TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
07 Tháng Mười Hai 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Bài 21 cho giáo trình Văn hoá Công giáo Việt Nam: Làm tốt cho đời
Người ta đã hiểu lầm lao động khi thấy những cầu thủ bóng đá: chỉ chơi vài trận, đã kiếm được hàng tỉ đồng và được báo đài ca tụng như anh hùng của đất nước. Người ta coi thường lao động tay chân hay trí óc khi nhìn những ca sĩ, diễn viên biến hình thành thần tượng dưới ánh đèn sân khấu đủ mầu. ...

TIN TỨC

 
Thông báo số 2 Chuyến đi khám sức khoẻ cho đồng bào thiểu số nghèo ở Huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, ngày 14 và 15/12/2019
Ban Tổ chức đã nhận được giấy cho phép của Sở Y tế tỉnh Đăk Nông.Chúng tôi xin gửi tiếp thông báo về chuyến đi với phần sửa đổi in bằng mực đỏ để các anh chị biết những điểm mới so với thông báo cũ.Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng ta còn nhằm giúp đồng bào thiểu số đang khốn đốn sau một mùa cà phê thất bại vì giá thu mua không đủ chi phí cho tiền phân bón và nhiều gia đình nghèo khổ lâm cảnh túng đói. Chúng tôi dự trù sẽ giúp 500 phần quà, mỗi phần gồm 10 ký gạo và một thùng mì cho mỗi gia đình nghèo, không kể quần áo mới và đồ ăn. Chúng tôi xin thông báo một số chi tiết để các anh chị tham gia có thể chuẩn bị cho chuyến đi có hiệu quả. ...
 
Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên của Tạp chí “Cập nhật Xã hội"
Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Quỹ Công chứng Quốc gia của Ý
ĐTC gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican
Đức Thánh Cha mời gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Đức Thánh Cha đề nghị lập Ngày Thế giới về Tình huynh đệ

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Lo thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng đề nghị thủy điện đầu nguồn hạn chế phát điện
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan B, C
Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất gây tử vong người sử dụng
Giá heo hơi ngày 6.12: Tăng sốc!
Cẩn trọng với dòng vốn FDI dịch chuyển từ Trung Quốc
Bắt hơn 100 tấn dược liệu Trung Quốc 'đội lốt' hoa quả khô

GIAO LƯU

 
Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế. ...
 
Thịt có thật sự là 'quỷ dữ' như nhiều người nói?
Những cách đơn giản giúp cải thiện chất lượng không khí trong phòng
Giải cứu và hỗ trợ hơn 1.000 trẻ em bị xâm hại


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 91
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 91

59.429.787

 Chi tiết
Bài phỏng vấn về Hoạt động của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay
(Cập nhật: 09/10/2018 01:23:17)

 

Bài phỏng vấn về Hoạt động

của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay 

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Caritas Việt Nam được Chính quyền cho phép hoạt động trở lại, Uỷ ban Truyền thông Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có bài phỏng vấn Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên tổng Thư ký Uỷ ban Bác ái xã hội và Giám đốc Caritas Việt Nam. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

1. Caritas là gì? Hoạt động của Caritas Việt Nam từ khi thành lập đến năm 1976

Caritas theo nguyên ngữ Latinh có nghĩa là “bác ái”, yêu thương rộng rãi. Đó là tên gọi được đặt cho tổ chức quốc tế, Caritas Internationalis, và tổ chức ở Việt Nam, Caritas Việt Nam, để thực hiện các hoạt động bác ái, trợ giúp những người nghèo khổ, bệnh tật.

Tổ chức Caritas Quốc tế được thành lập năm 1951 với 146 thành viên cấp quốc gia, trụ sở ở Roma. Tổ chức Caritas Việt Nam được Hội Đồng Giám mục Miền Nam Việt Nam lập năm 1965, trụ sở ở Sài Gòn với Đức cha Phêrô Phạm Ngọc Chi làm chủ tịch. Hiện nay, tổ chức này có 162 thành viên.

Năm 1972, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội, phụ trách Caritas Việt Nam. Năm 1974, Cha Phêrô Trương Trãi, Gp. Nha Trang, làm Giám đốc. Năm 1975, tôi làm Phó Giám đốc.

Công việc chính của Caritas Việt Nam lúc đó là lo ổn định đời sống cho khoảng hơn 500.000 người từ khắp các nơi ở miền Trung và cao nguyên đổ về Sài Gòn. Họ cắm trại dọc theo các xứ đạo vùng Hố Nai Biên Hoà. Chúng tôi nhận nhiệm vụ lo ăn uống, thuốc men cho những người sống trong các trại tạm trú từ ngày 25/3/1975 đến ngày 28/4/1975. Cho tới nay, thú thật chúng tôi không biết gạo, thực phẩm, nước uống, thuốc men cho nửa triệu người mỗi ngày lấy từ đâu.

Nhiều người nghĩ rằng Đức cha Phanxicô Xaviê đã nhận được rất nhiều tiền và giữ nhiều cây vàng để lo cho họ. Nhưng thật ra đây là phép lạ của Chúa Quan Phòng, phép lạ của tình yêu khi đồng bào ở miền Nam chia sẻ bát cơm, manh áo, viên thuốc cho nhau trong cơn hoạn nạn.

Kể từ 30/4/1975 đến 2/9/1976, Caritas Việt Nam tập trung vào việc giúp đỡ cả triệu người, đang tạm trú ở Sài Gòn tìm sự an ninh, có được phương tiện trở về quê hương hay đi vùng kinh tế mới theo sự khuyến khích của chính quyền lúc đó. Mỗi gia đình hay nhóm gia đình đều được Caritas Việt Nam giúp đỡ gạo ăn và các đồ dùng cần thiết như chén bát, nồi, chậu… Từng nhóm lớn còn được tặng bộ đồ mộc gồm cưa tay, bào, đục, kìm, búa, đinh… để có dụng cụ làm giường tủ, bàn ghế ở nơi vùng mới đến. Nhiều nhóm nhận được cả bộ hớt tóc gồm tondeuse và kéo… Sau khi Đức Tổng giám mục Phanxicô bị chính quyền bắt giữ ngày 15/8/1975, chúng tôi vẫn còn tiếp xúc với ngài tại nhà giam ở Cây Vông, Nha Trang, để tiếp tục các chương trình cứu trợ của Caritas Việt Nam. Chúng tôi phải nhắc lại với lòng tri ân các tổ chức Caritas quốc tế đã tích cực giúp đỡ Việt Nam trong sự kiện rúng động toàn cầu từ tháng 4 năm 1975 với hàng trăm ngàn người đi tìm tự do bất chấp nguy hiểm trên mặt biển. Những chuyến tầu chở hàng cứu trợ rất lớn cập bến Đà Nẵng được Chính quyền tiếp quản.

Ngày 2/9/1976, chính quyền mời cha Trương Trãi và tôi lên họp ở Trung tâm Công giáo, với sự có mặt của Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Đức cha Emmanuel Lê Phong Thuận, ông Nguyễn Đình Đầu, người liên lạc với chính quyền, để thông báo chấm dứt hoạt động của Caritas Việt Nam. Các công tác xã hội lo cho đồng bào từ nay hoàn toàn do Nhà nước quản lý.

2. Caritas Việt Nam làm gì trong thời kỳ 1976-2000

Dù Caritas Việt Nam không còn được phép hoạt động chính thức, nhưng hoạt động của Uỷ ban Bác ái Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động trong âm thầm với sự quan tâm đặc biệt của các giám mục Miền Nam, sự cộng tác của Toà Thánh Vatican và các tổ chức quốc tế.

Chúng tôi trợ giúp các giáo phận sau những lần Nhà nước đổi tiền vào ngày 22/9/1975, ngày 2/5/1978 và lần cuối vào ngày 14/9/1985. Toà Giám mục, chủng viện, một vài dòng tu, người nghèo lúc đó gặp rất nhiều khó khăn và Caritas Việt Nam chia sẻ để giúp vượt qua những khó khăn đó.

Chúng tôi cũng âm thầm trợ giúp chương trình giúp đỡ đồng bào thiểu số ở giáo phận Kontum. Đức cha Alexis Phạm Văn Lộc, Giáo phận Kontum, đã cùng với chúng tôi thực hiện chương trình "đổi gùi củi lấy gùi gạo" để giúp đồng bào thiểu số nghèo khổ trong hơn 20 năm qua và chỉ kết thúc gần đây, sau cái chết của Đức cha. Nói lên điều đó để những người còn sống biết đôi nét về hoạt động của những người đã khuất.

3. Hoạt động của Uỷ ban Bác ái Xã hội từ năm 2000-2008

Trong kỳ họp tháng 10/2000, Hội đồng Giám mục Viết Nam đã quyết định thành lập Uỷ ban Bác ái Xã hội do Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Gp. Phan Thiết, làm chủ tịch và Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn là Tổng Thư ký, để thực hiện công khai các hoạt động bác ái xã hội và tiến tới việc tái lập Caritas Việt Nam. Uỷ ban Bác ái Xã hội đã hoạt động rất nhiều trong mọi lĩnh vực xã hội để đạt được sự công nhận và an tâm cho phép của chính quyền đối với Caritas Việt Nam.

Chúng tôi tổ chức nhiều khoá huấn luyện giúp đỡ các người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ tự kỷ (7 khoá: 4 ở TP.HCM, 3 ở Hà Nội) qua việc cộng tác với Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM. Cộng tác với Viện Y Dược học Dân tộc, do Bác sĩ Trương Thìn làm viện trưởng, để cắt cơn nghiện và giúp đỡ những người nghiện ma tuý, nhiễm HIV với 17 khoá Phục Sinh. Cộng tác với các đại học, khoa tâm lý và các bệnh viện ở Tp.HCM, Trung tâm Điều dưỡng Tâm thần Thủ Đức, Trung tâm Sức khoẻ Tâm thần Bến Hàm Tử để mở các khoá cai nghiện rượu bia, thuốc lá, trò chơi trực tuyến, phim đồi truỵ, khoá điều trị tâm lý cho các bà mẹ phá thai, các em học sinh nghiện ngập, các người bệnh tâm thần.

Uỷ ban Bác ái Xã hội cũng tổ chức nhiều đoàn cứu trợ đến các vùng bị bão lụt ở Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Nha Trang, Kontum để giúp đồng bào bị thiên tai về thuốc men, nước uống, thực phẩm, vật dụng…

Song song với các hoạt động từ thiện trong nước, Uỷ ban Bác ái Xã hội liên lạc nối kết với các tổ chức bác ái ngoài nước như Caritas Đức, Caritas Hàn Quốc, Đài Loan, tổ chức Secours Catholic của Pháp, Misereor của Đức, các liên đoàn Công giáo Việt Nam ở Mỹ, Đức, Ý để đón nhận nguồn lực cho các dự án của mình, cũng như giúp đỡ đồng bào bị thiên tai ở Hoa Kỳ dịp bão Katrina, sóng thần ở Indonesia và Ấn Độ.

Quan trọng hơn cả là Uỷ ban Bác ái Xã hội, dưới thời Đức cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh làm chủ tịch khoá X (2007-2010), đã xây dựng cơ cấu tại 26 giáo phận với văn phòng và nhân viên được đào tạo về các lĩnh vực chuyên môn như tổ chức, soạn thảo kế hoạch, báo cáo thực hiện kế hoạch, kiểm toán. Chúng tôi biên soạn Quy chế Caritas Việt Nam và Linh đạo Caritas Việt Nam để tạo thành một tổ chức do chính các tín hữu giáo dân trong mỗi giáo xứ tham gia và hoạt động bác ái theo gương Chúa Giêsu. Nhiều đồng bào ngoài Kitô giáo cũng đã đóng góp nguồn lực và cộng tác với Uỷ ban Bác ái Xã hội trong các hoạt động từ thiện.

Ngày 2-7-2008, Ban Tôn Giáo Chính Phủ đã gửi Công văn số 941TGCP-CP chấp thuận cho HĐGMVN tái lập Caritas ở cấp quốc gia và cấp Giáo phận. Nhà nước chính thức công nhận và cho phép tổ chức Caritas Việt Nam hoạt động như một pháp nhân chính thức. Đây quả là một hồng ân lớn lao của Thiên Chúa ban cho Giáo hội Việt Nam. Tất cả mọi hoạt động của Uỷ ban Bác ái Xã hội và Caritas Việt Nam đều là những ơn lành của Chúa ban cho Việt Nam và chúng ta hết lòng cảm tạ Ngài.

4. Trong tinh thần bác ái, hiện nay cha đang có những hoạt động nào?

Hiện nay, dù không còn tham dự vào cơ cấu tổ chức Caritas Việt Nam, tôi vẫn tiếp nối tinh thần bác ái hoà nhập của Caritas Việt Nam: nối kết với mọi người thiện chí để hoạt động từ thiện. Trong tư cách là Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM - Trưởng Ban Y tế Xã hội từ năm 2010 đến nay, chúng tôi đang có 54.000 người khuyết tật và 13.000 trẻ mồ côi phải lo về y tế xã hội. Chúng tôi tổ chức mỗi năm nhiều đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ để khám sức khoẻ định kỳ, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc cho người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi ở TP.HCM và một số vùng phụ cận.

Chúng tôi cũng trợ giúp lương thực, quần áo, xe lăn, học bổng và dạy nghề cho các đối tượng này. Từ hai năm nay chúng tôi có thêm chương trình chữa trị cho trẻ tự kỷ và người tâm thần ở Việt Nam bằng phương pháp phản hồi thần kinh (Neurofeedback) trên hệ thống máy Brainmaster do các nhà bác học Hoa Kỳ phát minh và có nhiều kết quả đáng khích lệ.

Lời kết

Tất cả là hồng ân của Thiên Chúa cũng như từ tình yêu của con người chia sẻ cho nhau, chúng tôi hết lòng tạ ơn Chúa và cảm ơn mọi người. Xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả các tổ chức cũng như những nhà hảo tâm đã giúp đỡ Uỷ ban Bác ái Xã hội và Caritas Việt Nam trong những năm qua.

Cầu chúc tất cả luôn an lành, hạnh phúc và dồi dào ơn Chúa.

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn

Nguyên Giám đốc Caritas Việt Nam - Tổng Thư ký UBBAXH

 

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Biên bản của Hội nghị Thường niên kỳ II/2018
Đại diện Tòa Thánh và HĐGMVN viếng cố Chủ tịch Trần Đại Quang
Điện văn chia buồn của ĐGH với Việt Nam
Học viện Công giáo Việt Nam khai giảng năm học 2018-2019
Khai mạc Hội thảo Loan báo Tin Mừng toàn quốc tại TGP. Huế
Lễ hội người khuyết tật Giáo phận Vinh
Bài đúc kết khóa thường huấn lần thứ VI dành cho các nhà đào tạo những ứng sinh linh mục tại Việt Nam
Hội nghị học hỏi và đóng góp cho “Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới” về Giới trẻ tháng 10/2018: “Giới trẻ, Đức tin và Phân định Ơn gọi”
Bài giảng Lễ Khai mạc Năm Thánh mừng 30 năm tuyên phong Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam
Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Các TTĐVN tại TGP. Sài Gòn
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh tại TTHH Ba Giồng
Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Sở Kiện 19-6-2018
Sắc lệnh ban ơn toàn xá của Toà Ân Giải Tối Cao cho Năm Thánh tôn vinh 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam
Thư ngỏ của UB Công lý và Hoà bình gửi Quốc hội về dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc
Thánh lễ Truyền chức Linh mục tại Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Thánh lễ khai mạc Đại hội Gia đình trẻ tại TGP. Huế
Cử hành Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội lần thứ 52 tại Sài Gòn
Toạ đàm "Sự thật và Hiệp thông"
Bản văn phụng vụ lễ Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Hội Thánh
Giáo hội Việt Nam có thêm một đại chủng viện tại Giáo phận Đà Lạt
Thư công bố Năm Thánh Tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam
Sứ điệp Đức Thánh Cha Ngày Thế giới Truyền Thông 2018
Bài huấn luyện 04/2018 của Uỷ ban giáo dân: Tình trạng thất nghiệp thiêng liêng
Hội nghị Mục vụ Di dân toàn quốc 2018
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm tân Giám mục Chính toà GP. Thanh Hoá
Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám Mục Chánh Toà - Giáo phận Thanh Hóa
Bài Đào tạo số 03 cho Hội đồng Mục vụ Giáo xứ của Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam
Bài Đào tạo số 02 cho Hội đồng Mục vụ Giáo xứ của Uỷ ban Giáo dân trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam
Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2018 của TGP. Tp.HCM
Thánh lễ An táng Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc
Trang 1 trong 18Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này