TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
19 Tháng Mười 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Login  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa nhật XXVIII TN C 2019: Kết hợp với Đấng ban ơn
Thiên Chúa không dừng lại ở những viên kẹo ơn phúc đã ban cho ta. Ngài còn đi xa hơn để ban cho ta nguồn ơn cao cả nhất là chính Con Một của Ngài đã hoá thành người vì chúng ta. Đó là Chúa Giêsu, là tình yêu cụ thể của Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
Thư ĐTC gửi nhân Ngày Lương thực Thế giới
ĐTC Phanxicô: Vượt qua não trạng cục bộ để đến với người khác
Các trao đổi bên lề THĐGM về Amazon
Giám mục Brazil: Giáo sĩ thiếu thánh thiện cản trở sự gia tăng ơn gọi linh mục
Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich ở cấp giáo phận đã kết thúc
Ứng dụng đọc Kinh Mân Côi điện tử “Click to Pray eRosary”

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Việt Nam phóng thêm vệ tinh LOTUSat-1
Người Hội An xa dần, phố cổ giờ 'rỗng ruột'
Tại sao TP.HCM chưa thành trung tâm tài chính?
Điều chỉnh metro số 1 chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư
Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?
Đề nghị bỏ lệ phí môn bài ra khỏi luật

GIAO LƯU

 
Quỹ Nghiên cứu ung thư khuyến cáo mỗi tuần chỉ ăn bao nhiêu thịt đỏ?
Với khuyến nghị “cứ ăn thoải mái” thịt đỏ của nhóm nghiên cứu NutriRECS, TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho rằng chưa đủ thuyết phục. ...
 
Dùng nước khoáng nấu ăn, nên không?
Phụ nữ tắc vòi tử cung có cơ hội mang thai tự nhiên
Trẻ vị thành niên mọc lông, bé nam có ngực lớn như phụ nữ vì lạm dụng thuốc


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 76
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 76

58.243.259

 Chi tiết
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII
(Cập nhật: 21/11/2015 16:59:02)

 Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII

Tổng Giáo phận Hà Nội, 17 & 18-11-2015

 
 
 
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội được tổ chức hằng năm, luân phiên tại các giáo phận trong Giáo tỉnh. Năm nay 2015, Đại hội lần thứ XIII diễn ra tại Tổng Giáo phận Hà Nội trong 2 ngày 17 và 18 tháng 11 với chủ đề “Anh em là muối và là ánh sáng trần gian” (Mt 5,13-14).

Ngày thứ nhất

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII chính thức khai mạc với nghi thức cung nghinh Thánh giá vào lúc 15g00 thứ Ba 17-11-2015 tại Tiểu Vương cung Thánh đường Sở Kiện. Tham dự nghi lễ cung nghinh Thánh giá có sự hiện diện của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, quý Đức giám mục của 10 giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, các ban ngành sở tại và hơn 21.000 bạn trẻ.

Sau phần mở đầu với những bài hát có cử điệu sôi động, các tham dự viên lắng đọng tâm hồn hướng về đoàn rước Thánh giá do Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu, chủ sự.

Thánh giá được cung nghinh từ cung thánh nhà thờ Sở Kiện ra ngoài lễ đài trong tiếng kèn trống và lời hát vang của các bạn trẻ: “Lạy Chúa xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi…”, “Chỉ vì tình yêu Chúa chịu nhục thân chết cho trần gian. Vì Ngài chỉ đến sống cho tình yêu, chết cho tình yêu…”

Sau nghi thức xông hương, Đức cha chủ sự giải thích ý nghĩa của cử hành tôn vinh Thánh giá: “Hôm nay chúng ta tham dự cử hành này với ý thức lời Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II nhắn nhủ tất cả chúng ta: ‘Các con hãy mang cây Thánh giá này đi qua mọi đất nước trên địa cầu, cây Thánh giá là dấu hỉệu tình yêu chúa Giêsu Kitô cho con người và hãy loan truyền: chỉ qua sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô chúng ta mới tìm được ơn cứu độ’. Hôm nay Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII; trong những ngày này, với đức tin chúng ta hãy tôn thờ quyết định đời đời của Thiên Chúa muốn dùng mầu nhiệm Thánh giá làm bí tích về lòng thương xót của Chúa. Khi nhìn ngắm Thánh giá, chúng ta hãy nhớ đó là nơi đã hoàn tất bí tích tình yêu của Đức Kitô đối với Hội Thánh Người. Khi chào kính Thánh giá, chúng ta hãy nhớ Đức Kitô đã huỷ bỏ mọi chia rẽ trong máu Người, làm cho dân Chúa từ khắp các dân tộc được duy nhất. Khi kính thờ Thánh giá, chúng ta hãy suy nghĩ mình vừa là môn đệ Đức Kitô vừa tuyên xưng mình là môn đệ của Người, và hằng ngày mang lấy thánh giá riêng của mình, chúng ta phải quảng đại đi theo Người”.

Sau Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 3,13-17) và lời nguyện chung, các bạn trẻ cùng giơ cao mũ và cành lá, hân hoan ca ngợi cây Thánh giá là biểu tượng của tình yêu: “Thập Giá là chữ tình, Giêsu là chữ yêu: hai chữ nói lên điều Thiên Chúa là tình yêu...”
Nghi lễ cung nghinh Thánh giá kết thúc lúc15g30 với lời nguyện chung và phép lành của Đức cha chủ sự.

Sau nghi lễ cung nghinh Thánh giá là phần rước cờ Đại hội, theo sau có các đoàn thuộc 10 giáo phận trong Giáo tỉnh. Trong khi đó mọi người được nghe lại lược sử các kỳ Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh đã qua và giới thiệu những nét chính yếu, tiêu biểu về đời sống văn hoá và đức tin của từng giáo phận trong Giáo tỉnh.

Lúc 16g00, lá cờ của Đại hội được kéo lên và tung bay trong lời nhạc vui tươi phấn khởi của bài hát “Tôn vinh Ba Ngôi”.

Sau đó, Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội đọc diễn văn chào mừng và có đôi lời tâm tình với các tham dự viên. Ngài nhấn mạnh với các bạn trẻ rằng họ không chỉ là đối tượng để Giáo Hội phục vụ mà còn phải là những người làm chủ và đi phục vụ người khác. Ngài cũng gợi lại lịch sử hào hùng của mảnh đất Sở Kiện, nơi diễn ra Đại hội, đồng thời mời gọi các bạn trẻ hãy kín múc ánh sáng của Chúa Thánh Thần và bước đi trên con đường của Đức Kitô đề xây dựng Hội Thánh và quê hương Việt Nam.

Sau khi đại diện các cấp chính quyền lên tặng hoa cho Đại hội, Đức hồng y Phêrô đã tuyên bố chính thức khai mạc Đại hội.

Tiếp theo một hoạt cảnh ngắn diễn tả ý nghĩa của chủ đề Đại hội “Anh em là muối và ánh sáng trần gian”, các bạn trẻ cùng với bốn ca sĩ và hơn 300 linh hoạt viên cùng nhau hát vang bài ca chủ đề với cử điệu đầy quyết tâm: “Anh em là muối cho đời, muối cho đời mặn nồng tươi mới; hãy là ánh sáng trần gian, ánh sáng cho đời nhận biết Chúa là Cha…”

Đến 16g30, Đại hội bước vào phần hội thảo với bài thuyết trình của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình, có đề tài “Người trẻ sống và làm chứng cho đức tin trong bối cảnh tục hoá và đa phương diện hôm nay”.

Buổi tối, Đêm văn nghệ và diễn nguyện của Đại hội đã được Đức hồng y Phêrô khai mạc vào lúc 19g45. Chương trình văn nghệ và diễn nguyện gồm 9 tiết mục của các giáo phận Hà Nội, Hưng Hoá, Lạng Sơn, Hải Phòng, Bắc Ninh và Phát Diệm. Thông qua các tiết mục được chuẩn bị công phu, mang đậm sắc màu văn hoá đa dạng của các địa phương, các bạn trẻ đã mang đến những thông điệp đẹp trong cuộc sống, những chứng nhân để ca tụng tình yêu Thiên Chúa.

Ngày Đại hội đầu tiên kết thúc với buổi cung nghinh Thánh Thể và cầu nguyện trước Thánh Thể, đến tận 23g30.

Ngày thứ hai

Bước sang ngày thứ hai, lúc 7g30 sáng, Đại hội đã nghe Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận Thanh Hoá, thuyết trình đề tài “Giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Đại hội thế giới các Gia đình”. Trước khi đi vào chi tiết, Đức cha Giuse cũng trình bày sơ lược lịch sử của Đại hội thế giới các Gia đình. Mười bài giáo lý của Đại hội này đã được Đức cha chia sẻ với phong cách dí dỏm và trẻ trung, thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

Xen giữa bài thuyết trình là những bài hát với cử điệu theo đề tài gia đình: “Thắp sáng tình yêu gia đình”, ‘Nên một tình yêu”. Trước khi kết thúc, Đức cha Giuse nhắc lại những giáo huấn của Đức Thánh Cha trong Đại hội thế giới các Gia đình dành cho giới trẻ, để giúp các bạn ý thức hơn tầm quan trọng của gia đình, ý thức phẩm giá con người trong sinh hoạt tính dục, sự chung thủy trong hôn nhân và sứ mệnh làm ngôn sứ loan báo niềm vui Tin Mừng.

Kết thúc phần thuyết trình, Đức cha Giuse đã cùng với các linh hoạt viên giáo phận Thanh Hoá hát và làm cử điệu bài hát “Ra khơi cùng Đức Kitô”.

Cao điểm của Đại hội là Thánh lễ đại triều bế mạc Đại hội được cử hành lúc 9g30 do Đức hồng y Phêrô chủ sự. Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho việc truyền giáo, đặc biệt cho người trẻ. Đồng tế với Đức hồng y có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, quý Đức cha và hơn 300 linh mục.

Mở đầu thánh lễ, Đức hồng y Phêrô nói lên mối tương quan giữa Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội với Đại hội giới trẻ thế giới mà Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập và ngài cũng mời gọi các bạn trẻ lên đường, để làm muối và ánh sáng cho thế gian.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng và là Chủ tịch Uỷ ban Giới trẻ của HĐGMVN, đã nói về sứ mạng truyền giáo mà Thầy Giêsu để lại cho các môn đệ: các ông đã đón nhận và can đảm lên đường, mạnh mẽ làm chứng cho Chúa. Ngày hôm nay, Chúa Giêsu cũng trao cho người trẻ sứ mạng truyền giáo, đi đến mọi ngõ ngách của cuộc đời, biến đổi tối tăm thành ánh sáng, làm cho cuộc đời đang nhạt phai niềm tin trở nên mặn nồng, và các bạn trẻ được mời gọi dùng tuổi thanh xuân, nghị lực, sức khoẻ, lòng hăng say của mình, để diễn tả một hình ảnh Giáo hội trẻ trung, năng động và đầy sức sống.

Sau phép lành cuối lễ là nghi thức trao cờ và Thánh giá Đại hội Giới trẻ cho Giáo phận Vinh. Các bạn trẻ chia tay nhau trong lưu luyến, hẹn gặp lại ở Đại hội năm sau. Họ hân hoan trở về nhà như những chứng nhân của Tin Mừng, như là muối và ánh sáng cho trần gian.
 
(WHĐ biên tập từ www.tonggiaophanhanoi.org)
 
WHĐ

Nguồn: WHĐ


Tin - Bài khác
Nghi thức Mở cửa Lòng Thương Xót và Nghi thức Bế mạc Năm Thánh Ngoại thường Lòng Thương xót tại các giáo hội địa phương
Đại hội Liên Hiệp Bề Trên Thượng cấp Việt Nam lần thứ V
Tổng thống Italia tham dự Thánh lễ tại Toà Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM
Về vụ tranh chấp đất ở Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm
HĐGM Việt Nam nhận Sắc lệnh thành lập Học viện Công giáo Việt Nam
Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ngăn cản âm mưu phá trường, cướp đất
Ngày Thế giới Truyền giáo 2015: “Bản học hỏi Sứ điệp Truyền giáo” và “Giờ chầu Thánh Thể”
Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Giám mục GP. Vĩnh Long và Kontum
Ca đoàn, một nhân tố sống động của cộng đồng Dân Chúa
Hướng dẫn cách chọn Bổn mạng giáo xứ và tước hiệu nhà thờ
Giáo phận Xuân Lộc: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi
HĐGM Việt Nam kết thúc Hội nghị Thường niên kỳ II-2015
Hội nghị Thường niên kỳ II-2015 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp đầu năm học 2015-2016
Giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 170 thành lập
Lễ công bố và trao quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam
Thư mời đăng ký tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2016 tại Cebu, Philippines
Bản đúc kết Hội nghị thường kỳ 2015 các đại chủng viện tại Việt Nam tại TGM Đà Lạt từ ngày 30/6 đến 04/7/2015
Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Giáo phận Xuân Lộc
Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
Giới thiệu website của Uỷ ban Giáo dục Công giáo
Thư của Đức TGM Phaolô Bùi văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN gửi ĐGM Paul Simick, Đại diện Tông toà tại Nepal
Thánh lễ An táng Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết
Hội thảo “Niềm vui Tin Mừng cho người trẻ”
ĐC Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết, qua đời
HĐGM Việt Nam nhận định và góp ý Dự thảo 4 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo
Hội đồng Giám mục Việt Nam bế mạc Hội nghị Thường niên kỳ I-2015
Thư mời tham quan và chia sẻ của đại diện nhà nội trú các dòng tu
Hội đồng Giám mục Việt Nam họp Hội nghị Thường niên kỳ I-2015
ĐTC bổ nhiệm ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn làm thành viên Bộ Truyền giáo
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này