TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Mười 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
ĐTC gửi sứ điệp đến Hiệp hội Hàng hải Kitô giáo Quốc tế
Các nghị phụ ký “Hiệp ước các hoang toại đạo”
THĐGM Amazon và người trẻ trước cuộc khủng hoảng môi sinh
ĐHY Gracias: Tương đồng giữa Amazon và châu Á và Ấn Độ
Thống kê Giáo hội năm 2017
Kinh Truyền Tin với ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các nhà truyền giáo

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Các hãng dược phẩm chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau opioid
'Dạ con nhân tạo' cứu trẻ sinh non và dùng để... đẻ
Tạo não người trong phòng thí nghiệm, lằn ranh đạo đức đã bị vượt qua?
Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tắc nghẽn, bộ khẩn cấp khuyến cáo
TP.HCM thành trung tâm tài chính: Không nhất thiết 'giống' London hay New York
Giải ngân vốn đầu tư phát triển chỉ đạt gần 50% dù sắp hết năm

GIAO LƯU

 
Nguy kịch vì uống thuốc đái tháo đường 'người quen giới thiệu'
Tin vào lời quảng cáo thuốc gia truyền, điều trị cấp tốc, nhiều người bị bệnh đái tháo đường (tiểu đường) đã mua uống và hậu quả là nhập viện cấp cứu, có người tử vong. ...
 
Gom trường có giúp tuyển sinh nghề khởi sắc?
Tha hồ giật tít, câu view, hình ảnh thầy cô trở thành 'đao phủ'
Kết bạn bản xứ, đi lễ hội để bớt sốc văn hoá khi du học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 46
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 46

58.275.612

 Chi tiết
Hướng dẫn cách chọn Bổn mạng giáo xứ và tước hiệu nhà thờ
(Cập nhật: 29/09/2015 16:39:01)

 HƯỚNG DẪN CỦA GIÁO HỘI

VỀ VIỆC CHỌN BỔN MẠNG GIÁO XỨ

& TƯỚC HIỆU NHÀ THỜ

 

Chọn và tôn kính một vị Thánh làm Bổn mạng cho Giáo xứ, Giáo họ biệt lập, các Hội đoàn, các Giới… là một truyền thống đạo đức đầy ý nghĩa trong đời sống Giáo Hội. Đó cũng là một thực hành quen thuộc rất đáng trân trọng trong Giáo phận chúng ta. Ban Phụng tự Giáo phận chúng con xin được trình bày với Quý Cha về các hướng dẫn của Giáo Hội để giữ cho thực hành này đúng với ý nghĩa thần học và phù hợp với ý muốn của Giáo Hội, nhằm mang lại nhiều hiệu quả thiêng liêng cho dân Chúa.

 

I. VỀ VIỆC CHỌN THÁNH BỔN MẠNG

1. Theo nghĩa Phụng vụ, Thánh Bổn mạng là vị Thánh được tôn kính như Đấng bảo trợ, Đấng chuyển cầu bên Tòa Chúa[1] cho các Kitô hữu thuộc:

a/ Một địa phương như là một quốc gia, vùng, giáo phận, giáo xứ, thành phố hoặc làng xã…;

b/ Một gia đình dòng tu;

c/ Một pháp nhân, một hiệp hội, tổ chức, các nhóm giáo sĩ hoặc giáo dân[2].

2. Có thể chọn làm bổn mạng Đức Trinh nữ Maria dưới các danh hiệu đã được chuẩn nhận trong Phụng vụ, các Thánh Thiên Thần hoặc các Thánh được mừng kính trong Phụng vụ. Các Á Thánh chỉ được phép chọn khi có phép đặc biệt của Tòa Thánh[3].

Một điều cần lưu ý là không bao giờ được chọn Thiên Chúa Ba Ngôi hay các ngôi vị Thiên Chúa làm Bổn mạng[4] vì Ngài là chính Đấng ban ơn chứ không phải Đấng chuyển cầu: “Không thể chọn Thiên Chúa Ba Ngôi là Đấng Bảo trợ, vì chính Thiên Chúa không tự giới hạn quyền bảo trợ của mình vào một nơi nào, cũng không phải là Đấng Bảo trợ ngang hàng với bất cứ ai khác[5].

3. Bộ Phụng tự cũng quy định “Chỉ được chọn một thánh Bổn mạng. Được phép chọn hai vị thánh hoặc hơn hai vị làm Bổn mạng, nếu các vị thánh này trong lịch phụng vụ được mừng chung với nhau (Thí dụ: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, Các thánh Tử Đạo Việt Nam)[6].

Tuy nhiên, khi có lý do đặc biệt, cũng được chọn thêm một thánh Bổn mạng khác như là Bổn mạng thứ hai. Trong tương lai, thông thường sẽ chỉ có một thánh Bổn mạng duy nhất[7].

II. VỀ TƯỚC HIỆU NHÀ THỜ HOẶC DÒNG TU…

1. Tước hiệu là danh hiệu, tên gọi dành cho một nhà thờ, một dòng tu, một hiệp hội, một nhóm. Tước hiệu khác với Thánh Bổn mạng, cho dù trong nhiều trường hợp Thánh Bổn mạng của Giáo xứ cũng được chọn làm Tước hiệu của Nhà thờ [8].

2. Tước hiệu được đặt khi nhà thờ được làm phép hay cung hiến[9].

Khác với việc chọn Thánh Bổn mạng, Tước hiệu có thể là “Thiên Chúa Ba Ngôi, hoặc Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, theo danh cầu của một mầu nhiệm trong cuộc đời Người hoặc một danh xưng đã được sử dụng trong phụng vụ, hoặc là Chúa Thánh Thần”.

Nhưng cũng giống với việc chọn Thánh Bổn mạng, có thể chọn tước hiệu “là Đức Trinh Nữ Maria theo một danh hiệu nào đó đã được chuẩn nhận trong phụng vụ; hoặc là các Thánh Thiên Thần, hoặc sau cùng là một vị Thánh đã được chính thức ghi vào trong sổ bộ các Thánh Tử Đạo Rôma hoặc trong phần phụ lục của sách ấy; nhưng không được là một vị Chân phước, mà không có phép chuẩn của Toà Thánh”[10].

Mặt khác, “chỉ được phép có một tước hiệu nhà thờ mà thôi, trừ khi là những vị Thánh này trong lịch phụng vụ được mừng chung với nhau (như thánh Phêrô và Phaolô…)[11].

Giáo luật cũng minh định: “Mỗi nhà thờ phải có tước hiệu riêng và một khi đã được cung hiến thì không được thay đổi tước hiệu này nữa[12].

3. Như vậy, cần phân biệt rõ “Tước hiệu” và “Bổn mạng”:

Tước hiệu có thể chọn Thiên Chúa Ba Ngôi hoặc từng Ngôi vị Thiên Chúa, nhưng Bổn mạng thì không được chọn Thiên Chúa Ba Ngôi.

- Chúng ta thấy có “Bổn mạng” của giáo xứ, giáo họ, dòng tu, các hội đoàn…, chứ không có bổn mạng của nhà thờ. Và không được chọn Chúa Ba Ngôi, Chúa Giêsu hay các Ngôi Vị Thiên Chúa làm bổn mạng.

- Ngược lại, chúng ta thấy có “Tước hiệu” của một nhà thờ, của một Dòng tu, một cộng đoàn. Và có thể chọn làm “Tước hiệu” Chúa Ba Ngôi, Chúa Giêsu hay từng Ngôi Vị Thiên Chúa, Đức Trinh Maria, v.v…

Thí dụ: “Chúa Cứu Thế” là tước hiệu của một Hội Dòng, nhưng “Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội” là bổn mạng của Hội Dòng này...

Như vậy, về phương diện phụng vụ, một giáo xứ thường có ba ngày lễ trọng riêng là: lễ Bổn mạng Giáo xứ, lễ Tước hiệu Nhà thờ và lễ Kỷ niệm ngày Cung hiến Nhà thờ hằng năm.

Tuy nhiên, với lễ kính Chúa Giêsu, liên kết với Đức Maria và Thánh Giuse trong mầu nhiệm cứu độ như “Lễ Thánh Gia: Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse” (Santae Familiae Iesu, Mariae et Ioseph), thường được chọn làm bổn mạng của các gia đình hoặc một cộng đoàn. Trong trường hợp này, gia đình hoặc cộng đoàn không chọn Chúa, mà chọn Đức Maria và Thánh Giuse như người bầu cử và gương mẫu của họ.

Chúng con hy vọng những điều trình bày trên sẽ giúp Quý Cha trong việc chọn lựa thánh Bổn mạng cho giáo xứ, giáo họ, hội đoàn, các nhóm… cũng như chọn Tước hiệu cho nhà thờ đúng với ý nghĩa thần học và phù hợp với hướng dẫn của Giáo Hội.

Long Khánh, ngày 24/9/2015

Ban Phụng T

 

 

 

 

 [1] Cf. Thánh Bộ Phụng Tự  (nay là Thánh Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích [1988]), Qui tắc Patronus về việc đặt tên thánh Bổn mạng 19/3/1973, số 1 trong EV 4/2341.

[2] Ibid. số 3 trong EV 4/2343.

[3] Cf. GL 1278.                                                                                                          

[4] Cf. Thánh Bộ Phụng Tự, “Huấn thi Lịch riêng”, 24/6/1970, số 28 trong EV 3/2606; Cf. Thánh Bộ Phụng Tự, Qui tắc Patronus về việc đặt tên thánh Bổn mạng 19/3/1973, số 4 trong EV 4/2344.

[5] Le Gall Dom Robert, Tự điển Phụng Vụ (Dictionaire de Liturgie), C.L.D., 1982, tr. 42-43.

[6] Thánh Bộ Phụng Tự, Qui tắc Patronus về việc đặt tên thánh Bổn mạng 19/3/1973, số 5 trong EV 4/2345.

[7] Cf. Ibid. số 5 trong EV 4/2345.

[8] Ibid. số 2 trong EV 2/2342.

[9] Cf. Thánh Bộ Bí Tích và Phụng Tự, Ordo dedicationis ecclesiae et altaris, 29/5/1977, Praenotanda, số 4, trong EV 6/201.

[10] Cf. Thánh Bộ Phụng Tự, số 4, trong EV 6/201; Cf. Huấn thị Lịch riêng, số 34, trong EV/2610.

[11] Thánh Bộ Phụng Tự,Caeremoniale Episcoporum, 14/9/1984, “Về việc cung hiến Nhà thờ”: Những điều cần biết trước, số 865.

[12] GL đ. 1218.

Nguồn: HKK


Tin - Bài khác
Giáo phận Xuân Lộc: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi
HĐGM Việt Nam kết thúc Hội nghị Thường niên kỳ II-2015
Hội nghị Thường niên kỳ II-2015 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp đầu năm học 2015-2016
Giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 170 thành lập
Lễ công bố và trao quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam
Thư mời đăng ký tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2016 tại Cebu, Philippines
Bản đúc kết Hội nghị thường kỳ 2015 các đại chủng viện tại Việt Nam tại TGM Đà Lạt từ ngày 30/6 đến 04/7/2015
Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Giáo phận Xuân Lộc
Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
Giới thiệu website của Uỷ ban Giáo dục Công giáo
Thư của Đức TGM Phaolô Bùi văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN gửi ĐGM Paul Simick, Đại diện Tông toà tại Nepal
Thánh lễ An táng Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết
Hội thảo “Niềm vui Tin Mừng cho người trẻ”
ĐC Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết, qua đời
HĐGM Việt Nam nhận định và góp ý Dự thảo 4 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo
Hội đồng Giám mục Việt Nam bế mạc Hội nghị Thường niên kỳ I-2015
Thư mời tham quan và chia sẻ của đại diện nhà nội trú các dòng tu
Hội đồng Giám mục Việt Nam họp Hội nghị Thường niên kỳ I-2015
ĐTC bổ nhiệm ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn làm thành viên Bộ Truyền giáo
Uỷ ban Giáo dục Công giáo / HĐGMVN: Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp Đại lễ Phục Sinh 2015
Thông điệp gửi Cộng đồng Dân Chúa nhân Ngày thế giới Ý thức về Tự kỷ lần thứ VIII (02-04-2015)
Uỷ ban Loan báo Tin Mừng họp thường niên năm 2015
Giới trẻ từ nhiều nơi đến Sài Gòn đã bôi bẩn nhà thờ Đức Bà
Thư chúc mừng Năm mới Ất Mùi 2015 của Đức cha Chủ tịch Uỷ ban Di dân
Thư chúc mừng Năm mới Ất Mùi của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN
Đức tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn trả lời phỏng vấn America Magazine: “Hãy mạnh dạn lên đường đến với người nghèo”
Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi
Thông cáo của Uỷ ban Phụng tự: Mấy điểm cần ghi chú về việc cử hành Lễ Tro, ăn chay kiêng thịt...
ĐHY Filoni thăm Tổng Giáo phận TP. HCM
Trang 1 trong 12Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này