp với các cộng đoàn. “Giữa một thế hệ gian tà, sa đọa, anh em hãy chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời” (Pl 2,15).Những chia sẻ bác ái, đặc biệt những cuộc thăm viếng của các giới, các hội đoàn trong giáo xứ đến với những gia đình đau khổ, những gia đình lương dân sẽ tỏa sáng lòng thương xót và là cách thế truyền giáo đầy thuyết phục. Những hỗ trợ vật chất cho các gia đình gặp khó khăn không những giúp đỡ họ trong cơn ngặt nghèo mà còn giúp bản thân người giúp đỡ được giải thoát khỏi tính ích kỷ và lo lắng thái quá cho đời này.[3]

+ Với các linh mục:

Những hối nhân đến tìm gặp Chúa Cứu Thế trong Tòa Cáo Giải, có người có lòng ăn năn sâu xa, có người xa cách Chúa đã lâu năm nên Đức Tin mong manh, có người chỉ còn chút hy vọng về lòng thương xót để bám víu vào Chúa. Xin quý Cha hãy đón nhận tất cả với niềm vui mừng của người Cha nhân hậu (x. Lc 15,11-32) và với tâm tình của Người Tôi Tớ Đức Giavê: “Ngài không kêu to, không nói lớn. Cây lau bị giập, Ngài không đành bẻ gẫy, tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi.” (Is 42,2-3).

Để khích lệ và hỗ trợ cho hành trình hoán cải, hòa giải và canh tân hạnh phúc gia đình, với năng quyền của Giám Mục Giáo Phận, tôi ủy thác cho các Cha Giải Tội trong Giáo phận,kể cả các Cha khách, trong suốt Mùa Chay và Mùa Phục Sinh, từ Thứ Tư Lễ Tro (06.3.2019) đến hết Chúa Nhật Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (09.6.2019),được quyền ban Bí tích Hòa Giải và tha vạ cũng như hình phạt cho các hối nhân trong những trường hợp sau đây:

a)     Hối nhân phạm tội phá thai

Phá thai là tội ác rất trầm trọng, nhưng bất cứ ai đã phạm tội này mà thành tâm ăn năn hối cải và trở về với Thiên Chúa giầu lòng thương xót thì vẫn được Ngài đón nhận và tha thứ.“Trong tình thương yêu vô bờ bến của Thiên Chúa, không tội nào là không thể tha thứ, một khi đã nhìn rõ trái tim rớm máu”.

Các linh mục miền Nam Việt Nam đã nhận được quyền tha vạ được ghi trong Bản Năng Quyền Thập Niên 1971-1980 số 23 (tr. 47)[4];sau đó, quyền tha vạ này đã được các Đức Giám Mục Giáo phận tiền nhiệm của tôi ban cho quý Cha trong Giáo phận khi trao Bản Năng Quyền Thập Niên này cho các Tân Linh Mục; trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban quyền tha vạ cho tất cả các Linh mục trong Giáo Hội. Nay tôi xin xác địnhviệc trao cho quý Cha giải tội Năng Quyền tha vạ phá thai.Xin quý Cha Giải Tội lấy lòng thương xót đón nhận các hối nhân thành tâm thống hối, khích lệ, nâng đỡ, ban ơn tha tội và tha vạ cho họ.

b)     Hối nhân tự ý ly thân hoặc ly hôn dân sự và đều không tái hôn

Có những giáo hữu gặp khó khăn trong đời sống vợ chồng đã tự ý ly thân, hoặc vì những quyền lợi chính đáng[5] đã xin ly hôn dân sự,nhưng không chung sống vợ chồng với ai và sẵn sàng chờ đợi ngày hòa giải. Những giáo hữu này rất cần được nâng đỡ bởi ơn thánh Chúa và sự cảm thông của Giáo Hội. Xin quý Cha Giải Tội lấy lòng thương xót đón nhận các hối nhân này, cảm thông nỗi thống khổ của họ, khích lệ và nâng đỡ họ trong quyết tâm hòa giải, đặc biệt qua sức mạnh của ơn tha tội và sự kết hiệp với Chúa trong hy lễ Thánh Thể.

c)     Những người tổ chức hoặc cố tình tham dự tiệc cưới bất hợp luật

Những lý do đưa đếnviệc làm này có thể rất khác nhau; có người vì nhẹ dạ, có người đã bị xâu xé trong lòng trước khi hành động. Nhưng tất cả, khi đến Tòa Cáo Giải đều là những hối nhân nài van lòng thương xót của Chúa. Xin quý Cha Giải Tội lấy lòng thương xót đón nhận các hối nhân này, nâng đỡ họ trong đời sống Đức Tin, đồng thời ban ơn tha tội và tha cho họ hình phạt chiếu theo quy định của Giáo phận.

Sau cùng, với lòng quý mến, tôi muốn ký thác cho quý Cha, quý nam nữ Đan sĩ, quý Cụ Cao niên,quý Anh Chị Em đang gánh chịu những đau khổ xác hồn sứ mạng cao cảlà dâng lên Thiên Chúa những đau khổ cùng với lời cầu xin tha thiết để cầu cho con cái của Giáo phận từ chủ chăn đến đoàn chiên kiên trì dấn thân trên hành trình Lòng Thương Xót.

Xin Mẹ Maria mở rộng cánh tay hiền mẫu che chở và xin Thánh Giuse, Quan Thầy Giáo phận cầu bầu cho đoàn Dân Chúa trong Giáo phận được ơn canh tân cuộc sống theo tinh thần Lòng Thương Xót để Giáo phận trở thành “Thánh địa của Lòng Thương Xót”.

Thân mến chào Anh Chị Em.

 

 

V Giuse Đinh Đức Đạo

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc


[1]ĐTC Gioan Phaolô II, Thông điệp Thiên Chúa Giầu Lòng Thương Xót, 1; x. Ep 2,4).

[2]Lời Chủ Chăn tháng 3/2019.

[3]X. ĐTC Phanxicô, Sứ điệp Mùa Chay 2019, số 3.

[4] Năng Quyền Thập Niên 1971-1980, số 23: “… cũng được giải các dược vạ Luật Giáo Hội đã dành cho Vị Bản Quyền kể cả vạ làm trụy thai mà có công hiệu, dù chính là người mẹ” (FD 24; GL k. 2250,#3).

[5]Hướng dẫn Đời sống và Sứ vụ LM, Gp Xuân Lộc 2015, footnote 235, trg 63.

 

Nguồn: Văn phòng Toà Giám mục Xuân Lộc


Tin - Bài khác
Đức cha Giuse Trần Văn Toản, GM Chính toà Long Xuyên
Phỏng vấn Sr. Maria Đặng Thị Hoàng về Trại Phong Quy Hoà
Đức cha Lorensô Chu Văn Minh từ chức
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
Phỏng vấn ĐC. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục tiên khởi GP. Hà Tĩnh
VỀ VẺ ĐẸP
ĐTC lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm ĐC. Phaolô Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục tiên khởi
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục tại Tổng Giáo phận Hà Nội
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, tân TGM Hà Nội
Caritas Việt Nam: Bế mạc Hội nghị Thường niên 2018
Hội thảo Thánh Nhạc lần thứ 43
Thư Mục vụ của HĐGMVN sau Hội nghị thường niên kỳ II/2018
Bài phỏng vấn về Hoạt động của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay
Biên bản của Hội nghị Thường niên kỳ II/2018
Đại diện Tòa Thánh và HĐGMVN viếng cố Chủ tịch Trần Đại Quang
Điện văn chia buồn của ĐGH với Việt Nam
Học viện Công giáo Việt Nam khai giảng năm học 2018-2019
Khai mạc Hội thảo Loan báo Tin Mừng toàn quốc tại TGP. Huế
Lễ hội người khuyết tật Giáo phận Vinh
Bài đúc kết khóa thường huấn lần thứ VI dành cho các nhà đào tạo những ứng sinh linh mục tại Việt Nam
Hội nghị học hỏi và đóng góp cho “Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới” về Giới trẻ tháng 10/2018: “Giới trẻ, Đức tin và Phân định Ơn gọi”
Bài giảng Lễ Khai mạc Năm Thánh mừng 30 năm tuyên phong Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam
Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Các TTĐVN tại TGP. Sài Gòn
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh tại TTHH Ba Giồng
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Sở Kiện 19-6-2018
Sắc lệnh ban ơn toàn xá của Toà Ân Giải Tối Cao cho Năm Thánh tôn vinh 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam
Thư ngỏ của UB Công lý và Hoà bình gửi Quốc hội về dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc
Thánh lễ Truyền chức Linh mục tại Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Thánh lễ khai mạc Đại hội Gia đình trẻ tại TGP. Huế
Cử hành Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 52 tại Sài Gòn
Trang 1 trong 19Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này