TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Mười 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
ĐTC gửi sứ điệp đến Hiệp hội Hàng hải Kitô giáo Quốc tế
Các nghị phụ ký “Hiệp ước các hoang toại đạo”
THĐGM Amazon và người trẻ trước cuộc khủng hoảng môi sinh
ĐHY Gracias: Tương đồng giữa Amazon và châu Á và Ấn Độ
Thống kê Giáo hội năm 2017
Kinh Truyền Tin với ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các nhà truyền giáo

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Các hãng dược phẩm chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau opioid
'Dạ con nhân tạo' cứu trẻ sinh non và dùng để... đẻ
Tạo não người trong phòng thí nghiệm, lằn ranh đạo đức đã bị vượt qua?
Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tắc nghẽn, bộ khẩn cấp khuyến cáo
TP.HCM thành trung tâm tài chính: Không nhất thiết 'giống' London hay New York
Giải ngân vốn đầu tư phát triển chỉ đạt gần 50% dù sắp hết năm

GIAO LƯU

 
Nguy kịch vì uống thuốc đái tháo đường 'người quen giới thiệu'
Tin vào lời quảng cáo thuốc gia truyền, điều trị cấp tốc, nhiều người bị bệnh đái tháo đường (tiểu đường) đã mua uống và hậu quả là nhập viện cấp cứu, có người tử vong. ...
 
Gom trường có giúp tuyển sinh nghề khởi sắc?
Tha hồ giật tít, câu view, hình ảnh thầy cô trở thành 'đao phủ'
Kết bạn bản xứ, đi lễ hội để bớt sốc văn hoá khi du học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 71
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 71

58.275.162

 Chi tiết
Lễ Tấn phong tân Giám mục Chính toà Giáo phận Kontum
(Cập nhật: 06/12/2015 16:41:41)
Lễ Tấn phong tân Giám mục Chính toà Giáo phận Kontum:
Tình mến trong Sự thật
 
WHĐ (06.12.2015) – Sau gần 2 tháng từ khi Toà Thánh công bố thông tin Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Lm. Aloisiô Nguyễn Hùng Vị làm Giám mục Chính toà Giáo phận Kontum, sáng thứ Năm 03-12-2015 lễ tấn phong Tân Giám mục đã được cử hành tại khuôn viên Toà Giám mục Kontum.

Lễ đài được trang trí bằng hình ảnh của những rặng núi xanh tươi miền Tây Nguyên, với Chúa Giêsu Mục Tử nổi bật ngay chính giữa, hai bên là châm ngôn “Tình mến trong Sự thật” của Đức tân Giám mục bằng 4 thứ tiếng: Latinh, tiếng Việt, Bana và Giarai.

Từ sớm tinh mơ, nhiều đoàn giáo dân từ khắp nơi trong và ngoài giáo phận đã tuốn về Toà Giám mục. Ban Tổ chức cho biết con số ước lượng khoảng 15.000 người.

Đúng 5g30, đoàn đồng tế gồm 27 giám mục và gần 300 linh mục tiến ra lễ đài trong tiếng cồng chiêng rộn rã và điệu múa hát của anh chị em dân tộc, ngay sau Thánh giá nến cao. Bài ca nhập lễ Từ ngàn xưa diễn tả tâm tình hân hoan không chỉ của Đức Tân Giám mục mà là của toàn thể cộng đoàn Dân Chúa.

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Kontum, chủ tế Thánh lễ và cũng là vị chủ phong trong Nghi lễ Tấn phong Giám mục. Hai vị phụ phong là Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn, và Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột.

Sau lời chào đầu lễ của Đức cha chủ tế, Cha Giuse Đỗ Hiệu, Quản hạt Hạt Kontum, tuyên đọc tiểu sử của Đức tân Giám mục. Tiếp theo là phần giới thiệu quý Đức cha.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa đến phần Nghi thức Tấn phong Giám mục. Trước hết, Cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Vân Đông đã dâng lời thỉnh cầu lên Đức Giám mục chủ phong, xin ngài phong chức Giám mục cho Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị. Khi Đức Giám mục chủ phong hỏi về quyết định bổ nhiệm của Đức Thánh Cha, Cha Tổng Đại diện đã hân hoan mở Tông sắc, trình Đức Giám mục chủ phong, giương cao trước mặt cộng đoàn, rồi tuyên đọc Tông sắc bổ nhiệm.

Sau đó, Đức Giám mục chủ phong ban huấn dụ cho toàn thể cộng đoàn Dân Chúa, và cách riêng cho vị tiến chức.

Tiếp theo, vị tiến chức long trọng tuyên hứa trước mặt Đức Giám mục chủ phong về việc nắm giữ và bảo vệ kho tàng đức tin, chu toàn nhiệm vụ được trao phó, hiệp nhất với các giám mục và đấng kế vị Thánh Phêrô Tông Đồ, mối tương quan với các linh mục và những người cộng tác, trở thành mục tử nhân lành và luôn gắn bó với đời sống cầu nguyện.

Trước một nhiệm vụ cao cả và đầy cam go mà tiến chức sắp phải thi hành, ý thức thân phận mỏng giòn của con người, cộng đoàn còn phải cầu xin các thánh chuyển cầu lên Thiên Chúa ban cho tiến chức các ơn lành để thi hành nhiệm vụ sắp được trao ban. Kết thúc Kinh cầu Các Thánh, Đức Giám mục chủ phong cầu xin Chúa mở rộng nguồn hồng ân tư tế và tuôn tràn phúc lành linh nghiệm trên tôi tớ Chúa.

Đến phần quan trọng nhất của nghi thức phong chức, các Đức Giám mục thinh lặng đến đặt  tay trên đầu vị tiến chức. Gắn liền với việc đặt tay là lời nguyện phong chức. Lời nguyện này xác định ý nghĩa của việc đặt tay. Đức Giám mục chủ phong đọc lời nguyện mở đầu trong khi Sách Phúc Âm được đặt trên đầu vị tiến chức để nói lên nhiệm vụ chính của Giám mục là rao giảng Lời Chúa. Sau đó, hai Đức Giám mục phụ phong cùng đọc lời nguyện phong chức với Đức Giám mục chủ phong.

Nghi thức Tấn phong Giám mục được diễn nghĩa thêm bằng việc Đức Giám mục chủ phong xức dầu thánh trên đầu vịtân Giám mục, trao sách Phúc Âm; trao nhẫn, mũ và gậy cho tân Giám mục và hướng dẫn ngài ngồi vào ngai giám mục.

Kết thúc nghi thức tấn phong, các Đức Giám mục hiện diện trao hôn bình an cho Đức tân Giám mục Aloisiô, như một cử chỉ đón nhận ngài vào Giám mục đoàn.

Nghi thức Tấn phong Giám mục kết thúc, Thánh lễ tiếp tục phần Phụng vụ Thánh Thể với vị chủ tế là Đức tân Giám mục.

Sau lời nguyện kết lễ, Đức tân Giám mục Aloisiô cùng với hai vị Giám mục phụ phong rời lễ đài đi xuống giữa cộng đoàn để ban phép lành đầu tay.

Tiếp đến, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh tại Việt Nam, đã có lời chúc mừng Đức tân Giám mục. Ngài bày tỏ niềm vui được cùng với anh chị em tín hữu tham dự Thánh lễ Tấn phong Giám mục của Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, và ngài chuyển đến mọi người lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô, người rất gần gũi với Giáo hội Việt Nam. 

Ngỏ lời với Đức tân Giám mục bằng lời chào của Giêsu với các môn đệ “Bình an cho anh em”, Đức Tổng Giám mục Girelli nhắn nhủ: “Ngay khi bắt đầu sứ vụ giám mục, chắc hẳn Đức cha cũng đã hiểu rõ và ý thức về những thiết yếu của thái độ khiêm nhường tin tưởng phó thác vào Chúa và cũng cần có sự can đảm như các thánh tông đồ, vốn bắt nguồn từ niềm tin và ý thức trách nhiệm của một giám mục. Dầu sao đi nữa, xin Đức cha cứ an tâm là trong khi thi hành tác vụ đó, Đức cha không bao giờ lẻ loi cô độc, vì Thiên Chúa luôn ở gần bên Đức cha và ban muôn hồng ân cho Đức cha. Trong muôn vàn tác vụ của Đức cha, tôi chỉ muốn nhấn mạnh đến công việc giảng dạy đức tin như là một người thầy... Là người thừa kế của các thánh tông đồ, Đức cha cần phải giúp đỡ những kẻ đã được trao phó cho Đức cha chăm sóc để họ tìm khám phá lại niềm vui trong tin yêu hạnh phúc vì được Thiên Chúa yêu thương cách riêng… Tôi cũng khẩn khoản khích lệ Đức cha hãy sống gần gũi với anh em linh mục, các tu sĩ nam nữ và các giáo lý viên trong giáo phận; họ là những người giúp đỡ Đức cha trong sứ vụ của Đức cha. Xin Đức cha hãy làm tất cả những gì có thể để cho Năm Thánh Lòng Thương Xót được sống vững mạnh trong tâm hồn các tín hữu và khơi dậy ước muốn sao cho bí tích Hoà giải được bắt rễ sâu vào cuộc đời của họ. Ước gì Bí tích Thánh Thể cũng mang lại cho Đức cha sức mạnh mở đường dẫn lối trong công việc mục vụ chăn dắt đoàn chiên.”

Nhân cơ hội này, Đức Tổng Giám mục Girelli cũng nói lên “niềm cảm tạ tri ân sâu xa đối với Đức cha Micae, người đã miệt mài phục vụ Giáo phận Kontum và đã làm cho giáo phận lớn mạnh cả về nhân số cũng như đời sống đức tin”. Đặc biệt, ngài “cảm ơn Đức cha đã thi hành sứ vụ đầy can đảm; điều đó nhắc nhở chúng tôi – đôi khi một cách quyết liệt – rằng người công giáo không phải chỉ có bổn phận trau dồi kiến thức mà còn được hưởng những quyền khác như quyền được cùng nhau quy tụ để thờ phượng Thiên Chúa, quyền được thành lập cộng đoàn, quyền được thi hành những hoạt động mang lại ích lợi cho cộng đồng, đặc biệt cho những người nghèo khổ và cho cả đất nước nữa. Có một tên gọi khác cho những quyền đó, đó là tự do tôn giáo”.

Đức Tổng Giám mục Girelli cũng không quên gửi lời chào thân mến đến Đức cha già Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên Giám mục Giáo phận Kontum.

Kết luận, vị Đại diện Toà Thánh gợi ý: “Đây chính là thời gian của Đức cha để chăn dắt đoàn chiên của Giáo phận Kontum. Đức cha hãy hành động đúng theo châm ngôn của mình: Tình mến trong Sự thật; nhưng Đức cha cũng có thể chăn dắt đoàn chiên của giáo phận bằng con đường song song: Sự thật trong Tình mến. Hãy hiền hoà bảo vệ sự thật và những quyền lợi của Giáo hội. Tôi khẩn cầu Đức Mẹ Măng Đen ban ơn phù trợ cho Đức cha và cho toàn thể Giáo phận Kontum.”

Tiếp theo, Đức Tổng Giám mục Huế Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, thay mặt Hội đồng Giám mục chúc mừng Đức tân Giám mục Aloisiô trong chức vụ Giám mục Chính toà Giáo phận Kontum, một chức vụ vừa là ân huệ cao cả vừa là gánh nặng mục vụ lớn lao. Vì thế, các Giám mục hứa chia sẻ trách nhiệm bằng tình hiệp thông huynh đệ và bằng lời cầu nguyện để Chúa Thánh Thần tuôn đổ muôn vàn ơn cần thiết cho sứ vụ chủ chăn của Đức tân Giám mục. Đức Tổng Giám mục Phanxicô cũng bày tỏ niềm vui mừng đón nhận Đức cha Aloisiô làm thành viên của Hội đồng Giám mục Việt Nam để cùng nhau xây dựng Giáo hội Chúa Kitô tại quê hương Việt Nam.

Lời chúc mừng của Giáo phận Kontum do cha Phêrô Nguyễn Vân Đông, đại diện gia đình Giáo phận Kon Tum - gồm 135 linh mục, 600 tu sĩ nam nữ, hơn 2.000 yao phu, 315.000 tín hữu trong đó có 215.000 tín hữu của 8 sắc tộc khác nhau và gần 100.000 tín hữu người Kinh. Cha đại diện bày tỏ quyết tâm gắn bó với Đức cha Aloisiô, cùng nhau xây dựng gia đình giáo phận luôn thăng tiến. Dù biết trách nhiệm của người chủ chăn là cao cả và rất nặng nề nhưng cha cũng tin tưởng Chúa cũng ban cho Đức cha Aloisiô sức mạnh thiêng liêng để chu toàn bổn phận. Cha cũng bày tỏ lòng biết ơn hai cây cao bóng cả là Đức cha Phêrô và Đức cha Micae và xin Chúa luôn gìn giữ và ban muôn ơn lành cho cả ba Đức cha.

Trong lời đáp từ, Đức tân Giám mục dâng lời tạ ơn Chúa và cám ơn quý đức cha, quý cha tổng đại diện, quý bề trên các dòng tu nam nữ, quý cha và quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và các bạn hữu cùng anh chị em giáo dân đã đến tận miền núi xa xăm để tham dự Thánh lễ và Nghi thức Tấn phong Giám mục và cầu nguyện cho ngài. Đặc biệt, Đức tân Giám mục Aloisiô cám ơn Đức Tổng Giám mục Girelli, Đại diện Toà Thánh, đã đồng tế trong Thánh lễ. Đức Tân Giám mục cũng không quên tỏ lòng biết ơn hai Đức cha Phêrô và Micae tiền nhiệm đã dày công xây dựng giáo phận. Một lời cảm ơn đặc biệt cũng được Đức tân Giám mục Aloisiô gửi đến Cha Etcharen, nguyên Bề trên Hội Thừa sai Paris, là ân nhân của Giáo hội Việt Nam và cách riêng của Giáo phận Kontum, cũng đồng tế trong Thánh lễ. Và lời cám ơn cuối cùng không thể thiếu dành cho Giáo phận Nha Trang. Đức tân Giám mục Aloisiô bày tỏ lòng biết ơn với quý đức cha và quý cha của Giáo phận Nha Trang đã cưu mang và nâng đỡ ngài, giúp ngài tiến tới chức linh mục; và còn hiện diện trong Thánh lễ này để cầu nguyện cho ngài.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành Toà Thánh cuối lễ của Đức tân Giám mục.

WHĐ

Nguồn: WHD


Tin - Bài khác
Tân Giám mục Phó Bà Rịa: Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn
Năm Thánh Lòng Thương Xót: Nghi thức Chúc lành cho những người hành hương
Các Đại diện tư pháp Giáo tỉnh Sài Gòn học tập Tự sắc Mitis Iudex Dominus Iesus
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII
Nghi thức Mở cửa Lòng Thương Xót và Nghi thức Bế mạc Năm Thánh Ngoại thường Lòng Thương xót tại các giáo hội địa phương
Đại hội Liên Hiệp Bề Trên Thượng cấp Việt Nam lần thứ V
Tổng thống Italia tham dự Thánh lễ tại Toà Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM
Về vụ tranh chấp đất ở Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm
HĐGM Việt Nam nhận Sắc lệnh thành lập Học viện Công giáo Việt Nam
Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ngăn cản âm mưu phá trường, cướp đất
Ngày Thế giới Truyền giáo 2015: “Bản học hỏi Sứ điệp Truyền giáo” và “Giờ chầu Thánh Thể”
Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Giám mục GP. Vĩnh Long và Kontum
Ca đoàn, một nhân tố sống động của cộng đồng Dân Chúa
Hướng dẫn cách chọn Bổn mạng giáo xứ và tước hiệu nhà thờ
Giáo phận Xuân Lộc: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi
HĐGM Việt Nam kết thúc Hội nghị Thường niên kỳ II-2015
Hội nghị Thường niên kỳ II-2015 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp đầu năm học 2015-2016
Giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 170 thành lập
Lễ công bố và trao quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam
Thư mời đăng ký tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2016 tại Cebu, Philippines
Bản đúc kết Hội nghị thường kỳ 2015 các đại chủng viện tại Việt Nam tại TGM Đà Lạt từ ngày 30/6 đến 04/7/2015
Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Giáo phận Xuân Lộc
Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
Giới thiệu website của Uỷ ban Giáo dục Công giáo
Thư của Đức TGM Phaolô Bùi văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN gửi ĐGM Paul Simick, Đại diện Tông toà tại Nepal
Thánh lễ An táng Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết
Hội thảo “Niềm vui Tin Mừng cho người trẻ”
ĐC Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết, qua đời
HĐGM Việt Nam nhận định và góp ý Dự thảo 4 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này