TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
18 Tháng Mười 2018 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXVIII TN B: Khôn Ngoan Đích Thực
Bài Tin Mừng giới thiệu con đường dẫn đến sự trọn lành mà mọi người đều được mời gọi đi theo, nhưng đồng thời cũng cảnh báo về những trở ngại không nhỏ trên con đường đó. Phần phúc chỉ dành cho những ai biết chọn lựa khôn ngoan. ...

TIN TỨC

 
Bài phỏng vấn về Hoạt động của Caritas Việt Nam từ 1975 đến nay
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Caritas Việt Nam được Chính quyền cho phép hoạt động trở lại, Uỷ ban Truyền thông Xã hội thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có bài phỏng vấn Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên tổng Thư ký Uỷ ban Bác ái xã hội và Giám đốc Caritas Việt Nam. ...
 
40 năm ngày Đức Karol Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng
Chính thống Nga đoạn giao với Chính thống Constantinople
ĐTC kêu gọi các tôn giáo liên kết phụng sự hoà bình
ĐTC: Hãy coi chừng những Kitô hữu cứng nhắc và luôn hoàn hảo
Ý cầu nguyện của ĐTC tháng 10-2018: Cầu nguyện cho các tu sĩ nam nữ
ĐHY Napier mong Tài liệu chung kết Thượng HĐGM chú ý hơn đến Phi châu

CHUYÊN ĐỀ

 
Cảnh giác với loại ung thư thuộc top 5 ung thư thường gặp ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Theo thống kê của BV K Trung ương, tỷ lệ mắc UTĐTT là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát phát hiện sớm UTĐTT giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này. ...
 
Cha mẹ dạy gì cho con?: Dạy theo cách… không dạy gì hết
Công nhận văn bằng: Chặt quá thành phiền phức
Bố mẹ ơi đừng ‘bỏ rơi’ con
Xuất khẩu rau quả lao đao
Lo 'bão' ở... trên bờ
Tư vấn giám định cáo vắng, toà vẫn quyết xử vụ Vinasun kiện Grab

GIAO LƯU

 
Em mong tiếp tục trải nghiệm những tiết học sáng tạo'
Tham gia một tiết học sáng tạo, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn (TP.HCM), hào hứng cho biết: Không chỉ học để hiểu kiến thức mà chúng em còn biết những kiến thức được sử dụng như thế nào. Chúng em mong thầy cô tiếp tục tạo điều kiện để học sinh có cơ hội trải nghiệm những tiết học sáng tạo. ...
 
Kiểm tra kiến thức lịch sử theo kiểu mới
6 dấu hiệu 'tố cáo' bạn ăn quá nhiều muối
Vặn lưng nghe răng rắc có lợi hay hại cho sức khoẻ?


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 106
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 106

49.831.999

 Chi tiết
Xây dựng Thư viện Điện tử Công giáo Việt Nam
(Cập nhật: 30/01/2018 20:07:10)

 Xây dựng Thư viện Điện tử Công giáo Việt Nam

 

Đức Hồng y, Quý Đức cha
Quý cha và anh chị em
Trong Gia đình Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X thân mến,

 

Lời ngỏ

Một trong các công trình tập thể của anh chị em thuộc Gia đình Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X Đà Lạt là việc xây dựng Thư viện Điện tử Công giáo Việt Nam cho Giáo Hội và dân tộc Việt Nam. Chúng con xin trình bày tóm tắt về công trình này trong vài trang ngắn sau đây.

1. Tình trạng hiện nay

Hiện nay trong lĩnh vực thư viện điện tử, chúng ta đã thấy có nhiều thư viện của các tôn giáo khác, nhất là của Phật giáo và Tin Lành. Cách đây vài năm,  Công giáo Việt Nam cũng thấy xuất hiện thư viện của vài dòng tu hoặc Thư viện Dũng Lạc của Lm. Trần Cao Tường và Lm. Giuse Phạm Văn Tuệ ở New Orleans, Hoa Kỳ. Từ ngày các linh mục kể trên qua đời, thư viện Dũng Lạc tạm ngưng hoạt động!

Tuy nhiên, các thư viện như Dũng Lạc và của các tôn giáo khác cũng chưa phải là thư viện điện tử đúng nghĩa vì nhiều sách chỉ được giới thiệu qua những tập tin hình ảnh (files PDF) chỉ để độc giả xem chơi, chứ không sử dụng như lấy bài và hình ảnh trong đó được vì chưa chuyển đổi thành những tập tin văn bản (files Word).

2. Những sáng lập viên đầu tiên

Việc xây dựng này do một nhóm anh em thiện chí thuộc Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà Lạt có sáng kiến thực hiện. Đức Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh làm trưởng nhóm.  Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn được tập thể giao nhiệm vụ làm chủ nhiệm thư viện này trong giai đoạn khởi đầu. Các anh em khác cùng chia nhau các công tác như: thu thập, chọn lọc, phân loại sách vở tài liệu, giao tiếp và kết nối với độc giả, phân tích và xử lý dữ liệu, quản trị mạng, tìm kiếm nguồn lực…

- Gm. Micae Hoàng Đức Oanh
- Lm. Giuse Phạm Bá Lãm
- Lm. Gioan Phêrô Võ Tá Khánh
- Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn
- Anh Tôma Nguyễn Trí Dũng
- Anh Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
- Anh Giuse Nguyễn Trọng Đa
- Anh Philipphê Nguyễn Ngọc Phượng
- Anh Giuse Phạm Văn Tại
- Anh Gioan Baotixita Lê Hải Nam
- Anh Gioan Baotixita Lưu Văn Lộc
- Anh Giuse Trần Quý Hiệp
- Anh Giuse Nguyễn Đức Khang

3. Thành phần cộng tác viên

Thư viện còn được quản lý và điều hành bởi nhiều công tác viên gồm một số kỹ sư điện tử lo phần kỹ thuật, vài nữ tu lo quản lý Thư Viện, một số sinh viên đánh văn bản, kiểm tra văn bản và một số ân nhân đóng góp công sức, vật chất, sách vở, máy móc cho công trình xây dựng Thư viện Điện tử Công giáo Việt Nam.

4. Mục đích

Chúng con mong muốn xây dựng một thư viện điện tử Công giáo đúng nghĩa bằng cách thu thập các sách báo liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam, hoặc được viết bằng Việt ngữ hay chuyển dịch sang Việt ngữ, rồi chuyển đổi thành dạng tin học, với mục đích là để cho mọi người Việt Nam, không phân biệt tôn giáo, đều có thể tìm đọc, sử dụng các sách của tiền nhân đã viết trong quá khứ, cũng như để lưu trữ cho các thế hệ mai sau.

5. Những công việc đã và đang thực hiện

Sau lễ ra mắt, ngày 1/5/2015, bằng cuộc họp mặt tại Giáo xứ Hoà Hưng, Q.10, TP.HCM, chúng con đã bắt tay ngay vào việc xây dựng Thư Viện và đã hoàn thành những công trình sau đây:

5.1. Lập Văn phòng thường trực của Thư Viện tại Giáo xứ Hoà Hưng, có nữ tu Têrêsa Phạm Thị Thuỳ Trinh, dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, làm quản thủ thư viện thường trực; cha Giuse Phạm Bá Lãm, Chánh xứ Hoà Hưng, là Phó Chủ nhiệm thường trực.

5.2. Mua sắm các thiết bị cần thiết cho công việc: 1 máy scanner Fujitsu SV 600, 2 laptop HP Pro, 1 máy server do Gia đình Vui sống Đức tin tặng để lưu trữ dữ liệu trong thời gian thử nghiệm. Chúng con cũng thuê 1 Server mạnh ở Hoa Kỳ để lưu trữ dữ liệu cho an toàn, do anh Gioan Baotixita Lê Hải Nam và anh Giuse Nguyễn Đức Khang phụ trách và tài trợ, 1 máy photocopy và nhiều dụng cụ văn phòng, 1 máy vi tính chuyên dụng Mac Pro do các ân nhân ở Mỹ (chị Trần Thị Sử và các bạn) gửi tặng. Tổng giá trị khoảng 200 triệu đồng.

5.3. Thiết lập quy trình kỹ thuật cho việc hình thành Thư Viện:

Muốn chuyển đổi một cuốn sách in trên giấy thành sách điện tử để lưu trữ trong Thư Viện, chúng con phải thực hiện các bước trong quy trình sau đây:

- Bước 1: Tiếp nhận các sách báo in từ các nơi gửi về hay các tập tin (files) chứa dữ liệu của nội dung sách báo,

- Bước 2: Chọn lọc và phân loại sách in vào các hạng mục trong Thư Viện theo hệ thống Dewey, đánh mã số từng tác phẩm để sắp xếp trong Thư Viện.

- Bước 3: Chuyển đổi nội dung sách báo qua việc scan thành trang sách điện tử dưới dạng tập tin hình ảnh (files pdf),

- Bước 4: Chuyển đổi trang sách dạng tập tin hình ảnh qua máy scanner có hệ thống ICR (Intelligent Character Recognition: Chương trình Nhận dạng Ký tự Thông minh) thành các tập tin dạng văn bản (files word),

- Bước 5: Dò lại nội dung sách dạng văn bản so với nguyên bản để sửa những sai sót,

- Bước 6: Dàn lại cuốn sách như sách mẫu sau khi đã có phần văn bản chính xác,

- Bước 7: Viết lời giới thiệu mỗi cuốn sách,

- Bước 8: Lưu trữ các dữ liệu vào kho sách của Thư Viện,

- Bước 9: Giới thiệu sách đã xử lý trên trang web của Thư Viện cho độc giả tìm đọc và sử dụng,

- Bước 10: Quản lý hoạt động của Thư Viện trên trang web.

Trong quy trình, các bước 3, 4, 5, 6 là những khâu tốn nhiều thời giờ, tiền bạc và công sức nhất. Thí dụ: cuốn Công đồng Chung Vaticanô II có 1060 trang sách, ta phải scan sách đó thành 1060 trang file hình. Công việc tốn chừng 2,3 ngày cho bước 3. Chuyển đổi toàn bộ số trang đó sang dạng Word sẽ tốn 2, 3 ngày nữa. Bước 5 dò lại trang word so với nguyên bản tốn hàng tuần vì cần thuê người đọc lại từng chữ, từng câu do chữ Việt có nhiều dấu chữ (a, ă, â, e, ê, o, ô, ơ, u, ư) và dấu giọng: (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng) nên hệ thống scanner với chương trình nhận dạng chữ thông minh (ICR) vẫn còn nhiều sai sót. Nếu 1 người đọc sửa lỗi mỗi ngày được 100 trang, cuốn sách này sẽ mất 10 ngày đọc. Tiền công trả thù lao cho người đọc khoảng 2 triệu đồng và 1 triệu đồng tiền máy móc thiết bị. Bước 6 cũng đòi hỏi nhiều công sức để dàn trang lại toàn bộ cuốn sách. Như thế thực hiện việc chuyển đổi cuốn sách này thành sách điện tử mất khoảng 2 tuần lễ. 

Chúng con đã đến học hỏi phương pháp xây dựng thư viện điện tử ở ebook Tuổi Trẻ, một đơn vị tiên tiến nhất về sách điện tử hiện nay ở Việt Nam với số nhân viên vài chục người và có số vốn vài chục tỷ đồng. Đơn vị này cũng đang theo quy trình trên đây.

5.4. Tiếp nhận các sách chuyển giao cho Thư viện CGVN

Từ năm 2015 chúng con bắt đầu tiếp nhận sách do các tổ chức và cá nhân gửi đến để chuyển vào Thư Viện. Số sách gửi đến khá nhiều nhưng thuộc dạng tập tin hình ảnh. Chúng con cần nhiều công sức và tiền bạc để chuyển đổi thành tập tin văn bản để lưu trữ trong Thư Viện theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Có theo đúng quy trình trên đây thì độc giả mới có thể sử dụng nội dung cuốn sách để lấy ra những trích đoạn mình thích và việc lưu trữ trong kho mới chiếm ít chỗ và thư viện mới có thể có nhiều sách.

- Ngày 22/6/2015, Cha Nguyễn Ngọc Sơn đã ký biên bản tiếp nhận quyền sử dụng kho sách Hán Nôm tại lầu 2, Nhà Truyền Thống, 6 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM. Kho này có khoảng 160 sách Hán Nôm và nhiều tài liệu cổ để đưa vào Thư viện Điện tử Công giáo Việt Nam. Chúng con đã cộng tác với Lm. Giuse Nguyễn Hữu Triết, Thầy Micae Nguyễn Hạnh, cô Quỳnh Trâm, Lm. Quốc Anh, Sj. và nhiều chuyên viên Hán Nôm cho chương trình khai thác kho sách này.

- Ngày 22/6/2015, Thi sĩ Lê Đình Bảng bàn giao 40 tác phẩm thi ca của mình cho Thư Viện toàn quyền sử dụng.

- Thầy Micae Nguyễn Hạnh cũng đã gửi 600 files sách cho Thư Viện.

- Một số cá nhân và tập thể gửi sách cho chúng con.

5.5. Xây dựng trang web cho Thư Viện

Trong năm 2016, anh Giuse Trần Quý Hiệp và các kỹ sư điện tử đã dành nhiều công sức lập một website mang tên Thư viện Công giáo Việt Nam để giới thiệu các sách báo, tài liệu lưu trữ cho người đọc có thể vào xem hay tải về sử dụng. Trang này có tên miền là: thuvienconggiaovietnam.net với địa chỉ liên lạc là thuviencgvn@ gmail.com. Sau thời gian chạy thử nhiều tháng, trang web này hiện nay đã ổn định, độc giả bắt đầu sử dụng các sách trong Thư Viện, đăng ký làm thành viên chính thức và khai thác các ứng dụng của Thư Viện.

6. Thư Viện chính thức hoạt động

Từ đầu năm 2017, Thư Viện chính thức được đưa vào sử dụng với những hoạt động như chúng con đã trình bày trong quy trình kỹ thuật trên đây. Trước hết, chúng con mới chọn lọc được một số sách cần thiết để đưa vào Thư Viện. Số sách đã hoàn thành hiện nay mới khoảng 80 cuốn.

Chúng con hy vọng từ nay số sách trong thư viện sẽ nhiều hơn, vì các nhân viên sẽ làm nhanh hơn khi đã quen với quy trình kỹ thuật, tiền bạc cũng dồi dào hơn nhờ Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh giúp cho 200 triệu đồng. Với số tiền này chúng con có thể trả thù lao cho một vài người giúp chúng con chạy máy scanner và các người đọc sửa lỗi chính tả trong các công đoạn.

7. Các sách Hán Nôm cổ

Qua việc chuyển giao ngày 22/6/2015, Thư viện đang giữ một số sách Hán Nôm cổ, ở dạng PDF. Tuy nhiên, số người biết chữ Hán chữ Nôm lại rất ít, còn những người khác chỉ nhìn vào như một tập ảnh mà thôi. Vì thế, cha Nguyễn Hưng và nhóm Hán Nôm đã tốn nhiều công sức để chuyển dịch các sách này sang Việt ngữ cho mọi người có thể đọc được. Nhóm đã chuyển dịch dược khoảng 130 đầu sách. Chúng con đang thực hiện phần còn lại và đang chuẩn bị in cuốn Hội đồng Tứ giáo.

Chúng con đã nhờ chuyên viên chữ Nôm của Đại học Huế làm thêm mấy chục chữ Nôm mới cho bộ chữ Nôm để có thể chuyển hết tác phẩm theo dạng chữ Nôm điện tử. Thư viện Công giáo chúng ta không phải chỉ là nơi lưu trữ sách cổ, nhưng còn là nơi thúc đẩy nền văn hoá và tạo điều kiện cho người đọc có thể hiểu biết nhiều về văn hoá Công giáo Việt Nam. Do đó, chúng con lưu cả dạng PDF và cả phần Word bằng tiếng Nôm, tiếng Việt.

8. Niềm hy vọng

8.1. Thứ Năm, ngày 09/11/2017, Uỷ ban Văn hoá trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (UBVH) do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân làm Chủ tịch, đã tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm về Hoạt động Thư viện & Góp ý xây dựng Thư viện Văn hoá Công giáo Việt Nam (TVVHCGVN) tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, số 72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TPHCM.

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh và linh mục Antôn Nguyễn Ngọc Sơn đã thay mặt cho nhóm gửi thư cho Đức cha Chủ tịch cũng như tất cả các giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam để bày tỏ ý định sẵn sàng tự nguyện chuyển  giao lại toàn bộ công trình đã làm trong thời gian qua để Uỷ ban Văn hoá toàn quyền sử dụng và điều hành, vì ngay từ buổi đầu Nhóm đã xác định công trình xây dựng Thư viện này là cho Giáo hội Việt Nam và vì Giáo Hội Việt Nam.

8.2. Trong thời gian chờ đợi quyết định của Đức cha Chủ tịch và quý vị trong UBVH/HĐGMVN,  chúng con rất mong tiếp tục nhận được sự cộng tác và đóng góp cho Thư Viện của tất cả mọi người đang thiết tha với kho tàng văn hoá Công giáo Việt Nam, của cá nhân như các tác giả, các giảng viên Đại học, giáo sư Đại chủng viện hay tập thể (các Nhà Xuất Bản, các dòng tu), các tổ chức như Thư viện, các cộng đồng trong và ngoài nước. Việc đóng góp này của mọi người sẽ là những viên gạch xây dựng Thư Viện chung của Giáo Hội Việt Nam. 

Quý vị có thể gửi cho chúng con những tập tin (files) của sách báo, hình ảnh, tài liệu có sẵn hoặc có thể gửi trực tiếp sách báo đó cho chúng con để chúng con chuyển thành các tập tin dữ liệu thích hợp đưa vào Thư Viện. Các tập tin này sẽ được lưu trữ trong kho dữ liệu chung và được giới thiệu trên trang web để dễ dàng cho việc truy cập. Việc truy cập này hoàn toàn miễn phí vì Chúa là nguồn của sự khôn ngoan và Ngài cho không chúng ta tất cả những ơn lành nên chúng con ước mong các tác giả, các tổ chức cũng quảng đại chia sẻ cho độc giả trong tinh thần đó.

Chúng con cũng rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của quý vị về việc xây dựng, tổ chức, quản lý, sử dụng dữ liệu của Thư Viện. Mọi liên hệ, đóng góp xin gửi về địa chỉ: thuviencgvn@gmail.com hoặc Lm. Giuse Phạm Bá Lãm, Nhà thờ Hoà Hưng, 104 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10, TP.HCM, Đt: 084 28 3865.0820, Việt Nam.

Lời cầu chúc

Chúng con xin hết lòng cảm ơn Đức Hồng y, Quý Đức cha, Quý Cha, anh chị em và tất cả những người đã góp công sức, tiền của cho việc xây dựng Thư viện Công giáo Việt Nam trong thời gian qua. Xin Chúa nhân lành trả công bội hậu cho tất cả Quý vị.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, chúng con chân thành cầu chúc mọi người luôn an mạnh, hạnh phúc, dồi dào ơn Chúa.

 

Kính thư,

 

+ Gm. Micae Hoàng Đức Oanh                                  Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn

Trưởng Nhóm Xây dựng TVCGVN                             Chủ Nhiệm TVCGVN

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
GIÁO HOÀNG HỌC VIỆN PIÔ X VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA KỂ
Thư ngỏ về việc xây dựng Thư viện Điện tử Công giáo Việt Nam
Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp lễ Giáng Sinh 2017
Hà Nội: Giao lưu giữa chủng sinh và tăng ni sinh tại Học viện Phật giáo Việt Nam
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV
UB Giáo dục Công giáo/HĐGMVN: Thư gửi Anh Chị Em giáo chức Công giáo nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11-2017
Hội nghị thường niên Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam năm 2017
Uỷ ban Văn hoá HĐGM Việt Nam: Hội thảo “Kinh nghiệm về Hoạt động Thư viện & Góp ý Xây dựng Thư viện Văn hoá Công giáo Việt Nam”
Uỷ ban Giáo dân: Gặp gỡ các Linh mục Trưởng ban Giáo dân của Giáo tỉnh Sài Gòn (lần thứ hai)
Tìm Nét Riêng của Học viện Công giáo Việt Nam
Uỷ ban Thánh nhạc: Hội thảo Thánh nhạc lần thứ 41
Thư Mục vụ HĐGM Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa
HĐGM Việt Nam bế mạc Hội nghị Thường niên kỳ II/2017
Hội nghị Thường niên kỳ II-2017 HĐGM Việt Nam (9 – 13/10/2017)
Tang lễ Đức cha Phanxixô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình
Tiểu sử và chương trình tang lễ Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang
Cáo phó: Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã được Chúa gọi về
Uỷ ban Thánh nhạc: Thư mời tham dự Đêm Thánh ca “Per Mariam ad Jesum”
Uỷ ban Thánh nhạc: Thư mời tham dự Hội thảo Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 41
Hợp tác Mục vụ Di dân Việt Nam - Nhật Bản
Uỷ ban Giáo dục Công giáo: Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp đầu năm học 2017-2018
Hội đồng Giám mục Việt Nam cứu trợ nạn nhân bão lụt tại Giáo xứ Đông Yên và Giáo xứ Quý Hoà
Lễ giỗ lần thứ 15 ĐHY Phanxicô Nguyễn Văn Thuận tại Huế
Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần thứ VIII
“Một nền giáo dục tốt bao giờ cũng là một truyền đạt từ trái tim đến trái tim”
Học viện Công giáo Việt Nam khai giảng niên khoá 2017-2018
Tổng Giáo phận Hà Nội: Đại hội Caritas lần thứ III
Triển lãm tranh danh hoạ Raphael ở Thành phố Hồ Chí Minh
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm tân Giám mục Phụ tá thứ hai cho TGP. Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm Giám mục Phó Giáo phận Long Xuyên
Trang 1 trong 17Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này