TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Giêng 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Thở được linh khí của Trời
Nếu hiểu được tầm quan trọng của khí trong đời sống tự nhiên cũng như siêu nhiên, ta mới sống khoẻ mạnh, tài giỏi, xinh đẹp vì thở dồi dào được khí sạch của đất và trở thành kỳ diệu, phi thường, thần linh vì thở được khí thiêng của Trời. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I: Về khám sức khoẻ ngày 24/2/2019 ở Xã Hoà Bắc, Lâm Đồng
Xã Hoà Bắc, thuộc Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, là một vùng dân cư nghèo gồm 21 thôn với hơn 9.900 người, gồm cả người Kinh và đồng bào thiểu số K’Ho. Nhiều người nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi chưa bao giờ được khám sức khoẻ, khám chữa bệnh, chữa răng và vẫn cố gắng chịu đựng bệnh tật từ nhiều năm qua chỉ vì quá nghèo, không thể mua bảo hiểm y tế hay đến bệnh viện chữa trị.Thông cảm với nỗi đau đó, Hội BT NKT-TMC TP.HCM quyết định tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong vùng này. ...
 
Tác phẩm điêu khắc – kiến trúc tại Thánh địa La Vang qua góc nhìn Thần học Công giáo
ĐTC Phanxicô mời gọi sử dụng ứng dụng “Click to Pray”
ĐTC đau buồn về khủng bố ở Colombia và 170 người chết tại Địa Trung Hải
ĐTC Phanxicô: Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã kết hôn với nhân loại
ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama
Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Giáo viên buộc thay đổi khi thực hiện chương trình mới
Nhộn nhịp thực phẩm tết tự làm trên mạng
TP.HCM báo động tình trạng vé 'chợ đen'
Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ… là các thị trường lớn nhập điện thoại lớn của Việt Nam
Kế hoạch châu Á của hải quân Anh
Thế giới hội hoạ thời 4.0

GIAO LƯU

 
Nên ăn chất béo nào để không hại sức khỏe?
Tất cả chất béo chúng ta ăn vào được chia thành 4 loại. Có loại thật sự có hại đối với cơ thể, nhưng cũng có loại cơ thể rất cần để duy trì sức khoẻ tổng thể. ...
 
4 thứ chúng ta thường chạm đến có nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu
95% trẻ mắc bệnh sởi không được tiêm vắc xin đầy đủ
Không mời người dạy đội tuyển tham gia ra đề thi HSG quốc gia


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 62
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 62

52.025.265

 Chi tiết
GIÁO HOÀNG HỌC VIỆN PIÔ X VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA KỂ
(Cập nhật: 30/01/2018 10:27:59)

 GIÁO HOÀNG HỌC VIỆN PIÔ X
VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA KỂ

 

Các bạn Giáo hoàng Học viện Piô X thân mến,

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, mỗi người chúng ta được mời gọi nhìn về trường cũ, hồi tưởng lại thời đi học của mình để cảm tạ Chúa, biết ơn thầy, biết ơn bạn. Sáng nay trong giờ Kinh Sách, tôi đọc được lời nhắn nhủ: “Hãy chúc tụng Thiên Chúa và tuyên xưng Người trước toàn thể sinh linh về những điều tốt lành Người đã làm cho anh em” (Tb 12,6).

1. Đôi nét về bản thân

Tôi là linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, thuộc khoá 9 của Học viện Giáo hoàng Piô X Đà Lạt. Sinh ngày 16/10/1948 tại Thái Bình, năm nay đã 70 tuổi và tôi không biết 10 hay 20 năm nữa chúng ta còn bao nhiêu người để tổ chức họp mặt như năm nay. Vì thế tôi muốn kể lại vài chuyện chưa kể về ngôi trường, thầy cũ, bạn xưa vẫn ấp ủ trong lòng.

Tôi vào học ở Học viện này là do ơn đặc biệt của Chúa, vì năm 1966 tôi thi đậu tú tài II và nhập Giáo phận Xuân Lộc theo lời kêu gọi của Đức Giám mục tiên khởi giáo phận Giuse Lê Văn Ấn, tôi cùng với anh Phạm Văn Tuệ được giáo phận cử đi du học ở trường Truyền giáo Urbano ở Rôma. Nhưng do giấy tờ bị chậm, nên Đức cha gửi hai anh em vào học tạm ở Học viện Giáo hoàng Piô X. Năm sau, anh Tuệ sang Ý học, còn tôi xin ở lại trường. Đây là ơn tốt lành lớn lao của Chúa vì nhờ học ở đây tôi mới được như ngày nay.

2. Chương trình đào tạo tuyệt vời

Bước vào năm dự bị đầu tiên, 1966-1967, nhiều sinh viên Việt Nam rất bỡ ngỡ vì các giáo sư đều là người nước ngoài, các môn học được giảng dạy bằng tiếng Latinh và tiếng Pháp. Các bạn cùng lớp với tôi hầu hết đều giỏi tiếng Pháp, đậu bằng tú tài Pháp, trong khi tôi chỉ học lõm bõm tiếng Pháp được 1 năm ở lớp 12, như một môn sinh ngữ phụ. Vì thế tôi học rất vất vả, nhất là khi làm bài, trả bài. Cũng may là ơn Chúa đã cho tôi vượt qua khó khăn về ngoại ngữ này để hoà nhập với các bạn sinh viên khác.

Các giáo sư Dòng Tên giàu kinh nghiệm giáo dục và tổ chức nên các sinh viên chúng tôi được đào tạo rất kỹ lưỡng, dần dần trở nên những con người trưởng thành về nhân cách, biết tự mình làm chủ đời sống, biết sử dụng hiệu quả những tài năng Chúa ban, biết cộng tác cho công việc chung và âm thầm phục vụ mọi người.

Sinh viên năm dự bị được ở trên tầng cao nhất trong một phòng chung rất rộng. Điều này giúp cho họ biết nương tựa vào nhau, giữ vệ sinh chung, giờ ăn, giờ ngủ được ổn định. Sinh viên các năm Triết học được ở trong các phòng riêng nhưng thông nhau ở trên trần. Điều này nhắc nhở sinh viên: mỗi người có cuộc sống riêng nhưng vẫn phải tôn trọng trật tự chung, không nên hút thuốc, nghe nhạc làm kinh động đến người khác. Sinh viên các năm Thần học được ở trong từng phòng riêng, hoàn toàn độc lập với người khác, được xem như phải biết tự mình làm chủ cuộc đời. Ngay cả chương trình sống cũng có nhiều điểm khác biệt. Họ có những ngày trong tuần được hoàn toàn tự do trong việc học hành, dự lễ, cầu nguyện, đọc kinh. Chỉ buộc có mặt đúng giờ trong các bữa ăn mà thôi. Đây là phương cách đào tạo để làm chủ được đời sống.

Trong hoạt động mục vụ tông đồ, Học viện thành lập Ban Hoạt động Tông đồ và mời gọi các sinh viên tự nguyện tham gia vào việc dạy giáo lý trong các trường tiểu học và trung học, thăm viếng các gia đình trong các giáo xứ, thăm viếng các tù nhân trong trại giam của thành phố, làm cố vấn hay tuyên uý cho các sinh viên của Đại học Công Giáo Thụ Nhân Đà Lạt gần Trường. Nhiều sinh viên đã tham dự tất cả hoạt động này trong nhiều năm và nhờ đó họ được hun đúc tinh thần Phúc Âm hoá.

Trong hoạt động văn hoá tông đồ, các sinh viên Triết học được mời tham gia sáng tác và điều hành hai tập san: Lửa Hồng cho các em sinh viên và học sinh bậc trung học, và Thông Xanh cho các em bậc tiểu học. Tờ báo phát hành hằng tháng, mỗi kỳ 3.000 bản. Các sinh viên Thần học tham gia dịch và viết bài cho tập san Tuyển tập Thần học, phát hành 2 tháng một kỳ, mỗi kỳ 2.000 bản. Chủ nhiệm tập san là Trưởng khoa Thần học, Lm. San Pedro. Ngoài ra, Học viện còn thực hiện các công trình dịch thuật lớn có sự tham gia của các giáo sư và sinh viên Thần học như các văn kiện của Công đồng Chung Vaticanô II do Cha Urutia làm chủ nhiệm, hay Điển ngữ Thần học Thánh Kinh do Cha Viện trưởng De Diego làm chủ nhiệm. Nhờ những hoạt động văn hoá này, các sinh viên dần dần làm quen với việc suy tư và sáng tác để đem những ứng dụng triết học và thần học vào đời sống thực tế của con người.

Tôi đã làm chủ bút của tập san Lửa Hồng trong những năm 1968-1970 và những bài trong cuốn Sứ điệp Loài hoa bắt đầu từ đó. Tôi cũng làm chủ bút tập san Tuyển tập Thần học từ năm 1971-1973 và những sáng tác thần học sau này cũng bắt nguồn từ những suy tư khởi đầu ở Học viện này. Những hoạt động với sinh viên Đại học Thụ Nhân trong tư cách là Trưởng cố vấn giúp tôi học hỏi cách điều hành và tổ chức.

Điểm đáng lưu ý hơn cả là các giáo sư đã dạy chúng tôi phương pháp làm việc theo khoa học và tự lập trong suy tư để dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm về công việc mình làm. Đối với tôi đây là điều quan trọng vì người Việt Nam, từ bao đời trước, đã chỉ biết cách học từ chương và lệ thuộc hoàn toàn vào người thầy, sợ hãi trước uy quyền của vua quan, nên không dám bày tỏ ý kiến riêng tư của mình.

Trong những năm học Triết học (1966-1970), chúng tôi rất thích thú trong các tiết học về khoa học của Cha Motte, dù không được học nhiều. Cha dùng khoa học thực nghiệm để dạy chúng tôi khám phá thiên nhiên vũ trụ. Tôi còn nhớ mãi tiết học về truyền điện: sinh viên nào nắm chặt tay bạn thì dòng điện qua người sẽ dễ dàng, còn ai nắm tay lỏng lẻo sẽ bị giật bắn người lên. Cha dẫn chúng tôi lên sân thượng sử dụng kính thiên văn để thấy các vì sao. Cảm xúc kỳ lạ khi thấy mặt trăng gần mình đến thế, với những rặng núi, vùng biển bằng phẳng mà Neil Amstrong, phi hành gia người Mỹ, đặt chân lên đó đầu tiên vào ngày 20/7/1969. Những bài khoa học này gợi ý cho tôi phải chuyên cần nghiên cứu nên tôi có những khám phá mới về Kitô học, những phát minh mới về hệ thống chữ in, chữ điện tử khi làm việc ở Liên hiệp Khoa học Sản xuất In (LIKSIN); về phương pháp xoa bóp để chữa bệnh, phục hồi sức khoẻ toàn diện, phương pháp phản hồi thần kinh (Neurofeedback) trên máy Brainmaster để chữa bệnh cho những trẻ tự kỷ và người tâm thần.

Cuối cùng, điều quan trọng hơn cả đối với tôi là: chính người thầy trở nên mẫu gương sống động dạy chúng tôi cách sống sao cho tốt, cho đẹp, cho hào hùng như Người Thầy vĩ đại nhất là Đức Giêsu, Chúa chúng ta. Nơi bản thân mỗi giáo sư Học viện, tôi học được nhiều bài học để tập luyện cho mình và dạy lại cho đời.

Tôi nhớ đến những chiếc kẹo chocolat có chứa rượu trong ruột thỉnh thoảng được Cha giám luật L. Bobbio dúi cho, mỗi khi ngài thấy sinh viên mới lên buồn buồn vì trời mưa tầm tã ở Đà Lạt trong những tháng 9, tháng 10; hay bị những sinh viên đàn anh lừa gạt vào ngày Cá tháng Tư (1/4). Tôi nhớ đến Cha linh hướng triết học Deslierres quát ầm lên mỗi khi cửa ra vào ở lớp ngài đang dạy bị mở ra đột ngột vì sợ gió lùa (courent d’air) nhờ đó tôi mới hiểu về định luật phong thuỷ. Tôi nhớ đến cảnh Cha Palacios quỳ giữa đường đi để đền tội vì đã có hành động không đúng với Ban Hoạt động Giáo lý Tông đồ khi yêu cầu các em học sinh phải trả tiền để mua tập san Lửa Hồng – Thông Xanh. Ôi, sao các giáo sư của tôi có thể hiền hậu và khiêm nhường đến thế!

Tôi nhớ đến gương mặt điềm tĩnh và đầy yêu thương của Cha Viện trưởng San Diego khi gọi tôi vào phòng ngài trong buổi tối ngày 19/3/1975, để bảo tôi kiếm xe di tản Học viện về Sài Gòn ngày hôm sau. Nhớ đến gương mặt méo mó nhưng vui vẻ của Cha Bobbio trong đêm 22/3/1975 khi đi thuyền từ Phan Thiết về Sài Gòn, ngài say sóng nôn mửa nên làm rớt hàm răng giả xuống biển. Nhớ đến các thầy trợ sĩ giúp việc Muo và Heron lúc nào cũng tươi cười luôn tay làm việc, nhớ đến cảnh sinh viên giành nhau miếng bánh gateau làm bằng bột mì, cơm nguội trộn với chuối của thầy  bếp trưởng Muo sao mà ngon đến thế! Nhớ đến Cha quản lý Krahn dạy tôi phải biết “mua sự bình an cho anh em mình” trong những ngày đầu thống nhất đất nước, khi tôi được mời lên làm trợ tá cho cha viện trưởng Diego. Nhớ đến Đức cha San Pedro ở bên Hoa Kỳ và các cha giáo sư khác vẫn muốn ở gần Việt Nam để lo cho các người tị nạn như Cha San Diego, Cha Gomez, Cha Dominici, Cha Diego, Cha Joseph Chen, Cha Matthias Chen… Tất cả đã dạy cho tôi bài học sống âm thầm, phục vụ bằng tình yêu của Thầy Giêsu. Đó cũng là lý do tại sao tôi tìm hiểu và dạy Kitô học theo gót chân của các thầy mình.

Nhờ công ơn giáo dục và đào tạo của các cha, các thầy Dòng Tên, những sinh viên Giáo hoàng Học viện Piô X, dù là linh mục hay giáo dân, vẫn tiếp tục làm việc cho Giáo Hội toàn cầu, Giáo hội Việt Nam trong mọi lĩnh vực. Chúng tôi không biết làm gì để trả ơn cho các ngài ngoài việc dâng lễ cầu nguyện mỗi ngày và tích cực hành động như các ngài đã nêu gương. Lần họp mặt nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập này như gợi ý cho chúng tôi tìm ra những đường hướng mới để tiếp tục công trình đào tạo hiệu quả ấy.

Riêng tôi, đã muốn thể hiện lòng biết ơn cụ thể của mình bằng việc sáng tác “Đường Ánh Sáng theo thánh Ignatiô Loyola”. Đây là một việc làm táo bạo mà chỉ những kẻ “điếc không sợ súng” như tôi mới dám liều mình. Tôi biết rằng các thành viên Dòng Tên hết sức tôn kính cha thánh sáng lập dòng nên chẳng dám sửa đổi điều gì trong cuốn “Những bài Linh thao” của ngài viết vào năm 1544, trong đó có nói về Đàng Ánh Sáng, từ số 299-312. Khi dạy Kitô học, tôi biết một số nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Philippines đã có bản kinh Đường Ánh Sáng song song với Đàng Thánh Giá 14 chặng. Nhưng những bản kinh của họ chỉ nhắc đến 9-10 lần hiện ra của Đấng Phục Sinh. Riêng Đường Ánh Sáng của thánh Ignatiô mới kể được 14 lần hiện ra. Tuy nhiên, những anh em Dòng Tên ít phổ biến Đường Ánh Sáng này, vì ở số 310 của cuốn Những bài Linh thao, thánh Ignatiô kể việc Chúa hiện ra với ông Giuse Arimathia là chặng thứ 12. Lần hiện ra này không được các nhà Thánh Kinh học đón nhận, dù thánh Ignatiô nói theo lòng đạo đức bình dân.

Tìm lại trong Kinh Thánh, tôi nhận ra thánh Ignatiô đã bỏ sót lần Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với tất cả các tông đồ theo lời kể của thánh Phaolô (x. 1Cr 15,7). Nên tôi đã thay thế chặng 12 của thánh Ignatiô bằng lần hiện ra này. Tôi đã biên soạn thành bản kinh Đường Ánh Sáng trong cuốn Bạn là Lời cứu độ (x. tr 120-149) để giúp cho tín hữu Việt Nam, từ trước tới nay hầu như chỉ biết đi Đàng Thánh Giá, có thêm niềm hy vọng, tin yêu và bình an. Tôi mong ước đó là việc làm tốt đẹp để nói lên lòng tôn kính thánh Ignatiô và cảm ơn các giáo sư Dòng Tên đã dạy dỗ chúng tôi nên người.

3. Những hoạt động về các lĩnh vực

Chúng tôi dành phần này để kể tóm tắt một số kết quả chúng tôi thực hiện được về các lĩnh vực như văn hoá, thông tin, giáo dục đào tạo, bác ái xã hội mà cá nhân mình đã tham gia, nhưng cũng là sự đóng góp của chính các cha, các thầy dòng Tên cho dân tộc Việt Nam và cộng đồng thế giới.

3.1. Hoạt động về văn hoá:

+ Thánh Công Đồng Chung Vaticanô II, sửa và thêm nhiều phần sau năm 1975,  sắp chữ microphim ở LIKSIN, xuất bản ở Hoa Kỳ năm 1982, rồi đưa trở lại Việt Nam qua Đức Hồng y Trịnh Văn Căn, được sử dụng rộng rãi và năm 2012 được HĐGMVN đứng tên xuất bản.

+ Điển Ngữ Thần Học Thánh Kinh, 4 cuốn, cuốn đầu tiên in năm 1972, cuốn cuối cùng in năm 1975 sau 30-4-1975.

+ Sách Lễ Rôma và Sách Giờ Kinh Phụng vụ: năm 1988 Uỷ ban Phụng tự trực thuộc HĐGMVN lập ban Biên soạn, kết hợp 2 nhóm làm việc để dịch bản văn Sách Lễ Rôma, năm 1990 công việc bị bỏ dở vì kiện cáo nội bộ trong Nhóm các Giờ kinh Phụng vụ; vài người chúng tôi tiếp tục làm việc, sắp chữ, in thử tại LIKSIN; năm 1991, HĐGMVN chấp thuận và in năm 1992.

+ Bộ Niên Giám Giáo Hội Công Giáo Việt Nam 2004, 2005, 2016,  được chúng tôi biên soạn cho Hội Đồng Giám mục Việt Nam, số lượng 30.000 cuốn.

+ Các sách, truyện Tranh cho thiếu nhi: Chúa nói với trẻ em (1994) khoảng 100.000 cuốn, Mẹ Maria (1994), Thánh Phaolô thành Tarxô (1996), Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (1996), Thánh Clara... khoảng 100.000 cuốn, (1986-1992).

+ Sứ điệp loài hoa, in 7 lần, số lượng 150.000 cuốn (1993).

+ Con Người mới trong gia đình Thiên Chúa (1994), số lượng 4.000 cuốn.

+ Lắng nghe tiếng gọi từ gia đình Nazareth (1994), số lượng 5.000 cuốn.

+ Người Mục tử Cộng đồng hướng về tương lai (1996), số lượng 4.000 cuốn.

+ Thống nhất Đời sống trong Chúa Giêsu Kitô (1997), số lượng 4.000 cuốn.

+ Đức Giêsu trước Kitô giáo (1998), số lượng 5.000 cuốn.     

+ Bản Toát yếu Sách Giáo lý của Hội Thánh Công giáo (2007), số lượng 15.000 cuốn.

+ Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo hội Công giáo (2007), số lượng 10.000 cuốn.

+ Bạn là Lời Cứu độ, in 4 lần, số lượng 45.000 cuốn (2014).

+ Cẩm nang Tân Phúc Âm hoá, in 2 lần, số lượng 15.000 cuốn (2014).

+ Lời Chúa Hàng ngày Năm 2015 và Daily Gospel từ 2006-2015,15.000 cuốn tiếng Việt và 100.000 cuốn tiếng Anh.

+ Tình bác ái Đức Kitô thúc đẩy chúng ta (2010), 2.000 cuốn.

+ Kỹ thuật Chữ, (NXB Giáo Dục, 1996), giáo trình cho sinh viên Khoa Kỹ thuật In của Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP. HCM. số lượng 2.000 cuốn.

+ Dịch Cuốn Docat (Phải làm gì) (2017) do nhà Xuất bản Bayard VN thực hiện, in 20.000 cuốn trong 3 tháng vừa qua.

+ Nhiều giáo trình về Kitô học và Hội nhập Văn hoá trong các lớp Thần học của các Học Viện Công Giáo.

+ Nhiều bài nghiên cứu về Giáo hội Việt Nam, Con người Việt Nam, Chữ quốc ngữ cho các Hội nghị Quốc tế, quốc nội.

+ Giúp Đức cha P. Nguyễn Soạn thực hiện in cuốn Bộ Giáo Luật 1983 in  năm 2007.

+ Hợp tác với Đức Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh và anh em Sinh Viên Giáo Hoàng Học viện Piô X Đà Lạt lập nên Thư viện Điện tử Công Giáo Việt Nam năm 2015 và đang làm chủ nhiệm của Thư viện này.

3.2. Hoạt động thông tin

+ Thực hiện tập san Bài Giảng Chúa Nhật cho Tổng Giáo phận TP.HCM để thông tin nội bộ trong tổng giáo phận, giúp liên lạc giữa anh em linh mục tu sĩ 1990-2010.

+ Thực hiện Tập san Hiệp Thông, bản tin của Hội đồng Giám mục Việt Nam, 2 tháng 1 số, từ tháng 12/1998 -2008, khi làm Thư ký HĐGMVN.

+ Làm Tổng thư ký Uỷ ban Truyền thông Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam từ năm 2007-2010, lập nên trang web cho HĐGMVN.

+ Lập trang web cho Caritas Việt Nam 2008.

+ Lập trang web cho Uỷ ban Công lý và Hoà bình năm 2010.

+ Lập trang web cá nhân có tên Hành Khất Kitô, địa chỉ: hanhkhatkito.org bắt đầu ngày 1/1/2012, tính đến ngày 11/1/2018, đã có 40.337.096 lượt người truy cập. Chúng tôi lập trang web này để mời gọi các bạn thanh thiếu niên sống trong sáng, hào hùng như Đức Kitô và dùng lưỡi gươm Lời Chúa để diệt gian, trừ bạo, hàng ma, phục linh như đệ tử Cái Bang thời nay.

+ Lập trang web Thư viện điện tử Công giáo Việt Nam, địa chỉ: thuvienconggiaovietnam.net năm 2017.

3.3. Hoạt động về giáo dục đào tạo:

+ Dạy học ở Khoa Kỹ thuật In của ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TP.HCM, 16 năm,  (1988-2005)

+ Dạy học ở Khoa Mỹ thuật Công nghiệp của ĐH Kiến Trúc TP.HCM, 3 năm,

+ Dạy học ở Khoa Ngữ văn Báo Chí của ĐH Tổng hợp TP.HCM, 2 năm,

+ Dạy học ở các Học viện Công giáo TP.HCM: môn Kitô học, Hội nhập Văn Hoá từ 30 năm nay (1988-2018).

+ Giảng khoảng 150 khoá tĩnh tâm dài ngày cho các linh mục, tu sĩ, giáo dân ở Việt Nam cũng như ở Hoa Kỳ.

+ Mở nhiều khoá đào tạo về các vấn đề xã hội: cai nghiện ma tuý, phim ảnh đồi truỵ, trò chơi trực tuyến, rượu bia, phá thai, trẻ tự kỷ trong khi làm Tổng Thư ký Uỷ ban Bác ái Xã hội.

3.4. Hoạt động về bác ái xã hội

+ Từ 25/3/1975 đến tháng 8-1976: làm việc cho Caritas Việt Nam do Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận làm chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội và cha Phêrô Trương Trãi (K.4) làm giám đốc Caritas Việt Nam. Hai anh em vẫn tiếp tục các hoạt động bác ái cho đến hôm nay.

Tôi cảm nhận được phép lạ hoá bánh ra nhiều của Chúa Giêsu khi Caritas Việt Nam trao trách nhiệm cho chúng tôi phải nuôi sống hơn 500.000 người từ khắp nơi đổ về thành phố Sài Gòn để tránh chiến tranh. Họ cắm lều dọc theo các xứ Hố Nai, Biên Hoà. Từ 25/3/1975 cho đến 28/4/1975 khi Quân đội Việt Nam Công hoà buông súng, các trại này mới không còn. Mỗi ngày chúng tôi phải lo gạo, thực phẩm, nước uống, thuốc men. Cho đến bây giờ, tôi không biết những nhu cầu cần thiết ấy đến từ đâu. Nhiều người nghĩ rằng chúng tôi nhận rất nhiều vàng của Đức cha Phanxicô Xaviê để lo cho họ. Người Cộng sản cũng muốn bắt giữ tôi để điều tra nhưng thực sự Đức Cha Phanxicô không đưa cho chúng tôi một chỉ vàng nào? Tất cả là do quyền năng của Chúa.

+ Hoạt động lớn nhất thời điểm 1975-1980 là cải tạo vùng đất phèn Đồng Tháp Mười. Lúc đó cả nước phải ăn bo bo, độn bắp, khoai mì. Bao nhiêu đời nay, Đồng Tháp Mười chỉ có cỏ năn vì lớp phèn dày đặc. Các linh mục chúng tôi gồm cha Phêrô Nguyễn Phước Tường (k.9), Aloisiô Nguyễn Trí Hướng (k.11), Antôn Nguyễn Văn Đức (k.11), cha Đa Minh Phạm Văn Khâm ở giáo phận Mỹ Tho và tôi đã cùng nghiên cứu vùng đất ngập phèn. Chúng tôi nhờ đại học Bỉ nghiên cứu đất và thấy rằng có một dải đất bằng cao lanh dày khoảng 10cm ở độ sâu chừng 1m dưới mặt đất. Dải đất này ngăn lớp phèn ở dưới trồi lên mặt đất. Như thế chúng tôi chỉ cần cày xới lớp đất ở trên, dẫn nước rửa phèn bằng kênh tưới rồi cho thoát nước có chứa phèn theo kênh tiêu ra sông lớn. Rồi dùng thêm phân lân để trung hoà phèn còn sót lại, bón lúa như thường. Lần đầu tiên nghe tin đất phèn Đồng Tháp Mười trồng được lúa, đan chúng ùn ùn đổ xô tới xem. Chúng tôi phổ biến kỹ thuật này cho nông dân. 5 năm sau, hầu như cả vùng này trồng lúa và Việt Nam bắt đầu xuất khẩu gạo, khỏi phải ăn độn bo bo. Chúng tôi đã dâng lời cảm tạ Chúa và Mẹ Maria bằng hai ngôi nhà thờ ở giữa Đồng Tháp Mười.

+ Từ 1975-1996: Làm công nhân ngành in, trực tiếp làm việc trên hệ thống sắp chữ chụp phim Monophoto của Nguyễn Bá Tòng ấn Loát Công ty (1975-1978), Nhà Máy In Tổng Hợp TP.HCM và chuyên viên ngành In của Liên hiệp Khoa Học Sản Xuất In (LIKSIN) để hoà nhập vào cộng đồng xã hội.

+ Từ 1998-2007: Làm thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), phụ trách Văn phòng Thường trực và đại diện HĐGMVN trong nhiều hội nghị quốc tế.

Những chuyến viếng thăm Giáo hội Công giáo Hàn Quốc làm cho tôi suy nghĩ nhiều nhất. Ta có thể nói dân tộc Hàn Quốc thay đổi nhờ Hội đồng Giám mục và dân Công giáo. “Kỳ tích sông Hàn” không phải hoàn toàn do quản lý kinh tế như ta đọc trong các sách nghiên cứu ở Việt Nam. Người ta giấu một yếu tố quan trọng: người Công giáo Hàn Quốc. Kitô hữu Hàn quốc gồm cả Công Giáo và Tin Lành vào năm 1949, chỉ có 1% dân số theo Đức Kitô; năm 2013 có 32 % và người ta ước tính đến năm 2030 sẽ có khoảng 50% dân số theo Đức Kitô. Cuộc biến đổi này là do Kitô hữu, trong đó có sự dấn thân của Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc.

Các ngài phối hợp với các linh mục khuyến khích các doanh nhân Công giáo ở thành phố mở siêu thị, bao tiêu nông sản của nông dân, cho vay vốn với lãi suất thấp, cử các kỹ sư về dạy cách trồng trọt sao cho có nông sản sạch, năng suất cao. Nhờ mua trực tiếp nên nông sản bán trong siêu thị rẻ, an toàn, ai cũng muốn mua. Nhiều nông dân muốn theo đạo vì thấy mình được bảo đảm đời sống… Nếu các giám mục xuất thân từ Giáo hoàng Học viện Piô X cùng phối hợp như thế, tôi nghĩ chúng ta có thể thay đổi đời sống dân chúng ở Việt Nam và cả vận mệnh dân tộc!

+  Từ năm 2002- 2010: Làm Tổng Thư ký Uỷ ban Bác ái Xã hội trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam để lo các việc bác ái xã hội của Giáo Hội Công giáo VN.

+ 2008-2010: Làm Giám đốc Caritas Việt Nam  để đưa hoạt động bác ái của Giáo hội VN hoà nhập vào mạng lưới quốc tế.

+ 2010-2012: Làm Tổng Thư ký Uỷ ban Công lý và Hoà bình trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam để lo các việc về công bình xã hội của Giáo Hội Công giáo VN.

+ 2010-2018 (đến nay): Làm Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP. HCM để lo về mặt Y tế- Xã hội cho 54.000 người khuyết tật và 13.000 trẻ mồ côi trong 142 cơ sở xã hội ở TP. HCM.  Mỗi năm khám sức khoẻ tổng quát, khám chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho nhiều ngàn người.

+ 2016-đến nay: Đang thực hiện dự án Liên Tâm để giúp cho những trẻ có hội chứng tự kỷ và những người bệnh tâm thần bằng phương pháp Phản hồi thần kinh (neuro-feedback) trên máy Brainmaster phối hợp với các phương pháp tâm lý và cả tâm linh. Đất nước Việt Nam đang có khoảng 200.000 trẻ tự kỷ và 14 triệu người mắc bệnh tâm thần cần được giúp đỡ. Đây là một lĩnh vực mới mẻ vì hiện nay những người bệnh này chưa có những phương pháp chữa trị hiệu quả.

 

4. Mở ra cho tương lai

Trong chương trình họp bàn và định hướng tương lai ngày thứ tư và thứ năm, 24-25/1/2018, chúng tôi chỉ thấy bàn đến lĩnh vực văn hoá. Có lẽ đây là lĩnh vực mà nhiều anh em GHHV quan tâm cũng như có nhiều hoạt động trong thời gian qua. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng chúng ta cần quan tâm đến nhiều lĩnh vực khác như thông tin, giáo dục, đào tạo, bác ái xã hội…Đức Giáo hoàng Phanxicô luôn nhắc nhở chúng ta quan tâm đến con người cụ thể, nhất là những ai đói khổ, nghèo túng, bệnh tật, bị áp bức và bị gạt ra ngoài lề xã hội đang đầy rẫy trong xã hội Việt Nam hiện nay vì con người là con đường của Giáo Hội. Giáo huấn xã hội của GHCG luôn nhắc ta điều đó qua cuốn Tóm lược Học thuyết Xã hội năm 2004 và cuốn Docat năm 2016.

Nếu những giám mục, linh mục và các cựu sinh viên GHHV biết liên kết và hành động chung với nhau, chúng ta có thể biến đổi Giáo Hội và dân tộc Việt Nam cho tốt đẹp hơn nhiều. Nhìn lại 60 năm qua, nhất là từ năm 1975 đến nay, chúng ta phải nhận rằng sự liên kết chưa được chặt chẽ và những công trình lâu dài chưa có bao nhiêu, ngoài số hồng y, tổng giám mục, giám mục xuất thân từ GHHV Piô X khá đông so với tỷ lệ các đại chủng viện khác.

Nếu không thực hiện sớm những hoạt động liên kết, tôi nghĩ 10 năm nữa hầu như tất cả các cựu sinh viên đều đã trên 70 tuổi, nhiều lớp đàn anh đã về chầu Chúa, những lớp đàn em ở lại chẳng còn sức lực bao nhiêu, thử hỏi lúc đó GHHV sẽ còn lại gì?

Lời kết

Trên đây là vài chuyện chưa kể về ngôi trường của chúng ta, về những người thầy đáng kính, những người bạn đáng yêu. Chắc hẳn còn bao nhiêu chuyện chưa kể của các anh em khác. Nghe những câu chuyện ấy,  ta mới nhận ra được tình yêu và quyền năng của Chúa trong từng chi tiết của đời mình để dâng lên Người lời cảm tạ, tri ân.

Cầu chúc các bạn luôn tràn đầy niềm vui, bình an và ân sủng để chính mình cũng trở thành câu chuyện chưa kể cho mọi người.

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn,

Sài Gòn, ngày 25/1/2018

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Xây dựng Thư viện Điện tử Công giáo Việt Nam
Thư ngỏ về việc xây dựng Thư viện Điện tử Công giáo Việt Nam
Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp lễ Giáng Sinh 2017
Hà Nội: Giao lưu giữa chủng sinh và tăng ni sinh tại Học viện Phật giáo Việt Nam
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV
UB Giáo dục Công giáo/HĐGMVN: Thư gửi Anh Chị Em giáo chức Công giáo nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11-2017
Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2017
Uỷ ban Văn hoá HĐGM Việt Nam: Hội thảo “Kinh nghiệm về Hoạt động Thư viện & Góp ý Xây dựng Thư viện Văn hoá Công giáo Việt Nam”
Uỷ ban Giáo dân: Gặp gỡ các Linh mục Trưởng ban Giáo dân của Giáo tỉnh Sài Gòn (lần thứ hai)
Tìm Nét Riêng của Học viện Công giáo Việt Nam
Uỷ ban Thánh nhạc: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 41
Thư Mục vụ HĐGM Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa
HĐGM Việt Nam bế mạc Hội nghị Thường niên kỳ II/2017
Hội nghị Thường niên kỳ II-2017 HĐGM Việt Nam (9 – 13/10/2017)
Tang lễ Đức cha Phanxixô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình
Tiểu sử và chương trình tang lễ Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang
Cáo phó: Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã được Chúa gọi về
Uỷ ban Thánh nhạc: Thư mời tham dự Đêm Thánh ca “Per Mariam ad Jesum”
Uỷ ban Thánh nhạc: Thư mời tham dự Hội thảo Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 41
Hợp tác Mục vụ Di dân Việt Nam - Nhật Bản
Uỷ ban Giáo dục Công giáo: Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp đầu năm học 2017-2018
Hội đồng Giám mục Việt Nam cứu trợ nạn nhân bão lụt tại Giáo xứ Đông Yên và Giáo xứ Quý Hoà
Lễ giỗ lần thứ 15 ĐHY Phanxicô Nguyễn Văn Thuận tại Huế
Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần thứ VIII
“Một nền giáo dục tốt bao giờ cũng là một truyền đạt từ trái tim đến trái tim”
Học viện Công giáo Việt Nam khai giảng niên khoá 2017-2018
Tổng Giáo phận Hà Nội: Đại hội Caritas lần thứ III
Triển lãm tranh danh hoạ Raphael ở Thành phố Hồ Chí Minh
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm tân Giám mục Phụ tá thứ hai cho TGP. Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm Giám mục Phó Giáo phận Long Xuyên
Trang 1 trong 17Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này