TRANG CHỦ  :: Giới thiệu  
22 Tháng Mười 2019 ..::  TIN TỨC      » Tin tức Giáo hội Việt Nam ::..   Đăng Nhập  

SỐNG LỜI CHÚA

 
Chúa Nhật XXIX Thường Niên C: Cầu nguyện không ngừng
Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cầu nguyện luôn mãi. Quả thực, cầu nguyện là yếu tố nền tảng cho đời sống đức tin, cho mối tương quan thân tình với Thiên Chúa. ...

TIN TỨC

 
Thông báo lần I về chương trình khám sức khoẻ ngày Chủ Nhật 20/10/2019
Lần công tác từ thiện sắp tới của chúng tôi dành cho người tàn tật, trẻ mồ côi và đồng bào nghèo ở Quận 9 và Quận Thủ Đức của TP. HCM. Đây là những quận nghèo, có nhiều người ít khi được khám chữa bệnh và vẫn cố gắng chịu đựng cơn bệnh từ nhiều năm qua. Thông cảm với nỗi đau đó, Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TP.HCM hợp tác với đoàn bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện và tình nguyện viên tổ chức khám sức khoẻ, chữa bệnh, chữa răng, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trong 2 quận này và các quận lân cận vào sáng Chủ nhật, ngày 20/10/2019, từ 7g00 đến 11g30. Địa điểm: Trường Mầm Non Thanh Lịch (Tu hội Bác Ái Cao Thái), số 39/7 Đường số 16, Khu phố Vĩnh Thuận, Phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. ...
 
ĐTC gửi sứ điệp đến Hiệp hội Hàng hải Kitô giáo Quốc tế
Các nghị phụ ký “Hiệp ước các hoang toại đạo”
THĐGM Amazon và người trẻ trước cuộc khủng hoảng môi sinh
ĐHY Gracias: Tương đồng giữa Amazon và châu Á và Ấn Độ
Thống kê Giáo hội năm 2017
Kinh Truyền Tin với ĐTC: Hãy cầu nguyện cho các nhà truyền giáo

CHUYÊN ĐỀ

 
Công bố kết quả Tổng điều tra dân số 2019
Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0h ngày 01/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó dân số nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8%) và dân số nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới, tụt 2 bậc so với cách đây 10 năm, và đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia và Philippines). ...
 
Các hãng dược phẩm chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau opioid
'Dạ con nhân tạo' cứu trẻ sinh non và dùng để... đẻ
Tạo não người trong phòng thí nghiệm, lằn ranh đạo đức đã bị vượt qua?
Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tắc nghẽn, bộ khẩn cấp khuyến cáo
TP.HCM thành trung tâm tài chính: Không nhất thiết 'giống' London hay New York
Giải ngân vốn đầu tư phát triển chỉ đạt gần 50% dù sắp hết năm

GIAO LƯU

 
Nguy kịch vì uống thuốc đái tháo đường 'người quen giới thiệu'
Tin vào lời quảng cáo thuốc gia truyền, điều trị cấp tốc, nhiều người bị bệnh đái tháo đường (tiểu đường) đã mua uống và hậu quả là nhập viện cấp cứu, có người tử vong. ...
 
Gom trường có giúp tuyển sinh nghề khởi sắc?
Tha hồ giật tít, câu view, hình ảnh thầy cô trở thành 'đao phủ'
Kết bạn bản xứ, đi lễ hội để bớt sốc văn hoá khi du học


People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 86
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 86

58.275.316

 Chi tiết
Thánh lễ An táng Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết
(Cập nhật: 12/05/2015 22:30:00)
Thánh lễ An táng Đức cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết
 

Ngày 11-05-2015, tại Nhà thờ Chính toà Phan Thiết, Thánh lễ An táng Đức giám mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên Giám mục Giáo phận Phan Thiết, đã được cử hành cách trang trọng vào lúc 9g00 do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, chủ tế. Đồng tế với Đức Hồng y Phêrô có 21 giám mục và gần 300 linh mục. Đông đảo quý tu sĩ nam nữ, linh tông huyết tộc và hàng ngàn tín hữu từ nhiều giáo xứ cùng hiệp dâng Thánh lễ.


Trước Thánh lễ, cộng đoàn đã nghe lại tiểu sử của Đức cha Nicôla và các điện văn phân ưu của Toà Thánh, của Đức Hồng y Fernando Filoni - Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, của các giáo phận trong nước, và của Ban Tôn giáo Chính phủ, tỉnh Bình Thuận.

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn bày tỏ lời phân ưu sâu sắc đến Đức Giám mục và cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Phan Thiết cũng như tang quyến. Đặc biệt, ngài nhắc lại lễ kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cố Giám mục Nicôla (năm 2003). Khi ấy Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II (nay là Thánh Gioan Phaolô II), đã gửi thư chúc mừng và ca ngợi Đức cha Nicôla là một mục tử siêu bậc trong việc rao giảng Lời Chúa, trong việc rao giảng các huấn dụ của Chúa Kitô, cộng với lòng đạo đức, can đảm, nhiệt thành và trung thành tuyệt đối với Đức Thánh Cha và với Toà Thánh.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Giuse Võ Đức Minh đã làm nổi bật cuộc đời Đức cố Giám mục Nicôla qua châm ngôn giám mục mà ngài đã chọn: Thiên Chúa là Tình Yêu. Để chiếu toả dung nhan “Thiên Chúa là Tình Yêu”, Đức cha Nicôla đã nêu gương là vị tông đồ nhiệt thành và quảng đại, quan tâm đặc biệt đến hàng giáo sĩ là những cộng sự viên và cố vấn của mình, quan tâm đến việc đào tạo chủng sinh, các tông đồ giáo dân trong Hội Thánh, quan tâm đến các tu sĩ là những người sống đời thánh hiến, quan tâm đến mọi thành phần trong Dân Chúa, cách riêng những người nghèo khổ. Tin tưởng và phó thác cuộc đời cho “Thiên Chúa là Tình Yêu”, ngài đi vào con đường của hạnh phúc đích thực trong ăn chay, cầu nguyện, khổ hạnh và chiêm niệm, đúng nghĩa của một bậc chân tu, bậc sống đời thánh hiến theo truyền thống ngàn đời của Hội Thánh, cách riêng trong những năm tháng âm thầm cuối đời: “Chúa là phần gia nghiệp của con; hạnh phúc của con, có đâu ngoài Người.” (x. Tv 16,2.5).

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli chia sẻ những tâm tình phân ưu.

Tiếp theo lời cám ơn của Cha Phanxicô Xaviê Phạm Quyền, Niên trưởng Giáo phận Phan Thiết gửi đến Toà Thánh, các thành phần Dân Chúa và chính quyền…, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc bày tỏ tâm tình chia sẻ và chủ sự nghi thức tiễn biệt.

Cuối cùng, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống đã chủ sự nghi thức hạ huyệt. Các vị giám mục và linh mục đã lần lượt tiến đến rảy nước thánh lên phần mộ Đức cha Nicôla.

Thân xác của Đức cố Giám mục Nicôla đã được an nghỉ trong vòng tay của “Thiên Chúa là Tình Yêu”, trong ngôi Nhà thờ Chính toà thân yêu của ngài.

Đức cố Giám mục Nicôla được Chúa gọi về chiều ngày 06 tháng 5 năm 2015, sau 62 năm linh mục và 41 năm giám mục. Ngài sinh ngày 01-05-1927 tại Sài Gòn (Họ đạo Vĩnh Hội); vào Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn ngày 10-08-1939 và Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn ngày 13-08-1947. Sau khi thụ phong linh mục tại Nhà thờ Notre Dame, Paris, ngày 29-06-1953, Đức cố Giám mục đã từng giữ các chức vụ: giáo sư và quản lý Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (1953–1961), chánh xứ Họ đạo Gò Vấp (1961–1965) và chánh xứ Họ đạo Tân Định (1965–1974). Được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn ngày 01-07-1974 và được tấn phong giám mục ngày 11-08 sau đó tại Vương cung Thánh đường Sài Gòn bởi Đức Hồng y Agnelo Rossi, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo. Ngày 19-03-1975 được bổ nhiệm làm Giám quản Giáo phận Phan Thiết và ngày 06-12-1979 được bổ nhiệm làm Giám mục Chính toà Giáo phận Phan Thiết. Từ năm 1993 đến 1998, Đức cha Nicôla còn được bổ nhiệm làm Giám quản Tông toà Tổng Giáo phận Sài Gòn. Từ ngày 05-04-2015, Đức cha Nicôla nghỉ hưu tại Toà Giám mục Phan Thiết.

Trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Nicôla đã đảm nhiệm các chức vụ: Phó Tổng Thư ký Giáo tỉnh Sài Gòn nhiệm kỳ IV&V (1989–1995), Phó Chủ tịch I, nhiệm kỳ VI&VII (1995–2001) và Thủ quỹ, nhiệm kỳ VII (1998–2001).

Với sự ra đi của Đức cha Nicôla, Hàng Giám mục Việt Nam hiện nay còn 42 giám mục, trong đó có 12 giám mục đã nghỉ hưu; không kể 4 giám mục đang phục vụ tại các giáo phận ở nước ngoài, trong đó có Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, Sứ thần Toà Thánh tại Sri Lanka; Giám mục cao niên nhất là Đức cha Phaolô Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh (88 tuổi); niên trưởng là Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, được tấn phong giám mục ngày 05-04-1975; và giám mục nhiều tuổi nhất còn đang thi hành sứ vụ mục tử là Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội (77 tuổi).

WHĐ

Nguồn: WHĐ


Tin - Bài khác
Hội thảo “Niềm vui Tin Mừng cho người trẻ”
ĐC Nicôla Huỳnh Văn Nghi, nguyên GM. GP. Phan Thiết, qua đời
HĐGM Việt Nam nhận định và góp ý Dự thảo 4 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo
Hội đồng Giám mục Việt Nam bế mạc Hội nghị Thường niên kỳ I-2015
Thư mời tham quan và chia sẻ của đại diện nhà nội trú các dòng tu
Hội đồng Giám mục Việt Nam họp Hội nghị Thường niên kỳ I-2015
ĐTC bổ nhiệm ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn làm thành viên Bộ Truyền giáo
Uỷ ban Giáo dục Công giáo / HĐGMVN: Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp Đại lễ Phục Sinh 2015
Thông điệp gửi Cộng đồng Dân Chúa nhân Ngày thế giới Ý thức về Tự kỷ lần thứ VIII (02-04-2015)
Uỷ ban Loan báo Tin Mừng họp thường niên năm 2015
Giới trẻ từ nhiều nơi đến Sài Gòn đã bôi bẩn nhà thờ Đức Bà
Thư chúc mừng Năm mới Ất Mùi 2015 của Đức cha Chủ tịch Uỷ ban Di dân
Thư chúc mừng Năm mới Ất Mùi của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN
Đức tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn trả lời phỏng vấn America Magazine: “Hãy mạnh dạn lên đường đến với người nghèo”
Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi
Thông cáo của Uỷ ban Phụng tự: Mấy điểm cần ghi chú về việc cử hành Lễ Tro, ăn chay kiêng thịt...
ĐHY Filoni thăm Tổng Giáo phận TP. HCM
ĐHY Fernando Filoni rất hài lòng về chuyến viếng thăm Việt Nam
Đức Hồng y Filoni thăm Giáo phận Xuân Lộc
Đức hồng y Filoni thăm Giáo phận Đà Nẵng
Đức hồng y Fernando Filoni thăm Tổng giáo phận Huế (2)
Đức hồng y Fernando Filoni thăm Tổng giáo phận Huế (1)
Đức Hồng y Filoni thăm Giáo phận Hưng Hoá
ĐHY Fernando Filoni chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại Nhà thờ chính toà Hà Nội
Đức hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc, thăm Giáo hội tại Việt Nam
Thánh lễ bế mạc Năm Thánh mừng 400 năm Dòng Tên đến loan báo Tin Mừng trên Đất Việt
Hội nghị toàn quốc về mục vụ di dân 2015
Thông báo Chương trình tĩnh tâm và cầu nguyện Taizé tại Campuchia
Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc trả lời phỏng vấn về vấn đề An toàn giao thông
Sài Gòn, Vinh, Thanh Hóa rộn ràng đêm Giáng sinh
Trang 1 trong 11Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Tiếp   Cuối    
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này