TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Mười 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
ĐTC gửi sứ điệp đến Hiệp hội Hàng hải Kitô giáo Quốc tế
Các nghị phụ ký “Hiệp ước các hoang toại đạo”
THĐGM Amazon và người trẻ trước cuộc khủng hoảng môi sinh
ĐHY Gracias: Tương đồng giữa Amazon và châu Á và Ấn Độ
Thống kê Giáo hội năm 2017
Kinh Truyền Tin với ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các nhà truyền giáo

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Các hãng dược phẩm chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau opioid
'Dạ con nhân tạo' cứu trẻ sinh non và dùng để... đẻ
Tạo não người trong phòng thí nghiệm, lằn ranh đạo đức đã bị vượt qua?
Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tắc nghẽn, bộ khẩn cấp khuyến cáo
TP.HCM thành trung tâm tài chính: Không nhất thiết 'giống' London hay New York
Giải ngân vốn đầu tư phát triển chỉ đạt gần 50% dù sắp hết năm

GIAO LƯU

 
Nguy kịch vì uống thuốc đái tháo đường 'người quen giới thiệu'
Tin vào lời quảng cáo thuốc gia truyền, điều trị cấp tốc, nhiều người bị bệnh đái tháo đường (tiểu đường) đã mua uống và hậu quả là nhập viện cấp cứu, có người tử vong. ...
 
Gom trường có giúp tuyển sinh nghề khởi sắc?
Tha hồ giật tít, câu view, hình ảnh thầy cô trở thành 'đao phủ'
Kết bạn bản xứ, đi lễ hội để bớt sốc văn hoá khi du học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 67
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 67

58.275.910

 Chi tiết
Về vụ tranh chấp đất ở Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm
(Cập nhật: 28/10/2015 17:30:09)

 Về vụ tranh chấp đất ở Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

Nhà cầm quyền quận 2 đã ngưng việc đập phá cơ sở của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm bằng lệnh 'tạm ngưng tháo dỡ' sau hai ngày đập phá trường học của nhà dòng. Sáng thứ bảy, 24/10/2015, đại diện nhà dòng đã tiếp xúc với ông chủ tịch Quận 2 để giải toả những khó khăn trong cuộc tranh chấp. Đây là tín hiệu đáng mừng cho cả hai bên.

Trang mạng “Tin Mừng Cho Người Nghèo” cho hay: “Mọi sinh hoạt của Nhà Dòng đã trở lại bình thường. Phía trước cổng trường mọi thứ đã tháo gỡ sạch sẽ. Lều bạt, dù, và ghế ngồi chính lực lượng ‘dân quân tập kết’ đến tháo gỡ và thu gọn rất nhanh chóng cho quý Sơ.”

Trang mạng còn cho biết thêm, “Tuy nhiên phía ngoài an ninh và ‘dân quân tập kết’ còn cắm chốt theo dõi khá sát những người ra vào tu viện.”

Tin cho hay, một công văn do ông Nguyễn Hoài Nam, chủ tịch quận 2 ký tên khẳng định cơ sở các sơ đang đòi lại là sở hữu nhà nước. Công văn này cho biết chỉ tạm dừng tháo dỡ, để đợi cơ quan thẩm quyền cao hơn trả lời khiếu nại. Như vậy đề nghị của của Quý sơ trong lá đơn do nữ tu Nguyễn Thị Hoa đại diện hội dòng ký tên vẫn chưa được đáp ứng thoả đáng.

“Theo đơn đề nghị của nữ tu Nguyễn Thị Hoa khi Nhà nước nếu không còn sử dụng ngôi trường như mục đích ban đầu hiến tặng (lưu ý là hiến trường chứ không hiến đất) là để lo việc giáo dục thì trả lại cho Hội Dòng để lo giáo dục. Còn trong trường hợp giải toả để xây dựng đường sá cho mục đích thi công công trình Đô Thị Mới Thủ Thiêm thì phải bồi thường theo giá trị hiện hành của mảnh đất.”

Trang mạng nhận định: “Như vậy con đường đòi công lý của Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm vẫn còn rất gian nan trước mắt vì phía nhà cầm quyền vẫn chưa đáp ứng được những đề nghị của Hội Dòng.”


Theo một nữ tu tên Hải, năm nay đã 93 tuổi, nhưng vẫn ngồi xe lăn, mặc cho trời mưa gió, để cùng với các nữ tu dòng MTG cố giữ ngôi nhà của mình. Sơ Hải cho biết: “Sau năm 1975, theo sự biến chuyển của thời cuộc, 100 hecta ruộng đất và ngôi trường trung tiểu học của các nữ tu cũng bị chiếm hoàn toàn. Các chị em đã nhẫn nhục chấp nhận mà không một lời phản đối, mặc dù cạn kiệt phương tiện mưu sinh và trợ giúp người nghèo.

Với phần đất hẹp gần 3,5 hecta đất còn lại, các nữ tu vẫn chuyên tâm tu hành và phục vụ. Công việc của các chị em trong Hội dòng là: Dạy Giáo Lý; hướng dẫn các hội đoàn, khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông Tây y; phục vụ trong ngành y tế...

Về công tác xã hội, Hội dòng phục vụ với các hình thức như: Lớp học tình thương; quỹ tín dụng; trợ giúp học bổng; nhà trọ di dân ; dạy thêu, may, đàn và vi tính; giúp cai nghiện ma túy...

Trả lời báo Người Việt về hiện trạng hiện nay của nhà dòng, nữ tu Lê Thị Thảo - tổng phụ trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm: “Hội dòng đã gắn bó với mảnh đất Thủ Thiêm này trên 175 năm, trải qua biết bao thăng trầm cùng với lịch sử đất nước. Quý bà và chị em đã đổ biết bao mồ hôi nước mắt, đã dày công gầy dựng và phát triển để Hội dòng mới có ngày hôm nay.”

“Thế nhưng lấy lý do xây dựng khu Đô Thị mới Thủ Thiêm, chính quyền đã quyết tâm giải toả. Đây là hành động chà đạp lên đời sống tinh thần đức tin.”

Với vị thế nằm trên bờ sông Sài Gòn đối diện với bến Bạch Đằng, quận 1 Sài Gòn, khu vực tu viện của các nữ tu đã trở thành “mảnh đất vàng,” là một địa điểm tốt để khai thác các lợi nhuận về kinh tế, và đó cũng là lý do khiến chính quyền có cuộc hiệp thương di dời cơ sở tu viện đến một địa điểm khác.

Theo sơ Mai, một nữ tu đã khấn trọn đời ở nhà dòng cho biết: “Vào khoảng giữa năm 2009 chính quyền quận 2, đã thông báo với các nữ tu về dự định giải tỏa Tu viện, cũng là nhà chính và là trụ sở của Hội Dòng Mến Thánh Gía Thủ Thiêm. Và chính quyền đã gửi giấy mời đại diện Nhà Dòng đi ra UBND phường Thủ Thiêm, gặp chính quyền để “tiếp xúc hiệp thương việc di dời cơ sở tôn giáo.”

Lập trường của các chị em nữ tu hội dòng Mến Thánh Giá đã được khẳng định một cách rõ ràng, dứt khoát như đã ghi trong biên bản tại trụ sở UBND phường Thủ Thiêm rằng: “Dứt khoát không di dời, hội dòng sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển trên mảnh đất Thủ Thiêm, nơi mà Hội dòng đã gắn bó gần hai thế kỷ.”

Dù vậy, nhà chức trách vẫn hạ quyết tâm xóa đi những dấu tích văn hóa tâm linh của Sài Gòn được hình thành ở vùng đất này gần 200 năm. Vào chiều tối ngày 23 tháng 10, mặc dầu trời Sài Gòn mưa rất to, nhưng chính quyền đã huy động cả 300 công an, an ninh, dân phòng, huy động cả xe cẩu đến để đập phá trường học của Nhà Dòng.

Để đối phó với tình trạng bạo quyền này, quý sơ đã cầu nguyện và giăng biểu ngữ yêu cầu nhà cầm quyền dừng ngay việc đập phá trường học của Nhà Dòng. Thế nhưng không dừng lại ở đó, chính quyền đã huy động một nhóm phụ nữ được đưa đến kéo vào trong Nhà Dòng để gây rối.

Hành khất Kitô mong những cuộc tranh chấp căng thẳng như trên càng ngày càng bớt đi để tạo nên sự đoàn kết của mọi thành phần dân tộc trước những nguy cơ của kẻ thù đang muốn chiếm cả đất nước của mình. Mất nước là mất tất cả nhưng nhiều gia đình vẫn cứ đâm chém nhau vì một mảnh đất cỏn con, nhiều tổ chức tôn giáo vẫn cứ phải đấu tranh trong đau khổ vì những cơ sở, đất đai bị chiếm dụng! Xin Chúa cho mọi người dân Việt biết đoàn kết thương yêu nhau.

 

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
HĐGM Việt Nam nhận Sắc lệnh thành lập Học viện Công giáo Việt Nam
Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ngăn cản âm mưu phá trường, cướp đất
Ngày Thế giới Truyền giáo 2015: “Bản học hỏi Sứ điệp Truyền giáo” và “Giờ chầu Thánh Thể”
Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Giám mục GP. Vĩnh Long và Kontum
Ca đoàn, một nhân tố sống động của cộng đồng Dân Chúa
Hướng dẫn cách chọn Bổn mạng giáo xứ và tước hiệu nhà thờ
Giáo phận Xuân Lộc: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi
HĐGM Việt Nam kết thúc Hội nghị Thường niên kỳ II-2015
Hội nghị Thường niên kỳ II-2015 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp đầu năm học 2015-2016
Giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 170 thành lập
Lễ công bố và trao quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam
Thư mời đăng ký tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2016 tại Cebu, Philippines
Bản đúc kết Hội nghị thường kỳ 2015 các đại chủng viện tại Việt Nam tại TGM Đà Lạt từ ngày 30/6 đến 04/7/2015
Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Giáo phận Xuân Lộc
Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
Giới thiệu website của Uỷ ban Giáo dục Công giáo
Thư của Đức TGM Phaolô Bùi văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN gửi ĐGM Paul Simick, Đại diện Tông toà tại Nepal
Thánh lễ An táng Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết
Hội thảo “Niềm vui Tin Mừng cho người trẻ”
ĐC Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết, qua đời
HĐGM Việt Nam nhận định và góp ý Dự thảo 4 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo
Hội đồng Giám mục Việt Nam bế mạc Hội nghị Thường niên kỳ I-2015
Thư mời tham quan và chia sẻ của đại diện nhà nội trú các dòng tu
Hội đồng Giám mục Việt Nam họp Hội nghị Thường niên kỳ I-2015
ĐTC bổ nhiệm ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn làm thành viên Bộ Truyền giáo
Uỷ ban Giáo dục Công giáo / HĐGMVN: Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp Đại lễ Phục Sinh 2015
Thông điệp gửi Cộng đồng Dân Chúa nhân Ngày thế giới Ý thức về Tự kỷ lần thứ VIII (02-04-2015)
Uỷ ban Loan báo Tin Mừng họp thường niên năm 2015
Giới trẻ từ nhiều nơi đến Sài Gòn đã bôi bẩn nhà thờ Đức Bà
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này